×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Viện Đại học Mở Hà Nội:
Khẳng định hiệu quả của mô hình đào tạo theo hướng mở

Giáo dục | Thứ bẩy, 03/11/2018 08:08 (GMT+7)
Khẳng định hiệu quả của mô hình đào tạo theo hướng mở

Đại diện Viện Đại học Mở Hà Nội đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ

TTTĐ- Với nỗ lực hết mình của tập thể cán bộ , giảng viên, sự sẻ chia của người học suốt 25 năm qua, Viện Đại học Mở Hà Nội từng bước khẳng định vị trí trong hệ thống cơ sở đào tạo của đất nước. Từ chiếc nôi này, hơn 170.000 cử nhân, kỹ sư, kiến trúc sư và thạc sĩ đã tốt nghiệp, đóng góp không nhỏ cho nguồn nhân lực có tri thức trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Bài liên quan
Viện Đại học Mở Hà Nội vừa tổ chức thành công Hội nghị quốc tế AAOU lần thứ 32

Viện Đại học Mở Hà Nội vừa tổ chức thành công Hội nghị quốc tế AAOU lần thứ 32

Tiên phong thực hiện “Giáo dục mở”

Viện Đại học Mở Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 535/QĐ-TTg ngày 3/11/1993 của Thủ tướng Chính phủ. Viện là một trường đại học công lập có chức năng, nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu, với các loại hình đào tạo từ xa, đào tạo tại chỗ, nhằm đáp ứng các nhu cầu học tập đa dạng của xã hội, góp phần tăng tiềm lực cán bộ khoa học – kỹ thuật cho đất nước.

Tiến sĩ Trương Tiến Tùng - Viện trưởng Viện Đại học Mở Hà Nội cho biết, trong suốt 25 năm xây dựng và phát triển, Viện luôn nỗ lực, từng bước khẳng định một mô hình đào tạo đại chúng với các loại hình đào tạo từ xa và trực tiếp, thông qua công nghệ đào tạo tiên tiến, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo. Viện Đại học Mở Hà Nội đã trở thành đơn vị tiên phong trong việc thực hiện mô hình “Giáo dục mở”, với những đóng góp không nhỏ cho xã hội. Những thành tích mà thầy và trò của Viện đạt được trong 25 năm rất đáng tự hào.

“Nhiều thế hệ học viên, sinh viên của Viện đã trưởng thành và đang trở thành những nhà khoa học, nhà quản lý, lãnh đạo, chủ doanh nghiệp xuất sắc. Viện Đại học Mở Hà Nội vẫn và luôn kiên trì định hướng phát triển một mô hình đào tạo đại chúng với các giá trị cốt lõi: Tự chủ toàn diện, công nghệ hiện đại, dịch vụ hoàn hảo, kết nối rộng mở. Ghi nhận những đóng góp tích cực của nhà trường đối với cộng đồng xã hội, Chủ tịch nước đã quyết định trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Viện Đại học Mở Hà Nội”, Tiến sĩ Trương Tiến Tùng chia sẻ.

Đoàn giảng viên, sinh viên Viện Đại học Mở Hà Nội trong một chuyến giao lưu văn hóa tại Trung Quốc

Đoàn giảng viên, sinh viên Viện Đại học Mở Hà Nội trong một chuyến giao lưu văn hóa tại Trung Quốc

Mang cơ hội học tập cho mọi người

Một phần tư thế kỷ trôi qua, có nhiều điều để nói về thành tựu và sự trưởng thành của một mái trường. Viện Đại học Mở Hà Nội ra đời trong bối cảnh đất nước đứng trước thách thức có tính lịch sử: Vừa chống nguy cơ tụt hậu, vừa tăng tốc phát triển. Để đạt được điều đó, vấn đề nâng cao dân trí, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực có tầm quan trọng sống còn; do đó, cần mở rộng cơ hội học tập, tạo điều kiện rộng rãi cho mọi người dân, đặc biệt là giới trẻ và những người trong độ tuổi lao động được tiếp cận các cơ hội giáo dục – đào tạo tùy theo nhu cầu, khả năng và điều kiện của mỗi người. Viện Đại học Mở Hà Nội được thành lập và đã tìm được con đường phát triển phù hợp của mình, phát huy tối đa lợi thế của một cơ sở đào tạo tự chủ công lập.

