Thứ tư 05/10/2022 12:42 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Khai mạc Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 6 năm 2022

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 19/8, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Lễ khai mạc và trao giải thưởng Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 6 năm 2022

Festival Mỹ thuật trẻ năm 2022 dự kiến diễn ra tại Hà Nội vào tháng 8

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2022) và Quốc khánh 2/9.

Festival Mỹ thuật trẻ được tổ chức thường kỳ 2 năm/lần, với mong muốn tạo ra một sân chơi dành cho các nghệ sỹ, họa sỹ, nhà điêu khắc trẻ của Việt Nam từ 18 đến 35 tuổi.

Lễ khai mạc
Lễ khai mạc Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 6 năm 2022

Đây là hoạt động nhằm tôn vinh, giới thiệu tới công chúng yêu mến nghệ thuật các tác phẩm tiêu biểu của các nghệ sĩ trẻ, qua đó, khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực mỹ thuật và lực lượng lao động, sáng tạo nghệ thuật trẻ trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, đây cũng là dịp để công chúng yêu nghệ thuật trong và ngoài nước có cơ hội tiếp cận, tìm hiểu, thưởng thức những tác phẩm tiêu biểu của các nghệ sĩ trẻ, là lực lượng lao động, sáng tác nghệ thuật tương lai của Việt Nam.

Theo Ban Tổ chức, sau gần 6 tháng phát động, Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 6 năm 2022 đã nhận được 512 tác phẩm của 216 tác giả từ 40/63 địa phương trên cả nước gửi về tham dự. Ban Tổ chức và Hội đồng nghệ thuật đã chấm chọn, trao giải thưởng cho 28 tác phẩm xuất sắc của 27 tác giả trẻ.

Các tác giả trẻ được trao giải Nhất
Các tác giả trẻ được trao giải Nhất

Ban Tổ chức đã trao 3 giải Nhất cho ba tác phẩm có giá trị cao về thẩm mỹ và nội dung, thuộc 3 thể loại, gồm: Tác phẩm đồ họa “Lặp” của tác giả Phạm Thùy Dương (Hà Nội), tác phẩm điêu khắc “Lũ thượng nguồn 2” của tác giả Trần Đình Thắng (Thành phố Hồ Chí Minh) và tác phẩm hội họa “Tâm” của tác giả Lâm Tú Trân (Thành phố Hồ Chí Minh).

Ban Tổ chức cũng trao 6 giải Nhì, 9 giải Ba,10 giải Khuyến khích cho các tác phẩm mỹ thuật có giá trị.

Một trong những tác phẩm trưng bày tại triển lãm
Một trong những tác phẩm trưng bày tại triển lãm

Bên cạnh các tác phẩm được trao giải thưởng, Ban Tổ chức lựa chọn gần 100 tác phẩm mỹ thuật có chất lượng để trưng bày tại triển lãm Mỹ thuật trẻ năm 2022. Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các tác phẩm trưng bày tại Festival lần này đã có nhiều tác phẩm sáng tạo mới, thể hiện sinh động các đề tài mang tính đương đại, như: Con người ứng xử với thiên nhiên, môi trường, mặt trái của tiêu thụ năng lượng trong đời sống, bệnh dịch COVID-19... đa dạng với các loại hình nghệ thuật, từ hội họa, đồ họa, điêu khắc, sắp đặt, video art...

Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 6 năm 2022 là dịp tôn vinh, công bố, giới thiệu các tác phẩm mỹ thuật mới của các nghệ sĩ trẻ tới công chúng, là hoạt động ý nghĩa sau thời gian bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, để công chúng yêu nghệ thuật trong và ngoài nước có cơ hội tiếp cận, tìm hiểu, thưởng thức những tác phẩm tiêu biểu của các nghệ sỹ trẻ.

Các tác phẩm tại Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 6 được trưng bày đến hết ngày 28/8/2022 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
“Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” đoạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia 2022

“Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” đoạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia 2022

TTTĐ - Tác phẩm “Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” của tác giả Lê Quang Định (Thượng thư Bộ binh dưới triều Nguyễn), dịch và chú giải: Phan Đăng, Nhà xuất bản Thế giới liên kết với Công ty Cổ phần Thái Hà xuất bản đã đạt Giải A duy nhất của Giải thưởng Sách Quốc gia 2022 trị giá 100 triệu đồng.
Tin khác
[Xem thêm]
Hồng Diễm hóa luật sư trong phim mới "Hành trình công lý"

Hồng Diễm hóa luật sư trong phim mới "Hành trình công lý"

TTTĐ - Trong bộ phim mới nối sóng "Ga-ra hạnh phúc" mang tên "Hành trình công lý", nữ diễn viên Hồng Diễm sẽ hóa thân thành một luật sư với nhiều sóng gió trong hôn nhân và công việc. Phim lên sóng vào khung 21h40 thứ 2, 3, 4 hàng tuần trên kênh VTV3 từ ngày 10/10.
Trần Mạnh Kiên khóc như mưa sau khi đạt danh hiệu Á vương 3 Manhunt International 2022

Trần Mạnh Kiên khóc như mưa sau khi đạt danh hiệu Á vương 3 Manhunt International 2022

TTTĐ - Đại diện Việt Nam Trần Mạnh Kiên đã xuất sắc đạt danh hiệu Á vương 3 trong đêm chung kết Manhunt International 2022 diễn ra tối 1/10 theo giờ địa phương tại Manila, Phillipines. Nam vương của cuộc thi thuộc về đại diện người Australia. Á vương 1 thuộc về đại diện Philippines, Á vương 2 thuộc về đại diện đến từ Mỹ, Á vương 4 thuộc về đại diện người Hà Lan.
Biết ơn người đang truyền lửa...

Biết ơn người đang truyền lửa...

TTTĐ - Nguyễn Hồng Vinh quả là người đa tài trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật, báo chí, lý luận… Chỉ riêng với đề tài thương binh, liệt sỹ, ông đã viết hơn 30 bài thơ, 15 bài bút ký, xã luận về “cung trầm tháng 7”.
Xem phiên bản di động