Thứ hai 04/03/2024 16:18 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng Thủ đô năm 2023

Khởi nghiệp sáng tạo -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 12/10, UBND TP Hà Nội và Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng Thủ đô năm 2023 với chủ đề “Hà Nội kết nối Vùng Thủ đô - sáng tạo và phát triển”.

Quy hoạch Thủ đô thời kỳ mới: Nâng cao giá trị của đô thị trung tâm 96 thủ khoa đại học, học viện tốt nghiệp xuất sắc là nguồn cán bộ trẻ tiềm năng của Thủ đô Lấy ý kiến góp ý dự thảo Quy hoạch Thủ đô

Tham gia sự kiện có các đồng chí: Lê Xuân Định - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Lê Hồng Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội; Đại diện lãnh đạo các tỉnh trong Vùng Thủ đô (Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Phú Thọ) cùng các tập đoàn, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học, chuyên gia và cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Sự kiện Techfest Hanoi 2023 có các hoạt động chính: Triển lãm giới thiệu các dự án, sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo, trình diễn công nghệ và kết nối cung cầu; Diễn đàn kết nối công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với chủ đề “Thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở theo định hướng ESG TP Hà Nội”; Hội thảo khoa học; Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo; Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hà Nội năm 2023.

Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng Thủ đô năm 2023
Ông Lê Xuân Định - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lê Xuân Định - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo phải gắn với các địa phương, vùng, tập trung khai thác nguồn lực hạt nhân và địa phương sẽ tạo tính bền vững, lâu dài cho sự phát triển của hệ sinh thái quốc gia.

Ông Lê Xuân Định nhắc về báo cáo chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu 2023 và cho biết, Việt Nam tiếp tục cải thiện thứ hạng, tăng 2 bậc so với năm 2022, xếp hạng 46/132 quốc gia, nền kinh tế. Kết quả này nhờ phát triển năng lực công nghệ quốc gia và hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo đang tăng trưởng.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Lê Xuân Định cũng cho rằng, các chỉ số bền vững sinh thái và môi trường hiện đang ở mức thấp, cho thấy vẫn cần cải thiện về thể chế để tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội gắn với mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Ông kỳ vọng Hà Nội sẽ đóng vai trò hạt nhân cùng với các tỉnh thành phát triển các lĩnh vực thế mạnh theo hướng mở để phát huy tiềm năng và nguồn lực tri thức.

Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá, Techfest Hà Nội góp phần tạo động lực và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp. Bên cạnh chuỗi hoạt động phát triển hệ sinh thái, liên kết vùng địa phương, ông mong muốn chương trình nhận được nhiều giải pháp thiết thực để khai mở tiềm năng Vùng Thủ đô.

Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng Thủ đô năm 2023
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu tại sự kiện

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn nhìn nhận, Hà Nội đang dần phát huy được vai trò, tạo động lực phát triển, mở rộng các hình thức liên kết, hợp tác, hỗ trợ các địa phương trong vùng và cả nước.

Thành phố cũng đi đầu cả nước trong triển khai các chủ trương, chính sách về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Theo số liệu của Startup Blink, Hà Nội và TP HCM được xếp hạng trong top 1.000 TP khởi nghiệp toàn cầu.

Ông Sơn cho biết, các hoạt động đổi mới sáng tạo có hàm lượng tri thức cao đã tạo động lực mạnh mẽ và hình thành làn sóng phát triển mới cho nền kinh tế, xã hội của thành phố Hà Nội và khu vực.

Từ năm 2016 đến nay, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng huy động được 1 tỷ USD với 100 thương vụ gọi vốn thành công. Thành phố Hà Nội đã có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo qua đó thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Hiện Hà Nội có khoảng 1.000 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên tổng số 3.800 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của cả nước (chiếm 26,32%). Đến nay đã có 32 vườn ươm doanh nghiệp trên địa bàn hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực (chiếm 38,1% tổng số vườn ươm của cả nước).

