Hội Nhà báo TP Hà Nội

Khẳng định vai trò đồng hành cùng các cơ quan báo chí thành phố

Tin tức -

TTTĐ - Đồng hành cùng các cơ quan báo chí Hà Nội, tìm ra cách đi riêng, khẳng định thế mạnh của mình trong dòng chảy của báo chí hiện đại, vai trò định hướng của Hội Nhà báo TP càng trở nên quan trọng.    
Tọa đàm "Thành tựu văn học, nghệ thuật Thủ đô 10 năm sau Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội" Triển khai thực hiện Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí Hà Nội đến năm 2025 Báo chí Hà Nội phản ánh kịp thời sinh động đời sống kinh tế - xã hội

Có thể nói, sau tác động nặng nề của dịch Covid-19 liên quan đến tất cả các mặt của đời sống kinh tế - xã hội, các cơ quan báo chí ở Hà Nội rất cần “chỗ dựa”, tạo lực để vững bước đi lên. Có lẽ vì thế mà cụm từ “đồng hành cùng cơ quan báo chí” được nhắc đến khá nhiều trong thời gian qua, đặc biệt là khi "bóng dáng" của dịch bệnh vẫn còn chưa chấm dứt.

khang dinh vai tro dong hanh cung cac co quan bao chi thanh pho
Hội Nhà báo thành phố Hà Nội khen thưởng các tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiệp vụ và xây dựng Hội, trong đó có Báo Tuổi trẻ Thủ đô (Ảnh: ANTĐ)

Trong khi nhiều ngành nghề, doanh nghiệp, thậm chí là các cơ quan đơn vị hành chính sự nghiệp đang nỗ lực thoát khỏi “kìm kẹp” của dịch bệnh, thì Hội nhà báo TP Hà Nội đã chủ động làm tốt vai trò của mình khi phối hợp với các cơ quan liên quan trong chỉ đạo, quản lý các hoạt động báo chí, góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền, định hướng dư luận. Qua đó khẳng định vai trò triển khai có hiệu quả các chương trình, tạo hiệu ứng tích cực, toàn diện trong đời sống xã hội.

Hội Nhà báo TP Hà Nội: Tổ chức, tham gia Hội báo Xuân, Hội báo toàn quốc; các giải báo chí quốc gia, giải báo chí của Thủ đô; tổ chức, phát động nhiều chủ đề báo chí, phóng viên thực hiện các chuyên đề, định hướng thông tin, cổ vũ, tuyên truyền gương người tốt, việc tốt. Đồng thời, tham gia tích cực vào giám sát, phản biện xã hội, phản ánh những hiện tượng tiêu cực, phòng chống tham nhũng, lãng phí; phản bác lại những luận điệu xuyên tạc, sai trái của các thế lực phản động, góp phần ổn định an ninh chính trị trên địa bàn Thủ đô…

Cũng nhờ chủ động, nhiều hoạt động của Hội đã tạo thành dấu ấn riêng như Hội báo Xuân - TP Hà Nội, Giải báo chí viết về gương điển hình tiên tiến Người tốt - Việc tốt trên địa bàn Hà Nội. Đặc biệt, Giải báo chí Ngô Tất Tố - TP Hà Nội do Hội xây dựng cũng đã sang tuổi thứ 26, là một trong những giải báo chí địa phương có uy tín, truyền thống nhất cả nước. Từ các tác phẩm đoạt Giải báo chí Ngô Tất Tố - TP Hà Nội, báo chí Thủ đô đã nhiều lần được vinh danh tại Giải báo chí toàn quốc, sau này là Giải báo chí Quốc gia.

Không chỉ đồng hành với các cơ quan báo chí Hà Nội trong việc tạo dấu ấn trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ, công tác bảo vệ quyền lợi của hội viên cũng là một trong những nhiệm vụ luôn được lãnh đạo Hội Nhà báo TP quan tâm, khẳng định sự đồng hành sát sườn của Hội đối với từng cá nhân, tập thể. Việc tập huấn Luật Báo chí và Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam cũng được thực hiện thường xuyên. Nhờ vậy đến nay, không có hội viên của Hội bị xử lý hình sự vì vi phạm các quy định, nguyên tắc liên quan đến đạo đức nghề nghiệp…

khang dinh vai tro dong hanh cung cac co quan bao chi thanh pho
Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô và các cán bộ, phóng viên, biên tập viên tham dự Hội báo xuân 2020 do Hội Nhà báo TP Hà Nội tổ chức và nhận giải thưởng báo chí Ngô Tất Tố (Ảnh: Q.A)

Nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho hội viên, Hội phối hợp với Học viện Báo chí và Tuyên truyền mở lớp đại học báo chí văn bằng II cho cán bộ, phóng viên. Bên cạnh đó, Hội phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng làm báo hiện đại và các chuyên đề, chuyên sâu cho phóng viên theo dõi từng lĩnh vực; tổ chức đưa phóng viên các báo, đài đi thực tế viết bài chuyên đề để cập nhật xu hướng làm báo hiện đại trong sự bùng nổ của các hình thức truyền thông khác hiện nay. Chỉ tính riêng 5 năm gần đây, mỗi năm, Hội Nhà báo Hà Nội tổ chức từ 2 - 3 chuyến đưa phóng viên trẻ đi thực tế viết bài về bộ đội biên phòng, biên giới và hải đảo; các chuyến thực tế tại các huyện ngoại thành viết về phát triển nông nghiệp, nông thôn mới theo Chương trình 02 của Thành ủy… Qua đó tăng sự gắn kết giữa các hội viên và nâng cao hoạt động của Hội.

Chủ tịch Hội Nhà báo TP Hà Nội Tô Quang Phán mới đây đã khẳng định, với những người làm báo Thủ đô, chúng ta luôn tự hào rằng đã thực hiện xuất sắc nhiệm vụ chính trị mà Đảng bộ và chính quyền thành phố giao cho, luôn xứng đáng với sứ mệnh là những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng-văn hóa của Đảng.

Hiện nay các cơ quan báo chí ở Hà Nội không chỉ phải “chạy đua” cập nhật xu hướng công nghệ làm báo hiện đại, tạo các nguồn thu mới, mà còn phải đấu tranh với thông tin sai trái, xuyên tạc những thành quả, việc làm, quyết sách của Đảng, Nhà nước và TP Hà Nội. Do đó, để đồng hành cùng các cơ quan báo chí Hà Nội, Hội Nhà báo TP giữ vai trò không nhỏ trong việc cùng các cơ quan quản lý, các tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp đấu tranh đúng, định hướng dư luận kịp thời trong dòng chảy phức tạp của mạng xã hội.

Điều dễ nhận thấy là Hội Nhà báo TP Hà Nội đang không chỉ đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, động viên, cổ vũ người làm báo hoàn thành tốt trọng trách của mình mà quan trọng hơn là đang từng bước chú trọng đến công tác chăm lo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ người làm báo có tính chiến đấu, có phẩm chất chính trị và năng lực chuyên môn nghiệp vụ. Đây là yếu tố quan trọng để sáng tạo nên những tác phẩm báo chí thấm đẫm tinh thần trách nhiệm, tính chuyên nghiệp, tính nhân văn...

Trong hai ngày 24-25/7/2020, Hội Nhà báo TP Hà Nội tổ chức Đại hội Đại biểu Hội Nhà báo TP Hà Nội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đây cũng là dịp để Hội nhìn lại chặng đường 5 năm đã qua và chọn ra những nhân tố xuất sắc, góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Qua đó, đồng hành cùng các cơ quan báo chí Thủ đô tiếp tục đóng góp cho nền báo chí và sự phát triển chung của cả nước.

Thu Phương - Thanh Hòa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nang cao nang luc cua to chuc dang thuc su la cau noi giua doanh nghiep va thanh pho

Nâng cao năng lực của tổ chức Đảng, thực sự là cầu nối giữa doanh nghiệp và thành phố

TTTĐ - Sáng 12/8, Đại hội đại biểu lần thứ III Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Hà Nội nhiệm kỳ 2020 - 2025 với chủ đề: “Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng, đoàn kết, hợp tác, phát huy hiệu quả các nguồn lực; Xây dựng Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Hà Nội trong sạch, vững mạnh, phát triển bền vững” tiến hành phiên làm việc chính thức.
cau giay thuc hien hieu qua nhiem vu kep

Cầu Giấy thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

TTTĐ - Chiều 11/8, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức, ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đã thông tin về kết quả phát triển kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm 2020; Nhiệm vụ trọng tâm công tác 5 tháng cuối năm.

Tin khác

[Xem thêm]
thong cao dac biet nguyen tong bi thu le kha phieu tu tran

Thông cáo đặc biệt: Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vô cùng thương tiếc báo tin.
bo truong to lam can bo so ho khau quan ly dan cu bang phuong phap moi

Bộ trưởng Tô Lâm: Cần bỏ sổ hộ khẩu, quản lý dân cư bằng phương pháp mới

TTTĐ - “Chúng tôi thấy không có căn cứ gì kéo dài cho tới năm 2025 để song hành giữ sổ hộ khẩu. Với sự nỗ lực chung, tôi thấy hoàn toàn có thể làm được. Chính phủ đã có kế hoạch để thực hiện. Lộ trình, bước đi chúng tôi đã vạch ra, quyết tâm để thực hiện đến 1/7/2021 khi luật có hiệu lực”, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định.
Xem phiên bản di động