Khai mạc và thi sơ khảo cuộc thi "Giọng hát hay Hà Nội 2020"

Văn hóa -

TTTĐ - Sáng 17/9/2020, tại Nhà Văn hóa - Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc và vòng Sơ khảo cuộc thi "Giọng hát hay Hà Nội 2020". Đây là một trong những hoạt động chính nhằm hướng tới kỷ niệm 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô, cùng với đó là kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội.

Khai mạc Festival Mỹ thuật trẻ 2020

Đến dự có các đồng chí: Bùi Thị Thu Hiền - Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội; Nguyễn Văn Trực - Trưởng phòng Quản lý Nghệ thuật, Sở VH&TT Hà Nội; Đào Quốc Thắng - GĐ Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội.

Đ/c Bùi Thị Thu Hiền – Phó giám đốc Sở VH&TT Hà Nội phát biểu khai mạc cuộc thi
Đồng chí Bùi Thị Thu Hiền - Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội phát biểu khai mạc cuộc thi

Thành phần Ban giám khảo gồm nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh - Chủ tịch Hội âm nhạc Hà Nội (Trưởng BGK) và các thành viên: Nhạc sĩ Giáng Son, NSƯT Tấn Minh, ca sĩ Dương Hoàng Yến, nhà báo Ngô Bá Lục…

Khai mạc và thi sơ khảo cuộc thi "Giọng hát hay Hà Nội 2020"
Giám khảo của cuộc thi "Giọng hát hay Hà Nội 2020"

Đặc biệt là sự có mặt của các thí sinh, những bạn trẻ đang háo hức bước vào cuộc tranh tài để tìm ra quán quân cuộc thi "Giọng hát hay Hà Nội" năm nay.

Mặc dù dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, tuy nhiên BTC cuộc thi vẫn thực hiện đúng quy định phòng chống dịch của Chính phủ. Tất cả mọi người có mặt đều đeo khẩu trang, BTC cũng đã chuẩn bị nước rửa tay, khẩu trang y tế ở trước cửa Nhà văn hoá để mọi người rửa tay và đeo khẩu trang trước khi vào hội trường. Trong hội trường cũng thực hiện việc ngồi cách xa nhau để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Công tác phòng, chống dịch được chú trọng
Công tác phòng, chống dịch được chú trọng

Năm nay có một điều hết sức đặc biệt, đó là mục “đặc cách” thí sinh trong quy chế của cuộc thi. Sự thay đổi này để tạo điều kiện cho nhiều thí sinh đã từng đoạt giải cao các cuộc thi âm nhạc khác có thể tham gia tranh tài, không phải thi vòng sơ khảo mà vào thẳng bán kết, điều mà lịch sử cuộc thi "Giọng hát hay Hà Nội" chưa từng có.

Vì thế, vòng Bán kết năm nay dự đoán sẽ là cuộc cạnh tranh vô cùng khắc nghiệt khi trong số 39 thí sinh đặc cách, có giọng ca đã từng đoạt giải 3 Sao Mai toàn quốc, bán kết Giọng hát Việt, giải nhất, nhì cuộc thi Sao Mai các địa phương và nhiều cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc cấp quốc gia. Bên cạnh đó là các thí sinh đang là ca sĩ chuyên nghiệp ở các nhà hát, từng được Huy chương các liên hoan ca múa nhạc chuyên nghiệp…

Các thí sinh đăng kí dự thi vòng Sơ khảo
Các thí sinh đăng kí dự thi vòng Sơ khảo

Chính vì thế, cùng với các thí sinh được tuyển chọn từ hơn 400 thí sinh vòng sơ khảo, vòng bán kết Giọng hát hay Hà Nội năm nay được đánh giá là cuộc cạnh tranh cực kỳ quyết liệt, kịch tính và hấp dẫn, cũng là thử thách cho BGK khi phải chọn ra 10 thí sinh đại diện cho các dòng nhạc bước vào đêm chung kết xếp hạng.

Cuộc thi "Giọng hát hay Hà Nội 2020" được tổ chức hai năm một lần, dành cho các công dân đang sống, làm việc và học tập tại Thủ đô, nhằm mục đích tìm kiếm và bồi dưỡng những tài năng nghệ thuật, tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích, góp phần định hướng thẩm mỹ trong giới trẻ, thanh niên.

