Thứ ba 26/09/2023 23:23 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Thanh Oai, Hà Nội

Khánh thành công trình tu bổ đình Minh Kha

Văn hóa -
In bài viết

Vừa qua, Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, Hà Nội tổ chức Lễ cắt băng khánh thành giai đoạn 1 công trình tu bổ đình làng Minh Kha và dâng hương tưởng nhớ Tướng quân Phạm Ngũ Lão – Người được Nhân dân tôn thờ là Thành hoàng làng.

Quận Đống Đa tăng cường công tác quản lý tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử, văn hóa

Đình làng Minh Kha, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai thờ tướng quân Phạm Ngũ Lão - vị tướng tài dưới thời nhà Trần, người góp công lớn trong hai lần chống quân Nguyên xâm lược trong lịch sử Việt Nam. Phạm Ngũ Lão cũng được Nhân dân tôn thờ là Thành hoàng làng.

Cổng vào đình làng Minh Kha
Cổng vào đình làng Minh Kha

Đình làng Minh Kha được xếp hạng di tích lịch sử văn hoá năm 2008. Đình được xây dựng vào giữa thế kỷ XVIII, ban đầu, đình hướng về phía Đông Bắc. Năm Đinh Mùi 1907, công trình được xây thêm cung đình kiên cố với nhiều nét trạm khắc hoa văn tinh xảo và chuyển hướng về hướng Đông.

Năm 1910, đình Minh Kha được xây dựng thêm ngôi đình vuông tám mái với kiến trúc nghệ thuật thẩm mỹ cao. Năm Mậu Dần 1938, đình Minh Kha tiếp tục được xây dựng thêm đại bái, hai tả mạc, sân đình, bình phong, cột trụ, tường hoa, cổng và trở thành một tổng thể kiến trúc đồ sộ cổ kính.

Đình làng Minh Kha mang đậm nét những dấu ấn văn hóa, độc đáo, tiêu biểu của kiến trúc, điêu khắc Việt Nam truyền thống. Trong đình có tượng cùng nhiều đồ trang trí thờ cúng tâm linh, sơn son thếp vàng và là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của Nhân dân trong vùng.

Trải qua biến cố của thời gian, mặc dù đình làng Minh Kha đã được trùng tu, sửa chữa nhiều lần nhưng đều ở phạm vi nhỏ, chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của Nhân dân cũng như quy mô của một di tích văn hóa đã được xếp hạng cấp thành phố.

BTC Cắt băng khánh thành công trình
BTC Cắt băng khánh thành công trình

Với tổng mức đầu tư 12 tỷ đồng, đình làng Minh Kha đã được xây dựng, tu bổ, tôn tạo các hạng mục như hậu cung, đại bái. Đến nay, công trình hoàn thành vẫn bảo tồn, giữ nguyên được nét truyền thống cũng như các giá trị văn hóa, tín ngưỡng vốn có của các hạng mục từ ngàn xưa.

Phát biểu tại lễ khánh thành đình làng Minh Kha, đồng chí Nguyễn Duy Trí - Quyền Chủ tịch UBND xã Bình Minh, nhấn mạnh: Việc khánh thành công trình xây dựng, tu bổ, tôn tạo đình Minh Kha là một sự kiện lớn đối với Nhân dân thôn Minh Kha nói riêng và xã Bình Minh nói chung. Do đó, để phát huy được giá trị của di tích, cần phải tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống lịch sử văn hóa cho các tầng lớp Nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ, nâng cao nhận thức, hiểu rõ về giá trị lịch sử của ngôi đình.

