Thứ sáu 08/07/2022 00:28 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Khi niềm xúc động trào dâng chắp cánh những vần thơ

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - Trường Sa - quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Mỗi người dân Việt Nam khi nghe hai tiếng này đều bất giác đưa tay lên ngực để cảm nhận niềm tự hào, thành kính, yêu mến trào dâng như sóng biển. Tác giả Lê Hồng Sơn cũng vậy. Không chỉ cảm nhận sâu sắc sự quý giá của từng hòn đá, hạt cát của "đất nước nơi đầu sóng", niềm xúc động đã chắp cánh cho những vần thơ bay ra từ đầu ngọn bút. Tác phẩm "Mẹ Việt Nam..." đã ra đời như thế.

Những vần thơ tháng 3

Được biết, đồng chí Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn Hà Nội tham gia chuyến công tác đến quần đảo Trường Sa từ ngày 15-27/4. Đến với Trường Sa đã là một niềm vinh dự, tự hào nhưng đặt chân đến nơi đây vào dịp kỉ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước thì chuyến đi càng trở nên ý nghĩa hơn.

Khi niềm xúc động trào dâng chắp cánh những vần thơ
Nguyên văn bài thơ "Mẹ Việt Nam..." của tác giả Lê Hồng Sơn

Bởi lẽ, trải qua hành trình gian lao lênh đênh trên sóng nước để đến được với những hòn đảo nổi, đảo chìm, phên giậu của Tổ quốc, ai nấy đều cảm nhận sâu sắc hơn sự quý giá của cuộc sống hòa bình, phát triển ngày nay mà chúng ta đang được hưởng. Để có cuộc sống bình yên, hạnh phúc như ngày hôm nay, biết bao thế hệ cha anh đi trước đã đổi bằng xương máu.

Cho đến hôm nay "đất nước gian lao chưa bao giờ bình yên" như một câu thơ của nhà thơ Trần Đăng Khoa. Bởi vậy, nhiệm vụ của những người lính canh giữ biển trời Tổ quốc càng trở nên lớn lao hơn bao giờ hết. Cũng chính bởi thế, một ý tưởng lớn mà tác giả Lê Hồng Sơn lấy làm cảm hứng xuyên suốt bài thơ, đó là hình tượng Mẹ Việt Nam.

Bài thơ có tựa đề "Mẹ Việt Nam..." với lời dành tặng rất trân trọng, chứa đầy niềm tôn kính, biết ơn của tác giả:

"Kính tặng hương hồn các Anh hùng, Liệt sĩ hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền Biển, Đảo Tổ quốc"

"Mẹ Việt Nam vẫn ngày đêm thương nhớ

Những đứa con đi xa nay vẫn chưa về

Những đứa con trước đạn thù vẫn ôm cờ Tổ quốc

Nhuộm đỏ màu cờ bằng dòng máu nóng tuổi Thanh Xuân"

Mẹ Việt Nam là những người mẹ cụ thể của các chiến sĩ đã hi sinh vì sự nghiệp bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc nhưng đồng thời cũng chính là Mẹ Tổ Quốc. Người mẹ Tổ quốc với vòng tay yêu thương bao la và lòng thương con vô hạn.

Các Anh đã hi sinh, đã ngã xuống, đã tan vào sóng nước, đã nhuộm đỏ lá cờ Tổ quốc biết bao năm qua mà Mẹ chưa bao giờ thôi chờ đợi. Vì Mẹ không muốn tin rằng Anh ra đi mãi mãi mà Anh chỉ như đang đi xa trong một chuyến công tác mà thôi.

Biển trời quê hương (Ảnh: Lê Hồng Sơn)
Biển trời quê hương (Ảnh do đồng chí Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội chụp trong chuyến công tác Trường Sa)

Đất nước mình là thế. Các con Anh hùng bởi có những bà mẹ Anh hùng, có tấm lòng yêu thương vời vợi. Sự chờ đợi mỏi mòn mà trong mỗi câu thơ của tác giả Lê Hồng Sơn ta nghe như có từng cái nấc nghẹn ngào.

