Chủ nhật 28/05/2023 06:01 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Khánh Phan - nữ nhiếp ảnh gia đưa cảnh đẹp Việt Nam vươn ra thế giới

Điện ảnh - Âm nhạc -
In bài viết

TTTĐ - Tác phẩm “Váy hoa” của nhiếp ảnh gia Khánh Phan (38 tuổi) vừa giành được vị trí cao nhất tại cuộc thi nhiếp ảnh trên không lớn nhất thế giới (SkyPixel - SkyPixel Annual Photo & Video Contest) lần thứ 8, công bố kết quả vào ngày 3/3 vừa qua.

Hà Nội năm 1987 qua lăng kính của nhiếp ảnh gia Lily Franey Khởi động cuộc thi “Nhiếp ảnh sáng tạo dành cho người trẻ Hà Nội Rethink”

Từ nhỏ, cô gái quê Quỳnh Phụ, Thái Bình đã bộc lộ năng khiếu nghệ thuật, yêu thiên nhiên và yêu cái đẹp. Chị luôn không ngừng học hỏi các kỹ thuật chụp và hậu kỳ trong nhiếp ảnh để trau dồi bản thân và cập nhật xu thế của nhiếp ảnh hiện đại. Học qua internet, học bằng cách xem ảnh của đồng nghiệp và các NAG nổi tiếng. Gom nhặt từng chút mỗi ngày để ngày một tiến bộ hơn.

Khánh Phan - nữ nhiếp ảnh gia đưa cảnh đẹp Việt Nam vươn ra thế giới
Nhiếp ảnh gia Khánh Phan, tên thật là Phan Thị Khánh, Sn 1985, quê ở Quỳnh Phụ, Thái Bình

Năm 2017, Khánh Phan gặp biến cố lớn trong cuộc sống và rơi vào tuyệt vọng. Lúc đó chị đã dùng thấu chi tài khoản để mua một chiếc máy ảnh nhỏ, lang thang đi chụp hoa lá cho… đỡ buồn.

Từ duyên cớ đó mà chị đã nhận ra sự kỳ diệu của nhiếp ảnh: Ghi lại những khoảnh khắc xinh đẹp trong cuộc sống, giúp cho người cầm máy yêu đời hơn. Cô gái trẻ cho rằng, khi tâm hồn hướng đến cái đẹp thì chúng ta không còn thời gian cho những điều tiêu cực nữa.

Cuộc thi Ảnh & Video SkyPixel - SkyPixel Annual Photo & Video Contest được tổ chức hằng năm bởi DJI và SkyPixel – Cộng đồng nhiếp ảnh trên không lớn nhất thế giới nhằm quy tụ những tài năng nổi bật của phim ảnh trên không thế giới hàng năm. Cuộc thi nhiếp ảnh lớn này đã thu hút nhiều nhiếp ảnh gia nổi tiếng dự thi trên toàn thế giới.

Tác phẩm “Váy hoa” của nhiếp ảnh gia Khánh Phan đã xuất sắc đạt giải Grand Prize trị giá 15.000 USD, tại cuộc thi Ảnh & Video SkyPixel - SkyPixel Annual Photo & Video Contest lần thứ 8.

Sau này, khi đã có kha khá tác phẩm ưng ý, nhận được sự động viên từ các anh chị đi trước, Khánh Phan mạnh dạn gửi ảnh tham gia các cuộc thi trong nước và quốc tế, không ngờ đã giành được khá nhiều giải thưởng lớn.

Những giải thưởng đầu tiên là động lực giúp chị tin vào khả năng của bản thân theo đuổi đam mê này. Thế là chị đã mạnh dạn đầu tư thêm thiết bị, tìm đến những sân chơi nhiếp ảnh lớn hơn và hợp tác với các cộng đồng nhiếp ảnh trên thế giới. Từng bước, Khánh Phan đã đưa được tác phẩm của mình đến với nhiều người xem ảnh. Cũng giống như những người đam mê nghệ thuật, sự phản hồi tích cực của người xem chính là “liều thuốc tinh thần” lớn.

Tính đến nay, chị đã đi chụp hình ở khắp Việt Nam và một số nước trên thế giới để sáng tác. Khánh Phan tâm sự: “Đất nước tôi ấn tượng nhất là Bangladesh với những làng nghề nông nghiệp hàng trăm năm tuổi. Đất nước nhiều màu sắc này đẹp từ con người đến trang phục và sắc màu trong đời sống văn hóa cũng rất đặc biệt. Nghề nông nghiệp của Bangladesh giống Việt Nam nên có sự gần gũi với tôi.

