Khai trương Nền tảng hỗ trợ xuất khẩu Việt Nam

Công nghệ -
In bài viết

TTTĐ - Đây là giải pháp chuyển đổi số trên nền tảng thương mại điện tử B2B (doanh nghiệp đến doanh nghiệp) với mục tiêu hỗ trợ kết nối trực tiếp doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam đến nhà nhập khẩu nước ngoài. Nền tảng này cũng truyền tải thông tin giao thương, thị trường nhanh chóng từ các thương vụ Việt Nam đến cộng đồng doanh nghiệp.

2315 chuyen doi so 1
Các đại biểu nhấn nút khai trương Nền tảng hỗ trợ xuất khẩu Việt Nam ECVN

Nền tảng được công bố tại diễn đàn “Chuyển đổi số trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu hàng hóa, tận dụng cơ hội từ EVFTA” (Diễn đàn VOIEF 2020) lần thứ hai do Bộ Công thương phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam tổ chức ngày 28/7.

Theo Báo cáo chỉ số thương mại điện tử Việt Nam 2020, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã triển khai thương mại điện tử nhằm hỗ trợ xuất, nhập khẩu theo hai mô hình: Doanh nghiệp tới doanh nghiệp (B2B) và doanh nghiệp tới người tiêu dùng (B2C). Trong bối cảnh bùng phát dịch Covid-19 trên toàn cầu, kinh tế số càng phát huy thế mạnh.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã trao đổi về xu hướng xuất, nhập khẩu hàng hóa trực tuyến, các hành động cần triển khai để phát huy lợi thế của thương mại điện tử, nắm bắt cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do, hạn chế cao nhất trở ngại và ảnh hưởng từ Covid-19.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất, nhập khẩu (Bộ Công thương) cho biết, đến nay, 6 thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu đã được thực hiện hoàn toàn dưới hình thức trực tuyến và kết nối với hệ thống một cửa quốc gia. Ngoài ra, còn có 11 thủ tục hành chính được thực hiện hoàn toàn dưới hình thức trực tuyến cấp độ 4. Chuyển đổi số đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia vào hoạt động thương mại quốc tế, tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức.

Theo ông Trần Xuân Thủy, Giám đốc Amazon Global Selling, trên nền tảng của Amazon từng có doanh nghiệp siêu nhỏ khởi nghiệp chỉ với 2 thành viên nay đã lớn mạnh, xuất khẩu hàng hóa tới 30 quốc gia và mở 4-5 nhà máy. Tuy nhiên, thương mại điện tử không phải là “cây đũa thần”. Nó đòi hỏi doanh nghiệp phải có sự đầu tư chuyên nghiệp, đội ngũ chuyên trách… mới có thể thành công.

Chia sẻ kinh nghiệm đẩy mạnh chuyển đổi số, bà Trần Thị Hoài Tú, Giám đốc xuất khẩu Công ty Cổ phần Tập đoàn Thạch Bàn khẳng định, nền tảng số đã giúp doanh nghiệp thay đổi cách thức kinh doanh và xuất khẩu hàng hóa. Nhờ kết nối với nhà bán hàng trực tuyến toàn cầu là Alibaba và đầu tư mạnh để ứng dụng nền tảng số với chiến lược chi tiết, bài bản, có lộ trình nhất quán, doanh nghiệp này đã mở rộng thị trường xuất khẩu, với lượng hàng xuất khẩu chiếm khoảng 20% lượng hàng hóa sản xuất trong năm 2020.

OCB: Ngân hàng chuyển đổi số tốt nhất 2020 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Ninh Bình cần tập trung cho công tác chuyển đổi số Báo chí Thủ đô nỗ lực đi đầu trong chuyển đổi số
Ánh Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025

Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025

TTTĐ - Phát triển Chính phủ số một cách tổng thể, toàn diện, phát huy kết quả đạt được, tập trung nguồn lực, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, có giải pháp, cách làm đột phá, mang tính khác biệt, để cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu phát triển Chính phủ điện tử vào năm 2021 và hình thành Chính phủ số vào năm 2025.
VinSmart cập nhật VOS 4.0 trên dòng điện thoại thế hệ 4

VinSmart cập nhật VOS 4.0 trên dòng điện thoại thế hệ 4

TTTĐ - Ngày 15/6, VinSmart chính thức cập nhật hệ điều hành VOS 4.0 trên các dòng điện thoại thông minh thế hệ thứ tư. VOS 4.0 hứa hẹn mang tới cho người tiêu dùng trải nghiệm mới với các thao tác vuốt chạm mượt mà hơn, trung tâm điều khiển thiết kế đẹp mắt hơn và nhiều tính năng mới độc đáo.
Tin khác
[Xem thêm]
FUJITSU Enterprise Postgres  đáng tin cậy và mạnh mẽ

FUJITSU Enterprise Postgres đáng tin cậy và mạnh mẽ

Fujitsu là chuyên gia về PostgreSQL - cung cấp các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật trong môi trường phát triển và sản xuất cho cả PostgreSQL phiên bản cộng đồng và FUJITSU Enterprise Postgres phiên bản nâng cao. Các phiên bản được thiết kế đặc biệt cho những môi trường kinh doanh quan trọng
Qualcomm ra mắt bộ công cụ Snapdragon mới

Qualcomm ra mắt bộ công cụ Snapdragon mới

TTTĐ - Tập đoàn Qualcomm Technologies giới thiệu bộ công cụ Qualcomm Snapdragon, được thiết kế để tăng cường hỗ trợ các nhà cung cấp phần mềm độc lập và các nhà phát triển ứng dụng kiểm tra và tối ưu hóa các ứng dụng của họ cho hệ sinh thái các thiết bị sử dụng nền tảng máy tính Snapdragon đang ngày càng tăng.
Xem phiên bản di động