"Mẹ Việt Nam vẫn ngày đêm chờ đợi

Một ngày bình yên các Anh sẽ trở về

Ăn một bữa cơm do chính tay Mẹ nấu

Giấc ngủ trưa hè nghe Mẹ hát: Ầu ơ".

Mẹ mong các Anh về để chăm sóc các anh, che chở các anh trong vòng tay của mình. Để các Anh được bình yên hưởng thụ những điều rất giản dị thôi: Ăn một bữa cơm do chính tay mẹ nấu, được ngủ ngon trong lời ru ngàn đời của mẹ.

Người đọc cũng không thể kìm nén được nỗi xót xa. Không ai muốn tin rằng các Anh sẽ đi không trở về. Nhưng đó vẫn là sự thật. Và bởi vậy:

"Mẹ Việt Nam vẫn ngày đêm tựa cửa

Ngóng Biển Đông chưa lành sóng một ngày

Những đứa con đã hòa mình vào sóng biếc

Đắp nên hình hài Tổ quốc linh thiêng".

Những người mẹ bằng xương bằng thịt, với nỗi đau vò xé trong tim, cũng như Mẹ Tổ quốc, chẳng ai muốn con mình lao vào nơi nguy hiểm, bất trắc. Nhưng bởi "Biển Đông chưa lành sóng một ngày", vì Mẹ biết, để đổi bình yên cho đất nước, cho biết bao con người, con mẹ, các Anh "đã hòa mình vào sóng biếc" để làm nên một điều vô cùng vĩ đại: "Đắp nên hình hài Tổ quốc linh thiêng" nên Mẹ đành phải nén nỗi đau lại.

Nỗi đau ấy đã trở thành nỗi đau chung của chúng ta, tác giả đã cất lên tiếng lòng của mỗi người con đất Việt. Đứng trước những hòn đảo các Anh phải đổi bằng xương máu để giữ gìn, đứng trước con sóng lúc thơ mộng hiền hòa lúc dữ dội bão dông, đứng trước biển trời bao la của đất nước mình, tâm hồn rung cảm ấy của tác giả Lê Hồng Sơn đã cất lên thành vần điệu.

Dù chỉ với 3 khổ thơ nhưng chữ ít ý nghĩa nhiều, tin rằng tác phẩm sẽ chạm đến trái tim của mỗi người đọc. Để mỗi chúng ta sẽ tri ân sâu sắc hơn sự hy sinh của các Anh, quý trọng hơn từng hòn đất, mảnh đá của đất nước mình và sẽ tự ý thức để cống hiến nhiều hơn cho Tổ quốc.

Ra mắt cuốn sách giúp bé học nói dễ dàng với các bài thơ hay Ra mắt cuốn sách giúp bé học nói dễ dàng với các bài thơ hay
Xúc động bài thơ tặng vợ “không hẹn ngày về” Xúc động bài thơ tặng vợ “không hẹn ngày về”
Để lại những mùa xuân… Để lại những mùa xuân…
Hương Giang
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Trao giải cuộc vận động sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật về phòng chống dịch COVID-19

Trao giải cuộc vận động sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật về phòng chống dịch COVID-19

TTTĐ - Tối 4/7, tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa và Thể thao TP, Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP Hồ Chí Minh đã công bố và trao tặng giải thưởng Cuộc vận động sáng tác, dàn dựng và phổ biến các tác phẩm văn học, nghệ thuật đề tài phòng chống dịch bệnh COVID-19 năm 2021 - Chung một niềm tin chiến thắng.
Bâng khuâng tơ lòng vương vấn tơ sen

