Thủ tướng đối thoại với thanh niên:

"Khát vọng thanh niên - vì Tổ quốc giàu mạnh và văn minh"

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Tiếp tục chương trình Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Liên Hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam lần thứ 8, nhiệm kỳ 2019-2024, sáng nay (12/12), tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có buổi đối thoại với các đại biểu tham dự Đại hội.

khat vong thanh nien vi to quoc giau manh va van minh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa chúc mừng Ủy ban T.Ư Hội LHTN Việt Nam tại lễ ra mắt Đoàn Chủ tịch và Ủy ban T.Ư Hội LHTN Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024

khat vong thanh nien vi to quoc giau manh va van minh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong đối thoại với 1.000 thanh niên ưu tú.

Dự chương trình đối thoại có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ chính trị, Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ; đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và xã hội; đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và nhiều lãnh đạo các bộ, ban, ngành; các đồng chí nguyên là lãnh đạo T.Ư Đoàn, T.Ư Hội LHTN Việt Nam, các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu giai đoạn 2014 - 2018.

khat vong thanh nien vi to quoc giau manh va van minh
Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với 1.000 đại diện thanh niên Việt Nam

Tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho thanh niên

Buổi đối thoại của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với 1.000 đại biểu đại diện cho hơn 9.9 triệu hội viên thanh niên cả nước có chủ đề “Khát vọng thanh niên Việt Nam – vì Tổ quốc giàu mạnh và văn minh”. Đây là dịp để các đại biểu bày tỏ nguyện vọng, hiến kế và thể hiện quyết tâm của thanh niên Việt Nam cùng Chính phủ nỗ lực phấn đấu, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Tham gia cùng 1.000 thanh niên, đoàn đại biểu Hội LHTN thành phố Hà Nội gồm 47 thanh niên ưu tú tham dự Đại hội. Các đại biểu trẻ Thủ đô gửi đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc những câu hỏi liên quan đến đời sống giới trẻ, lĩnh vực khởi nghiệp, chính sách hỗ trợ và tiếp cận thông tin về khoa học công nghệ, cơ sở dữ liệu về khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo cho thanh niên...

Đại biểu Hà Nội trao đổi với Thủ tướng về các vấn đề tình nguyện, chính sách hỗ trợ quyền lợi cho cán bộ Hội LHTN, vấn đề thanh niên yếu thế, thanh niên dân tộc, miền núi...

Sau khi nghe 4 câu hỏi của các đại diện thanh niên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hôm nay ông cùng Phó thủ tướng và các Bộ trưởng sẽ dành thời gian cần thiết để đối thoại với các bạn trẻ. "Chúng tôi đến Đại hội để nói rằng các cơ quan nhà nước, chính quyền các cấp phải tạo cho thanh niên có điều kiện phát triển tốt nhất, tạo môi trường cần thiết cho thanh niên.

Nó cũng như bóng đá chiến thắng thôi, chúng ta thắng được bởi vì ý chí của đội bóng, từng vận động viên, tài năng của huấn luyện viên. Đằng sau bóng đá là ý chí dân tộc, ý chí quyết chiến, quyết thắng của chúng ta", Thủ tướng vui mừng chia sẻ cảm hứng của ông về đội tuyển bóng đá Việt Nam, cũng như kỳ vọng người đứng đầu Chính phủ về thanh niên.

khat vong thanh nien vi to quoc giau manh va van minh
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với thanh niên

Thủ tướng cho rằng, các đại biểu đề nghị Chính phủ, Bộ, ngành việc này việc khác ông rất hoan nghênh. Ông và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cùng các bộ trưởng sẵn sàng trả lời các câu hỏi. "Có gì cần nói các bạn cứ nói để tạo không khí thân thiết hơn. Hãy nói điều gì các bạn cần nói với Thủ tướng, bộ, ngành. Chúng ta chân thành để tạo không khí thân mật cho cuộc đối thoại hôm nay", ông nhấn mạnh.

"Tiếp sức" thanh niên góp phần xây dựng đất nước

Mở đầu đối thoại, anh Ngô Thế Hoàn, Bí thư Tỉnh đoàn Thái Nguyên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Thái Nguyên hỏi Thủ tướng về những giải pháp nào để “tiếp sức” cho Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và hỗ trợ cho thanh niên?.

khat vong thanh nien vi to quoc giau manh va van minh
Anh Ngô Thế Hoàn – Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Thái Nguyên

Đại đức Thích Chánh Thuần, trụ trì chùa Phúc Lâm (xã Cao Xá, huyện Thường Tín, Hà Nội), đoàn đại biểu TP Hà Nội nêu câu hỏi câu hỏi với Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị cho biết, sắp tới Bộ sẽ làm gì để tham mưu cho Chính phủ các giải pháp góp phần phát triển văn hóa ứng xử giao tiếp của thế hệ trẻ nói riêng và người Việt nói chung có bản sắc, giàu tính truyền thống, nhân văn và văn minh?...

khat vong thanh nien vi to quoc giau manh va van minh
Đại đức Thích Chánh Thuần, trụ trì chùa Phúc Lâm (xã Cao Xá, huyện Thường Tín, Hà Nội), Đoàn đại biểu Hà Nội

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho biết, văn hóa ứng xử trong xã hội không phải là vấn đề quan tâm riêng của thanh niên mà cả toàn xã hội. Chúng ta đã triển khai rất nhiều như nghị quyết 33 Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” với nhiều giải pháp cụ thể, trong đó tập trung 3 nội dung cốt yếu. Đó là: Văn hóa ứng xử trong gia đình với đề án về xây dựng phát triển phát huy đạo đức truyền thống VN; Ban hành bộ tiêu chí ứng xử gia đình Việt Nam; Văn hóa ứng xử trong nhà trường: Bộ VH TT&DL đã phối hợp với Bộ GD&ĐT; quan trọng tuyên truyền giáo dục ứng xử trong cộng đồng xã hôị, đã có chiến lược phát triển văn hóa, triển khai cuộc vận động văn hóa nông thôn mới, đô thị văn minh; thực hiện phong trào rộng rãi trong cộng đồng từ thanh niên, học sinh đến người lao động.

