Thứ năm 01/12/2022 01:15 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Khi sếp… ít tuổi hơn nhân viên

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Với số lượng nhân sự trẻ đông đảo hiện nay cộng với năng lực cao, không khó để thấy nhiều gen Z đang ngồi ở các cấp bậc quản lý trong nhiều công ty lớn nhỏ. Vì "tuổi đời, tuổi nghề" còn khá nhỏ và là thế hệ được nuôi dưỡng trong một môi trường khác với các thế hệ trước, ít có sự tương đồng, việc làm sếp của họ gặp phải không ít những câu chuyện “dở khóc, dở cười”...

Cựu “sếp” hãng xe hơi Volkswage làm Tổng Giám đốc VinFast toàn cầu Nhiều “sếp” Louis Land từ nhiệm, giải thể và thoát vốn tại loạt công ty con Các “sếp” TPBank bán cổ phiếu tại vùng giá cao nhất kể từ khi niêm yết

Dù nóng lòng nhưng phải kiên nhẫn lựa lời

Vũ Thương Ngân (24 tuổi, sống tại quận Ba Đình, Hà Nội) bắt đầu giữ vị trí quản lý nhân sự của một công ty thương mại điện tử hơn một năm nay. Theo cô gái trẻ, đa phần các bạn quản lý nhỏ tuổi thì sẽ lắng nghe cấp trên hơn khi giao công việc xuống, nếu deadline gấp cũng sẵn sàng chạy kịp tiến độ. Nhưng một số nhân viên khi được sếp nhỏ tuổi hơn giao nhiệm vụ lại khá ngại nhận deadline gấp, trình bày nhiều lý do.

“Đối với nhân sự lớn tuổi hơn khi đóng góp ý kiến mình phải lựa ngôn từ giao tiếp khéo léo nhất để tránh làm đối phương khó xử, không thể nói chuyện thẳng thắn, thoải mái như những nhân viên bằng tuổi hoặc nhỏ tuổi hơn được. Chính vì có một số người thường có tâm lý họ lớn tuổi hơn nên sẽ có nhiều kinh nghiệm, biết nhiều hơn và hiểu rõ đâu là đúng đâu là sai. Họ sẽ khó nhìn nhận góp ý của mình một cách tích cực”, Thương Ngân nói.

Khi sếp… ít tuổi hơn nhân viên
Thương Ngân tin rằng cần phải biết kiềm chế và giữ bình tĩnh khi làm sếp của nhiều nhân viên hơn tuổi

Với cô gái 24 tuổi, thông thường, Thương Ngân luôn tìm hiểu về đồng nghiệp trước khi bắt đầu làm việc cùng. Đối với các thành viên trong team, khi biết họ lớn hơn không quá nhiều tuổi, Ngân cũng thường xưng hô bằng tên gọi và tránh việc đề cập đến tuổi tác để thoải mái hơn trong việc góp ý kiến hay khiển trách deadline, công việc.

“Với anh/chị lớn tuổi hơn nhiều thì khó khăn duy nhất là mình phải giữ đúng chuẩn mực kể cả khi đang nóng lòng vì công việc không đúng ý, luôn phải kiềm chế cảm xúc khi cần đóng góp ý kiến với họ. Bên cạnh đó, một vài lần mình buộc phải thông cảm khi tiến độ công việc không đúng deadline vì lý do gia đình, con cái,... cũng khiến mình cảm thấy khó hoà hợp hơn", Ngân chia sẻ.

Được tín nhiệm nhưng vẫn cần chứng minh năng lực

Luôn tôn trọng quan điểm cá nhân của nhân viên cấp dưới song song đó là chứng minh năng lực bản thân, những điểm mạnh thông qua việc hoàn thành đúng deadline và làm thật sự tốt có thể vượt target, thể hiện những điểm mạnh mà các quản lý khác họ chưa có để nhận được sự tin tưởng của nhân sự lớn tuổi hơn và team là những việc mà Trọng Trung (25 tuổi, quản lý phòng truyền thông) vẫn thường làm suốt từ khi anh bắt đầu làm việc tại công ty hiện tại.