Khánh Phan - nữ nhiếp ảnh gia đưa cảnh đẹp Việt Nam vươn ra thế giới
Tác phẩm Floral Dress (Váy Hoa) xuất sắc đạt giải Grand Prize trị giá 15.000 USD

Trong hành trình theo nghề nhiếp ảnh, Khánh Phan lưu giữ nhiều kỷ niệm, để lại nhiều ấn tượng và thú vị. Chị chia sẻ: “Đôi khi một chuyến sáng tác giống như một lần vượt lên chính mình. Gần đây, tôi có chuyến sáng tác ở các hang động ở Quảng Bình.

Chúng tôi phải leo núi, băng rừng, treo mình trên vách đá để khám phá vẻ đẹp của các hang động. Với tôi đó là một chuyến sáng tác thú vị gần đây. Chuyến sáng tác cho tôi nhiều bài học về sự dũng cảm, lòng gan dạ và tôi biết được rằng Việt Nam chúng ta mang nhiều vẻ đẹp tiềm ẩn chưa được khai thác”.

Khánh Phan - nữ nhiếp ảnh gia đưa cảnh đẹp Việt Nam vươn ra thế giới

Tác phẩm Mending net (Vá lưới), Giải thưởng cuộc thi Travel do Wanderlust Magazine 2019, xuất bản trên Wanderlust Magazine tháng 6/2020, bìa tạp chí Wanderlust phiên bản Anh tháng 3/2020

Theo nữ nhiếp ảnh gia, nhiếp ảnh có nhiều thể loại và mỗi thể loại cần những yếu tố khác nhau. Ảnh báo chí quan trọng nhất là khoảnh khắc. Ảnh đời sống cũng vậy. Khánh Phan theo đuổi hai thể loại văn hóa và du lịch theo thiên hướng nghệ thuật nên chị đã cho mình cơ hội sáng tạo những bức ảnh như ý. Những bức ảnh của chị gồm nhiều thể loại và thể hiện nhiều phong cách.

“Một bức ảnh đẹp hội tụ của các yếu tố màu sắc, ánh sáng, bố cục và khoảnh khắc. Nhưng mục đích cuối vẫn là cảm xúc, sự đồng cảm của các khán giả xem ảnh với tác phẩm của tôi”, nữ nhiếp ảnh gia cho biết.

Khánh Phan - nữ nhiếp ảnh gia đưa cảnh đẹp Việt Nam vươn ra thế giới

Tác phẩm Băng đồng – Thăng Bình, Quảng Nam, xuất bản trên Geo Magazine (Tạp chí nhiếp ảnh nổi tiếng thế giới) phiên bản tiếng Anh tháng 4/2020; phiên bản tiếng Pháp tháng 5/2020, Bằng danh dự cao cấp trong cuộc thi Drone of Siena Award 2019, Triển lãm tại Siena, Tuscan, Italy 2020...

Cho đến thời điểm này, Khánh Phan hầu như không thể nhớ hết mình đã đạt bao nhiêu giải thưởng. Tuy nhiên, những giải thưởng ấn tượng nhất tạo bước ngoặt lớn trong đam mê nhiếp ảnh của chị là Giải nhất hạng mục People giải Drone Siena Awards 2019; Giải nhất hạng mục quốc gia Sony World Awards 2019, Giải nhất Skypixel hạng mục People năm 2018; Winner hạng mục Travel giải Sonyworld Awards 2021 và bây giờ là Grandprize giải Skypixel 2023.

Khánh Phan - nữ nhiếp ảnh gia đưa cảnh đẹp Việt Nam vươn ra thế giới

Tác phẩm Thu hoạch hoa súng - Châu Đốc An Giang (Harvesting water lily), Bức ảnh lao động đẹp nhất thế giới (The best photo of Work 2019 by Agora), bìa tạp chí Drone Photographer, Huy chương bạc PSA 2020; Huy chương

Bức ảnh yêu thích nhất đối với chị là Floral Dress (Váy Hoa) bởi theo như tác giả, đây là bức ảnh mang lại cho chị cảm giác yên bình và mềm mại. Khi gửi dự thi, chị đã nhận được những lời khen có cánh của Ban Giám khảo cuộc thi. Họ là những nhiếp ảnh gia, nhà báo nổi tiếng và có ảnh hưởng đến nhiếp ảnh thế giới và họ đã đồng cảm cùng tôi trong việc tạo ra bức ảnh này.

