Thứ tư 08/02/2023 21:32 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Khai mạc trọng thể Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 28/11, Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX trọng thể khai mạc với sự hiện diện của 1091 đại biểu tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, Hà Nội.

1.091 đại biểu chính thức tham dự Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX

Đại hội vinh dự đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lẵng hoa chúc mừng.

Cùng dự Đại hội có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Bùi Thị Minh Hoài - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương và đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.

Quang cảnh Đại hội
Quang cảnh Đại hội

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đức Quyền Pháp chủ Hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam (HĐCM GHPGVN) cùng chư tôn giáo phẩm Ban Thường trực HĐCM đã quang lâm chứng minh Đại hội. Phiên khai mạc Đại hội đặt dưới sự chủ toạ của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự (HĐTS) và chư tôn giáo phẩm lãnh đạo HĐTS.

Phát biểu ý kiến tại Đại hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ngày nay, Phật giáo là tôn giáo có số lượng tín đồ đông nhất nước ta, có nhiều ảnh hưởng tích cực trong đời sống xã hội, góp phần làm phong phú, sâu sắc thêm các giá trị văn hóa, đạo đức truyền thống, xây dựng hạnh phúc của con người và tư tưởng độc lập, tự chủ của dân tộc Việt Nam. Sau khi thống nhất đất nước, Phật giáo là tôn giáo gương mẫu đi đầu, thực hiện thống nhất các tổ chức hệ phái Phật giáo cả nước trong một tổ chức chung là Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội

Chủ tịch nước nhấn mạnh, với đường hướng hành đạo là “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tiếp nối dòng chảy truyền thống, không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, luôn đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, đoàn kết các tôn giáo, khẳng định mối quan hệ gắn bó không thể tách rời giữa đạo pháp và dân tộc.

Những kết quả tích cực trong hoạt động của Giáo hội trong nhiệm kỳ vừa qua tiếp tục khẳng định Phật giáo Việt Nam luôn là tôn giáo nhập thế, gắn bó giữa đạo và đời, phát huy truyền thống yêu nước sát cánh đồng hành với dân tộc. Thay mặt Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá những kết quả tốt đẹp, những đóng góp quan trọng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong nhiệm kỳ 2017-2022 vào những thành tựu chung của đất nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến tôn giáo và công tác tôn giáo, đã ban hành nhiều chính sách, pháp luật liên quan nhằm bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Nhân dân. Đảng, Nhà nước ta luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và quyền tự do không tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, thực hiện bình đẳng giữa các tôn giáo; Bảo đảm sinh hoạt tôn giáo đúng pháp luật, đúng Hiến chương và điều lệ của các tôn giáo được Nhà nước công nhận.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa chúc mừng đại hội
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa chúc mừng Đại hội

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xây dựng tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam trang nghiêm, vững mạnh, phát triển; suy tôn, suy cử các quý vị lãnh đạo trong Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự là những người tiêu biểu về đạo hạnh và năng lực, đại diện cho các hệ phái, vùng miền, xứng đáng là “thạch trụ tùng lâm”.

Thống nhất tu chỉnh Hiến chương phù hợp và đáp ứng yêu cầu hoạt động của Giáo hội trong giai đoạn mới, tiếp tục phát huy những giá trị tốt đẹp của Phật giáo, khẳng định vị thế của tổ chức Phật giáo duy nhất ở Việt Nam đại diện cho tăng, ni, Phật tử Việt Nam ở trong và ngoài nước, làm cơ sở để tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp "Hộ quốc an dân" của Phật giáo Việt Nam trong giai đoạn mới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam mong rằng, với tôn chỉ, mục đích cao cả của Phật giáo, với đường hướng hành đạo “Đạo pháp-Dân tộc-Chủ nghĩa xã hội”, trong nhiệm kỳ mới, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục tập trung chỉ đạo, tập hợp đoàn kết tăng, ni, phật tử Việt Nam ở trong và ngoài nước tiếp tục phát huy những truyền thống yêu nước, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam.

Chủ tịch Hội đồng Trị Sự GHPGVN Thích Thiện Nhơn đọc diễn văn khai mạc
Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN Thích Thiện Nhơn đọc diễn văn khai mạc

Trước đó, Hoà thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương GHPGVN cho biết, đại hội diễn ra trong bối cảnh nhân loại đang ở trong quá trình hội nhập quốc tế sâu sắc.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhất là công nghệ số phát triển mạnh mẽ tạo ra cả thời cơ và thách thức đối với con người, với mọi quốc gia, dân tộc. Theo Hoà thượng Thích Thiện Nhơn, đất nước ta, sau hơn 35 năm đổi mới, Việt Nam đang có cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế ngày càng cao trên thế giới.