Khi sếp… ít tuổi hơn nhân viên
Với Trọng Trung, chứng minh năng lực là điều cần thiết khi làm sếp dù mới ít tuổi

Chàng trai 25 tuổi cho rằng để có được lòng tin và sự tôn trọng của đồng ngiệp dù hơn tuổi hay kém tuổi, sự nhiệt tình và nhiệt huyết dành cho công việc là một yếu tố kiên quyết.

"Mình luôn sẵn sàng trao đổi công việc, hỗ trợ đồng nghiệp trong nhóm chat hoặc với từng cá nhân đến 1, 2 giờ sáng là rất bình thường khi có những dự án cần thực hiện gấp. Ngoài ra, bản thân mình dù không phải quá tài giỏi nhưng nếu có thể giúp đồng nghiệp biết thêm được kiến thức, mình luôn sẵn sàng", Trọng Trung chia sẻ thêm.

"Sếp" và...cái tôi cao

Thúy Nga (25 tuổi, quản lý một team truyền thông) tự nhận mình là 1 workaholic (nghiện làm việc). Cô gái trẻ dành phần lớn thời gian cho công việc nên thường có yêu cầu khá khắt khe trong công việc với nhân viên, khối lượng việc nhiều, cần tức thời và chính xác. Khi mới trở thành “sếp” thời gian đầu, cô gái trẻ khá không kiên nhẫn, không biết cảm thông cho những vấn đề cá nhân và xảy ra những tình huống thiếu kết nối với nhân viên.

“Sau một thời gian làm việc, mình nhận ra mình cần dành nhiều thời gian hơn để thấu hiểu, quan tâm và tôn trọng quan điểm cá nhân để mối quan hệ giữa hai bên có sự kết nối mật thiết hơn. Bây giờ ngoài những người cộng sự tốt, mình còn có cả những người bạn lớn tuổi ở ngoài đời khá ăn ý.

Khi sếp… ít tuổi hơn nhân viên
Vội vàng, nóng nảy là những điều nữ quản lý trẻ tuổi Thúy Nga không ngần ngại thừa nhận khi lần đầu làm sếp

Vội vàng, nóng nảy và chịu nhiều áp lực về thành công sớm là điều khá ảnh hưởng đến công việc của mình, dẫn đến những quyết định sai lầm trong thời điểm lúc ấy hay có cách cư xử không được tốt với đồng nghiệp và cấp dưới của mình. Chính sự áp lực thành công làm mình tìm mọi cách để đạt được điều mà mình mong muốn nhanh nhất có thể mà đôi khi quên mất cái gì ở hiện tại.

Hiện tại mình biết cách điều tiết hơn khi dừng lại lúc đang mất bình tĩnh, kiểm soát cảm xúc bằng cách học hít thở, tự kiểm tra lại quan điểm của bản thân và nhận lời khuyên, góp ý của những người xung quanh", Thúy Nga chia sẻ.

“Đổi vai” để tạo nhiệt trong công việc

"Khi làm quản lý trong 1 đội nhóm có hai thế hệ lứa tuổi, mình thấy thú vị. Anh chị lớn có cái nhìn bao quát bởi kinh nghiệm vốn có kết hợp cùng với sự táo bạo, đầy lửa của một người trẻ tuổi như mình sẽ cho ra nhiều ý tưởng, dự án hay ho.

Những người hơn tuổi mà mình làm việc cùng rất thận trọng, lý trí và quyết đoán. Họ luôn cẩn thận suy nghĩ về tính hợp lý của yêu cầu, giá trị nhận được là gì và có điều gì cần thay đổi, gần như họ sẽ chú trọng tìm kiếm, phân tích và giải đáp vấn đề trước. Đồng thời khi làm việc cùng tụi nhỏ chúng mình, anh chị có xu hướng tự học, tìm tòi thông tin và áp dụng vào thực tế công việc để hoà hợp rất tốt”, Nam Anh (26 tuổi, quản lý nhân sự của một công ty truyền thông) chia sẻ.

