Thứ năm 21/09/2023 17:18 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Khẳng định vị thế, vai trò, uy tín và trách nhiệm của Việt Nam

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tại Hà Nội kết thúc thành công tốt đẹp, một lần khẳng định vai trò, uy tín và trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam trong Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), nâng cao vị thế và hình ảnh của chúng ta trong hội nhập và phát triển...

Việt Nam muốn truyền thông điệp chung tay chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo Quảng bá văn hóa, đất nước, con người và thanh niên Việt Nam

Sau nhiều ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, hữu nghị, đoàn kết và với tinh thần trách nhiệm cao, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tổ chức tại Hà Nội đã hoàn thành toàn bộ chương trình làm việc chính thức và thành công tốt đẹp.

Hội nghị cho thấy Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU là rất cần thiết, bổ ích và tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của nghị sĩ trẻ nói riêng, giới trẻ nói chung với tư cách là chủ nhân tương lai của mỗi quốc gia, dân tộc và của cả thế giới trong việc tham gia thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) và của Liên hợp quốc.

Đánh giá về Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tổ chức tại Hà Nội, PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội cho rằng, hội nghị lần này đã để lại nhiều dấu ấn, tình cảm tốt đẹp trong mắt bạn bè quốc tế về về đất nước, con người và Quốc hội Việt Nam.

"Đây là hội nghị quốc tế đa phương có quy mô và sức ảnh hưởng lớn. Thành công này sẽ tiếp tục giúp tăng cường vị thế và uy tín của đất nước chúng ta trên trường quốc tế", PGS.TS Bùi Hoài Sơn khẳng định.

Khẳng định vị thế, vai trò, uy tín và trách nhiệm của Việt Nam
PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội (Ảnh: Media Quốc hội)

Theo PGS.TS Bùi Hoài Sơn, thành công của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 không chỉ đến từ sự chuẩn bị chu đáo, nhiệt tình của phía Việt Nam chúng ta mà còn ở chủ đề được lựa chọn, cách thức, chất lượng thảo luận và thành phần tham gia thảo luận.

Nêu dẫn chứng, PGS.TS Bùi Hoài Sơn cho biết, phiên thảo luận chuyên đề về “Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững” là sáng kiến của Quốc hội Việt Nam và thực sự đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nghị sĩ trẻ, ghi đậm dấu ấn và thành công của nước chủ nhà Việt Nam.

Điều đó thể hiện qua việc phiên họp vô cùng sôi nổi với các ý kiến phát biểu và thời lượng kéo dài thêm gần một giờ đồng hồ so với dự kiến ban đầu.

Bên cạnh đó, chủ đề và chất lượng nội dung lựa chọn cũng rất phù hợp, có tính thời sự với mọi quốc gia; Đặc biệt là sự đa dạng của các ý kiến đóng góp, phát biểu từ các nghị sĩ trẻ Việt Nam và quốc tế đã cho chúng ta thấy được một bức tranh toàn cảnh và những giải pháp đa chiều về quá trình thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững ở mỗi nước.

"Tôi cho rằng, phiên thảo luận chuyên đề này là một điểm nhấn rất thành công của nước chủ nhà khi chúng ta đã đưa ra được những vấn đề trọng tâm mà các quốc gia, các Quốc hội và nghị sẽ trẻ rất quan tâm và mong muốn thể hiện quan điểm. Hơn cả, chúng ta cũng thành công trong việc giới thiệu những ví dụ hay, hình ảnh đẹp và thông điệp truyền cảm hứng từ những nỗ lực bảo vệ và phát huy giá trị và sức mạnh văn hóa Việt Nam với các bạn bè quốc tế", ông Sơn chia sẻ.

Khẳng định vị thế, vai trò, uy tín và trách nhiệm của Việt Nam
Quang cảnh phiên bế mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Nêu cảm nhận về Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, bà Nguyễn Thị Ngọc Xuân - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương cho rằng, hội nghị lần này đã thành công tốt đẹp trên tất cả các phương diện cả về nội dung, chương trình, công tác tổ chức và phương diện đối ngoại đa phương nói chung và của Việt Nam nói riêng.

"Nhiều đại biểu quốc tế đã nói với tôi như vậy, nhất là trước mỗi phát biểu, nghị sĩ trẻ các nước đều nói cảm ơn Việt Nam vì sự đón tiếp nồng hậu và công tác tổ chức rất tốt hội nghị này", bà Nguyễn Thị Ngọc Xuân chia sẻ.

Theo đánh giá của bà Nguyễn Thị Ngọc Xuân, công tác tổ chức chương trình khoa học, bài bản từ khâu tổng thể đến chi tiết nhỏ nhất từ thiết kế nội dung, điều hành, sự tham gia và chất lượng phát biểu của các đại biểu đến phục vụ ăn uống, nghỉ ngơi, đi lại, an ninh trật tự… rất tốt.