Bâng khuâng tơ lòng vương vấn tơ sen

TTTĐ - “Dẫu lìa ngó ý còn vương tơ lòng” (Nguyễn Du). Chẳng có loài hoa nào kì lạ như sen, từ bùn đất mà lên lại thanh tao, tinh khiết lạ thường. Chính vì thế, sen đã đi vào biết bao ý thơ, bài nhạc, vào bao bức họa. Đặc biệt, tơ sen cũng như tơ lòng vậy, mỏng manh mà vương vấn, tưởng đứt mà lại cứ bâng khuâng, day dứt không rời. Cũng trên những cảm hứng ấy, thi sĩ Nguyễn Hồng Vinh đã mượn sen để nói hộ những giăng mắc vi diệu ở trong lòng mình.
Ra mắt sách mới kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Ra mắt sách mới kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1822 - 2022), NXB Trẻ xuất bản cuốn sách "Lục Vân Tiên và những luận đề về Nguyễn Đình Chiểu" với phần Lục Vân Tiên ca diễn bản có hiệu đính, phụ bản chữ Nôm và phần luận đề về Nguyễn Đình Chiểu của các tác giả Phan Văn Hùm, Thu Giang Nguyễn Duy Cần, Thuần Phong, Vũ Bằng, Bùi Giáng.
Nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh gửi niềm “Thắc thỏm cao nguyên”

Nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh gửi niềm “Thắc thỏm cao nguyên”

TTTĐ - Thắc thỏm nỗi nhớ mong, thắc thỏm bóng hình người “em” mà người em ấy là một cô gái hay miền đất cao nguyên không biết nữa... Những làn sương sớm, khói trời, rừng thông, bản nhạc, sóng hồ Than Thở… đã vẽ nên “miền đất lạnh” cứ ngập tràn nhớ thương trong tâm tưởng thi nhân.
Đất sẽ nở hoa…

Đất sẽ nở hoa…

TTTĐ - Lúa và hoa sẽ thắm rực mùa sau - một bài thơ chứa chan niềm hy vọng của tác giả Hồng Vinh gửi tới độc giả...
Tin khác
[Xem thêm]
Hành trình thi ca của Ngọc Lê Ninh kết tinh nhiều giá trị trong "Hạt mưa thầm"

Hành trình thi ca của Ngọc Lê Ninh kết tinh nhiều giá trị trong "Hạt mưa thầm"

TTTĐ - "Hạt mưa thầm" (NXB Thanh niên) là tập thơ thứ ba của nhà thơ tài hoa Ngọc Lê Ninh sau "Vỡ cùng hi vọng" (NXB HNV), "Chưa thể đặt tên" (NXB HNV). Thi phẩm gồm 38 bài, hòa quyện giữa cảm hứng thế sự và cảm hứng tình yêu trộn lẫn với những nỗi niềm dành riêng cho thi ca. Cái tôi trong hạt mưa thầm vừa khẳng định, vừa bứt phá, bùng nổ và vượt thoát mình so với hai tập thơ trước. Hành trình thi ca của người thơ Ngọc Lê Ninh kết tinh nhiều giá trị trong tập thơ này.
Nhà báo Nguyễn Ái Quốc và 100 năm báo Người Cùng Khổ

Nhà báo Nguyễn Ái Quốc và 100 năm báo Người Cùng Khổ

TTTĐ - Triển lãm “Nhà báo Nguyễn Ái Quốc và 100 năm báo Người Cùng Khổ” trưng bày 36 sách và các hình ảnh liên quan đến Nhà báo Nguyễn Ái Quốc và báo Le Paria vừa khai mạc sáng nay (17/6) trên đường Đồng Khởi, Quận 1 (trước văn phòng Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh).
Phát hành tác phẩm "Fryderyk Chopin: Cuộc đời và thời đại"

Phát hành tác phẩm "Fryderyk Chopin: Cuộc đời và thời đại"

TTTĐ - Sau khi đã phát hành thành công hai tựa sách về hai nhà soạn nhạc vĩ đại của thế giới là Mozart và Beethoven, Omega Plus tiếp tục giới thiệu tác phẩm tiểu sử về nhà soạn nhạc và nghệ sĩ dương cầm người Ba Lan "Fryderyk Chopin: Cuộc đời và thời đại" của Giáo sư Alan Walker (tựa gốc là "Fryderyk Chopin: A Life and Times").
Những bức tranh trong thơ...