Tôi rất đồng tình với chia sẻ của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chúng ta phải ý thức được trách nhiệm của mỗi cá nhân, mỗi vị trí để xây dựng ứng xử văn hóa trong toàn xã hội. Chúng tôi thấy vai trò của thanh niên hết sức quan trọng. Những ứng xử, việc làm của thanh niên có tác động mạnh đến toàn xã hội. Mong các bạn là tấm gương trong văn hóa ứng xử để xây dựng xã hội lối sống tốt đẹp.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc cho biết, về vấn đề đào tạo về giáo dục lý tưởng, chúng tôi đang phối hợp với Ban tuyên giáo T.Ư trong 2 năm qua rất tích cực xây dựng chương trình giáo dục lý luận chính trị mới trong cơ sở giáo dục đại học, có nhiều nội dung và phương pháp để khoa học Mác Lê Nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh, tạo ra sự học tập tích cực và lôi cuốn cac em.

khat vong thanh nien vi to quoc giau manh va van minh
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc

Tôi nhìn một số gương mặt ở đây rất quen thuộc, đã từng học ở các trường phía nam, có nhiều thầy cô nếu được đầu tư công sức thì các thầy cô giảng dạy rất hấp dẫn. Chúng tôi cơ bản làm xong việc này và sắp ban hành chương trình mới. Liên quan đến giáo dục về đạo đức lối sống, cái này Nghị quyết của Đảng về đổi mới toàn diện giáo dục đã nêu rõ dạy chữ song song với dạy người. Các trường thì cũng đã nhấn mạnh nội dung này.

Thủ tướng cũng đã ban hành đề án về tăng cường giáo dục về lối sống, văn hóa ứng xử trong trường học. Cái này thì đang triển khai rất quyết liệt. Để xây dựng một đất nước giàu lên thì phải có văn hóa, phải giữ gìn tất cả văn hóa của đất nước thì mới xây dựng được đất nước hạnh phúc. Như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là mỗi đại biểu ở đây là đại sứ, đây là trách nhiệm chung của chúng ta, và mỗi bạn phải chung tay góp sức vào.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, con người mỗi quốc gia đều là tài nguyên, quốc gia nào tận dụng được nguồn tài nguyên này thì thành công, không tận dụng được thì kém phát triển. Trong nguồn lực đó thanh niên là lớn nhất, đóng vai trò quyết định. Chúng ta đang rất mạnh về vấn đề này. Thanh niên đang rất nhiều nhưng số mà có kỹ năng tốt, hội nhập, được đào tạo thì rất hạn chế. Lao động thì nhiều nhưng mà kỹ năng mềm, tiếng Anh hạn chế, nên không thể tham gia vào cuộc chơi lớn của quốc gia, quốc tế được.

Tương lai của đất nước phụ thuôc hoàn toàn vào thanh niên hôm nay, các đồng chí có thể làm thay đổi quốc gia, dân tộc. Với tâm huyết, nhiệt huyết, yêu nước của thanh niên, các bạn sẽ làm được nhiều điều kỳ diệu hơn, lớn hơn cả đội bóng đá mà ông Park Hang Seo đã làm được. Tôi vẫn hỏi tại sao đội tuyển bóng đá làm được, không có lý gì các điều khác không làm được. Các bạn có thể làm được nhiều điều kỳ diệu hơn thế nữa.

Trong tất cả các hoạt động của thanh niên thì vai trò của Hội rất lớn, Hội tổ chức làm sao thiết thực, hiệu quả các chương trình, hoạt động. Các bạn ngồi đây phải là tấm gương sáng, sẽ nhân lên cấp số nhân cho toàn bộ thế hệ thanh niên. Nhà nước phải giao trọng trách, tin tưởng vào thanh niên.

Đề án Dân tộc thiểu số là 1 trong 3 chương trình mục tiêu Quốc gia. Hiện nay, nước ta có 3 chương trình mục tiêu Quốc gia: Xóa đói giảm nghèo, Nông thôn mới, Dân tộc thiểu số. Với Đề án Dân tộc thiểu số, cách tiếp cận chính là tạo các sinh kế cho người dân tộc. Các bạn tham gia đề án này và có thể tham gia bất cứ điều gì ở Đề án này.

Chị Nguyễn Thị Hương Giang, Phó chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Hàng hải Việt Nam, hỏi Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Tìm kiếm việc làm luôn là vấn đề được quan tâm. Vấn đề này không mới, nhưng trong thời gian tới, liệu có chính sách nào cụ thể để sinh viên tiếp cận thông tin chính thống, để có việc làm phù hợp với chuyên môn được đào tạo và khả năng của mình?

khat vong thanh nien vi to quoc giau manh va van minh
Chị Nguyễn Thị Hương Giang, Phó chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Hàng hải Việt Nam

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc cho biết, việc đào tạo gắn với nhu cầu xã hội là mục tiêu hiện nay của ngành giáo dục. Trong những năm vừa qua, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã yêu cầu các trường phải công bố tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm để tăng thêm sự minh bạch cho người học, phụ huynh.

Tuy nhiên, về sự tin cậy, chính xác của các số liệu được công bố là điều cần phải xem xét. Do đó, hiện Bộ Giáo dục - Đào tạo đang học tập kinh nghiệm quốc tế, có những giải pháp nâng cao tính chính xác của số liệu.

Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Văn Phúc, trong kiểm định chương trình, Bộ Giáo dục và Đào tạo có yêu cầu bắt buộc khi xây dựng chương trình phải lấy ý kiến của người dân, doanh nghiệp. Sự gắn kết là một yêu cầu bắt buộc để việc đào tạo của nhà trường phải gắn với nhu cầu của doanh nghiệp, xã hội.

