Thứ hai 04/03/2024 15:55 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Khai mạc triển lãm “Hà Nội – Thành phố trong nhiếp ảnh”

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 21/4, tại Hà Nội, tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật 22 Hàng Buồm (Hà Nội) đã diễn ra khai mạc triển lãm “Hà Nội – Thành phố trong nhiếp ảnh”.

Triển lãm dòng tranh dân gian Hàng Trống Những dấu ấn trong 50 năm quan hệ Việt Nam và Pháp qua ống kính nhiếp ảnh gia Tái hiện di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám xưa và nay qua video công nghệ 3D

Sự kiện này được Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Pháp.

Phát biểu tại triển lãm, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội nhấn mạnh, đây là sự kiện quy mô lớn trong lĩnh vực nhiếp ảnh, mở ra nhiều sự phối hợp trong ngành công nghiệp văn hóa của Thủ đô, thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa.

Triển lãm đã trưng bày hơn 100 tác phẩm nhiếp ảnh của 16 tác giả Việt Nam và quốc tế như: Alexandre Garel, Khổng Việt Bách, Diego Cortizas, Lolo Zazar, Peter Steinhauer, Sébastien Laval, Veronika Radulovic, Ben Reich, Bert Danckaert, Nguyễn Hữu Bảo, Nguyễn Thế Sơn, Lê Thịnh, Lê Xuân Phong, Nguyễn Duy Kiên, Maika Elan, Phạm Tuấn Ngọc…

Khai mạc triển lãm “Hà Nội – Thành phố trong nhiếp ảnh”
Ban Tổ chức khai mạc triển lãm

Các tác phẩm đều là những sáng tác trải dài trong suốt nhiều năm, ở nhiều thời điểm khác nhau về Hà Nội, có bối cảnh Hà Nội trước năm 1954, Hà Nội thời bao cấp, Hà Nội thời mở cửa, Hà Nội thời hội nhập toàn cầu… Những câu chuyện cá nhân hay những suy tư riêng biệt của từng tác giả đưa ra cho chúng ta thấy những góc nhìn rất đa dạng và khác biệt về muôn mặt của Hà Nội.

Khai mạc triển lãm “Hà Nội – Thành phố trong nhiếp ảnh”
Đại diện Ban tổ chức và các giám tuyển trao đổi với báo chí

Công chúng đến đâ một lần nữa tìm thấy Hà Nội của mình trong những tác phẩm của các tác giả trong triển lãm lần này, hay tiếp tục đẩy những suy tư về một Hà Nội khác trong những liên tưởng miên man.

Khai mạc triển lãm “Hà Nội – Thành phố trong nhiếp ảnh”
Công chúng tham quan triển lãm

Triển lãm cho thấy, các tác giả có cách tiếp cận khác nhau, người thì bằng những kỹ thuật nhiếp ảnh truyền thống trong buồng tối với phim đen trắng âm bản như nhiếp ảnh gia Phạm Tuấn Ngọc, Peter Steinhauer, Nguyễn Duy Kiên hay Nguyễn Hữu Bảo, có nghệ sĩ sử dụng những phương tiện máy ảnh nhựa lomo “rẻ tiền” như nhiếp ảnh gia Maika,… Dù có sự khác biệt lớn về thiết bị máy móc, nhưng họ có một điểm chung trong cách sử dụng nhiếp ảnh như một ngôn ngữ nghệ thuật, đó là cố gắng biểu đạt một câu chuyện hay một ý niệm nghệ thuật riêng biệt về Hà Nội.

Khai mạc triển lãm “Hà Nội – Thành phố trong nhiếp ảnh”

Ông Thierry Vergon, Giám đốc Viện Pháp Việt Nam tại Hà Nội, tổng điều phối của dự án chia sẻ: “Những gì chúng tôi mong đợi chính là mang tới một diện mạo xứng tầm với những gì đang diễn ra ở Việt Nam. Việc các nhiếp ảnh gia Việt Nam và công chúng Việt Nam được tiếp xúc với các tác phẩm quốc tế cũng là điều rất tốt, cho phép tạo lập một cuộc đối thoại giữa nghệ thuật Việt Nam và nghệ thuật thế giới.