Khi sếp… ít tuổi hơn nhân viên
Với Nam Anh, đôi lúc cần đổi vai trong công việc để năng suất đạt hiệu quả tối đa

Khi đi làm thì dù tuổi tác chỉ là con số, đồng nghiệp sẽ làm việc với nhau căn cứ vào vị trí, trách nhiệm và đánh giá nhau dựa trên thái độ, năng lực làm việc. Ngoài ra, mặc dù dân văn phòng thế hệ trước và nay có khác biệt về tính cách từ ảnh hưởng môi trường sống, nhưng trong văn phòng hiện tại phần lớn là người trẻ thì những người nhiều năm đi làm cũng rất dễ để hoà nhập và ảnh hưởng quan điểm làm việc mới từ họ.

Trung Đức
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Lan tỏa khát vọng cống hiến, sống đẹp trong thanh niên

Lan tỏa khát vọng cống hiến, sống đẹp trong thanh niên

TTTĐ - Từ những câu chuyện, chia sẻ của các tấm gương tiêu biểu như em Đặng Lê Nguyên Vũ, Quán quân Olympia 2022; Chu Hoa Bảo Trâm, Phó Bí thư Đoàn trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam… chương trình giao lưu “Khát vọng 2045” đã truyền đi thông điệp về khát vọng cống hiến, lan tỏa lối sống đẹp trong thanh niên.
Bài 4: Tiếng nói từ người lao động

Bài 4: Tiếng nói từ người lao động

TTTĐ - Tự hào là “đội dự bị tin cậy”, nhiều thanh niên đang phấn đấu từng ngày để có thể có mặt trong hàng ngũ của Đảng. Thực tế cho thấy, nhu cầu sinh hoạt chính trị là một đòi hỏi tất yếu của đông đảo người lao động trong doanh nghiệp và của nhiều chủ doanh nghiệp tư nhân.
Nhiều phần quà được tuổi trẻ Hoàn Kiếm trao tặng trong “Tình nguyện mùa đông”

Nhiều phần quà được tuổi trẻ Hoàn Kiếm trao tặng trong “Tình nguyện mùa đông”

TTTĐ - Đoàn Thanh niên – Hội Liên hiệp Thanh niên quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) phối hợp với Huyện đoàn Mộc Châu, tỉnh Sơn La vừa tổ chức chương trình “Tình nguyện mùa đông” năm 2022. Chương trình có sự tham gia đồng hành của các sở Đoàn – Hội trực thuộc trên địa bàn quận và các nhà hảo tâm .
Tin khác
[Xem thêm]
Bài 3: Chủ động, sáng tạo xây dựng chi bộ vững mạnh

Bài 3: Chủ động, sáng tạo xây dựng chi bộ vững mạnh

TTTĐ - Xuất phát điểm với nhiều khó khăn, thậm chí phải đi “mượn” thêm đảng viên ở công ty khác mới đủ thành lập chi bộ. Tuy nhiên bằng sự tâm huyết, trách nhiệm, cách làm sáng tạo của người đứng đầu và các đảng viên nhiều Chi bộ trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước ngày càng phát triển vững mạnh.
Bạn trẻ và khát vọng tô thắm hệ giá trị gia đình Việt

Bạn trẻ và khát vọng tô thắm hệ giá trị gia đình Việt

TTTĐ - Từ lâu, gia đình được định nghĩa là một thiết chế văn hóa - xã hội đặc biệt, nơi sản sinh, nuôi dưỡng và hình thành nhân cách con người. Trải qua nhiều biến động của thời cuộc nhưng những giá trị tốt đẹp của gia đình không bị mất đi mà ngày càng được bồi đắp thêm những giá trị mới, tạo điểm tựa, sức mạnh tinh thần, hướng người trẻ đến khát vọng tô thắm nét đẹp này.
Xem phiên bản di động