“Ngoài ra, hiện trong các hoạt động, không chỉ về đào tạo mà nghiên cứu khoa học, chúng tôi đều chỉ đạo các trường gắn kết, xem doanh nghiệp và người sử dụng lao động là đối tác vô cùng quan trọng, có thể nói là sống còn, ảnh hưởng đến sự phát triển của các trường đại học, để việc đào tạo phải gắn với nhu cầu sử dụng, để các em ra trường phải tìm được việc làm”, ông Phúc nói.

Đại biểu Trần Văn Công (tỉnh Gia Lai) cho rằng, vai trò của thanh niên trong hợp tác xã kiểu mới rất quan trọng vì hợp tác xã là chủ thể, cầu nối giữa nhà nước và nông dân, nhưng thanh niên chưa được phát huy trong đó. Theo anh Công, cần có cơ chế thu hút thanh niên để phát huy vai trò của họ trong điều hành mô hình hợp tác xã nông thôn như trả lương cho cán bộ trẻ?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, ông đã có rất nhiều cảm xúc khi đến đối thoại với thanh niên. Theo ông Dũng, con người là nguồn lực quý giá của quốc gia, quốc gia nào tận dụng được thì phát triển, trong đó sức mạnh lớn nhất là thanh niên.

“Chúng ta có lực lượng đông đảo nhưng số thanh niên có kỹ năng tốt để đáp ứng yêu cầu công việc, hội nhập quốc tế còn hạn chế. Các kỹ năng mềm và tiếng Anh rất hạn chế, không thể tham gia vào cuộc chơi lớn của quốc gia quốc tế được”, ông Dũng nói.

Đồng thời, ông Dũng bày tỏ niềm tin vào thanh niên Việt Nam: “Tương lai của đất nước phụ thuộc vào các bạn, với trí tuệ tâm huyết, yêu nước, nhiệt huyết… chúng tôi tin các bạn làm được điều kỳ diệu hơn cho đất nước. Bóng đã làm được không có điều gì chúng ta không làm được”.

Ông Dũng cho rằng, thanh niên cần thực hiện chủ trương chính sách của nhà nước hiệu quả và phải là tấm gương sáng. Nhà nước cần tin tưởng giao nhiệm vụ cho thanh niên nhiều hơn, mạnh mẽ hơn.

Với câu hỏi cụ thể của đại biểu Công, ông Dũng cho rằng, hợp tác xã kiểu mới là xu thế tất yếu. Sản xuất nhỏ lẻ, manh mún phi tiêu chuẩn thì không thể cạnh tranh tồn tại được.

Với đề xuất của đại biểu, ông Dũng cho biết sẽ ghi nhận để xem xét. “Các bạn cần đề xuất, nhà nước cần mạnh dạn giao nhiệm vụ cho thanh niên”, ông Dũng nói.

Kỳ vọng thanh niên khởi nghiệp mạnh mẽ hơn

Chị Trần Thị Lệ Chi, đại biểu Đoàn TP Đà Nẵng, đặt câu hỏi cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về vấn đề thay vì khởi nghiệp trực tiếp nhưng nhiều rủi ro thì cần phải khuyến khích khởi nghiệp gián tiếp để chuẩn bị cho các bạn trẻ kinh nghiệm, năng lực bản thân nhằm giảm thiểu rủi ro các dự án khởi nghiệp cũng như kinh tế đất nước.

Trong khi đó, anh Lý A Tàng, Chủ tịch Câu lạc bộ Khởi nghiệp huyện Đầm Hà (Quảng Ninh), thì cho biết, ở khu vực nông thôn, khởi nghiệp sáng tạo rất ít mà chủ yếu là thanh niên lập nghiệp. Từ đó, anh Tài đề nghị Thủ tướng có thể xem xét nâng mức vốn cho vay với các mô hình lập nghiệp của thanh niên lên 100 - 200 triệu đồng để khuyến khích thanh niên khu vực nông thôn lập nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, khởi nghiệp rất quan trọng đối với thanh niên. Nhiệm kỳ vừa qua, chúng ta đã rất thành công phát động thanh niên khởi nghiệp. Đây là vấn đề rất cần thiết ở một nước đang phát triển như ở ta. Thủ tướng khẳng định ông sẽ trả lời vấn đề này, tuy nhiên trước đó, ông đề nghị Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời về vấn đề này.

Trả lời câu hỏi, Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết, 5 năm qua, Bộ Khoa học - Công nghệ đã phối hợp rất tốt với T.Ư Đoàn trong việc khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên, sinh viên.

khat vong thanh nien vi to quoc giau manh va van minh
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh

Ông Chu Ngọc Anh chia sẻ, anh em chúng tôi bây giờ được giao nhiệm vụ đứng đầu ngành, tin thần hiện nay ngoài dám làm, còn có thêm cái vế nữa là dám chịu trách nhiệm. Các bạn với khát vọng vươn lên, không chỉ dám chịu trách nhiệm với bản thân mà còn dám chịu thất bại.

Theo ông Anh, Chính phủ đồng hành bằng thể chế, chính sách nhưng người thực hiện phải là thanh niên. “Nhìn thể thao, bóng đá làm thế nào để tập hợp lại như một đội bóng, để thành đóng góp chung cho đất nước, dân tộc”, ông Anh nói.

Trực tiếp vào 2 câu hỏi, Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ đồng tình rằng, dù phân định theo cách nào thì khởi nghiệp ngoài khát vọng phải được trang bị cần thiết. “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phải có chuẩn bị cẩn thận. Nói cho cùng, để bứt xa thì phải có bản quyền sở hữu trí tuệ, ý tưởng mới về kinh doanh, dựa trên nền tảng tiến bộ kỹ thuật”, ông Anh lưu ý.

Dường như chưa vừa ý với câu trả lời của Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, Thủ tướng nói thêm: “Cháu Lệ Chi Đà Nẵng ơi, không có khái niệm khởi nghiệp gián tiếp”.

