Thứ năm 21/09/2023 17:01 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Khi niềm xúc động trào dâng chắp cánh những vần thơ

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - Trường Sa - quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Mỗi người dân Việt Nam khi nghe hai tiếng này đều bất giác đưa tay lên ngực để cảm nhận niềm tự hào, thành kính, yêu mến trào dâng như sóng biển. Tác giả Lê Hồng Sơn cũng vậy. Không chỉ cảm nhận sâu sắc sự quý giá của từng hòn đá, hạt cát của "đất nước nơi đầu sóng", niềm xúc động đã chắp cánh cho những vần thơ bay ra từ đầu ngọn bút. Tác phẩm "Mẹ Việt Nam..." đã ra đời như thế.

Những vần thơ tháng 3

Được biết, đồng chí Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn Hà Nội tham gia chuyến công tác đến quần đảo Trường Sa từ ngày 15-27/4. Đến với Trường Sa đã là một niềm vinh dự, tự hào nhưng đặt chân đến nơi đây vào dịp kỉ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước thì chuyến đi càng trở nên ý nghĩa hơn.

Khi niềm xúc động trào dâng chắp cánh những vần thơ
Nguyên văn bài thơ "Mẹ Việt Nam..." của tác giả Lê Hồng Sơn

Bởi lẽ, trải qua hành trình gian lao lênh đênh trên sóng nước để đến được với những hòn đảo nổi, đảo chìm, phên giậu của Tổ quốc, ai nấy đều cảm nhận sâu sắc hơn sự quý giá của cuộc sống hòa bình, phát triển ngày nay mà chúng ta đang được hưởng. Để có cuộc sống bình yên, hạnh phúc như ngày hôm nay, biết bao thế hệ cha anh đi trước đã đổi bằng xương máu.

Cho đến hôm nay "đất nước gian lao chưa bao giờ bình yên" như một câu thơ của nhà thơ Trần Đăng Khoa. Bởi vậy, nhiệm vụ của những người lính canh giữ biển trời Tổ quốc càng trở nên lớn lao hơn bao giờ hết. Cũng chính bởi thế, một ý tưởng lớn mà tác giả Lê Hồng Sơn lấy làm cảm hứng xuyên suốt bài thơ, đó là hình tượng Mẹ Việt Nam.

Bài thơ có tựa đề "Mẹ Việt Nam..." với lời dành tặng rất trân trọng, chứa đầy niềm tôn kính, biết ơn của tác giả:

"Kính tặng hương hồn các Anh hùng, Liệt sĩ hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền Biển, Đảo Tổ quốc"

"Mẹ Việt Nam vẫn ngày đêm thương nhớ

Những đứa con đi xa nay vẫn chưa về

Những đứa con trước đạn thù vẫn ôm cờ Tổ quốc

Nhuộm đỏ màu cờ bằng dòng máu nóng tuổi Thanh Xuân"

Mẹ Việt Nam là những người mẹ cụ thể của các chiến sĩ đã hi sinh vì sự nghiệp bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc nhưng đồng thời cũng chính là Mẹ Tổ Quốc. Người mẹ Tổ quốc với vòng tay yêu thương bao la và lòng thương con vô hạn.

Các Anh đã hi sinh, đã ngã xuống, đã tan vào sóng nước, đã nhuộm đỏ lá cờ Tổ quốc biết bao năm qua mà Mẹ chưa bao giờ thôi chờ đợi. Vì Mẹ không muốn tin rằng Anh ra đi mãi mãi mà Anh chỉ như đang đi xa trong một chuyến công tác mà thôi.

Biển trời quê hương (Ảnh: Lê Hồng Sơn)
Biển trời quê hương (Ảnh do đồng chí Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội chụp trong chuyến công tác Trường Sa)

Đất nước mình là thế. Các con Anh hùng bởi có những bà mẹ Anh hùng, có tấm lòng yêu thương vời vợi. Sự chờ đợi mỏi mòn mà trong mỗi câu thơ của tác giả Lê Hồng Sơn ta nghe như có từng cái nấc nghẹn ngào.

"Mẹ Việt Nam vẫn ngày đêm chờ đợi

Một ngày bình yên các Anh sẽ trở về

Ăn một bữa cơm do chính tay Mẹ nấu

Giấc ngủ trưa hè nghe Mẹ hát: Ầu ơ".

