Thứ tư 18/05/2022 07:23 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Khẩu trang nào ngăn ngừa được biến thể Omicron?

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Khẩu trang vải vẫn có thể tránh được biến thể Omicron miễn là khẩu trang đó vừa vặn và có chất liệu phù hợp.

Do biến thể Omicron rất dễ lây lan, các nhà khoa học kêu gọi công chúng sử dụng loại khẩu trang tốt, cân nhắc sử dụng khẩu trang N95 và các loại tương đương. Tuy nhiên, những người lựa chọn khẩu trang vải vẫn có thể tránh được biến thể Omicron miễn là khẩu trang đó vừa vặn và có chất liệu phù hợp.

Giáo sư Dale Fisher, chuyên gia tư vấn cấp cao tại Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đại học Quốc gia Mỹ cho rằng khẩu trang vải chất lượng tốt vẫn rất hiệu quả miễn là được đeo đúng cách và kết hợp với giãn cách xã hội và rửa tay.

“Khẩu trang vải phải có ít nhất 3 lớp với một lớp bên trong là vật liệu thấm hút, chẳng hạn như bông, một lớp giữa là bộ lọc không dệt như polypropylene và lớp ngoài cùng không thấm nước như polyester”, ông nói.

đeo khẩu trang chính là biện pháp bảo vệ bản thân cũng như bảo vệ người khác (Ảnh: AP)
Đeo khẩu trang chính là biện pháp bảo vệ bản thân cũng như bảo vệ người khác (Ảnh: AP)

Phó giáo sư Natasha Howard từ Trường Y Công cộng Saw Swee Hock trực thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) thì cho biết điều quan trọng nằm ở chất liệu vải của khẩu trang. Khẩu trang phải có ít nhất 2 lớp, một thanh nẹp mũi và kích thước vừa vặn.

Giáo sư Lam Yeng Ming, chủ nhiệm Khoa Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu tại Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore cho biết khẩu trang vải mang lại mức độ bảo vệ nhất định chống lại Omicron, trong đó càng nhiều lớp vải càng bảo vệ tốt ngoài ra cũng cần phải đeo đúng cách để che phủ được khuôn mặt.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý, do biến thể COVID-19 Omicron “dễ lây truyền hơn nhiều” nên có thể sẽ cần dùng đến khẩu trang có tác dụng lọc cao, chẳng hạn như N95 hoặc KN95.

Trong một hướng dẫn về khẩu trang, Cơ quan Khoa học Y tế Singapore cho biết, nói chung vật liệu khẩu trang phải là loại không nhìn xuyên thấu được khi để dưới ánh sáng, những người sử dụng khẩu trang tái sử dụng nên tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất về cách giặt và thay thế khi đã sử dụng quá số lần quy định.

Ngoài ra, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên mua khẩu trang vải có chất lượng tốt, có từ 2 đến 3 lớp, không đeo khẩu trang có van thở. Mọi người cũng cần tìm kiếm các loại khẩu trang có chứng nhận PFE (hiệu quả lọc hạt) và BFE (hiệu quả lọc vi khuẩn). Khẩu trang kháng khuẩn có lớp giữa lọc N95 có hiệu quả lọc hạt PFE hơn 95% và kéo dài trong khoảng 30 tuần nếu được vệ sinh hàng tuần.

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhắc lại rằng điều này không có nghĩa khẩu trang tiêu chuẩn không có tác dụng bảo vệ con người trước sự tấn công của biến thể Omicron.

Với kích thước siêu nhỏ, virus vẫn có thể xâm nhập qua loại khẩu trang thông thường, song những chiếc khẩu trang này vẫn là tấm lọc giúp giảm lượng virus có thể tấn công mũi và miệng của người đeo khẩu trang. Theo đó, đeo khẩu trang chính là biện pháp bảo vệ bản thân cũng như bảo vệ người khác.

Vắc-xin giúp giảm gần 50% nguy cơ nhiễm Omicron ở trẻ em Vắc-xin giúp giảm gần 50% nguy cơ nhiễm Omicron ở trẻ em
WHO cảnh báo Omicron đặc biệt nguy hiểm với những người chưa tiêm chủng WHO cảnh báo Omicron đặc biệt nguy hiểm với những người chưa tiêm chủng
Nguyên nhân khiến biến thể Omicron lây lan nhanh chóng Nguyên nhân khiến biến thể Omicron lây lan nhanh chóng
Quang Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Dấu ấn du lịch Thủ đô Hà Nội qua SEA Games 31

Dấu ấn du lịch Thủ đô Hà Nội qua SEA Games 31

TTTĐ - SEA Games 31 được kỳ vọng là cơ hội vàng để Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng bứt tốc phục hồi du lịch. Theo ước tính của Sở Du lịch Hà Nội, thông qua SEA Games 31, Hà Nội sẽ đón khoảng 1 triệu lượt khách nội địa và 200.000 lượt khách quốc tế. Vì vậy, nhiều hoạt động đã được tung ra dịp này để tăng trải nghiệm du khách.
Những điều đặc biệt ở SEA Games 31

Những điều đặc biệt ở SEA Games 31

TTTĐ - Mặc dù bị chậm một năm so với dự kiến do đại dịch COVID-19 song Việt Nam đã và đang làm tất cả những gì có thể để tổ chức thành công SEA Games 31 với nhiều điều đặc biệt. Bên cạnh Thủ đô Hà Nội là điểm tổ chức chính với 25 môn thể thao, các tỉnh thành lân cận cũng sẽ đồng hành để mang đến một kỳ đại hội thành công.
Tin khác
[Xem thêm]
Các nền kinh tế APEC đang ở thời điểm thích hợp để thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực

Các nền kinh tế APEC đang ở thời điểm thích hợp để thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực

TTTĐ - Ngày 14/5 vừa qua, báo cáo tóm tắt chính sách của Nhóm Hỗ trợ chính sách APEC được Ban Thư ký công bố. Theo nội dung của báo cáo, các nền kinh tế thuộc Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đang ở thời điểm thích hợp nhất để làm mới nỗ lực thúc đẩy hội nhập và mang lại nguồn năng lượng mới cho triển vọng dài hạn của Hiệp định Thương mại Tự do Châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP).
Hy sinh rất nhiều, đối mặt với những thử thách khác nhau

Hy sinh rất nhiều, đối mặt với những thử thách khác nhau

TTTĐ - Trong ngày tranh huy chương đầu tiên của SEA Games 31 diễn ra tại Hà Nội và một số tỉnh thành của Việt Nam, cô Nur Dhabitah Sabri thuộc đoàn thể thao Malyasia đã trở thành vận động viên đầu tiên giành Huy chương Vàng của SEA Games 31. Cô đạt thành tích cao nhất trong phần thi nội dung đơn nữ cầu mềm 1m thuộc môn nhảy cầu.
Ca tái mắc COVID-19 ngắn nhất thế giới

Ca tái mắc COVID-19 ngắn nhất thế giới

TTTĐ - Một nữ nhân viên y tế ở Tây Ban Nha đã mắc COVID-19 hai lần trong vòng 20 ngày. Đây được cho là khoảng thời gian ngắn nhất giữa hai lần mắc được ghi nhận kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.
Xem phiên bản di động