Thứ tư 29/11/2023 22:32 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Khai mạc hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN

Thời sự -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 22/9, tại TP Đà Nẵng đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN với chủ đề “Truyền thông từ thông tin tới tri thức vì một ASEAN tự cường và thích ứng”.

Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 diễn ra tại Đà Nẵng ASEAN bàn giải pháp ứng phó và xử lý tin sai sự thật trên không gian mạng
Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 và các hội nghị quan chức cấp cao diễn ra từ ngày 20-23/9 tại Đà Nẵng (ảnh Út Vũ)
Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 và các hội nghị quan chức cấp cao diễn ra từ ngày 20 - 23/9 tại Đà Nẵng (Ảnh: Út Vũ)

Dự hội nghị có các Bộ trưởng, Trưởng đoàn các quốc gia thành viên ASEAN, các nước đối thoại (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) và nước quan sát viên (Timor Leste), ngài Phó Tổng Thư ký ASEAN.

Theo đó, chủ đề của hội nghị nêu bật vai trò, sứ mệnh của lĩnh vực truyền thông trong giai đoạn mới, đưa thông tin trở thành động lực phát triển, thúc đẩy chuyển đổi từ thông tin thành tri thức, xây dựng một ASEAN tự cường, củng cố năng lực nội tại, khả năng chống chịu và thích ứng để khẳng định vai trò, vị thế của ASEAN sẵn sàng ứng phó với những biến động trước tình hình thế giới hiện nay.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chào xã giao Bộ trưởng, Trưởng đoàn các quốc gia thành viên ASEAN, các nước đối thoại (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) và nước quan sát viên (ảnh BTC)
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chào xã giao Bộ trưởng, Trưởng đoàn các quốc gia thành viên ASEAN, các nước đối thoại và nước quan sát viên (Ảnh BTC)

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh, từ khi gia nhập ASEAN năm 1995, với phương châm “tích cực, chủ động và có trách nhiệm”, Việt Nam đã có nhiều đóng góp quan trọng, duy trì sự đoàn kết, thống nhất và củng cố vai trò trung tâm của Hiệp hội, Việt Nam đặc biệt coi trọng lĩnh vực thông tin, truyền thông.

Cùng với đó, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tin tưởng, Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN sẽ đưa ra những khuyến nghị có giá trị cho cấp cao ASEAN, thống nhất được các chương trình hành động cụ thể, để tiếp tục khẳng định và phát huy hơn nữa vai trò quan trọng của lĩnh vực thông tin trong tiến trình phát triển ASEAN, biến thông tin thành tri thức cho người dân.

Tại hội nghị các quốc gia thành viên ASEAN, cùng các nước đối thoại, trao đổi và xác định các ưu tiên, định hướng hợp tác trong thời gian tới, thảo luận một số giải pháp nhằm thúc đẩy vào chuyển đối số; nâng cao khả năng tiếp cận internet và kĩ năng số cho người dân; Đồng thời, tăng cường quảng bá hình ảnh của ASEAN và các quốc gia thành viên; Đẩy mạnh các thông tin chính thống, tích cực; Xử lý tin giả, tin sai; Quan tâm đối với các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa và cơ sở để phục vụ người dân, đảm bảo tri thức cho người dân.

Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông, Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại hội nghị (ảnh Út Vũ)
Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại hội nghị (Ảnh Út Vũ)

Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: "Chúng ta đang sống trong một thế giới bị quá tải về thông tin, chúng ta đang bị “béo phì thông tin”, bất kể đó là thông tin thật hay tin giả. Một ngày, chúng ta dành không dưới 6 giờ đồng hồ để tiêu thụ lượng thông tin này. Thông tin thì quá nhiều nhưng tri thức và sự thấu hiểu thì lại đang có xu thế ít đi. Rất ít người hiểu được những gì ở phía sau dòng lũ thông tin kia. Rất ít người tìm ra được tri thức, tạo ra được giá trị từ đó.

Chuyển đổi số báo chí là để đưa báo chí nên không gian số, báo chí đã quan trọng trong thế giới thực thì nay càng phải quan trọng hơn trong thế giới số. Các cơ quan truyền thông của ASEAN đã chia sẻ các thực tiễn tốt về chuyển đổi số và sẽ cùng nhau xây dựng hướng dẫn về chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí ASEAN.

Chúng ta phải sáng tạo ra tương lai mới của mình dựa trên công nghệ số. Cách làm, cách tiếp cận thì phải đổi mới, nhưng vẫn phải giữ vững sứ mệnh cốt lõi của truyền thông là: cung cấp thông tin, nâng cao nhận thức, phổ biến tri thức, trao thêm sức mạnh cho con người, phục vụ cho phát triển, tăng cường hiểu biết và đoàn kết giữa các dân tộc, các nước thành viên ASEAN và quảng bá hình ảnh, giá trị của ASEAN ra thế giới”.

Các nước thành viên ASEAN và các nước đối thoại, thảo luận giải pháp thúc đẩy chuyển đối số; nâng cao khả năng tiếp cận internet và kỹ năng số cho người dân (ảnh Út Vũ)
Các nước thành viên ASEAN và các nước đối thoại, thảo luận giải pháp thúc đẩy chuyển đối số; nâng cao khả năng tiếp cận internet và kỹ năng số cho người dân (ảnh Út Vũ)

Tham dự và phát biểu tại hội nghị, ông Ekkaphab Phanthavong, Phó Tổng Thư ký ASEAN cho rằng, lĩnh vực thông tin truyền thông đóng vai trò quan trọng và xuyên suốt trong việc thúc đẩy tầm nhìn cộng đồng ASEAN.

Các cuộc thảo luận hiệu quả SOMRI và các cuộc thảo luận của các Bộ trưởng với chủ đề năm nay sẽ tạo thêm động lực cho hợp tác khu vực và hợp tác thông tin báo chí, truyền thông nhằm gắn kết và lan tỏa các giá trị trong cộng đồng ASEAN.

Được biết, Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN (AMRI) lần thứ 16 và các hội nghị quan chức cấp cao liên quan diễn ra từ ngày 20 - 23/9 tại Đà Nẵng với chủ đề “Truyền thông: Từ thông tin tới tri thức vì một ASEAN tự cường và thích ứng”.

Đoàn Minh - Út Vũ
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đại tướng Tô Lâm làm việc với lãnh đạo tỉnh Kon Tum

Đại tướng Tô Lâm làm việc với lãnh đạo tỉnh Kon Tum

TTTĐ - Sáng ngày 29/11, Đoàn công tác do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn, làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum về công tác tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I – năm 2023.
Tin khác
[Xem thêm]
Thủ tướng lên đường tham dự Hội nghị COP 28

Thủ tướng lên đường tham dự Hội nghị COP 28

TTTĐ - Chiều 28/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường dự Hội nghị Thượng đỉnh Hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP28), hoạt động song phương tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 29/11 đến ngày 3/12, theo lời mời của Chính phủ UAE và Chính phủ Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ.
Xem phiên bản di động