Với truyền thống yêu nước, tăng ni, phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục không ngừng nêu cao tinh thần đoàn kết, hòa hợp, trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội để vững bước trong sự nghiệp chung chăm lo cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc của Nhân dân.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng đất nước hướng đến năm 2045 kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước, phấn đấu xây dựng đất nước Việt Nam trở thành nước phát triển, hùng cường, thịnh vượng.

Nhiệm kỳ IX (2022 - 2027), tăng ni, tín đồ phật tử các cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam nỗ lực phấn đấu theo định hướng: Kỷ cương, Trách nhiệm, Đoàn kết, Phát triển.

Tại đại hội này, các đại biểu có nhiệm vụ tập trung thảo luận, đánh giá, rút ra bài học kinh nghiệm, phương thức thực hiện hiệu quả các phật sự trong điều kiện, hoàn cảnh thực tế trong nhiệm kỳ vừa qua.

Khai mạc trọng thể Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX
Đại hội có sự tham gia của 1091 đại biểu gồm các chư tôn đức giáo phẩm, tăng ni, cư sĩ, phật tử Việt Nam trong và ngoài nước

Qua đó đề ra phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ tới; thảo luận, đóng góp ý kiến vào 12 mục tiêu Phật sự lớn của Giáo hội trong nhiệm kỳ tới, các dự thảo văn kiện trình đại hội; Suy tôn Đức Pháp chủ và bổ sung Hội đồng Chứng minh; Suy cử Hội đồng Trị sự khóa IX, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Một trong những nội dung quan trọng của đại hội kỳ này là tiến hành tu chỉnh Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đảm bảo Hiến chương thực sự phù hợp với các quy định trong Luật tín ngưỡng, tôn giáo và pháp luật Nhà nước liên quan, cũng như phù hợp với thực tiễn trong công tác điều hành phật sự.

Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022 - 2027, là sự kiện đặc biệt quan trọng đối với tăng Ni, đồng bào tín đồ Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở trong nước và nước ngoài.

Thành công của đại hội có ý nghĩa hết sức quan trọng trong sự nghiệp hoằng dương phật pháp, góp phần chung tay cùng cả hệ thống chính trị và toàn thể Nhân dân phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Vì vậy, Hoà thượng Thích Thiện Nhơn đề nghị đại hội phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ để đánh giá đúng thành tựu phật sự đạt được. Chỉ rõ những hạn chế, nguyên nhân, rút ra những bài học kinh nghiệm trong công tác điều hành phật sự của Hội đồng Trị sự.

Đồng thời phân tích sâu những tiềm năng, lợi thế, nhìn ra những khó khăn, thách thức phía trước. Từ đó đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ phật sự trọng tâm và sáng tạo đột phá nhằm thực hiện thành công một cách hữu hiệu nhất các phật sự ích đạo, lợi đời; Đồng hành cùng cả hệ thống chính trị đem lại đời sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân.

P.V
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tạo chuyển động "mạnh" trong phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ trên địa bàn thành phố

Tạo chuyển động "mạnh" trong phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ trên địa bàn thành phố

TTTĐ - Chiều 8/2, Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình 07-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2021-2025” (Chương trình 07) tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình năm 2022 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.
Thủ tướng lên đường thăm chính thức Cộng hòa Singapore và Brunei Darussalam

Thủ tướng lên đường thăm chính thức Cộng hòa Singapore và Brunei Darussalam

(Chinhphu.vn) - Trưa 8/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm chính thức Cộng hòa Singapore và Brunei Darussalam từ ngày 8 đến 11/2 theo lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long và Quốc vương Brunei Darussalam Sultan Haji Hassanal Bolkiah.
Phát huy cách làm hay, hướng đi mới trong phát triển văn hóa, du lịch Thủ đô

Phát huy cách làm hay, hướng đi mới trong phát triển văn hóa, du lịch Thủ đô

TTTĐ - Sáng 8/2, Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình 06-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển văn hóa; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025” (Chương trình 06) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả năm 2022 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.
Phát huy tinh thần nỗ lực hết mình phục vụ Nhân dân

Phát huy tinh thần nỗ lực hết mình phục vụ Nhân dân

TTTĐ - Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh biểu dương, cảm ơn lãnh đạo các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã đã nỗ lực hết mình phục vụ Nhân dân thời gian qua và yêu cầu các đơn vị, cá nhân cần tiếp tục phát huy tinh thần đó trong cả năm 2023
Tin khác
[Xem thêm]
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Phải đầu tư "ra tấm ra món", tránh dàn trải, lãng phí

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Phải đầu tư "ra tấm ra món", tránh dàn trải, lãng phí

TTTĐ - Chiều 7/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã có buổi làm việc với Ủy ban Dân tộc. Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội và các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo dục và Đào tạo, Văn phòng Chính phủ.
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học

Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học

TTTĐ - Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 30/1/2023 của Bộ Chính trị về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới. Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.
Xem phiên bản di động