Thứ bảy 04/02/2023 09:18 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế)

Khẩn trương tìm nguồn thuốc điều trị sốc sốt huyết

Tin Y tế -
In bài viết

TTTĐ - Trước diễn biến ca mắc sốt xuất huyết tăng gấp 4 lần cùng kỳ năm 2021, ca tử vong tăng, Cục Quản lý dược ngày 9/9 đề nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc khẩn trương liên hệ, tìm các nguồn cung ứng đối với các thuốc chứa dextran 40 hoặc dextran 70 điều trị sốc sốt huyết.

Ca mắc sốt xuất huyết miền Nam giảm, miền Bắc tiếp tục tăng mạnh Kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại huyện Đan Phượng Cảnh báo nguy hiểm khi tự ý điều trị sốt xuất huyết tại nhà 8 tháng năm 2022 ghi nhận hơn 1.400 ca mắc sốt xuất huyết

Trong văn bản do Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược Lê Việt Dũng ký ban hành, cho biết theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue, dung dịch cao phân tử được hướng dẫn sử dụng trong điều trị sốc sốt xuất huyết gồm: Dextran 40, dextran 70, hydroxyethyl starch 6% 200.000 dalton.

Các dịch truyền chứa dextran 40 hoặc dextran 70 hiện không có sản phẩm nào có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

bệnh nhân sốc sốt xuất huyết nặng trên cơ địa béo phì điều trị tại Bệnh viện
Bệnh nhân sốc sốt xuất huyết nặng trên cơ địa béo phì điều trị tại bệnh viện

Do đó, việc cung ứng thuốc phải thông qua hình thức cấp phép nhập khẩu chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Tuy nhiên, việc nhập khẩu thuốc gặp nhiều khó khăn do hạn chế về cơ sở nước ngoài cung ứng thuốc vào Việt Nam.

Theo Cục Quản lý Dược hiện chỉ có một cơ sở sản xuất ở Thái Lan cung ứng dịch truyền này cho nước ta.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, số bệnh nhân sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị, số ca nặng tăng nhanh, cuối tháng 8, Cục Quản lý Khám chữa bệnh gửi công văn sang Cục Quản lý Dược để cung cấp thông tin tổng hợp về nhu cầu sử dụng dịch truyền dextran từ các cơ sở khám chữa bệnh tính đến ngày 31/8.

Hiện đã có 32 đơn vị có công văn đề xuất nhu cầu là 13.708 túi dextran 40 và cam kết nhận hàng. Ngoài ra, 25 đơn vị khác đề xuất với 17.537 túi dextran.

Tuy nhiên, thông tin đề xuất của 25 đơn vị này mới chỉ được ghi nhận trên hệ thống dự trù trực tuyến của Cục Quản lý Khám chữa bệnh mà chưa có công văn dự trù.

Đối với các bệnh viện trực thuộc Bộ như: BV Bệnh Nhiệt đới Trung Ương, BV Bạch Mai, BV Hữu nghị, BV Chợ Rẫy, BV Đa khoa Trung Ương Quảng Nam, BV Thống Nhất, BV Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, BV Nhi Trung Ương đã có dự trù đề xuất từ 20-100 túi, tuy nhiên chưa có công văn dự trù.

Để kịp thời cung cấp thuốc chống sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết nặng, Cục Quản lý Dược đề nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc khẩn trương liên hệ, tìm các nguồn cung ứng đối với các thuốc chứa dextran 40 hoặc dextran 70.

Sau khi tìm được nguồn cung ứng, các cơ sở nhập khẩu này cũng phải liên hệ với các cơ sở khám chữa bệnh để xác định nhu cầu, ký hợp đồng và nộp hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu về Cục.

Cục Quản lý dược yêu cầu các đơn vị cung ứng đầy đủ thuốc theo dự trù của các Sở Y tế, các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ khi nhập khẩu được thuốc và báo cáo về Cục Quản lý Dược về tình hình nhập khẩu.

Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị các cơ sở báo cáo kịp thời về Cục Quản lý Dược để xem xét, giải quyết theo quy định.

Phương Thu - Ảnh: Bộ Y tế
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đạt chứng nhận chuẩn chất lượng vàng trong điều trị đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đạt chứng nhận chuẩn chất lượng vàng trong điều trị đột quỵ

TTTĐ - Trong năm 2022, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã điều trị cho khoảng 2.000 bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não, quy trình cấp cứu tối ưu, tỷ lệ tái thông khoảng 6.5%. Đây là một trong những điều kiện giúp bệnh viện đạt chứng nhận chuẩn chất lượng vàng trong điều trị đột quỵ.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động