Những bức tranh trong thơ...

TTTĐ - Với thủ pháp nghệ thuật lồng ghép, bài thơ của Nguyễn Hồng Vinh đã vẽ nên những bức tranh trong những bức tranh. Để rồi từ đó, người đọc như được mở ra trước mắt nhiều bức tranh tường lộng lẫy bằng ngôn từ đầy trau chuốt của tác giả...
Ra mắt bộ 4 cuốn tiểu thuyết của nhà văn Mỹ nổi tiếng Mario Puzo

Ra mắt bộ 4 cuốn tiểu thuyết của nhà văn Mỹ nổi tiếng Mario Puzo

TTTĐ - Tại Việt Nam, Đông A là đơn vị duy nhất giữ quyền dịch và in thương mại 9 tiểu thuyết nổi tiếng của Mario Puzo, trong đó 5 cuốn đã ra mắt trước đây và được bạn đọc yêu thích là "Bố già", "Luật im lặng", "Đất máu Sicily", "Cha con Giáo hoàng", "Ông trùm cuối cùng". 4 cuốn mới ra "Đấu trường u ám", "Đất tiền đất bạc", "Dại thì chết" và "Tổng thống K. thứ tư" sẽ góp phần đưa bạn đọc đến gần hơn với diện mạo văn học của nhà văn ăn khách Mario Puzo.
Nhà văn Võ Thu Hương gửi thông điệp ý nghĩa về yêu thương với con trẻ

Nhà văn Võ Thu Hương gửi thông điệp ý nghĩa về yêu thương với con trẻ

TTTĐ - Nhà văn Võ Thu Hương vừa gửi tới độc giả truyện dài "Về phía bình minh" (Sbooks - Nhà xuất bản Văn học). Tác phẩm bắt đầu từ những trang viết về cuộc sống ở biển, những ngày hè đầy nắng, gợi ra một không gian sống động, gần gũi cho độc giả dõi theo câu chuyện. Đây có thể xem là một thông điệp ý nghĩa về tình yêu gia đình, xã hội dành cho con trẻ.
Ra mắt tập thơ “Những ngọn đèn thơm” nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6

Ra mắt tập thơ “Những ngọn đèn thơm” nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6

TTTĐ - Đã ghi dấu ấn trong lòng độc giả bằng những tập truyện ngắn, thơ, tản văn, giờ đây, với “Những ngọn đèn thơm”, Hồ Huy Sơn tích lũy thêm vào gia tài của mình tác phẩm thuộc một mảng mới - thơ cho thiếu nhi. Cuốn sách do Sbooks và NXB Văn học ấn hành, như một món quà ý nghĩa dành cho các bạn nhỏ vào dịp 1/6 năm nay.
Muộn mằn hoa sấu

Muộn mằn hoa sấu

TTTĐ - “Muộn mằn hoa sấu” là tác phẩm bám sát thời sự, “gọi tên” trận mưa kỉ lục của Hà Nội những ngày qua. Vẫn là giọng thơ Hồng Vinh, tràn đầy cảm xúc với những kỉ niệm, những câu chuyện gợi nên bao niềm suy tưởng. Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
5 tác phẩm đoạt giải thiếu nhi Dế Mèn

5 tác phẩm đoạt giải thiếu nhi Dế Mèn

TTTĐ - Lễ trao Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 3 - 2022 và đấu giá nghệ thuật "Vì mái trường cho em" do báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức đã diễn ra tối 31/5 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Xem phiên bản di động