Đặc biệt, Quốc hội, các Hội hữu nghị Việt Nam với các nước đã có nhiều cuộc gặp gỡ song phương, trao đổi và hiểu biết lẫn nhau. Các nghị sĩ có cơ hội tiếp xúc và có thêm nhiều người bạn, học hỏi được nhiều kiến thức và kinh nghiệm quý báu, giúp ích cho công việc và cuộc sống.

Trong chương trình triển lãm “Khát vọng Việt Nam”, chúng ta cũng tận dụng tối đa cơ hội này, thông qua đó, giới thiệu về đường lối đổi mới của đất nước, quảng bá hình ảnh đẹp về đất nước và con người Việt Nam, thể hiện sự mến khách, yêu chuộng hòa bình, tinh thần và khát vọng vươn lên mạnh mẽ của Việt Nam.

"Hội nghị đã để lại nhiều tình cảm ấn tượng rất đặc biệt và có giá trị trong lòng tất cả các đại biểu tham dự, thành công của hội nghị lan tỏa mạnh mẽ đến bạn trẻ các nước về phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo; Đồng thời khẳng định vai trò, uy tín và trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam trong IPU, nâng cao vị thế và hình ảnh của Việt Nam trong hội nhập và phát triển", bà Nguyễn Thị Ngọc Xuân chia sẻ.

Khẳng định vị thế, vai trò, uy tín và trách nhiệm của Việt Nam
Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) Duarte Pacheco

Nói về thành công của hội nghị lần này, Chủ tịch IPU Duarte Pacheco bày tỏ ấn tượng và đánh giá cao Việt Nam trong công tác tổ chức của nước chủ nhà. Đặc biệt, kết quả của hội nghị đã vượt xa kỳ vọng, phá vỡ nhiều kỷ lục như số lượng đại biểu tham dự nhiều nhất từ trước đến nay.

Ông Duarte Pacheco chia sẻ, khi Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề xuất về việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, IPU đã không do dự để đồng ý.

"Có được điều này một phần là từ thành công của Đại hội đồng IPU-132 do Việt Nam đăng cai tổ chức vào năm 2015 đã có công tác tổ chức hoàn hảo. Đến nay, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 đã kết thúc, Việt Nam tiếp tục khẳng định năng lực tổ chức của mình, từ đó góp phần vào thành công của hội nghị", Chủ tịch IPU nêu rõ.

Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhiều địa phương quyết liệt vào cuộc, triển khai các giải pháp phòng, chống cháy nổ

Nhiều địa phương quyết liệt vào cuộc, triển khai các giải pháp phòng, chống cháy nổ

TTTĐ - Ngày 20/9, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 25- CT/TU về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn Hà Nội trong tình hình mới. Thực hiện Chỉ thị, các quận, huyện trên địa bàn TP đang khẩn trương triển khai nhiều giải pháp nhằm khắc phục nhanh những hạn chế trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC).
Khẳng định vai trò "cầu nối" giữa Đảng, Nhà nước và thành phố với nông dân

Khẳng định vai trò "cầu nối" giữa Đảng, Nhà nước và thành phố với nông dân

TTTĐ - Với tinh thần “Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Hợp tác - Phát triển”, Đại hội đại biểu Hội Nông dân thành phố Hà Nội lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 chính thức khai mạc phiên trọng thể vào sáng nay (21/9) tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô (số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, nông dân Hà Nội thanh lịch, năng động, sáng tạo

Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, nông dân Hà Nội thanh lịch, năng động, sáng tạo

TTTĐ - Sáng nay (21/9), Đại hội Đại hội đại biểu Hội Nông dân thành phố Hà Nội lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 khai mạc trọng thể tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô. Dự Đại hội có 344 đại biểu ưu tú, đại diện cho gần 470.000 hội viên nông dân Thủ đô. Đồng chí Lương Quốc Đoàn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam dự, chỉ đạo Đại hội.
Tất cả vi phạm về phòng cháy, chữa cháy phải xử lý nghiêm, "không có vùng cấm, không có ngoại lệ"

Tất cả vi phạm về phòng cháy, chữa cháy phải xử lý nghiêm, "không có vùng cấm, không có ngoại lệ"

TTTĐ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa Ban hành Chỉ thị số 25 – CT/TU về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) trên địa bàn thành phố Hà Nội trong tình hình mới
Tin khác
[Xem thêm]
Cần tạo cơ chế đặc thù vượt trội để thực hiện mục tiêu, tầm nhìn phát triển Thủ đô

Cần tạo cơ chế đặc thù vượt trội để thực hiện mục tiêu, tầm nhìn phát triển Thủ đô

TTTĐ - Cho ý kiến về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, phải phân cấp và phân quyền toàn diện, không chỉ ở lĩnh vực kinh tế; Cần có trọng tâm, trọng điểm. Đối với nội dung nào phân cấp cho cấp thành phố cần thể hiện rõ; Ngoài ra, nghiên cứu quy định để Hà Nội có thể phân quyền cho cấp dưới như quận, huyện, sở, ngành.
Xem phiên bản di động