Là người thứ 2 trả lời câu hỏi về vấn đề khởi nghiệp theo phân công của Thủ tướng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói rằng, Thủ tướng nói rất ngắn nhưng trả lời rất đầy đủ.

Theo Phó thủ tướng, khái niệm khởi nghiệp sáng tạo start-up khác khởi nghiệp hiểu theo nghĩa khởi sự kinh doanh. Nó là cách tiếp cận rất mới, tạo ra thị trường hoặc phân khúc thị trường mới, và cơ bản dựa trên công nghệ. Theo ông Đam, đặc điểm của khởi nghiệp sáng tạo là có tính rủi ro nên mới có các quỹ đầu tư mạo hiểm, rủi ro. “Làm 10 cái được 9 cái thôi nên tính rủi ro đương nhiên”, ông Đam lưu ý.

khat vong thanh nien vi to quoc giau manh va van minh
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ với thanh niên

Từ đó, Phó thủ tướng khẳng định, quan điểm của ông vẫn muốn khuyến khích các bạn thanh niên khởi nghiệp. “Nhiều nhà nghiên cứu nói với tôi rằng, một trong những điểm khác nhau giữa phương Đông và phương Tây là người phương Tây thấy cái gì mới thì cổ vũ, để điều mới được khẳng định, hoặc không sẽ thay thế bởi điều mới khác. Còn phương Đông khi có điều mới thì đặt ra nhiều câu hỏi. Điều đó có lợi gì cho mình không? Có khả thi không? Đến khi tìm được câu trả lời thì hết giờ, cơ hội đã qua đi. Do đó, tôi cho rằng, cần tiếp tục hun đúc tinh thần lập nghiệp, trong đó có khởi nghiệp sáng tạo thì đất nước mới phát triển được”, ông Đam nói.

Tiếp sau phần trả lời của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nói thêm, khởi nghiệp sáng tạo bao gồm cả kinh tế, xã hội, người trẻ, người già, song khởi nghiệp sáng thì tạo ưu tiên người trẻ. “Tôi tin tưởng và mong muốn các bạn thanh niên khởi nghiệp mạnh mẽ hơn”, Thủ tướng nói.

Mong thanh niên ủng hộ nền tảng, mạng xã hội Việt Nam

Anh Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN thành phố Hà Nội đặt 2 câu hỏi. Câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân: Ngày 20/1/2018, Nghị định số 140 về Chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài được ban hành. Đây là chính sách mang tính đột phá để thu hút, trọng dụng nhân tài. Vậy, xin hỏi Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, đến thời điểm này việc, việc thực thi Nghị định này đã đạt được kết quả thế nào?

Câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng: Hiện nay, xuất hiện khái niệm: "Đô hộ số" và "đô hộ trên không gian số", bởi các dữ liệu người Việt bị các công ty nước ngoài thu thập và quản lý. Được biết, Bộ trưởng rất quan tâm ngăn chặn dòng thông tin, dữ liệu người Việt bị các công ty nước ngoài quản lý, với sự ra đời của mạng xã hội người Việt: Gapo, Lotus.

Vậy xin hỏi Bộ trưởng, thời gian tới có chính sách gì quyết liệt hơn gia tăng bảo vệ thông tin người Việt, và tăng startup người Việt về công nghệ thông tin để Chính phủ, Nhà nước ứng dụng trong quản lý nhà nước?. Những câu hỏi của anh Nguyễn Đức Tiến được Thủ tướng khen ngợi rất hay và nhận được tràng vỗ tay tại hội trường.

khat vong thanh nien vi to quoc giau manh va van minh
Anh Nguyễn Đức Tiến, Phó bí thư Thành đoàn Hà Nội, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội đặt câu hỏi tại chương trình

Trả lời câu hỏi của anh Nguyễn Đức Tiến, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết: Đây là câu hỏi mà chính Bộ trưởng vẫn còn băn khoăn. Thực hiện Kết luận 86 của Bộ Chính trị, Bộ Nội vụ có tham mưu cho Chính phủ về Nghị định 140 để thu hút sinh viên, học sinh có thành tích học tập giỏi và xuất sắc vào làm việc trong hệ thống chính trị.Nhưng trong thời gian qua, việc thực hiện nghị định, số người tuyển dụng từ Nghị định 140 không nhiều. Do chính sách đặt ra quá nghiêm ngặt, tính từ hồi phổ thông phải học sinh giỏi cấp quốc gia, đi học nước ngoài thì phải đạt xuất sắc.

Có điều kiện này thì không có điều kiện khác. "Tôi thấy quá nhiều điều kiện như thế thì sau hơn 1 năm thực hiện, Bộ Nội vụ sẽ có sơ kết để đề xuất Chính phủ sửa đổi lại để đơn giản hơn và quan trọng hơn là thu hút được người tài, phát huy được năng lực của họ", Bộ trưởng nói.

Trong chính sách kèm theo, nếu xuất sắc thì tuyển dụng luôn, không qua thi cử nhưng nhiều khi tuyển vào không làm được như những em hiện tại. Kể cả chính sách tiền lương cũng hơn các em khác nhưng nảy sinh so bì những anh em không được tuyển dụng bằng nghị định thì lại làm tốt hơn nên phải sửa đổi. Trong luật Thanh niên sửa đổi vừa rồi dành 1/3 về chính sách thanh niên nhưng đây là chính sách khung, luật Thanh niên nằm rải rác luật khác thì sẽ cụ thể bằng chính sách.