Mẹ mong các Anh về để chăm sóc các anh, che chở các anh trong vòng tay của mình. Để các Anh được bình yên hưởng thụ những điều rất giản dị thôi: Ăn một bữa cơm do chính tay mẹ nấu, được ngủ ngon trong lời ru ngàn đời của mẹ.

Người đọc cũng không thể kìm nén được nỗi xót xa. Không ai muốn tin rằng các Anh sẽ đi không trở về. Nhưng đó vẫn là sự thật. Và bởi vậy:

"Mẹ Việt Nam vẫn ngày đêm tựa cửa

Ngóng Biển Đông chưa lành sóng một ngày

Những đứa con đã hòa mình vào sóng biếc

Đắp nên hình hài Tổ quốc linh thiêng".

Những người mẹ bằng xương bằng thịt, với nỗi đau vò xé trong tim, cũng như Mẹ Tổ quốc, chẳng ai muốn con mình lao vào nơi nguy hiểm, bất trắc. Nhưng bởi "Biển Đông chưa lành sóng một ngày", vì Mẹ biết, để đổi bình yên cho đất nước, cho biết bao con người, con mẹ, các Anh "đã hòa mình vào sóng biếc" để làm nên một điều vô cùng vĩ đại: "Đắp nên hình hài Tổ quốc linh thiêng" nên Mẹ đành phải nén nỗi đau lại.

Nỗi đau ấy đã trở thành nỗi đau chung của chúng ta, tác giả đã cất lên tiếng lòng của mỗi người con đất Việt. Đứng trước những hòn đảo các Anh phải đổi bằng xương máu để giữ gìn, đứng trước con sóng lúc thơ mộng hiền hòa lúc dữ dội bão dông, đứng trước biển trời bao la của đất nước mình, tâm hồn rung cảm ấy của tác giả Lê Hồng Sơn đã cất lên thành vần điệu.

Dù chỉ với 3 khổ thơ nhưng chữ ít ý nghĩa nhiều, tin rằng tác phẩm sẽ chạm đến trái tim của mỗi người đọc. Để mỗi chúng ta sẽ tri ân sâu sắc hơn sự hy sinh của các Anh, quý trọng hơn từng hòn đất, mảnh đá của đất nước mình và sẽ tự ý thức để cống hiến nhiều hơn cho Tổ quốc.

Ra mắt cuốn sách giúp bé học nói dễ dàng với các bài thơ hay Ra mắt cuốn sách giúp bé học nói dễ dàng với các bài thơ hay
Xúc động bài thơ tặng vợ “không hẹn ngày về” Xúc động bài thơ tặng vợ “không hẹn ngày về”
Để lại những mùa xuân… Để lại những mùa xuân…
Hương Giang
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
“Chim trời bay về sau mưa” tham gia Hội sách Hà Nội

“Chim trời bay về sau mưa” tham gia Hội sách Hà Nội

TTTĐ - "Chim trời bay về sau cơn mưa" là tập 10 truyện ngắn của nhà văn Ma Văn Kháng với hai đề tài quen thuộc, đã trở thành dấu ấn của tác giả: Miền núi Tây Bắc và những câu chuyện về sự biến chuyển của cảnh vật, con người trong cuộc sống hiện đại. Cuốn sách vừa được NXB Phụ nữ Việt Nam ấn hành và chuẩn bị tham gia Hội sách Hà Nội vào tháng 10 tới.
Bữa "tiệc sách" Trung thu cho thiếu nhi Hà thành

Bữa "tiệc sách" Trung thu cho thiếu nhi Hà thành

TTTĐ - Với mong muốn mang đến cho các em thiếu nhi một mùa Trung thu tràn ngập niềm vui và tri thức, "Hội sách trăng tròn 2023" không chỉ là nơi trưng bày và giới thiệu hàng ngàn đầu sách chất lượng, phong phú hình thức mà còn là sân chơi bổ ích cho các em thiếu nhi Thủ đô tham gia các hoạt động workshop đặc sắc.
Một bài thơ bình dị mà sâu lắng nhân văn

