Thứ tư 18/05/2022 06:23 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Khen thưởng các đơn vị điều tra, truy bắt nhanh các vụ cướp manh động tại Hà Nội

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 17/1/2022, Công an TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị công bố, trao quyết định khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác điều tra, truy bắt các đối tượng gây ra các vụ cướp manh động trên địa bàn TP Hà Nội trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội khen thưởng đột xuất 2 cá nhân dũng cảm chữa cháy, cứu cháu bé tại quận Hoàng Mai Khen thưởng đơn vị, cá nhân xuất sắc trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm Hà Nội khen thưởng 56 tập thể, cá nhân có thành tích trong phòng, chống dịch Covid-19 Hoàn Kiếm: Khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc trong tác Đoàn – Đội

Tới dự và chỉ đạo hội nghị có Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và các lãnh đạo các cục nghiệp vụ của Bộ Công an. Về phía TP Hà Nội có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn và đại diện Ban thi đua khen thưởng TP Hà Nội. Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội chủ trì hội nghị.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an trao Quyết định khen thưởng của Bộ trưởng Bộ Công an cho các đơn vị, cá nhân có thành tích phá án
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an trao Quyết định khen thưởng của Bộ trưởng Bộ Công an cho các đơn vị, cá nhân có thành tích phá án

Theo báo cáo của Công an TP Hà Nội, trong các ngày từ 8 đến 16/1/2022, trên địa bàn thành phố xảy ra 5 vụ cướp tài sản buôn bán vũ khí thô sơ với số lượng lớn gây “rúng động” dư luận. Đối tượng gây án thể hiện sự liều lĩnh, manh động của tội phạm. Cụ thể vụ cướp tài sản xảy ra ngày 8/1/2022 tại P324, HH1A Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai; Vụ Cướp tài sản xảy ra ngày 14/1 tại số nhà 19, ngõ 47 đường Nguyễn Hoàng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm; Vụ cướp tài sản (của lái xe taxi) xảy ra ngày 14/1 tại đường Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm; Vụ cướp tài sản (của lái xe taxi) xảy ra ngày 15/1 tại đường Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy; Vụ cướp tài sản xảy ra ngày 16/1 tại lán Công ty Thanh Hà, khu Công nghệ cao Hòa Lạc, xã Hạ Bằng, huyện Thạch Thất và vụ bắt giữ nhóm đối tượng có hành vi mua bán vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ với số lượng lớn tại Khu đô thị Vinhomes Ocean Park, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm ngày ngày 14/1/2022.

Chỉ chưa đầy 24 giờ các lực lượng nghiệp vụ Công an TP Hà Nội đã nhanh chóng xác định, bắt giữ đối tượng gây ra những vụ cướp trên, ổn định tình hình an ninh trật tự, tạo niềm tin mạnh mẽ trong các tầng lớp Nhân dân Thủ đô.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn trao Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong việc điều tra, truy bắt nhanh các đối tượng gây ra các vụ cướp manh động
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn trao Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong việc điều tra, truy bắt nhanh các đối tượng gây ra các vụ cướp manh động

Nhân dịp này, Bộ Công an đã quyết định trao Bằng khen cùng tiền thưởng của Bộ trưởng Bộ Công an cho 3 đơn vị là Phòng 5, Cục an ninh mạng (Bộ Công an), Phòng Cảnh sát hình sự, Công an huyện Gia Lâm (Công an thành phố Hà Nội). Thưởng tiền từ 10 đến 20 triệu đồng cho 11 đơn vị thuộc Bộ Công an và Công an thành phố Hà Nội. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng quyết định tặng bằng khen cho 12 tập thể thuộc Bộ Công an và Công an TP Hà Nội ghi nhận thành tích của các tập thể cá nhân trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm cao điểm Tết nguyên đán 2022 thời gian qua.

Theo báo cáo của Công an TP Hà Nội, sau 1 tháng thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, từ ngày 3/12/2021 đến 13/1/2022, toàn thành phố phát hiện 201 vụ phạm tội về trật tự xã hội (tăng 59 vụ = 41,5% so với thời gian liền kề trước đó). Hầu hết các loại tội danh đều tăng so với thời gian liền kề trước đó. Cụ thể, cướp tài sản xảy ra 3 vụ, tăng 2 vụ = 200%, cướp giật tài sản xảy ra 8 vụ, tăng 3 vụ = 60%). Đặc biệt, trong thời gian qua đã xảy ra 5 vụ cướp tài sản, các đối tượng sau khi gây án đều bỏ trốn đi tỉnh ngoài, gây khó khăn cho công tác điều tra, truy bắt, hành vi của các đối tượng rất liều lĩnh, manh động, gây hoang mang dư luận quần chúng Nhân dân.