Khánh Phan - nữ nhiếp ảnh gia đưa cảnh đẹp Việt Nam vươn ra thế giới

Chợ nông sản Vị Thanh (Vi Thanh farmer market) – Vị Thanh, Hậu Giang, Shortlist cuộc thi Pink lady Food photographer of the year 2020, Winner cuộc thi Travel photographer of the year 2021, Triển lãm tại King Gross London tháng 8/ 2021

Nữ nhiếp ảnh gia cho biết, bức ảnh đó được chụp hồi tháng 10/2022 ở Mộc Hóa (Long An), trong một lần chị đưa 2 travel blogger người Anh đến đây trải nghiệm concept chụp ảnh hoa súng của chị.

Khánh Phan - nữ nhiếp ảnh gia đưa cảnh đẹp Việt Nam vươn ra thế giới

Tác phẩm Người đàn ông đánh cá trong rừng dừa – Quảng Ngãi, Bằng danh dự cao cấp trong cuộc thi Drone of Siena Award 2020, 3 lần xuất bản trên Geo magazine phiên bản tiếng Anh, Đức, Pháp năm 2021

Là một nhiếp ảnh gia, chị Khánh Phan có cơ hội được đi nhiều nơi khắp đất nước mình để chụp ảnh những người phụ nữ trong lao động. Chị nghĩ rằng, phụ nữ đẹp nhất trong khoảnh khắc làm việc bởi lao động tạo ra giá trị, tạo ra hạnh phúc.

Khánh Phan - nữ nhiếp ảnh gia đưa cảnh đẹp Việt Nam vươn ra thế giới
Tác phẩm Chợ cá trên biển, Bằng danh dự cuộc thi drone Siena Awards 2020

Trong hành trình đó, chị “phải lòng” vẻ đẹp của những người phụ nữ Nam bộ rất dịu dàng, nhẹ nhàng, từ giọng nói, cách ăn mặc đến làm việc. Chị cũng yêu các chất liệu liên quan tới việc thu hoạch hoa súng như thuyền, sông nước, sắc màu của hoa súng rực rỡ, của những tà áo bà ba hay vóc dáng của những người phụ nữ lúc đang làm việc.

Khánh Phan - nữ nhiếp ảnh gia đưa cảnh đẹp Việt Nam vươn ra thế giới
Tác phẩm Stormy day (Ngày giông bão), đạt giải Vàng chủ đề People hạng mục Chuyên nghiệp tại Cuộc thi ảnh màu quốc tế (Chromatic Award 2022)

“Hoa súng đã đi vào đời sống văn hóa và tinh thần của người dân Nam Bộ rất nhiều đời nay. Đó là lý do tôi thích hoa súng và có rất nhiều tác phẩm chụp hoa súng. Hầu như năm nào tôi cũng có một tấm ảnh chụp hoa súng thành công”, nữ nhiếp ảnh gia nói thêm.

Về “Váy hoa", để thực hiện được ý tưởng chụp ảnh này, chị Khánh Phan bật mí rằng những người phụ nữ ở địa phương đã hỗ trợ chị rất nhiều, dành nửa ngày để lấy bông súng và bảo quản cho chúng thật tươi. Họ cùng dành hơn 4 tiếng đồng hồ để ngâm mình dưới nước, chỉnh sửa những bó hoa súng theo đúng ý tưởng của nhiếp ảnh gia để có được những bức ảnh ưng ý nhất.

Hiện tại, Khánh Phan đã nhận lời mời dạy về bộ môn nhiếp ảnh ở khoa mỹ thuật một số trường đại học. Bên cạnh niềm đam mê đang theo đuổi, chị cũng mong muốn được truyền kiến thức, đam mê, kỹ năng nhiếp ảnh cho người trẻ. Chị tin rằng khi nghiêm túc và thực sự chăm chỉ đến một công việc nào đó, thì chắc chắn sẽ gặt hái được thành công.