Làm sao áp dụng được Luật Thanh niên cho thanh niên trong hệ thống chính trị và ngoài dân lập, không phân biệt trong hay ngoài công lập nữa.Tôi có lời khuyên với các bạn thanh niên hiện nay cần thay đổi quan niệm về chính sách việc làm, nghề nghiệp. Thanh niên và gia đình từ trước đến giờ mong sao học ở bậc cao nhất nhưng học đại học thì thất nghiệp còn bây giờ xã hội cần nhiều cao đẳng, trung cấp, học nghề thì chúng ta phải theo nhu cầu của xã hội hội. Ngay cả học từ trung cấp, cao đẳng lên đại học thời gian không mất bao nhiêu lại có việc làm, tay nghề vững vàng. Thứ hai là có tâm trạng mong muốn làm trong cơ quan quản lý hành chính nhà nước nhưng xin thưa với các bạn, bộ máy hành chính ngày càng thu gọn, thu lại. Thanh niên chúng ta học không phải làm cơ quan Nhà nước, đi làm thuê mà quan trọng là thay đổi nhận thức học để làm chủ.

Tôi thấy nhiều thanh niên trong thời gian qua, đã tốt nghiệp đại học, làm việc ở cư quan nhà nước nhưng đã từ bỏ công việc trong môi trường nhà nước để về quê khởi nghiệp đóng góp rất thành công, tích cực.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, nói về chuyển đổi số thì tài sản, tài nguyên chính của chúng ta là dữ liệu, trong đó có cả dữ liệu cá nhân. Việc lạm dụng dữ liệu, đặc biệt dữ liệu cá nhân là mang tính toàn cầu. Lời giải đầu tiên là phải có một thể chế, quy định về dữ liệu cá nhân, lớn hơn là chiến lược quản trị dữ liệu nói chung và dữ liệu cá nhân. Cái này Thủ tướng đã giao nhiệm vụ, sẽ là câu chuyện chính của năm 2020. Bây giờ xuất hiện các doanh nghiệp nền tảng, ví dụ như mạng xã hội, như các doanh nghiệp công nghệ, kiểu gì họ cũng thu thập dữ liệu, vì là tài sản để kinh doanh. Nếu các nền tảng người Việt đang sử dụng nhiều mà không có doanh nghiệp của người Việt Nam thì dữ liệu đều nằm ở nước ngoài.Vì thế phát triển doanh nghiệp nền tảng Việt Nam đề phòng rủi ro. Bây giờ, các doanh nghiệp, mạng xã hội nước ngoài ở Việt Nam có khoảng 90 triệu người sử dụng. Số lượng người dùng sử dụng mạng xã hội của Việt Nam có khoảng 50 triệu và đã tăng thêm 30% trong mấy năm vừa qua.

khat vong thanh nien vi to quoc giau manh va van minh
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng

Mạng xã hội Việt Nam thì có Zalo, mấy mạng mới ra đời như Lotus, Gapo... có cách tiếp cận mới nhân văn hơn, chia sẻ hơn. Thường các mạng xã hội, ứng dụng có thời gian sống 15 – 20 năm thì lại có cách tiếp cận mới. Nếu duy trì được tăng trưởng 30%, thì đến năm 2020, mạng xã hội nước ngoài và trong nước có số người dùng ngang nhau, khá an toàn. Vậy, chính sách nhà nước thế nào.Thực ra thời gian qua là gần như bảo hộ ngược. Các mạng xã hội nước ngoài hoạt động như ngoài vòng pháp luật, các mạng xã hội trong nước thì tuân thủ pháp luật. Đến năm 2020 thì gần như không còn chuyện này nữa, vì cùng phải tuân thủ một thể chế pháp luật. Thanh niên thì tìm cái mới, thích cái mới. Chúng tôi mong thanh niên ủng hộ nền tảng Việt Nam, mạng xã hội Việt Nam để dữ liệu ở lại Việt Nam, giảm thiểu rủi ro trong dài hạn.

Chị Trần Thị Lệ Chi (đoàn đại biểu TP Đà Nẵng) đặt câu hỏi cho Thủ tướng: Trong 5 năm trở lại đây chúng ta nhắc nhiều đến khởi nghiệp. Tuy nhiên có nhiều bạn khởi nghiệp dù trong tay không có kinh nghiệm, vốn... dẫn đến thất bại, dẫn đến gánh nặng cho bản thân, gia đình và xã hội. Có nên chăng, chúng ta nên định hướng lại việc khởi nghiệp bằng cách kết hợp khởi nghiệp trực tiếp với khởi nghiệp gián tiếp. Khởi nghiệp trực tiếp dành cho những người có nền tảng gia đình, năng lực; còn khởi nghiệp gián tiếp để giúp các bạn chuẩn bị kinh nghiệm sống, kỹ năng để giảm thiểu rủi ro thất bại để có nhiều doanh nghiệp xứng tầm, không phải trả giá bằng thất bại để thành công?

Anh Lý A Tàng, Chủ tịch Câu lạc bộ Khởi nghiệp huyện Đầm Hà (tỉnh Quảng Ninh) cho biết ở khu vực nông thôn, khởi nghiệp sáng tạo rất ít mà chủ yếu là thanh niên lập nghiệp. Thủ tướng có thể xem xét nâng mức vốn cho vay với các mô hình lập nghiệp của thanh niên lên 100 - 200 triệu đồng để khuyến khích thanh niên khu vực nông thôn lập nghiệp?

Trả lời hai câu hỏi liên quan đến vấn đề khởi nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, khởi nghiệp rất quan trọng đối với thanh niên. Nhiệm kỳ vừa qua, chúng ta đã rất thành công phát động thanh niên khởi nghiệp. Đây là vấn đề rất cần thiết ở một nước đang phát triển như ở Việt Nam. Thủ tướng nói ông sẽ trả lời vấn đề này và ông cũng cho biết không có khái niệm khởi nghiệp gián tiếp.

Trước đó, Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết: 5 năm qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp rất tốt với T.Ư Đoàn trong việc khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên, sinh viên.