Thời gian tới, chính quyền và Nhân dân thôn Minh Kha cần làm tốt một số nội dung như: Xây dựng nội quy, quy chế bảo vệ và phát huy giá trị di tích, tạo điều kiện cho Nhân dân đến tham quan, học tập; Thực hiện nghiêm túc các quy định của luật di sản văn hóa về bảo vệ và phát huy di tích Đình Minh Kha; Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho mọi tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là các thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, bảo vệ quê hương đất nước và biết ơn với những người có công với nước…

Hơn tất cả, người dân cần cùng chung tay bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử di tích Đình Minh Kha xứng tầm với vị thế đã được công nhận, đồng thời cùng quản lý, khai thác thật khoa học và hiệu quả kho tàng di sản. Toàn thể người dân Minh Kha cũng coi đó là niềm vinh dự, tự hào và cũng là trách nhiệm lớn lao đối với sự nghiệp bảo tồn và phát huy di sản văn hóa của dân tộc Việt Nam nói chung và của quê hương Thanh Oai nói riêng.

P.V
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đoàn Thị Phương Tâm nhận “tin vui” sau khi giành Á hậu Nhân ái Việt Nam 2023

Đoàn Thị Phương Tâm nhận “tin vui” sau khi giành Á hậu Nhân ái Việt Nam 2023

TTTĐ - Trong đêm chung kết Miss Petite Vietnam - Hoa hậu Nhân ái Việt Nam 2023 Đoàn Thị Phương Tâm đã có màn thể hiện ấn tượng và giành ngôi Á hậu 2 chung cuộc. Cô sinh năm 2001, sở hữu chiều cao 1,58m và số đo ba vòng 85-57-90cm. Phương Tâm đang là sinh viên chuyên ngành Kinh doanh và Marketing quốc tế tại Trường Taylor University ở Malaysia.
Tin khác
[Xem thêm]
Đầu tư, khai thác hiệu quả các thiết chế, sản phẩm văn hóa xứ Đoài

Đầu tư, khai thác hiệu quả các thiết chế, sản phẩm văn hóa xứ Đoài

TTTĐ - Huyện Thạch Thất là địa phương hội tụ đầy đủ các yếu tố phát triển của nền kinh tế, có nhiều làng nghề truyền thống, văn hóa đang dạng, phong phú… Đây là những tiềm năng, lợi thế để Thạch Thất phát triển toàn diện công nghiệp văn hóa theo đúng chủ trương của Thành ủy Hà Nội...
Trình diễn thơ tri ân “Trái tim hồng”

Trình diễn thơ tri ân “Trái tim hồng”

TTTĐ - Ngày 24/9, tại Nhà văn hoá quận Đống Đa, Hà Nội diễn ra chương trình thơ và thơ phổ nhạc của nhà giáo, nhà thơ Nguyễn Thị Mỹ Dung “Trái tim hồng”. Chương trình do các học sinh cũ trường cấp 3 Đoàn Kết, thành phố Hà Nội phối hợp Đoàn Văn hóa nghệ thuật Ngày mùa tổ chức.
Khai mạc cuộc thi tài năng diễn viên cải lương toàn quốc

Khai mạc cuộc thi tài năng diễn viên cải lương toàn quốc

TTTĐ - Tối 23/9, tại nhà hát Cao Văn Lầu, thành phố Bạc Liêu, cuộc thi Tài năng diễn viên cải lương toàn quốc năm 2023 do Cục Nghệ thuật Biểu diễn phối hợp Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu tổ chức đã chính thức khai mạc. Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 23 - 30/9.
Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko xem vở opera "Công nữ Anio"

Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko xem vở opera "Công nữ Anio"

TTTĐ - Tối 22/9, buổi công diễn đầu tiên vở opera “Công nữ Anio” đã diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Tham dự chương trình có Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang - Trưởng Ban chỉ đạo tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.
Nhiều hoạt động đặc sắc tại “Hội sách Trung thu”

Nhiều hoạt động đặc sắc tại “Hội sách Trung thu”

TTTĐ - Với mong muốn tạo ra sân chơi bổ ích, lý thú cho các em nhỏ đồng thời phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, BQL Phố sách Hà Nội tổ chức chuỗi sự kiện “Hội sách Trung thu”, diễn ra trong các ngày từ 22 - 24/9 với nhiệt hoạt động đặc sắc.
Xem phiên bản di động