PGS.TS Nguyễn Thị Nhung – Phó Viện trưởng Viện Đại học Mở Hà Nội cho biết thêm, mục tiêu của Viện là ổn định quy mô đào tạo, chú trọng hoàn thiện chương trình và phương pháp đào tạo, lấy chất lượng đào tạo làm định hướng chiến lược. Kết hợp dạy và học với nghiên cứu khoa học được xác định là yếu tố căn bản nâng cao chất lượng đào tạo. Với người học, Viện luôn xác định là nơi tạo ra những cơ hội và thử thách, những trải nghiệm, sự đánh giá và lựa chọn, giống như ở trường đời, cũng giàu thực tiễn, phong phú và phức tạp - chỉ khác là nhà trường có chương trình, đào tạo bài bản và có phương pháp của khoa học hiện đại. Viện Đại học Mở Hà Nội luôn cam kết đảm bảo những lợi ích chính đáng cho người học và thực hiện tốt sứ mệnh “Mở cơ hội học tập cho mọi người”.

Tháng 4/2018, Viện Đại học Mở Hà Nội đã vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ và Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục trường đại học. Đây là sự ghi nhận của cấp trên đối với những nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể sự phạm nhà trường, đồng thời khẳng định uy tín và chất lượng đào tạo của Viện Đại học Mở Hà Nội.

Trong thời gian vừa qua, Viện Đại học Mở Hà Nội tiếp tục tăng cường và phát triển các mối quan hệ hợp tác quốc tế với các tổ chức truyền thống như: Trung tâm giáo dục từ xa thuộc Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á; Hiệp hội các trường Đại học Mở châu Á; Hội đồng quốc tế về giáo dục mở và từ xa; nhóm 5 trường Đại học Mở Đông Nam Á (Đại học Mở Philippines, Đại học Mở Malaysia, Đại học Mở Terbuka Indonesia, Đại học Mở Sukhothai Thammathirat Thái Lan, Viện Đại học Mở Hà Nội).

Nhà trường cũng đã thực hiện nhiều chương trình hợp tác, đào tạo quốc tế với Viện Kỹ thuật Boxhill (Australia), Trường Đại học Công nghệ Quốc gia Nga (Mati) và một số trường đại học của Trung Quốc, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Israel, Hungary… Với những nền tảng được tạo dựng qua 25 năm nỗ lực không ngừng, Viện Đại học Mở Hà Nội đã, đang phát triển bền vững, hướng tới những giá trị và tầm cao mới.

Thay mặt Ban biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô, Tổng biên tập Nguyễn Mạnh Hưng trao lẵng hoa chúc mừng Viện Đại học mở Hà Nội nhân kỷ niệm 25 năm thành lập (03/11/1993 - 03/11/2018)

Thay mặt Ban biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô, Tổng biên tập Nguyễn Mạnh Hưng trao lẵng hoa chúc mừng Viện Đại học mở Hà Nội nhân kỷ niệm 25 năm thành lập (03/11/1993 - 03/11/2018)

 Viện Đại học Mở Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Sáng nay (3/11), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Viện Đại học Mở Hà Nội sẽ tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và tổng kết 25 năm xây dựng và phát triển (3/11/1993 - 3/11/2018), với khoảng 3.500 đại biểu tham dự.

Đây cũng là dịp để các thế hệ thầy và trò của Viện gặp gỡ và ôn lại những chặng đường đã qua, đồng thời thể hiện sự đồng lòng, chung sức xây dựng Viện Đại học Mở Hà Nội ngày càng phát triển, thịnh vượng.

Tại chương trình sẽ diễn ra các nội dung: Màn nghệ thuật "Bài ca tự hào", tái hiện 25 năm xây dựng và phát triển của Viện Đại học Mở Hà Nội; phát biểu chào mừng của Viện trưởng; phát biểu của lãnh đạo cấp trên, sinh viên; công bố quyết định, trao Huân chương Lao động hạng Nhì và nhiều khen thưởng khác; tặng hoa các thế hệ lãnh đạo nhà trường…

Lê Dung
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN