Thứ bảy 10/06/2023 03:32 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Khai mạc hội Gióng Phù Đổng 2023

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Tối 25/5 (tức mùng 7 tháng Tư Âm lịch), tại Di tích Đền Phù Đổng (xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội), hội Gióng 2023 đã khai mạc.

Nhiều hoạt động văn hóa tại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2023 Lễ hội Gióng năm 2023 sẽ diễn ra trong 3 ngày Độc đáo Hội Gióng Phù Đổng

Hội Gióng được tổ chức nhằm tưởng nhớ công đức của Đức Thánh Gióng một trong “Tứ bất tử” của tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Khai mạc hội Gióng Phù Đổng 2023
Các đại biểu tham dự chương trình khai mạc

Tương truyền, xã Phù Đổng xưa là chiếc nôi sinh dưỡng cậu bé làng Gióng, người có công đánh đuổi giặc Ân xâm lược ra khỏi đất nước.

Để ghi nhớ công ơn, triều đình đã phong là “Phù Đổng Thiên Vương”, cho lập đền thờ tại quê nhà, chính là đền Phù Đổng ngày nay, vẫn lưu giữ nguyên vẹn quy mô kiến trúc, cùng các mảng chạm khắc nghệ thuật mang đậm phong cách của vùng châu thổ Bắc Bộ.

Khai mạc hội Gióng Phù Đổng 2023
Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Nguyễn Đức Hồng phát biểu

Phát biểu tại sự kiện khai mạc, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Nguyễn Đức Hồng khẳng định, cùng với hội Gióng đền Sóc ở huyện Sóc Sơn, hội Gióng đền Phù Đổng ở huyện Gia Lâm đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc - UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đây là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Gia Lâm, đồng thời là sự nhắc nhở sâu sắc về ý thức trách nhiệm lớn lao trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa vật thể và phi vật thể trên địa bàn.

Khai mạc hội Gióng Phù Đổng 2023
Hội Gióng được tổ chức nhằm tưởng nhớ công đức của Đức Thánh Gióng một trong “Tứ bất tử” của tín ngưỡng dân gian Việt Nam

Sau hơn 10 năm được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, hội Gióng đền Phù Đổng vẫn được cộng đồng lưu giữ, bảo vệ như một phần máu thịt. Lễ hội vẫn duy trì, phát triển cho đến ngày nay. Nét độc đáo của hội Gióng là vẫn diễn ra tự nhiên theo truyền thống, không bị “sân khấu hóa”, “kịch bản hóa”.

Khai mạc hội Gióng Phù Đổng 2023
Các tiết mục biểu diễn ấn tượng tại lễ khai mạc

Cũng nhân dịp này, Bí thư Huyện ủy Gia Lâm Nguyễn Việt Hà, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Nguyễn Tiến Việt và Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Đặng Thị Huyền đã trao Bằng công nhận xã NTM kiểu mẫu cho Nhân dân và lãnh đạo xã Phù Đổng.

Khai mạc hội Gióng Phù Đổng 2023
Đông đảo Nhân dân tham gia vào sự kiện

Hội Gióng đền Phù Đổng diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 25 đến 27/5 (tức từ mùng 7 đến mùng 9 tháng Tư Âm lịch), tại đền Phù Đổng và nhiều địa điểm liên quan.

Lễ hội năm nay diễn ra đúng dịp xã Phù Đổng cũng sẽ vinh dự đón quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; Đồng thời cũng diễn ra Tuần lễ du lịch xã Phù Đổng. Về phần lễ, các nghi thức vẫn được tổ chức đầy đủ với lễ tế Thánh tại Đền Thượng; Lễ dâng hương; Rước khám đường; Lễ rước cỗ; Hội trận truyền thống tại Soi Bia.