Qua các vụ án nêu trên cho thấy một số nguyên nhân gây mất an ninh trật tự trên địa bàn còn do ý thức cảnh giác của người dân tự phòng, tự quản, tự bảo vệ tài sản cá nhân còn thấp. Một số vụ án có nguyên nhân từ việc bị hại tự khoe khoang, thể hiện tài sản cá nhân trên các trang mạng xã hội nhăm mục đích quảng cáo sự giàu có, để bán sản phẩm. Các vụ cướp tài sản của lái xe taxi, mặc dù lái xe đã được Cơ quan Công an tuyên truyền, cảnh báo, nhung vẫn nhận và chở khách đi lòng vòng qua nhiều tuyến đường, không rõ điểm đến để đối tượng lợi dụng gây án.

Các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an, Công an TP Hà Nội đi xem những tang vật được thu giữ trong các vụ án gây xôn xao dư luận những ngày qua
Các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an, Công an TP Hà Nội đi xem những tang vật được thu giữ trong các vụ án gây xôn xao dư luận những ngày qua

Công tác nắm tình hình, quản lý trên các trang mạng xã hội của các cơ quan chức năng còn chưa chủ động, kịp thời phát hiện các thông tin liên quan để tổ chức phòng ngừa, đặc biệt là các Hội, nhóm kín, có tư tưởng tiêu cực, vi phạm pháp luật, mua bán trái phép công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ...

Để phòng ngừa, ngăn chặn các vụ cướp tài sản xảy ra, Giám đốc Công an TP Hà Nội mong muốn các cơ quan báo, đài tuyên truyền hơn nữa trên các phương tiện thông tin đại chúng các phương thức, thủ đoạn của tội phạm và cảnh báo người dân về những thủ đoạn đã được chỉ rõ.

Đồng thời, lãnh đạo Công an TP đưa ra khuyến cáo, người dân cần chủ động nâng cao tinh thần cảnh giác, phát hiện, phòng chống và tham gia tố giác tội phạm, tự trang bị các kiến thức cần thiết để hạn chế thấp nhất các nguyên nhân do chủ quan để tạo điều kiện cho tội phạm thực hiện hành vi phạm tội, theo nguyên tắc “phòng còn hơn chống”; Đồng thời chia sẻ, tuyên truyền cho người thân trong gia đình, những người xung quanh để biết, phòng, chống.

Người dân không công khai các thông tin cá nhân, địa chỉ, hình ảnh của bản thân, con cái, người thân trong gia đình, không khoe khoang, thể hiện sự giàu có trên các hội, nhóm mạng xã hội để làm mục tiêu cho các đối tượng gây án để ý, theo dõi.

Số lượng lớn vũ khí thô sơ được Công an huyện Gia Lâm phối hợp bắt giữ
Số lượng lớn vũ khí thô sơ được Công an huyện Gia Lâm phối hợp bắt giữ

Đối với những người hành nghề xe ôm, lái xe taxi truyền thống, các tổ chức kinh doanh vận tải, xe ôm, taxi công nghệ, cần nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân, thông qua các phương tiện thông tin truyền thông đại chúng, tham gia các buổi tuyên truyền do Công an hoặc cơ quan chức năng tổ chức để tìm hiểu về phương thức thủ đoạn, cách phòng ngừa tội phạm, hạn chế trường hợp bắt khách dọc đường, bắt khách không thông qua ứng dụng... chủ động phát hiện các trường hợp khách có biểu hiện nghi vấn đi lòng vòng, đi đến khu vực vắng người, không có điểm đến rõ ràng.

Khi bị các đối tượng khống chế, đe dọa để cướp tài sản thì phải thật bình tĩnh, chấp hành các yêu cầu của đối tượng không nên chống lại; Đồng thời, lợi dụng sở hở của đối tượng để thoát ra khỏi xe, hô hoán nhờ người dân hỗ trợ.