Quang Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tuyển tập ca khúc phổ thơ Nguyễn Ngọc Hạnh: Ghi nhận một kỷ lục thơ phổ nhạc

Tuyển tập ca khúc phổ thơ Nguyễn Ngọc Hạnh: Ghi nhận một kỷ lục thơ phổ nhạc

TTTĐ - “Khúc ru trầm, 77 ca khúc phổ thơ Nguyễn Ngọc Hạnh” vừa được xác lập Kỷ lục Việt Nam vào ngày 20/5/2023 tại TP Hồ Chí Minh. Đây không chỉ là một tổng kết của một chặng đường thơ, mà còn là những cuộc giao thoa đầy kỷ niệm giữa thơ và âm nhạc trên con đường sáng tạo của mình.
Lắng đọng cảm xúc cùng Graduation concert "Thanh xuân rực rỡ"

Lắng đọng cảm xúc cùng Graduation concert "Thanh xuân rực rỡ"

TTTĐ - Ngày 22/5, hàng trăm sinh viên trường Đại học Văn Hóa Hà Nội đã được hòa mình trong bữa tiệc âm nhạc kỳ ảo, tràn ngập màu sắc và sống trọn tuổi trẻ cùng Graduation concert "Thanh xuân rực rỡ". Chương trình cũng là buổi tốt nghiệp của các sinh viên lớp BDNT2, Chuyên ngành Biểu diễn nghệ thuật, Khoa Quản lý Văn hóa nghệ thuật.
Tin khác
[Xem thêm]
Văn Mai Hương kết hợp cùng Grey D, Trung Quân trong sản phẩm dành riêng cho mùa mưa

Văn Mai Hương kết hợp cùng Grey D, Trung Quân trong sản phẩm dành riêng cho mùa mưa

TTTĐ - Ca sĩ Văn Mai Hương vừa chính thức thông báo sẽ trình làng sản phẩm âm nhạc mang tên “Mưa tháng sáu” vào ngày 24/5 tới. Dự án lần này tiếp tục đánh dấu sự hợp tác của cô cùng người tri kỷ trong âm nhạc là nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền sau thành công của album “Hương” và loạt sản phẩm ghi dấu ấn tên tuổi như: "Cầu hôn", "Đốt", "Nghe nói anh sắp kết hôn", "Hương", "Ước mơ của mẹ", "Một ngàn nỗi đau"…
Dâng Người niềm tin son sắt

Dâng Người niềm tin son sắt

TTTĐ - Trong một chuyến công tác được về thăm quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nơi có rất nhiều kỷ niệm thời thơ ấu của Người, Phó Tổng Biên tập báo Xây dựng Tào Khánh Hưng dâng trào cảm xúc và rưng rưng bồi hồi. Nhà báo tâm niệm về với quê hương Bác là trở về với nguồn cội - nơi giáo dục, học tập đạo đức, tư tưởng cách mạng của Người. Chính điều này đã thôi thúc ông viết ra tác phẩm âm nhạc “Về làng Sen”. Một tác phẩm mang âm hưởng dân ca xứ Nghệ. “Về Làng Sen” sau khi ra đời đã thu hút sự quan tâm của nhiều đọc giả, được đông đảo khán thính giả nghe đài trong và ngoài nước đón nhận. Ca khúc lay động tâm thức bao con tim khi nghĩ về Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.
Họa sĩ Lưu Xuân Thành - người vẽ lại số phận

Họa sĩ Lưu Xuân Thành - người vẽ lại số phận

TTTĐ - Họa sĩ Lưu Xuân Thành sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương. Năm 11 tuổi, tai nạn trong khi đá bóng khiến anh bị tràn dịch khớp gối dẫn đến co cứng cơ vận động toàn thân. Di chứng ấy khiến cơ thể dần teo tóp, liệt nửa phần thân dưới. Không chịu đầu hàng số phận, anh Thành đã khiến cuộc sống của mình nhiều màu sắc hơn bằng niềm đam mê hội họa.
Xúc động trước những bài ca dâng Bác

Xúc động trước những bài ca dâng Bác

TTTĐ - Bằng ngôn ngữ nghệ thuật, các tiết mục trong chương trình “Bài ca dâng Bác” diễn ra tối 17/5 đã tái hiện chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu dành cả đời vị sự nghiệp giải phóng dân tộc cùng tình cảm yêu mến, tôn kính của muôn triệu đồng bào và Nhân dân thế giới dành cho Người.
Khởi động chương trình làm phim mùa hè miễn phí dành cho học sinh

Khởi động chương trình làm phim mùa hè miễn phí dành cho học sinh

TTTĐ - Panasonic Việt Nam đã chính thức khởi động chương trình làm phim “Qua ống kính trẻ thơ 2023” (Kid Witness News 2023), mang đến một sân chơi đầy bổ ích và sáng tạo cho các bạn học sinh trong mùa hè này. Bên cạnh cơ hội để trẻ em nói lên tiếng nói và góc nhìn cuộc sống thông qua bộ môn nghệ thuật thứ 7, chương trình năm nay sẽ mang đến những trải nghiệm mới mẻ vô cùng thú vị.
Xem phiên bản di động