Khi cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú cần chú ý điều gì?

Sức khỏe -

TTTĐ - Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 879/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng chống dịch Covid-19.

khi cach ly y te tai nha noi luu tru can chu y dieu gi

Người không có triệu chứng nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng có yếu tố liên quan với người đã xác định bệnh hoặc nghi nhiễm cần tự cách ly tại nhà

Bài liên quan

TP HCM: Cách ly một nam thanh niên tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 số 34

Hà Nội sẽ ra mắt ứng dụng quản lý và cảnh báo khu vực có trường hợp cách ly

Hà Nội xây dựng phương án cách ly một tổ dân phố, xã, phường

Cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm cho người dân đang cách ly phòng dịch Covid-19 tại quận Ba Đình

Theo đó, nhằm mục đích ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 ra cộng đồng, Bộ Y tế đã đưa ra hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi ở, nơi lưu trú: Nhà riêng; căn hộ chung cư; nhà ở tập thể; phòng ký túc xá trường học, khu công nghiệp, xí nghiệp; phòng nghỉ khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ và các phòng lưu trú của các cơ quan, đơn vị với các đối tượng cách ly là: Người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định.

Yêu cầu về phòng ở của người được cách ly: Tốt nhất là ở phòng riêng, nếu không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình hoặc trong cùng nơi ở, nơi lưu trú ít nhất 2 mét và xa khu sinh hoạt chung.

Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, không sử dụng điều hòa nhiệt độ, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng. Nếu có điều kiện thì nên chọn phòng ở cuối dãy, cuối hướng gió, xa khu vực đông người qua lại; Có nhà vệ sinh, xà phòng rửa tay, nước sạch; Có thùng rác có nắp đậy.

Về tổ chức thực hiện cách ly:

UBND xã, phường, thị trấn nơi có người được cách ly: Phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của địa phương ra quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế và cấp giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly y tế đối với người được cách ly; Chỉ đạo, tổ chức, giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly.

UBND xã, phường, thị trấn hỗ trợ nguồn lực để đảm bảo việc thực hiện cách ly theo quy định; Tổ chức tiến hành cưỡng chế cách ly y tế nếu người được cách ly không tuân thủ yêu cầu cách ly y tế; Tạo điều kiện, động viên, giúp đỡ người được cách ly để họ yên tâm thực hiện việc cách ly; Cung cấp số điện thoại đường dây nóng của địa phương để người được cách ly liên hệ khi cần thiết.

Ban quản lý, người quản lý, chủ hộ khu chung cư, ký túc xá, khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ:

Phối hợp với y tế địa phương và các đơn vị có liên quan trong việc tổ chức thực hiện cách ly; Phân công cán bộ đầu mối phụ trách về công tác phòng chống dịch Covid-19 và công khai thông tin liên lạc (tên, số điện thoại) để mọi người biết, liên hệ...

Tổ chức vệ sinh khử trùng khu vực sinh hoạt chung:

Khử khuẩn tại khu dân cư

- Khử trùng bằng các chất tẩy rửa thông thường hoặc các dung dịch khử trùng có chứa 0,05% Clo hoạt tính (đảm bảo thời gian tiếp xúc trên bề mặt là 10 phút) hoặc 0,1% Clo hoạt tính (đảm bảo thời gian tiếp xúc trên bề mặt là 01 phút) hoặc có chứa ít nhất 60% độ cồn; ưu tiên việc khử trùng bằng cách lau, rửa:

+ Nền nhà, tường, bàn ghế, các đồ vật tại khu vực công cộng (sảnh chờ, khu vui chơi, khu thể dục thể thao…), khu vệ sinh chung, cầu thang bộ, thang máy (nếu có) thì khử trùng ít nhất 1 lần/ngày.

+ Tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, lan can; nút bấm, cabin thang máy thì khử trùng ít nhất 2 lần/ngày.

- Tổ chức thu gom rác thải và xử lý hằng ngày.

- Thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương hoặc qua đường dây nóng của chính quyền và y tế địa phương khi có trường hợp sốt hoặc ho, đau họng, khó thở.

- Tạo điều kiện, động viên, chia sẻ giúp đỡ người được cách ly để họ yên tâm thực hiện việc cách ly.