Ông Chu Ngọc Anh chia sẻ, anh em chúng tôi bây giờ được giao nhiệm vụ đứng đầu ngành, tin thần hiện nay ngoài dám làm cần thêm vế dám chịu trách nhiệm. Với khát vọng vươn lên, các bạn không chỉ dám chịu trách nhiệm với bản thân mà còn dám chấp nhận rủi ro, thất bại. Chính phủ đồng hành với các bạn bằng thể chế, chính sách nhưng người thực hiện phải là các bạn thanh niên.

Ông Chu Ngọc Anh đồng tình với vấn đề đại biểu Trần Thị Lê Chi nêu, rằng dù phân định khởi nghiệp - khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thì ngoài khát vọng phải có sự trang bị thì mới trở thành "chiến binh khởi nghiệp" ở trên nhiều lĩnh vực. Với khởi nghiệp với hướng kinh doanh lập nghiệp cần chú trọng đến lĩnh vực, công việc, địa bàn của mình để có hiệu quả hơn. Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thì phải chuẩn bị cẩn thận hơn, muốn bước xa vượt qua chặng đường mạo hiểm thì phải có bản quyền sở hữu trí tuệ, ý tưởng mới về kinh doanh, dựa trên nền tảng tiến bộ kỹ thuật.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp tục trả lời về vấn đề khởi nghiệp theo phân công của Thủ tướng. Theo ông Đam, khái niệm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khác với khởi nghiệp hiểu theo nghĩa khởi sự kinh doanh. Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là cách tiếp cận rất mới, tạo ra thị trường hoặc phân khúc thị trường mới, và cơ bản dựa trên công nghệ; có tính rủi ro cao nên mới có các quỹ đầu tư mạo hiểm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết thêm vẫn muốn khuyến khích các bạn thanh niên khởi nghiệp: “Nhiều nhà nghiên cứu nói với tôi, một trong những điểm khác nhau giữa phương Đông và phương Tây là người phương Tây thấy cái gì mới thì cổ vũ, để điều mới được khẳng định, hoặc sẽ thay thế bởi điều mới khác. Còn phương Đông khi có điều mới thì đặt ra nhiều câu hỏi. Điều đó có lợi gì cho mình không? Có khả thi không? Đến khi tìm được câu trả lời thì hết giờ, cơ hội đã qua đi. Tôi cho rằng, cần tiếp tục hun đúc tinh thần lập nghiệp, trong đó có khởi nghiệp sáng tạo thì đất nước mới phát triển được”.

Hãy "cháy" hết mình, bằng đam mê, nhiệt huyết sẽ gặt hái thành công, hạnh phúc

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung bày tỏ, mỗi lần dự Đại hội của thanh niên là cảm xúc dâng trào trở lại. Tôi có 27 năm làm cán bộ chuyên trách về Đoàn. Vì vậy, vẫn còn tình cảm vẹn nguyên về Đoàn. Tôi cho rằng, giai đoạn hạnh phúc nhất của đời người là tuổi trẻ, và hạnh phúc nhất là được làm công tác về Đoàn.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã ký văn bản với T.Ư Đoàn về giải quyết vấn đề nghề nghiệp, việc làm cho thanh niên. Tuy nhiên, tôi muốn nói với bạn trẻ, các bạn hãy cháy hết mình đi, bằng đam mê, nhiệt huyết thì sẽ gặt hái được thành công, hạnh phúc. Về vấn đề việc làm trong kỷ nguyên số, tôi có cảm nhận thanh niên lo lắng vấn đề này.

Dự báo quốc tế, trong thời gian tới, cách mạng công nghiệp 4.0 tạo ra nhiều cơ hội nhưng không ít những thách thức. Trong đó thách thức về thay đổi nghề nghiệp việc làm trong tương lai là vấn đề được đặt ra. Nhiều ngành nghề sẽ thay đổi, thậm chí là một bộ phận lớn thất nghiệp.Về lực lượng thanh niên và tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam là 2,2 %.

Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới. Bây giờ có hơn 90 ngàn thanh niên thất nghiệp. Nếu chúng ta chỉ chú ý tuyên truyền khó khăn thách thức về công nghiệp 4.0. thì hơi phiến diện mà chúng ta hãy nhìn nhận việc bước vào cuộc cách mạng 4.0 này như bước vào căn nhà, đóng cửa này mở cánh cửa khác.

Về việc làm cho thanh niên có 2 vấn đề cần tập trung: Xây dựng thể chế đồng bộ lành mạnh để phát triển thị trường lao động. Cái này rất quan trọng. Việt Nam sẽ là quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới, vào sau năm 2035. Vì thế Bộ đã ban hành Luật điều chỉnh độ tuổi nghỉ hưu. Thứ hai, muốn giải quyết căn cơ việc làm phải xây dựng được dự báo việc làm, cung cầu để có sự cảnh báo, thông tin về ngành nào giảm đi, nghề nào tăng lên, cung cầu thị trường việc làm để có sự điều chỉnh cơ cấu lao động, cơ cấu đào tạo. Việt Nam đang thiếu cả thầy cả thợ, chứ không phải thừa thầy, thiếu thợ.

Vì thế, thời gian tới, những người có điều kiện thì khuyến khích học lên đại học và sau đại học nếu không có khả năng thì học nghề làm nghề. 3 vấn đề giải quyết căn cơ vấn đề việc làm: Kỹ năng lao động, tạo việc làm thỏa đáng, an sinh xã hội. Về vấn đề người khuyết tật. Không có quốc gia giải quyết vấn đề an sinh xã hội tốt như ở Việt Nam.

Hiện Việt Nam 9 triệu người có có công, 6.7 người khuyết tật, trong đó 1.1 triệu người khết tật phải chăm nuôi, 1 triệu người tự kỷ. Các cơ sở bảo trợ xã hội đang nuôi trên 10 nghìn người. Đảng, nhà nước rất quan tâm người khuyết tật. Gần đây, Ban Bí thư ban hành Chỉ thị 39 về người khuyết tật và giao chúng tôi thực hiện. Nhà nước chăm lo, bảo trợ cho người khuyết tật và chúng tôi cũng khuyến khích người khuyết tật vươn lên, tự tin, tự chủ cuộc sống. Xã hội tuyệt đối không kỳ thị người khuyết tật mà chăm lo cho người khuyết tật.

