Khi sinh viên không xác định được mục đích sống…

Bài 1: Đi học vì… trách nhiệm

Khi nhận giấy báo trúng tuyển vào trường đại học, cao đẳng, đa số các bạn trẻ và gia đình, dòng họ của họ vui mừng phấn khởi. Cha mẹ lo lắng chuẩn bị đủ thứ từ tiền đóng học phí, tiền nhà trọ, tiền ăn, sách vở, cho đến cả ít thịt cá kho sẵn, ít hành tỏi… rồi ngậm ngùi tiễn các bạn lên đường nhập học. Sau đó, cha mẹ ở nhà tiếp tục lo kiếm tiền để hàng tháng còn có khoản sẵn sàng gửi cho con.


Phải chăng các sĩ tử đang đi học vì… trách nhiệm...?

Còn các tân sinh viên, sau những bỡ ngỡ ban đầu đã nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới… Tuy nhiên, thay vì chăm chỉ học thì nhiều bạn sau giờ lên lớp là lao vào mạng xem phim, vào facebook đăng hình, nhắn tin cho bạn, bình luận… Buổi tối lại la cà quán nhậu, quán cà phê….

Khi được hỏi, nhiều bạn sinh viên còn không biết đến lí tưởng, mục đích sống của mình là gì. Có bạn trả lời mục đích sống chỉ là ngắn hạn, là hưởng thụ. Nhiều bạn cười phá lên và trả lời, tương lai đã được bố mẹ lo hết rồi nên bản thân mình không cần phải phấn đấu…

Theo bạn Nguyễn Thị Liên, sinh viên năm thứ 3 trường ĐH Công nghiệp Việt Hung ở quận Thanh Xuân, Hà Nội: “Nhiều bạn học cùng em luôn nghĩ rằng, các bạn đi học là vì trách nhiệm chứ không nghĩ rằng các bạn đang học cho chính mình. Hàng này lên lớp với kiến thức lơ mơ, sau đó lại lao vào những cuộc chơi thâu đêm suốt sáng. Cuộc sống cứ như thế rồi đợi đến ngày ra ngân hàng nhận tiền bố mẹ chu cấp. Có bạn tiêu hết cả tiền mua bảo hiểm y tế, sau này bị tai nạn, bố mẹ phải ngậm ngùi bỏ một số tiền không nhỏ ra để lo…”

Nhiều bạn, sau một năm học tập phải ngồi lại cùng các em khóa sau bởi những thành tích “chơi nhiều hơn học”. Đau lòng hơn là có bạn bị đình chỉ học tập vì bỏ giờ, cúp tiết. Có những bạn bị nợ môn, thi 4 – 5 lần vẫn chưa trả được vì “có biết gì đâu mà làm”.

Bạn Trần Quyết Thắng, sinh viên năm thứ tư trường ĐH Giao thông Vận tải chia sẻ: “Ở lớp em, nhiều bạn đang sống theo kiểu không có mục đích. Vì thế, kết quả học hành của họ thấp, rất mờ nhạt. Nợ môn và thi lại liên miên, thậm chí có bạn học đến 5 năm mà chưa lấy nổi cái bằng. Mỗi kì thi chỉ sau 20 phút là nộp bài đi ra, miệng cười rất tươi bô bô nói với nhau “mày cho tao mượn vài trăm nghìn để đóng tiền thi lại”, không hề tỏ ra hối hận, tiếc nuối, hay tự trách móc mình… Cha mẹ ở tận quê không hay biết, mà hàng tháng vẫn gửi tiền cho con và lo lắng gọi điện dặn dò đủ thứ..”.

Các chuyên gia tâm lí cho rằng, sở dĩ có nhiều bạn lạc mất phương hướng như vậy có thể là vì họ chưa xác định được mục tiêu cuộc sống cho mình. Mục tiêu là đích cần đạt tới để thực hiện nhiệm vụ, hay là những thành tựu mà chúng ta muốn đạt được trong tương lai. Việc xác định mục tiêu đúng đắn sẽ giúp chúng ta không bị sai lầm và không phải trả giá cho sai lầm vì chúng ta sẽ biết mình đang làm tất cả vì cái gì; biết mình cần phải nỗ lực vì cái gì để được cái gì và giúp chúng ta cảm nhận được ý nghĩa của cuộc sống trong suốt quá trình thực hiện mục tiêu, đặc biệt hơn nữa là cảm giác hạnh phúc khi đạt được mục tiêu đã định.

Cũng theo các chuyên gia, cuộc sống không có mục tiêu, sẽ trở nên vô định, người ta dễ rơi vào cảm giác buồn tẻ, chán ngán cuộc sống và khó tránh khỏi lãng phí thời gian vào những chuyện vô bổ, thậm chí sa vào tệ nạn xã hội. Nếu không xác định được mục tiêu và không có kế hoạch thực hiện, không kiên trì phấn đấu để đạt được nó thì con người sẽ không biết dùng trí tuệ, sức lực của mình vào việc có ích, thậm chí họ sẽ không thể biết được khả năng của mình để phát huy. Vì vậy, các bạn trẻ làm việc gì cũng cần xác định mục tiêu đúng đắn và phù hợp cho riêng mình.

(còn nữa)

Mai Khôi
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899