×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Khát vọng miền Tây

Kinh tế | Thứ sáu, 08/02/2019 08:18 (GMT+7)
Khát vọng miền Tây

Thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn.

TTTĐ - Miền Tây xứ Nghệ đang chuyển mình! Một vị thế, một diện mạo mới về miền Tây đang ngày càng được khẳng định, nhưng như thế vẫn là chưa đủ so với “thiên thời, địa lợi” của vùng đất cực Tây Nghệ An. Bao câu hỏi trăn trở nhưng cũng chính là khát vọng về một miền Tây sẽ đổi thịt thay da. Và khát vọng ấy, trăn trở ấy bao giờ thành hiện thực?!

Bài liên quan

Tư duy mới

Miền Tây tỉnh Nghệ An là vùng đất được thiên nhiên đặc biệt ưu ái. Đây là vùng đất đai rộng lớn của 11 huyện, thị xã với tổng diện tích tự nhiên 13.728,97km2, chiếm 83,36% diện tích toàn tỉnh. Ngoài hệ sinh thái đa dạng, khu dự trữ sinh quyển rộng lớn với ba khu bảo tồn thiên nhiên (Pù Hoạt, Pù Huống, Pù Mát), thác nước, các hồ thủy điện, hang động; là tài nguyên khoáng sản lớn (đá trắng, đá vôi, thiếc, titan…), nhiều đặc sản nổi tiếng (cam, dược liệu, cá mát, gà đen…). Vùng miền Tây còn có 1 cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, 1 cửa khẩu quốc gia Thanh Thủy-Nậm On, và ba cửa khẩu phụ gồm Tam Hợp, Thông Thụ, Cao Vều. Đây là tiềm năng, lợi thế lớn trong phát triển kinh tế xã hội.

Trong rất nhiều năm qua, bài toán đau đầu và cũng là một trăn trở lớn của tỉnh Nghệ An: đó là làm sao để miền Tây thoát nghèo, phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế hiện có.

Một góc bản Búng xã Môn Sơn huyện Con Cuông tỉnh Nghệ An

Một góc bản Búng xã Môn Sơn huyện Con Cuông tỉnh Nghệ An

Trong cuộc Hội thảo khoa học “Định hướng phát triển miền Tây Nghệ An đến năm 2020 - tầm nhìn 2030” vừa được UBND tỉnh Nghệ An phối hợp Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức, nhiều nhà khoa học và các chuyện gia kinh tế đã hiến kế: Tỉnh Nghệ An cần có những cơ chế, chính sách đặc thù nhằm có thêm sức hút thu hút càng nhiều càng tốt nguồn đầu tư từ các doanh nghiệp. Mặt khác, tỉnh cần hướng khuyến khích hỗ trợ các doanh nghiệp vào đầu tư các cơ sở chế biến từ kinh tế rừng, dược liệu, rau củ quả, chăn nuôi đại gia súc để kích thích các ngành nghề này ở miền Tây; nhất là phát triển theo chuỗi giá trị. Để thoát nghèo đi lên khá rồi làm giàu, thì phải nhanh chóng nâng trình độ nền kinh tế tự sản tự tiêu lên nền kinh tế hàng hóa.

Miền Tây không thể mãi nghèo!

Trăn trở ấy cũng chính là khát vọng về một miền Tây xứ Nghệ sẽ sớm đổi thịt thay da. Ông Thái Thanh Quý – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định: Tìm giải pháp để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo là vấn đề cần phải được quan tâm hàng đầu hiện nay nếu muốn đưa khu vực miền Tây phát triển đi lên. Muốn vậy, cả hệ thống chính trị cần phải vào cuộc đồng bộ, quyết liệt; phải có tư duy mới để có hành động mới; phải làm sao khai thác có hiệu quả hơn các tiềm năng, lợi thế về đất đai, tài nguyên khoáng sản khu vực miền Tây để thu hút đầu tư, tạo đột phá để phát triển kinh tế nhanh và bền vững.

Trẻ em người dân tộc Đan Lai ở Con Cuông

Trẻ em người dân tộc Đan Lai ở Con Cuông

Nghệ An là tỉnh không nằm trong nhóm các địa phương trực thuộc Trung ương nhưng lại nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ và Bộ Chính trị khi đã ban hành hẳn Quyết định 2355/QĐ-TTg phê duyệt “Đề án phát triển kinh tế - xã hội miền Tây tỉnh Nghệ An đến năm 2020”, Nghị quyết 26/NQ-TW của Bộ chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Nghệ An đến năm 2020. Nói thế cũng đủ để thấy Đảng và chính phủ cần gì, muốn gì!

Tại Hội thảo khoa học “Định hướng phát triển miền Tây Nghệ An đến năm 2020 - tầm nhìn 2030”, PGS.TS Trần Đình Thiên - Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng: Muốn miền Tây Nghệ An không còn nghèo, hay nói cách khác là khai thác tốt tiềm năng lợi thế để phát triển hơn nữa thì tỉnh Nghệ An cần định hướng phát triển như thế nào cho phù hợp. Theo tôi, có thể đi theo hướng xây dựng các khu nông nghiệp công nghệ cao, lấy vùng đất Phủ Quỳ làm hạt nhân để tập trung vào các nhóm sản phẩm đặc hữu của địa phương.

Bản làng người Khơ mú ở miền Tây xứ Nghệ

Bản làng người Khơ mú ở miền Tây xứ Nghệ

Xây dựng đường giao thông nông thôn ở xã Kỳ Sơn huyện Tân Kỳ

Xây dựng đường giao thông nông thôn ở xã Kỳ Sơn huyện Tân Kỳ

Với tư cách là một doanh nghiệp có nhiều dự án lớn đã đầu tư vào khu vực miền Tây, Tổng Giám đốc Ngân hàng Bắc Á, người sáng lập Tập đoàn TH - bà Thái Hương tự tin rằng: Miền Tây Nghệ An sẽ không nghèo nếu chính quyền và người dân thực sự cùng chung tay, đồng hành để thực hiện mục tiêu. Phía doanh nghiệp sẽ sẵn sàng đầu tư vào miền Tây Nghệ An theo chuỗi giá trị sản xuất; tất nhiên sẽ cần sự ủng hộ của chính quyền và người dân.

Xin được mượn ca từ bài hát “Tùy thuộc hành động của bạn” thay cho lời kết. Miền Tây xứ Nghệ có thoát nghèo, phát triển tương xứng với tiềm năng… hoàn toàn phụ thuộc vào cấp ủy, chính quyền và người dân nơi đây. Không ai làm thay được, chính các Đảng bộ ở các địa phương này, chính chính quyền huyện, các xã ở đây và nhân dân các dân tộc nơi đây mới làm được việc phát triển kinh tế - xã hội miền Tây.

PV
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...