Khai mạc vòng chung khảo Hội thi “Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng” lần thứ V

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Sáng 27/6, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Học viện Tài chính tổ chức vòng chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Kinh tế lượng và ứng dụng” lần thứ V, năm 2020. Đây là sân chơi khoa học hữu ích cho các bạn trẻ.

khai mac vong chung khao hoi thi olympic kinh te luong va ung dung lan thu v

PGS. TS Nguyễn Trọng Cơ, Giám đốc Học viện Tài chính phát biểu khai mạc vòng chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Kinh tế lượng và ứng dụng” lần thứ V năm 2020

Bài liên quan

584 thí sinh tranh tài tại Hội thi Tin học trẻ thành phố Hà Nội lần thứ XXVI năm 2020

Mô hình điểm Hội thi Tin học trẻ cấp trường năm học 2019-2020

65 thí sinh tranh tài thi Tin học trẻ

Hội thi nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng các mô hình toán học, kinh tế lượng, phần mềm tin học trong nghiên cứu để góp phần nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học sinh viên trong nhà trường.

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS. TS Nguyễn Trọng Cơ, Giám đốc Học viện Tài chính cho biết: “Học viện Tài chính những năm qua đã và đang thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học, đa dạng các loại hình hoạt động học thuật của sinh viên. Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng ứng dụng” do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Học viện Tài chính phối hợp tổ chức là một trong những loại hình như thế.

khai mac vong chung khao hoi thi olympic kinh te luong va ung dung lan thu v
khai mac vong chung khao hoi thi olympic kinh te luong va ung dung lan thu v
Các thầy cô giáo, nhà khoa học được nhận Kỷ niệm chương của Trung ương Đoàn

Hội thi với mục tiêu ứng dụng các mô hình toán học, kinh tế lượng, các phần mềm tin học để giải quyết bài toán kinh tế xã hội góp phần nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học sinh viên trong nhà trường.

Hội thi năm nay được triển khai trong điều kiện, hoàn cảnh đặc biệt - đại dịch Covid-19 bùng phát khắp toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế - xã hội của thế giới. Tuy nhiên lúc khó khăn nhất thì cũng là lúc bản lĩnh được phát huy. Học viện Tài chính là một trong những trường đi đầu trong triển khai thành công giảng dạy online trong đại dịch. Đây là cơ sở để Học viện quyết tâm thực hiện các chương trình đã được đặt ra như Hội thi “Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng” này.

khai mac vong chung khao hoi thi olympic kinh te luong va ung dung lan thu v
Nhóm sinh viên trường Đại học Ngoại thương Thành phố Hồ Chí Minh trình bày báo cáo nghiên cứu khoa học

Cuộc thi lần thứ V có những kết quả bất ngờ, 29 trường tham gia với 133 đề tài, chất lượng vượt trội, có đề tài là sản phẩm của sự phối hợp hướng dẫn giữa doanh nghiệp và nhà trường mang tính ứng dụng, thực tiễn cao. Có những đề tài kết hợp 4-5 mô hình kinh tế lượng trong phân tích đánh giá với nhiều bước chọn lọc, phân tích dữ liệu. Nguồn dữ liệu cũng đa dạng từ dữ liệu quốc tế, dữ liệu thị trường, điều tra, khảo sát…

Nhiều đề tài sử dụng các mô hình toán tài chính hiện đại, mô hình kinh tế lượng nâng cao, kết hợp lập trình để tăng tốc độ tính toán, mở rộng phạm vi ứng dụng… Có thể nói các đề tài được nâng cao chất lượng toàn diện, nhiều đề tài trình bày tiếng Anh, có tính logic cao, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

khai mac vong chung khao hoi thi olympic kinh te luong va ung dung lan thu v
Nhóm sinh viên báo cáo đề tài nghiên cứu khoa học trong vòng chung khảo Hội thi “Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng” lần thứ V

Qua các cuộc thi đã có nhiều sinh viên công bố nghiên cứu khoa học ở các Hội thảo quốc gia, quốc tế, nhiều công trình được phát triển đăng trên các tạp chí khoa học chuyên ngành uy tín như: Tạp chí Kinh tế đối ngoại của Đại học Ngoại thương, tạp chí Tài chính kế toán, tạp chí Studies in Computational Intelligence (trong danh mục Scopus), tạp chí International Journal of Economic Research… Các thế hệ sinh viên tham dự Hội thi đã tự tin tham gia các hoạt động nghiên cứu quốc tế, tiếp tục du học và vững vàng tiếp cận, ổn định trong các môi trường làm việc cạnh tranh ngay sau khi ra trường.

Điều này cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của Hội thi. Sinh viên các trường đã sẵn sàng ứng dụng các kiến thức được lĩnh hội trên giảng đường nói chung, ứng dụng các mô hình toán học, kinh tế lượng, và các phần mềm tin học để nghiên cứu các vấn đề kinh tế - xã hội, góp phần thúc đẩy việc giảng dạy, học tập gắn với thực tiễn.

Tại vòng chung khảo, các nhóm sinh viên nghiên cứu báo cáo khoa học trước Hội đồng giám khảo. Trong khuôn khổ chương trình, đại diện Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao Kỷ niệm chương tới các nhà khoa học, giáo viên có công hướng dẫn sinh viên; Tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo; Trao chứng nhận, tặng hoa các nhà tài trợ...

Lê Dung

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

phat dong cuoc thi sang kien thanh nien tra xanh cho bien nam 2020

Phát động cuộc thi sáng kiến thanh niên "trả xanh cho biển" năm 2020

TTTĐ - Cuộc thi sáng kiến thanh niên “trả xanh cho biển” do Ban tổ chức Hội nghị mô phỏng ASEAN toàn quốc (VNMAM) và Quỹ ASEAN tổ chức nhân dịp kỷ niệm năm Việt Nam giữ vị trí Chủ tịch ASEAN. Với đường bờ biển dài khoảng 170.000km, khu vực ASEAN là nơi có những rạn san hô lớn và đa dạng nhất trên thế giới, đem đến sinh kế cho hàng chục triệu người. Tuy nhiên hệ sinh thái biển của ASEAN cũng đang phải đối diện với những đe dọa từ thực trạng đánh bắt cá hủy diệt và rác thải…
vo tu ca phe mac ke covid 19

Vô tư cà phê “mặc kệ” Covid-19

TTTĐ - Hà Nội vừa ghi nhận thêm 1 ca mắc mới, điều đáng lo ngại là bệnh nhân này chưa rõ nguồn lây… Tuy nhiên, nhiều người trẻ vẫn vô tư tụ tập cà phê, trà chanh “chém gió” với bạn bè mà không đeo khẩu trang

Tin khác

[Xem thêm]
7 nam di tiep suc mua thi

7 năm đi tiếp sức mùa thi...

TTTĐ - Luôn nở nụ cười tươi, sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ là điều Phạm Mỹ Linh, Bí thư Đoàn phường Đồng Nhân (Hai Bà Trưng, Hà Nội) làm trong 7 năm qua khi tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi”. Linh muốn góp phần mang lại cho các thí sinh kỳ thi an toàn, hiệu quả.
Xem phiên bản di động