Khai mạc và thi sơ khảo cuộc thi "Giọng hát hay Hà Nội 2020"

Đây là một cuộc thi truyền thống, uy tín, chất lượng, là xuất phát của rất nhiều các ca sỹ đã thành danh của nền âm nhạc Việt Nam trong nhiều năm qua, như: Ca sĩ Hồng Nhung (Giải nhất Giọng hát hay Hà Nội 1987), ca sĩ Mỹ Linh (Giải nhì Giọng hát hay Hà Nội 1993), ca sĩ Trọng Tấn (Giải nhất Giọng hát hay Hà Nội năm 1997), ca sĩ Tùng Dương (Giải nhất Giọng hát hay Hà Nội 2003)…

Năm 2014, cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội trở lại sau 10 năm vắng bóng với sự lên ngôi của ca sĩ Tiến Hưng. Ngay sau đó, chàng ca sĩ có giọng hát rất đẹp này đã đăng quang Á quân cuộc thi Sao Mai 2015 dòng nhạc thính phòng danh giá.

Năm 2016 thí sinh Nguyễn Thu Thủy đoạt giải giải Nhất "Giọng hát hay Hà Nội" và sau đó cô đoạt luôn Quán quân cuộc thi Sao Mai 2017 dòng nhạc nhẹ. Cùng năm đó, Sèn Hoàng Mỹ Lam (Sèn Hoàng Kim Dung) cũng đoạt giải Quán quân Sao Mai dòng nhạc dân gian, trước đó, cô gái xinh đẹp này đã đoạt giải ba "Giọng hát hay Hà Nội 2016".

Đông đảo thí sinh tham dự cuộc thi năm nay
Đông đảo thí sinh tham dự cuộc thi năm nay

Năm 2018 được coi là năm bùng nổ với số lượng đăng ký sơ khảo vẫn tương đương năm 2016 nhưng lại đạt chất lượng cao hơn.

Vì thế, vòng bán kết thay vì 70 thí sinh thì BTC đã phải nâng lên thành 80 giọng ca bởi chất lượng thí sinh quá đồng đều và một điểm nổi bật nữa, đó chính là các ca sĩ dòng nhạc nhẹ chiếm thế thượng phong và ngay cả top 10 chung kết xếp hạng thì những cái tên như Thuỳ Liên (Cát Tiên), Trọng Quốc, Nguyễn Huyền, Đức Trung, Kiều Vương Long đều là những “chiến binh” nhạc nhẹ và sau đó, Cát Tiên đoạt giải Quán quân. Một năm sau, cô cũng lọt vào tới bán kết cuộc thi Giọng hát Việt 2019.

Khai mạc và thi sơ khảo cuộc thi "Giọng hát hay Hà Nội 2020"

Đêm chung kết dự kiến diễn ra vào 07/10/2020 tại Nhà Văn hóa - Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng của kênh H1, Đài PT-TH Hà Nội.

Các thí sinh đã cố gắng hết sức để thể hiện phần thi của mình.

Khai mạc và thi sơ khảo cuộc thi "Giọng hát hay Hà Nội 2020"
Khai mạc và thi sơ khảo cuộc thi "Giọng hát hay Hà Nội 2020"
Khai mạc và thi sơ khảo cuộc thi "Giọng hát hay Hà Nội 2020"
Thí sinh nào sẽ được đặc cách vào thẳng vòng Bán kết "Giọng hát hay Hà Nội 2020"? Thí sinh nào sẽ được đặc cách vào thẳng vòng Bán kết "Giọng hát hay Hà Nội 2020"?
Phát động cuộc thi “Giọng hát hay Hà Nội 2020“ Phát động cuộc thi “Giọng hát hay Hà Nội 2020“
Hương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức quay truyền hình “Tôn vinh nghệ nhân làm đồ chơi”

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức quay truyền hình “Tôn vinh nghệ nhân làm đồ chơi”

TTTĐ - Ngày 19/9, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (DTHVN) tổ chức quay truyền hình chủ đề “Tôn vinh nghệ nhân làm đồ chơi” để chuẩn bị cho chương trình "Trung thu 2020: Người giữ lửa Trung Thu”. Đây là dịp để tôn vinh các nghệ nhân - những người đã đã gìn giữ và truyền dạy để đồ chơi dân gian truyền thống không bị mai một theo theo thời gian.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động