Phần hội, Ban tổ chức cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa - thể thao đa dạng như Lễ hội Hoa giấy Phù Đổng; Giải Cầu lông Hội Gióng Phù Đổng năm 2023; Hội thi “Tiếng hót chim Chào mào”; Cúp bóng chuyền; Giải vật dân tộc; Văn nghệ quần chúng chào mừng; Biểu diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống quan họ, hát chèo, hát tuồng…

Ngoài ra còn có nhiều hoạt động quảng bá du lịch như: Khai trương các hoạt động tham quan, trải nghiệm, giới thiệu sản phẩm du lịch, ẩm thực địa phương; Tổ chức các gian hàng giới thiệu du lịch Gia Lâm, du lịch Hà Nội; Các gian hàng OCOP; Trưng bày, giới thiệu sản phẩm cây cảnh, hoa giấy Phù Đổng…

Bảo Phương; Ảnh: Nguyễn Sơn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tổ chức Hội diễn văn nghệ công nhân, viên chức, lao động Thủ đô năm 2023

Tổ chức Hội diễn văn nghệ công nhân, viên chức, lao động Thủ đô năm 2023

TTTĐ - Hội diễn văn nghệ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) Thủ đô năm 2023 là đợt sinh hoạt văn nghệ quần chúng rộng rãi thu hút đông đảo CNVCLĐ nhằm góp phần xây dựng đời sống văn hoá tinh thần cho người lao động, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, động viên CNVCLĐ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ kinh tế - xã hội...
Doanh nhân viết sách về lòng biết ơn

Doanh nhân viết sách về lòng biết ơn

TTTĐ - Với tên gọi “Phép màu của lòng biết ơn”, cuốn sách mới ra mắt của doanh nhân Võ Thị Thúy Hiền là một nguồn cảm hứng cho những ai đang đối mặt với khó khăn trong cuộc sống.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động biểu diễn nghệ thuật phục vụ Nhân dân

Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động biểu diễn nghệ thuật phục vụ Nhân dân

TTTĐ - Thực hiện kế hoạch của UBND thành phố về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023), trong tháng 6/2023, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức một số đêm biểu diễn nghệ thuật phục vụ Nhân dân các quận, huyện trên địa bàn thành phố.
Tổ chức Liên hoan Sân khấu không chuyên - Hà Nội năm 2023

Tổ chức Liên hoan Sân khấu không chuyên - Hà Nội năm 2023

TTTĐ - Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội xây dựng Kế hoạch tổ chức Liên hoan Sân khấu không chuyên - Hà Nội năm 2023. Hoạt động này căn cứ Kế hoạch số 176/KH-UBND ngày 30/7/2021 của UBND thành phố Hà Nội về việc thực hiện Chương trình 06-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021 - 2025”.
Hai cuốn sách giúp các bạn trẻ sống một đời ý nghĩa hơn

Hai cuốn sách giúp các bạn trẻ sống một đời ý nghĩa hơn

TTTĐ - Nếu bạn trẻ còn đang tìm kiếm những cuốn sách trở thành bạn đồng hành trên con đường trải nghiệm một đời ý nghĩa hơn thì hai cuốn sách này không chỉ giúp bạn mở rộng tầm nhìn, mà còn hướng dẫn bạn cách sống một cuộc đời tràn đầy ý nghĩa.
Nhạc sĩ Kiên Ninh tái hiện hành trình tìm đường cứu nước của Bác Hồ bằng âm nhạc

Nhạc sĩ Kiên Ninh tái hiện hành trình tìm đường cứu nước của Bác Hồ bằng âm nhạc

TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 112 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2023), nhạc sĩ Kiên Ninh cho ra mắt MV "Người đi tìm hình của nước"với ca khúc do anh phổ nhạc từ tác phẩm cùng tên của nhà thơ Chế Lan Viên. Thể hiện ca khúc là NSND Quốc Hưng và ca sĩ Đào Tố Loan, trong khi đạo diễn Anh Quân chịu trách nhiệm phần MV.
Gian nan tìm hạnh phúc

Gian nan tìm hạnh phúc

TTTĐ - Cuộc đời mỗi người không có gì tự đến và tự đi, nhất là hành trình đi tới hạnh phúc lứa đôi...
Á quân Thần tượng Bolero Tô Ngọc Hà ra mắt MV “Mùa hè bỏng cháy”

Á quân Thần tượng Bolero Tô Ngọc Hà ra mắt MV “Mùa hè bỏng cháy”

TTTĐ - Không đóng đinh trong dòng nhạc đưa giọng hát của Tô Ngọc Hà chinh phục khán giả và đoạt giải Á quân Thần tượng Bolero năm 2019, thời gian gần đây nữ ca sĩ biến ảo trong nhiều màu sắc âm nhạc với thể loại ballab nhẹ nhàng. Đặc biệt là mùa hè này, Tô Ngọc Hà đưa đến bất ngờ cho người hâm mộ khi tung MV nhạc trẻ “Mùa hè bỏng cháy”.
Xem phiên bản di động