Đối với tình trạng người khuyết tật đi ăn xin, tinh thần chung là sẽ không để xảy tình trạng này. Trong thời gan tới tập trung đưa những người ăn xin vào các cơ sở xã hội. vấn đề này, một số tỉnh, thành trên cả nước đã làm tốt. Bên cạnh đó, chúng tôi có nhiều chính sách để chăm lo giải quyết chính sách xã hội cho những người khuyết tật nặng.

Hiện nay, Chính phủ có nguồn vốn vay hỗ trợ cho người khuyết tật. Người khuyết tật có nhu cầu vay vốn đều được hỗ trợ để có cơ hội làm chủ cuộc sống của mình. Đảng, Chính phủ, Nhà nước luôn dành sự quan tâm với người khuyết tật với mong muốn là người khuyết tật: Sống vui, sống khỏe, sống có ích.

khat vong thanh nien vi to quoc giau manh va van minh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, buổi đối thoại hôm nay rất thành công, đã tạo không khí cởi mở chân thành và thẳng thắn

Hãy đào núi lấp biển, hãy là tinh hoa đi đầu bảo vệ xây dựng đất nước

“Qua gần 3 giờ, tôi và đồng chí Vũ Đức Đam, các thành viên Chính phủ, các cơ quan lắng nghe một cách chăm chú những lời nói chân thành đúng mức của thanh niên. Các ý kiến đã đóng góp với Chính phủ về một số định hướng chính sách quan trọng, gợi mở công tác chỉ đạo điều hành một số lĩnh vực thanh niên quan tâm, đặc biệt có nhiều ý kiến đề xuất kiến nghị tốt, chính đáng và đặc biệt có nhiều ý kiến nói lên nghị lực quyết tâm đối với sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng dẫn lại phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng “Đất nước ta chưa bao giờ có cơ đồ như ngày hôm nay” đồng thời dẫn chứng: “Tôi vừa tiếp Thủ tướng Malaysia, ông ấy nói rằng đến Việt Nam cách đây 24 năm, lúc đó ông ấy nói Việt Nam cách Malaysia khoảng 30 năm. Mà khi ông quay lại, thấy Việt Nam và Malaysia cơ bản là giống nhau. Mà chúng ta biết là Malaysia đã phát triển tốt thế nào trong những thập kỷ qua. Giờ đây Việt Nam có quy mô nền kinh tế tương đương Malaysia, khoảng 310 tỷ USD”.

Theo Thủ tướng, chúng ta là một nước đang phát triển nhưng chỉ số về con người, chỉ số sinh viên, chỉ số bác sĩ, số giường bệnh trên một vạn dân cao và có tốc độ tăng trưởng cao của thế giới. Chúng ta cũng quan tâm về an sinh xã hội, môi trường, con người để đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau. “Tôi nghĩ những thành công của Việt Nam, nói một cách đúng mức nhất là có sự đóng góp của lớp lớp thanh niên Việt Nam các thời kỳ, trong đó có các bạn có mặt trong ngày hôm nay”, Thủ tướng nói .

Theo Thủ tướng, hiện nay, tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, nhiều công nghệ mới xuất hiện, nhưng Việt Nam chưa áp dụng tốt nhất, đầy đủ nhất, đặc biệt là thách thức về an ninh phi truyền thống, vấn đề về môi trường... đặt ra cho Việt Nam thách thức rất lớn lao mà đất nước, dân tộc và thanh niên phải vượt lên. Hội phải tiếp tục huy động sự tham gia đông đảo của thanh niên trong và ngoài nước.

Thủ tướng trích dẫn lại câu nói của Bác Hồ “Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh, một phần lớn là do các thanh niên” và cho rằng, Nghị quyết Đại hội khẳng định thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà là sự khẳng định vai trò của thanh niên một lần nữa.

Thủ tướng căn dặn: Trước hết thanh niên Việt Nam phải có lý tưởng đúng đắn. Các bạn hãy có niềm tin vào Đảng, đất nước của chúng ta. Không có niềm tin thì không thể thành công... Hãy đào núi lấp biển, hãy là tinh hoa đi đầu bảo vệ xây dựng đất nước. Hãy là Ánh Viên, dù đạt 6 huy chương vàng SEA Games vẫn về phòng khóc khi không thể tự vượt qua kỷ lục cá nhân; ở đội tuyển bóng đá nữ, nhiều em bị thương, bị ốm vẫn lăn xả vào trận đấu...

Những vấn đề như vậy rất quan trọng. Một ý chí, một khát vọng. Cùng với ý chí, khát vọng đó, Nhà nước, Chính phủ cùng phối hợp tốt hơn với T.Ư Đoàn, Hội tạo môi trường tốt hơn cho thanh niên Việt Nam phát huy tài năng, đóng góp cho đất nước.Thủ tướng cũng mong muốn thanh niên thực hiện tốt nhiệm vụ của đất nước giao cho. Vì thế, các phong trào, hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ tới phải là mảnh đất tốt lành để các bạn gieo hạt giống....

Thủ tướng đánh giá rất cao các mục tiêu, chỉ tiêu của nhiệm kỳ tới, đặc biệt là thực hiện các phong trào như "Tôi yêu Tổ quốc tôi", bồi đắp tình yêu nước, lan tỏa tình nguyện vì cộng đồng, khởi nghiệp... vì đây vẫn là những vấn đề nóng hổi của chúng ta hiện nay. Thủ tướng đề nghị, Hội cần xác định mục tiêu nhiệm vụ của mình, xác định vấn đề tập hợp đoàn kết thanh niên trong môi trường hiện nay.