Nhân viên y tế hướng dẫn: Ban quản lý, người quản lý, chủ hộ, thành viên trong gia đình người được cách ly cách thức khử trùng nơi ở như: Lau nền nhà, bề mặt các vật dụng, tay nắm cửa ở nơi cách ly bằng các chất tẩy rửa thông thường hoặc dung dịch khử trùng; Hằng ngày đo thân nhiệt và theo dõi tình trạng sức khỏe người được cách ly.

Các nhân viên y tế cần ghi chép kết quả giám sát vào phiếu theo dõi sức khoẻ hàng ngày; Báo cáo cho Trạm y tế cấp xã để báo cáo Trung tâm y tế cấp huyện...; Ứng xử tận tình, chia sẻ, động viên và giúp đỡ người được cách ly khi thực hiện nhiệm vụ tạo tâm lý thoải mái, tin tưởng của người được cách ly trong suốt quá trình theo dõi.

Với người được cách ly

- Chấp hành việc tự cách ly tại nơi ở, nơi lưu trú đúng thời gian quy định và có cam kết với chính quyền địa phương;

- Tự đo thân nhiệt và tự theo dõi sức khỏe hàng ngày; Ghi lại kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khoẻ hàng ngày; Thông báo hàng ngày cho nhân viên y tế cấp xã về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân;

- Thông báo ngay cho nhân viên y tế cấp xã được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, đau họng, khó thở;

- Hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; Không ra khỏi nơi ở, nơi lưu trú trong suốt thời gian cách ly;

- Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn khác; Không dùng chung các đồ dùng vật dụng cá nhân: bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt…

- Thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng để xử lý theo quy định; Không ăn chung, không ngủ chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi ở, nơi lưu trú;

- Đảm bảo ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước, vận động cơ thể, tập thể dục nhẹ nhàng tại chỗ; Thành viên trong hộ gia đình, nơi ở, nơi lưu trú;

- Hạn chế tiếp xúc với người được cách ly, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi cần tiếp xúc; Lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở nơi ở, nơi lưu trú hàng ngày bằng các chất tẩy rửa thông thường hoặc dung dịch khử trùng; Cung cấp xuất ăn riêng cho người được cách ly… Giúp đỡ, động viên, chia sẻ với người được cách ly trong suốt thời gian cách ly.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
tim nhung hanh khach di may bay vj770 va nha xe ngoc sang tu ha noi vao tp hcm

Tìm những hành khách đi máy bay VJ770 và nhà xe Ngọc Sáng từ Hà Nội vào TP HCM

TTTĐ - Tối 9/8, Bộ Y tế tiếp tục phát đi thông báo khẩn số 27 đề nghị những hành khách trên chuyến bay số hiệu VJ770 ngày 30/7 từ Nha Trang ra Hà Nội và những hành khách đi chuyến xe của hãng Ngọc Sáng (BKS 51B-234.17) xuất phát lúc 9h ngày 5/8 từ Bến xe Nước Ngầm (Hà Nội) vào TP HCM liên hệ y tế gấp.
cuoi tuan nguoi dan vo tu khong deo khau trang tu tap o cong vien quan ca phe

Cuối tuần, người dân "vô tư" không đeo khẩu trang tụ tập ở công viên, quán cà phê

TTTĐ - Từ ngày 7/8, Hà Nội triển khai lực lượng kiểm tra, xử phạt người ra đường không đeo khẩu trang. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Tuổi trẻ Thủ đô, nhiều người dân Thủ đô vẫn không đeo khẩu trang tụ tập tại các công viên, quán cafe, các nơi vui chơi công cộng trong ngày cuối tuần.
to cong dong voi tinh than hoat dong tat ca vi binh yen cong dong

Tổ cộng đồng với tinh thần hoạt động "tất cả vì bình yên cộng đồng"

TTTĐ - UBND TP Đà Nẵng đã giao UBND các quận, huyện triển khai thành lập tổ công tác giám sát Covid-19 tại cộng đồng, nhằm chủ động và tăng cường hiệu quả công tác giám sát, theo dõi sức khỏe cộng đồng, kịp thời áp dụng các biện pháp cách ly và can thiệp y tế phù hợp, góp phần đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.
Xem phiên bản di động