Một bài thơ bình dị mà sâu lắng nhân văn

TTTĐ - Bài thơ Ngẫu nhiên buổi ấy… của Hoàng Nguyễn chỉ với 16 câu thơ lục bát nhưng gói ghém nhiều vỉa tầng ngữ nghĩa khi đề cập chủ đề về tình yêu con người trước thiên nhiên đang vần vũ chuyển mùa.
Triển lãm 5 di sản tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Triển lãm 5 di sản tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh

TTTĐ - “Triển lãm sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước” là một trong những hoạt động nổi bật trong khuôn khổ các sự kiện bên lề chào mừng Hội nghị thường niên Ban chấp hành Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á tại TP HCM từ ngày 14 đến 16/9/2023.
Tin khác
[Xem thêm]
Sức sống từ những cây cầu

Sức sống từ những cây cầu

TTTĐ - Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu bài viết "Sức sống từ những cây cầu" của PGS. TS Nguyễn Thanh Tú viết về tác phẩm "Cây cầu hội tụ tin yêu" của nhà thơ Hồng Vinh.
Bộ truyện tranh kinh điển "Nhóc Maruko" chính thức ra mắt độc giả Việt

Bộ truyện tranh kinh điển "Nhóc Maruko" chính thức ra mắt độc giả Việt

TTTĐ - Cùng với chú mèo máy “Doraemon”, “Thám tử lừng danh Conan”, “Nhóc Maruko” được xem là một trong những biểu tượng văn hóa của Nhật Bản. Sau quá trình dài thương thảo bản quyền và tiến hành chuẩn bị các công đoạn liên quan tới bộ sách, nhân dịp kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023), vào đầu tháng 9, Nhà xuất bản Kim Đồng chính thức ra mắt bạn đọc Việt Nam bộ truyện tranh kinh điển này.
"Sống đời tự do", yêu thương và trân trọng bản thân mình

"Sống đời tự do", yêu thương và trân trọng bản thân mình

TTTĐ - Trong cuốn sách “Sống đời tự do”, dưới góc nhìn khoa học và thông tuệ, Michael A Singer đã phân tích thấu đáo nguồn gốc nguyên nhân khiến con người luôn cảm thấy bất hạnh thay vì phải vui sướng, hạnh phúc khi được có mặt trên thế gian này. Vì sao nhiều người không tìm ra được giải pháp hữu hiệu để giải quyết vấn đề của chính mình?
Ngát mãi hương quê

Ngát mãi hương quê

TTTĐ - Tòa soạn vừa nhận được bài “Ngát mãi hương quê” của nhà phê bình Thái Sơn viết về những cảm nhận sau khi đọc bài thơ “Hương quê” của nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!
Nhà văn Phong Điệp tiếp tục "mạch" tiểu thuyết tâm lý, hình sự với "Cuốn sổ máu"

Nhà văn Phong Điệp tiếp tục "mạch" tiểu thuyết tâm lý, hình sự với "Cuốn sổ máu"

TTTĐ - Sau khi "Vực gió" được độc giả đón đợi nhiệt tình, đoạt giải B cuộc thi Vì an ninh trật tự và bình yên cuộc sống do NXB Công an Nhân dân và Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp tổ chức, nhà văn Phong Điệp tiếp tục theo dòng tiểu thuyết tâm lý hình sự với "Cuốn sổ máu". Tác phẩm vừa được NXB Phụ nữ Việt Nam gửi tới bạn đọc.
Những giá trị bền vững, sức lan tỏa sâu rộng của “Nhật ký trong tù”

Những giá trị bền vững, sức lan tỏa sâu rộng của “Nhật ký trong tù”

TTTĐ - Ngày 18/8, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề "80 năm “Nhật ký trong tù” - Những giá trị bền vững, sức lan tỏa sâu rộng". Hoạt động này nhằm thiết thực kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9; Kỷ niệm tròn 80 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh viết tác phẩm bất hủ “Nhật ký trong tù”.
"Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam" của Nguyễn Đổng Chi được in lần thứ 10

"Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam" của Nguyễn Đổng Chi được in lần thứ 10

TTTĐ - "Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam" được biên soạn và xuất bản trong thời gian 25 năm tính từ năm 1957 in tập 1 đến năm 1982 công bố trọn vẹn 5 tập. Mới đây, bộ sách được Đông A Books in lần thứ 10 bản đầy đủ với 201 truyện chính, kèm phần Nghiên cứu và Khảo dị, bổ sung minh họa.
Xem phiên bản di động