Khai mạc triển lãm “Hà Nội – Thành phố trong nhiếp ảnh”
Những bức ảnh mang lại nhiều góc nhìn về Hà Nội

Trong khuôn khổ triển lãm ngoài phần các tác phẩm chính của 16 tác giả, còn có phần trưng bày các bức ảnh đen trắng chụp những gánh hàng rong thời đầu thế kỷ 20 của nhiều nhiếp ảnh gia người Pháp và loạt hình ảnh màu phục dựng 3D tái hiện kiến trúc, bối cảnh của những những ngôi nhà với kiến trúc Đông Dương đặc sắc của kiến trúc sư Đàm Quang Trung...

Triển lãm sẽ kéo đến hết ngày 3/6.

Bảo Phương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quy tụ 57 nhà thiết kế từ 3 miền

Quy tụ 57 nhà thiết kế từ 3 miền

TTTĐ - Tuần lễ áo dài Việt Nam đêm khai mạc mãn nhãn với màn trình diễn của 57 nhà thiết kế với những bộ sưu tập áo dài di sản trải dài ba miền Bắc - Trung - Nam.
Tin khác
[Xem thêm]
Làm thế nào để chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong?

Làm thế nào để chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong?

TTTĐ - “Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong” của Robert Jackman, là một cuốn sách chứa đựng những câu chuyện thực tế sinh động về những tổn thương đeo đuổi con người suốt cuộc đời và đưa ra thông điệp cùng quy trình tự chữa lành mà ai cũng có thể áp dụng.
Chờ em cất lời...

Chờ em cất lời...

TTTĐ - Nhiều lần đặt chân đến Lai Châu, trong đó có các huyện Mường Tè, Sìn Hồ, Than Uyên… PGS.TS, nhà thơ, nhà báo Nguyễn Hồng Vinh đã có những cảm tình đặc biệt với con người và mảnh đất nơi đây. Những ấn tượng tốt đẹp đó đi theo ông suốt cuộc đời làm báo để đến dịp đầu xuân Giáp Thìn 2024 này đã giúp ông “bật” ra những câu thơ trau chuốt, mượt mà, giàu ý nghĩa.
#TikTokShortFilm trở lại...

#TikTokShortFilm trở lại...

TTTĐ - Từ các đoạn trích phim được yêu thích cho đến loạt nội dung đánh giá và gợi ý phim ảnh, TikTok đã và đang trở thành sân chơi độc đáo - nơi quy tụ nhà sáng tạo, nghệ sĩ, nhà làm phim và cộng đồng đam mê điện ảnh cùng khám phá, sáng tạo và chia sẻ câu chuyện của riêng mình.
Công bố Top 10 đề cử các hạng mục

Công bố Top 10 đề cử các hạng mục

Ngày 28/2, Báo Thể thao và Văn hoá (Thông tấn xã Việt Nam) chính thức công bố Top 10 đề cử của Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần thứ 18 với tổng cộng 92 tác giả, tác phẩm, chương trình được đề cử cho 10 hạng mục giải.
Phát động Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Hà Nội mở rộng

Phát động Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Hà Nội mở rộng

TTTĐ - Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội được Ủy ban Nhân dân Thành phố giao chủ trì thực hiện Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Hà Nội mở rộng có chủ đề “Thủ đô Hà Nội - Vị thế mới - Tầm vóc mới”. Hoạt động nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Tản mạn tháng Ba

Tản mạn tháng Ba

TTTĐ - Tháng Ba - mùa lễ hội, mùa của yêu thương và hy vọng. Những cuộc gặp gỡ giữa những con người, đã từ lạ thành quen. Những cuộc tâm tình nối dài tơ sen vương vấn, thắp lửa tin yêu... “Đến bây giờ mới thấy đây / Mà lòng đã chắc những ngày một hai” - như câu thơ Nguyễn Du nói thay tâm trạng bao người, nhất là các bạn trẻ đang bước vào ngưỡng cửa yêu đương.