Đối với các ngân hàng, cửa hàng kinh doanh vàng bạc, doanh nghiệp... không nên trưng bày quá nhiều vàng bạc, đá quý làm đối tượng chú ý, làm mục tiêu gây án; nên đóng cửa hàng trước 18 giờ hàng ngày. Các đơn vị chủ động tổ chức lắp đặt hệ thống chuông báo động kết nối cơ quan công an và camera giám sát; Định kỳ kiểm tra chất lượng hoạt động của hệ thống chuông báo động và camera giám sát; Rà soát, kiểm tra đối với lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ tại cửa hàng đảm bảo có sức khỏe tốt, trang bị công cụ hỗ trợ theo quy định, có thể khống chế, bắt giữ đối tượng khi cần thiết. Các cửa hàng phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức tập huấn kỹ năng phòng chống tội phạm Cướp tài sản cho lực lượng bảo vệ, nâng cao ý thức cảnh giác, sớm phát hiện, ngăn chặn, xử lý các tình huống đột xuất xảy ra.

Bắt khẩn cấp đối tượng dùng dao chém lái xe taxi trọng thương để cướp tài sản Bắt khẩn cấp đối tượng dùng dao chém lái xe taxi trọng thương để cướp tài sản
Lý lịch “đen” của đối tượng nghiện ma tuý, dùng dao bầu cướp tài sản của lái xe taxi Lý lịch “đen” của đối tượng nghiện ma tuý, dùng dao bầu cướp tài sản của lái xe taxi
Bắt nóng hai đối tượng mang dao đi cướp tài sản Bắt nóng hai đối tượng mang dao đi cướp tài sản
Bắt được hung thủ cứa cổ tài xế taxi định cướp tài sản Bắt được hung thủ cứa cổ tài xế taxi định cướp tài sản
Thành Long
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Lấy ý kiến công nhân, người lao động về hàng loạt vấn đề quan trọng

Lấy ý kiến công nhân, người lao động về hàng loạt vấn đề quan trọng

TTTĐ - Để chuẩn bị nội dung chương trình đối thoại, gặp gỡ giữa công nhân với Thủ tướng Chính phủ về chủ đề: “Công nhân Việt Nam với khát vọng phát triển đất nước”, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị, từ nay đến ngày 21/5, các liên đoàn lao động tỉnh, thành phố, công đoàn cả nước tổng hợp đề xuất, kiến nghị của công nhân, người lao động.
Chiến dịch “Đường phố an toàn cho cuộc sống mang tên #CommitToAct - Cam kết hành động”

Chiến dịch “Đường phố an toàn cho cuộc sống mang tên #CommitToAct - Cam kết hành động”

TTTĐ - Các cộng đồng trên toàn thế giới hiện đang nỗ lực vận động chiến dịch “Đường phố an toàn cho cuộc sống mang tên #CommitToAct - Cam kết hành động”. Cùng với các đối tác của tổ chức, Quỹ AIP tham gia vào phong trào toàn cầu này từ thành phố Pleiku - thành phố kiểu mẫu về khu vực trường học an toàn tại Việt Nam.
Tin khác
[Xem thêm]
Tín hiệu phục hồi của vận tải hành khách công cộng tại Hà Nội

Tín hiệu phục hồi của vận tải hành khách công cộng tại Hà Nội

TTTĐ - Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 đã dần được kiểm soát, nhu cầu đi lại của người dân trên đà tăng trở lại, đặc biệt trong các kỳ nghỉ lễ vừa qua. Đây là dấu hiệu tích cực để hoạt động vận tải hành khách công cộng ở Hà Nội “vực” dậy sau thời gian dài hoạt động cầm chừng.
Hà Nội đảm bảo các mục tiêu giải quyết việc làm cho người lao động

Hà Nội đảm bảo các mục tiêu giải quyết việc làm cho người lao động

TTTĐ - Từ đầu năm đến nay, thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công 23 phiên giao dịch việc làm với 746 đơn vị, doanh nghiệp tham gia, tạo việc làm cho 74.200 lao động, tăng 22,3% so với cùng kỳ năm 2021. Qua đó đảm bảo được các mục tiêu về giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong bối cảnh hậu đại dịch COVID-19.
Những chiến sĩ cảnh sát giao thông trưởng thành từ SEA Games

Những chiến sĩ cảnh sát giao thông trưởng thành từ SEA Games

TTTĐ - Cách đây 19 năm khi SEA Games 22 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, trước yêu cầu và nhiệm vụ đặt ra, Công an TP Hà Nội được sự cho phép của Bộ Công an đã tuyển hàng nghìn sinh viên mới tốt nghiệp tại các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tham gia lực lượng cảnh sát giao thông.
Xem phiên bản di động