×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Khi Hội phụ huynh là... "tay sai" của các khoản thu ngoài luồng

Bảo vệ người tiêu dùng | Thứ sáu, 08/04/2016 05:23 (GMT+7)
Khi Hội phụ huynh là...

Mới vào năm học, các khoản thu \"chính thống\" từ nhà trường khiến hầu hết các bậc phụ huynh đều nghĩ rằng tiền học của con mình năm nay theo \"đúng chuẩn\".

Mới vào năm học, các khoản thu "chính thống" từ nhà trường khiến hầu hết các bậc phụ huynh đều nghĩ rằng tiền học của con mình năm nay theo "đúng chuẩn".

Khi Hội phụ huynh là... "tay sai" của các khoản thu ngoài luồng
Nhưng khi các con vào năm học chính thức, trong buổi họp phụ huynh các phụ huynh mới "té ngửa" bởi các khoản thu từ trên trời rơi xuống của Hội phụ huynh "đề xuất" ngay trong cuộc họp mà bản thân các bố mẹ... không thể chối từ.
Chia sẻ với báo điện tử Một Thế Giới, chị H.T.V có con đang học ở trường Mầm non D.V (Hà Nội) cho biết, năm nay con chị học lớp mẫu giáo lớn, mới đầu vào năm học Hội phụ huynh đã đề xuất... mua một chiếc ti vi 42 inch, có chức năng kết nối internet để các con ... tiếp xúc với chữ cái và học vần.
Số tiền mỗi học sinh phải đóng là từ 150.000đ - 200.000đ và lớp con chị là có tổng số 65 học sinh.
"Điều đặc biệt là các cô giáo không hề nói khoản chi này ở trong danh sách thu chính thức mà do phụ huynh tự nguyện và Hội cha mẹ học sinh sẽ đứng lên thu và đi mua đồ cho các con, phục vụ các con học tập. Nói là tự nguyện nhưng có ai không đóng đâu, dù bản thân tôi ở nhà cũng cấm con không tiếp xúc với tivi, máy tính kết nối internet còn đến trường thì các cô lại "ưu tiên" cho các con dùng máy tính, ti vi vào việc học."
Những trang thiết bị cho học sinh đều được đề xuất từ.. hội phụ huynh huy động đóng góp. Ảnh minh họa
Cùng chung quan điểm với chị V, chị Bùi Nga có con đang học lớp 1 ở trường tiểu học S.Đ cho hay mới đầu năm con chị đã đóng hơn 5 triệu vào các khoản thu từ học bán trú cho đến học tập các câu lạc bộ. Nhưng mới đây, Hội phụ huynh học sinh lại đề xuất mua máy chiếu cho các con với giá gần 20 triệu đồng và yêu cầu bố mẹ phải đóng tiền cho các con để tiện cho việc học tập. Dù không hài lòng với cách thu như thế này nhưng chị Nga vẫn phải "móc hầu bao" để đóng cho con cho ... bằng bạn bằng bè và dưới sự hối thúc của... Hội phụ huynh.
Anh Hoàng Anh Thế có con đang học ở trường Tiểu học N.T bức xúc cho biết: Tôi cảm giác Hội phụ huynh là "tay sai" cho các thầy cô giáo và nhà trường cùng các khoản thu không chính thống. Mặc dù bản thân tôi cũng nằm trong Hội phụ huynh, dù không hề đồng ý với các khoản thu từ trên trời rơi xuống. Nhưng với "gợi ý" của các giáo viên và nhà trường, Hội phụ huynh không thể từ chối và phải đề xuất với các phụ huynh khác "ủng hộ nhà trường và các con".
Thậm chí đến việc đi thăm bố mẹ của các cô giáo ốm, đau cũng được đưa vào danh sách... dự chi của lớp. Toàn bộ số tiền đó bố mẹ học sinh phải đóng ngay đầu năm học chứ không được để lâu hơn vì lớp... cần dùng khoản đó để chi tiêu.
"Đành rằng các lớp cần có hội phụ huynh đề đề xuất các ý kiến cũng như thăm nom các thầy cô trong ngày Lễ, Tết và thông tin về việc học của các con. Nhưng việc bắt ép phụ huynh học sinh đóng những khoản không đáng thì thật khó khăn cho các gia đình không có điều kiện. Chưa kể đến việc, các khoản thu này các thầy cô giáo và nhà trường ... đứng ngoài giật dây chứ hội phụ huynh biết cái gì mà đề xuất"- Anh Hoàng Anh Thế bức xúc.
Năm học mới đã bắt đầu, các phụ huynh học sinh đang cố gắng hết sức để "đáp ứng" đầy đủ các khoản thu từ nhà trường cho tới lớp học của các con theo đề xuất. Việc mua những đồ dùng phục vụ các con học tập là hoàn toàn chính đáng nhưng những khoản thu liên tục xuất phát từ ... hội phụ huynh thì cần phải xem lại và cần có một sự quản lý từ các cơ quan chức năng chứ không chỉ để nhà trường "lạm thu" theo hình thức..."minh bạch" như thế này.
Theo Minh Khuê/Motthegioi
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...