Khai man bằng cấp, Bộ trưởng Brazil từ chức sau 5 ngày tại nhiệm

Thế giới 24h -

TTTĐ - Tân Bộ trưởng Giáo dục Brazil, Carlos Alberto Decotelli đã đệ đơn từ chức chỉ 5 ngày sau khi ông được bổ nhiệm vào cương vị này. Ông bị cáo buộc không có bằng tiến sĩ như khai trong lý lịch cũng như đạo văn một số bài báo trong thời gian học ở Brazil.

khai man bang cap bo truong brazil tu chuc sau 5 ngay tai nhiem

Carlos Alberto Decotell (bên phải), Bộ trưởng Giáo dục Brazil đệ đơn từ chức sau 5 ngày bổ nhiệm (Ảnh: AFP)

Hồi tuần trước, Tổng thống Bolsonaro đã bổ nhiệm ông Carlos Alberto Decotelli vào vị trí Bộ trưởng Giáo dục thay thế ông Abraham Weintraub - người đã từ chức giữa tháng trước sau khi dính líu tới một loạt tranh cãi, trong đó bao gồm cả việc đưa ra những bình luận chống phân biệt chủng tộc trên Twitter.

Ông Decotelli là người da màu đầu tiên được bổ nhiệm vào Chính phủ của Tổng thống Jair Bolsonaro.

Ông Decotelli từng cho biết ông có bằng thạc sĩ của Tổ chức Getulio Vargas (Brazil), bằng tiến sĩ tại Đại học Rosario (Argentina) và bằng tiến sĩ của Đại học Wuppertal (Đức).

Tuy nhiên, trong ngày 26/6, Hiệu trưởng Đại học Rosario khẳng định ông Decotelli không hề có bằng tiến sĩ tại trường này và ông cũng chưa từng bảo vệ luận án tiến sĩ.

Trước đó, Decotelli khai báo ông có bằng thạc sĩ của Brazil, bằng tiến sĩ tại Đại học Rosario của Argentina và bằng tiến sĩ tại Đại học Wuppertal, Đức. Các thông tin về học thuật của Bộ trưởng này được Tổng thống Bolsonaro đăng Twitter tuần trước.

Decotelli giải thích rằng đại học Argentina đã yêu cầu ông thay đổi luận án tiến sĩ nhưng ông hết tiền và phải trở về Brazil. Trong khi đó, Đại học Wuppertal cũng tuyên bố không cấp tấm bằng nào cho ông Decotelli.

Ngoài ra, ông Decotelli còn bị buộc tội đạo văn một số bài báo trong thời gian học tại Brazil.

Ngày 30/6, trường đại học của Brazil thông tin ông Decotelli không phải là giáo sư ở trường này trong giai đoạn năm 2016 - 2018 như được đề cập trong lý lịch của ông.

Kể từ khi Tổng thống Bolsonaro nhậm chức vào tháng 1/2019, chính quyền của ông đã chứng kiến rất nhiều sự bãi nhiệm hoặc từ chức của các Bộ trưởng (khoảng 10 người) do các cáo buộc gây tranh cãi hoặc do bất đồng quan điểm với Tổng thống.

Brazil đã có tới 3 Bộ trưởng Bộ Giáo dục chỉ trong 18 tháng qua. Trong khi đó, kể từ khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 bùng phát tại Brazil, đã có 2 Bộ trưởng Y tế của nước này phải từ chức.

Bài liên quan

Tổng thống Brazil bị lên án vì ra ngoài ăn giữa lúc đại dịch bùng phát

Mưa lũ khiến ít nhất 40 người thiệt mạng tại Brazil

Vụ vỡ đập ở Brazil: Hậu quả khủng khiếp

Tuệ Uyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
sars cov 2 va nhung dien bien kho luong

SARS-CoV-2 và những diễn biến khó lường

TTTĐ - Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy lượng kháng thể chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ở những bệnh nhân thể nhẹ đã giảm mạnh trong 3 tháng đầu tiên sau khi nhiễm bệnh.    
nghien cuu vac xin phong covid 19 dat nhieu ket qua tich cuc

Nghiên cứu vắc xin phòng Covid-19 đạt nhiều kết quả tích cực

TTTĐ - Giám đốc chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Mike Ryan mới đây cho biết, giới nghiên cứu quốc tế đang đạt được những bước tiến đầy khích lệ trong việc nghiên cứu bào chế vắc xin phòng Covid-19 với một số ít người được thử nghiệm ở giai đoạn cuối.    
bau cu tong thong my 2020 ung cu vien joe biden dan truoc ong trump

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Ứng cử viên Joe Biden dẫn trước ông Trump

TTTĐ - Theo kết quả của cuộc thăm dò dư luận mới nhất do Washington Post - ABC News thực hiện, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang có phần chiếm ưu thế so với đương kim Tổng thống Trump. Theo đó, 55% cử tri cho biết sẽ bỏ phiếu cho ông Biden nếu cuộc bầu cử năm 2020 được tổ chức ngay trong ngày họ tham gia cuộc thăm dò, trong khi chỉ có 40% sẽ ủng hộ Tổng thống Trump tiếp tục nhiệm kỳ 2 tại Nhà trắng.
Xem phiên bản di động