Thủ tướng cũng cho biết, bản thân Thủ tướng và Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành với thanh niên trên mọi lĩnh vực, địa bàn, để chủ nhân tương lai đất nước trở thành những người hùng, người tài năng đức độ; tiếp tục chỉ đạo triển khai, thực hiện, tạo môi trường thuận lợi cho thanh niên, tổ chức Đoàn, Hội của thanh niên hoạt động mạnh mẽ...

“Tôi nghĩ rằng đối thoại hôm nay hiệu quả với những tri thức tích lũy được, với tinh thần trách nhiệm của các Bộ, Thứ trưởng, qua đó thanh niên hiểu được vị trí của mình, là dịp các đồng chí, các bạn góp ý, phản biện để xây dựng Đảng, Nhà nước. Chính trí tuệ của các bạn, sự sáng tạo, sự nhiệt tình, năng nổ của các bạn đóng góp chính sách với thanh niên sát hơn. Chính vì vậy Đoàn Chủ tịch có vai trò quan trọng, tập hợp ý kiến thanh niên để có chính sách hợp lý hơn trong thời gian tới”, Thủ tướng cho hay..

khat vong thanh nien vi to quoc giau manh va van minh
Anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Tân Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam phát biểu tại chương trình

Anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam khóa VIII phát biểu cảm ơn sự quan tâm, định hướng của Thủ tướng Chính phủ và các đồng chí lãnh đạo Bộ, Ngành.

Tiếp theo chương trình, đại diện đoàn Chủ tịch Đại hội trình bày báo cáo kết quả Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban Trung ương Hội khóa VIII. Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa VIII ra mắt Đại hội.

khat vong thanh nien vi to quoc giau manh va van minh
Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa VIII ra mắt tại Đại hội
khat vong thanh nien vi to quoc giau manh va van minh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa chúc mừng Ủy ban T.Ư Hội LHTN Việt Nam tại lễ ra mắt Đoàn Chủ tịch và Ủy ban T.Ư Hội LHTN Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024
Nhóm PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nhieu sinh vien y giau gia dinh vao diem nong da nang chong dich covid 19

Nhiều sinh viên Y giấu gia đình vào "điểm nóng" Đà Nẵng chống dịch Covid-19

TTTĐ - Không muốn gia đình lo lắng, nhiều sinh viên ngành Y đã phải giấu kín người thân, âm thầm tình nguyện đăng ký vào “Đội tình nguyện cộng đồng” để đem sức trẻ nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại Đà Nẵng. Thực hiện lời dạy của Bác “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, tuổi trẻ ngành Y đã phát huy tinh thần xung kích quyết tâm phòng chống dịch bệnh.
thap lua khoi nghiep thoi 40

“Thắp lửa” khởi nghiệp thời 4.0

TTTĐ - Trại hè khởi nghiệp HAEC Inception Camp 2020 đã được các bạn trẻ Thủ đô tổ chức thành công tốt đẹp. Qua chương trình này, các trại viên cùng trải nghiệm, tiếp cận tư duy khởi nghiệp, khơi dậy sự sáng tạo của bản thân và lựa chọn được ngành nghề theo đúng sở thích, đam mê.
khong co cho cho nhung cai chac luoi

Không có chỗ cho những cái chặc lưỡi

Buổi sáng ngày 29.7, Hạnh có một khoảnh khắc không thốt nên lời khi nhận tin có người nghi nhiễm Covid-19. Dịch đến quá nhanh quá nguy hiểm, ở đâu không ở, bùng ra đầu tiên ngay tại phường nhà cô, lúc nào không tới tới ngay trước ngày cô tổ chức đám cưới.

Tin khác

[Xem thêm]
thap sang duong que cao phong

Thắp sáng đường quê Cao Phong...

TTTĐ - Chỉ về xã Thu Phong (Cao Phong, Hòa Bình) 6 ngày nhưng Đội Sinh viên tình nguyện Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt - Lạnh, trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã hoàn thành rất nhiều công việc. Trong đó, công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” đã mang đến niềm vui lớn cho người dân nơi đây.    
gioi tre ha noi song van minh de day lui dich benh

Giới trẻ Hà Nội sống văn minh để đẩy lùi dịch bệnh

TTTĐ - Tại cuộc họp ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị từ 0h ngày 1/8 cấm tất cả các quán karaoke, bar, hàng quán vỉa hè trên địa bàn Hà Nội. Trong ngày đầu tiên thực hiện lệnh cấm, giới trẻ đã có sự thay đổi trong nhận thức và hành động...    
suc tre thap sang mien que

Sức trẻ thắp sáng miền quê

TTTĐ - Thắp sáng đường thôn, xây lò đốt rác, dạy học sinh kỹ năng sống... đó là các hoạt động của tuổi trẻ trường ĐH Ngoại thương trong Chiến dịch Mùa hè xanh năm 2020 ở những vùng nông thôn xa xôi.    
tuoi tre quan nam tu liem ho tro tuyen dau chong dich

Tuổi trẻ quận Nam Từ Liêm hỗ trợ tuyến đầu chống dịch

TTTĐ - Dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp, cả xã hội cùng chung tay chống dịch. Những ngày vừa qua, địa bàn quận Nam Từ Liêm như "điểm nóng" Covid-19 tại Hà Nội khi có ca nhiễm bệnh. Không ngại vất vả, gian khó và cả hiểm nguy, các bạn trẻ quận Nam Từ Liêm đã và đang góp phần đẩy lùi dịch bệnh bằng ý thức và những hành động sát cánh cùng nhân dân.    
tuoi tre quan ha dong ra quan tuyen truyen phong chong dich covid 19

Tuổi trẻ quận Hà Đông ra quân tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19

TTTĐ - Tiếp tục thực hiện các hoạt động trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, sáng 1/8, Quận đoàn Hà Đông (Hà Nội) tổ chức ra quân đoàn xe tuyên truyền phòng chống dịch Covid -19 dọc tuyến đường Quốc lộ 6 và vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại vườn hoa Nguyễn Trãi.
Xem phiên bản di động