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội kiến nghị đẩy nhanh kết nối trực tuyến hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố với hệ sinh thái quốc gia, mỗi trường đại học, viện nghiên cứu là một trung tâm đổi mới sáng tạo góp phần kết nối nguồn lực cho hệ sinh thái.

Ông cũng đề xuất xây dựng và vận hành Trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Hà Nội nhằm dẫn dắt và kết nối các chủ thể trong hệ sinh thái khởi nghiệp, cung cấp dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, gắn kết các nguồn lực. Bên cạnh xây dựng văn hóa khởi nghiệp trong giới trẻ, cần tận dụng thành tựu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nguồn lực hỗ trợ.

Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng Thủ đô năm 2023
Các đại biểu thực hiện nghi lễ khai mạc Techfest Hanoi 2023 do UBND TP Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức
Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng Thủ đô năm 2023
Ngay sau đó, các đại biểu cùng thực hiện nghi lễ cắt băng khai trương Triển lãm trưng bày giới thiệu các dự án sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo
Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng Thủ đô năm 2023
Các đại biểu tham quan một gian triển lãm tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia

Trong khuôn khổ chương trình sự kiện còn có trình diễn công nghệ và kết nối cung cầu với hơn 120 gian hàng sản phẩm khoa học và công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, sản phẩm OCOP, sản phẩm chủ lực tiêu biểu của Hà Nội và các địa phương trong Vùng Thủ đô.

Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng Thủ đô năm 2023
Gian hàng trí tuệ nhân tạo được rất đông bạn trẻ quan tâm và trải nghiệm

Ngày hội Techfest Hanoi 2023 với mục đích kiến tạo và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Vùng Thủ đô; Nâng cao nhận thức về khoa học và công nghệ, chuyển đổi số, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Techfest Hanoi 2023 cũng nhằm xây dựng, kết nối và nâng cao năng lực các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Vùng Thủ đô; Quảng bá các sản phẩm/dịch vụ khoa học công nghệ và sản phẩm chủ lực, kết nối sản phẩm đến người tiêu dùng, nhà quản lý, nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp góp phần thúc đẩy phát triển, mở rộng thị trường, định hướng phát triển cho các sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp khởi nghiệp trong thời gian tới...

Hoa Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Chuyện khởi nghiệp 0 đồng của anh Toàn “inox”

Chuyện khởi nghiệp 0 đồng của anh Toàn “inox”

TTTĐ - Toàn “inox” là nickname trìu mến mà bạn bè, đối tác thân quen thường dùng để gọi anh Bùi Mạnh Toàn - Giám đốc Công ty Cổ phần Vietnox. Anh vừa được UBND TP Hà Nội trao tặng bằng khen tại Lễ tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2023 vì những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước trong năm 2023.
Thúc đẩy các dự án năng lượng Mặt trời

Thúc đẩy các dự án năng lượng Mặt trời

TTTĐ - Liên minh Năng lượng Mặt trời Quốc tế (ISA) đã khởi động cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp SolarX trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tại COP28, qua đó thể hiện cam kết hỗ trợ các nhà khởi nghiệp, đồng thời thúc đẩy các dự án năng lượng Mặt trời trong khu vực.
Thúc đẩy giáo dục tài chính cho giới trẻ Việt

Thúc đẩy giáo dục tài chính cho giới trẻ Việt

TTTĐ - Trường Cao đẳng Nghề Công nghiệp Hà Nội (HNIVC) và Viện Nghiên cứu và Hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp (REACH) cùng phối hợp với Tổ chức Plan International Việt Nam (PIV) vừa tổ chức lễ tổng kết dự án “Tự tin lập nghiệp” tại Hà Nội. Dự án nằm trong chương trình Futuremakers – một sáng kiến của Ngân hàng Standard Chartered nhằm giải quyết tình trạng bất bình đẳng toàn cầu.