Chủ nhật 26/06/2022 06:18 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Khẩn trương thực hiện các biện pháp chống thất thu thuế bất động sản

Thị trường -
In bài viết

TTTĐ - Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa chỉ đạo Tổng cục Thuế khẩn trương thực hiện các biện pháp chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Hạn chế nợ xấu liên quan đến bất động sản, trái phiếu của doanh nghiệp Làm rõ nợ xấu lĩnh vực chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa có văn bản gửi Tổng cục Thuế về việc thực hiện các biện pháp chống thất thu thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Theo nội dung văn bản, từ cuối năm 2021 đến nay Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có nhiều lần chỉ đạo Tổng cục Thuế, các cục thuế địa phương thực hiện các biện pháp để chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Đồng thời hướng dẫn người dân, doanh nghiệp kê khai đúng giá chuyển nhượng bất động sản, nâng cao hiệu quả quản lý, đảm bảo nguồn thu ngân sách Nhà nước.

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua có một số phản ánh ở một số nơi về trường hợp cán bộ thuế gây khó khăn, nhũng nhiễu cho người dân, doanh nghiệp.

Vì vậy, Bộ trưởng Bộ Tài chính tiếp tục chỉ đạo Tổng cục Thuế khẩn trương tham mưu giải pháp để xác định sát giá thị trường bất động sản nhằm tránh thất thu thuế.

Khẩn trương thực hiện các biện pháp chống thất thu thuế bất động sản
Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu khẩn trương thực hiện biện pháp chống thất thu thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản

Cùng với đó, Tổng cục Thuế cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hành nghề công chứng, các cơ quan Nhà nước có liên quan thực hiện có hiệu quả các biện pháp để chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu Tổng cục Thuế tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm của công chức. Hằng quý có báo cáo đánh giá kết quả công tác chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản và kết quả thanh tra các hồ sơ người nộp thuế khai bổ sung nhưng không thay đổi giá chuyển nhượng.

Trước đó, chiều 25/4, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn đã chủ trì cuộc họp về chống thất thu thuế đối với hoạt động kinh doanh chuyển nhượng bất động sản.

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến cho rằng do các chính sách liên quan đến đất đai chưa đồng bộ nên việc áp thuế đất sát với giá thị trường vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

Theo Phó cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội Viên Viết Hùng, khó nhất hiện nay là Luật Đất đai quy định bảng giá đất ổn định 5 năm, trong khi thực tế giá thị trường bất động sản lại biến động liên tục, vì vậy dẫn đến việc giá quy định không sát với giá của thị trường. Hiện nay cũng chưa có cơ quan nào xây dựng cơ sở dữ liệu về giá giao dịch trên thị trường bất động sản.

Mặt khác, hiện nay, một số văn phòng công chứng tư nhân, môi giới, tư vấn bất động sản… có hiểu biết về chính sách nhưng vì lợi ích kinh tế mà lợi dụng chính sách tư vấn cho người mua bán bất động sản khai thuế với giá tương đương giá theo bảng giá của UBND các tỉnh, thành phố.

Trên cơ sở đó, ông Cao Anh Tuấn đánh yêu cầu toàn ngành tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu đầy đủ, chính xác về nghĩa vụ và lợi ích trong việc thực hiện nộp thuế chuyển nhượng bất động sản, những rủi ro, trách nhiệm khi kê khai giá không đúng.

Bên cạnh đó, để thu thuế chuyển nhượng bất động sản sát với giá thị trường, cơ quan thuế các địa phương cần tham mưu với UBND ra quyết định bảng giá đất có hệ số đất điều chỉnh giá đất riêng để làm căn cứ áp dụng tính thuế thu nhập chuyển nhượng bất động sản.

Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn yêu cầu các cục thuế đẩy mạnh rà soát đấu tranh với các tổ chức cá nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, yêu cầu các đơn vị tự điều chỉnh giá kê khai tính thuế sát với giá thị trường chi tiết đến từng con đường, tuyến phố trong dự án.

“Đối với các trường hợp cố tình vi phạm cần chuyển hồ sơ sang cơ quan công an điều tra, xử lý nghiêm, đảm bảo công khai minh bạch trong hoạt động kinh doanh chuyển nhượng bất động sản”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Vịnh Cam Ranh: Thay đổi diện mạo mới từ “cú hích” phát triển thương mại, dịch vụ

Vịnh Cam Ranh: Thay đổi diện mạo mới từ “cú hích” phát triển thương mại, dịch vụ

TTTĐ - Vịnh Cam Ranh sau khi thu hút nhiều nhà đầu tư, đã và đang làm thay đổi vùng quê, hướng đến trở thành một trung tâm thương mại, du lịch bậc nhất tại Khánh Hoà. Ngoài ra, Vịnh Cam Ranh đang là điểm lựa chọn lý tưởng của nhiều du khách trong và nước ngoài khi đến với Việt Nam.
Xem phiên bản di động