Khi sự “vô tư” trở thành căn bệnh

TTTĐ - Những ngày gần đây, cư dân mạng rầm rộ truyền tay nhau bức ảnh về người đàn ông ăn mặc lịch sự, là xế hộp xe sang, nhưng lại thản nhiên đứng giữa đường “giải quyết nỗi buồn”. Cảnh đó diễn ra trong khi dừng đèn đỏ, nên khá nhiều người buộc phải chứng kiến hình ảnh đáng xấu hổ này.

Tè bậy - Không mấy xa lạ


Hình ảnh người đàn ông mặc vest bảnh bao thản nhiên đứng tè bậy ngay giữa dải phân cách trên phố Hà Nội đang gây bão trên cộng đồng mạng. Trên các đường phố Thủ đô, dù không hẳn là đứng giữa đường tè bậy lên giải phân cách, nhưng việc “gặp đâu xả đó” cũng không còn mấy xa lạ.

Bức ảnh về người đàn ông ăn mặc lịch sự thản nhiên tè bậy giữa đường khiến nhiều người lên án


Bạn trẻ Nguyễn Huy Hoàng (ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ: “Em từng chứng kiến cảnh tè bậy giữa đường rất nhiều lần, nên thấy xấu hổ thay cho họ. Giữa phố phường đông đúc, họ ngang nhiên vạch quần đứng tè bên đường.


Hoàng cho biết: Lúc đầu khi chứng kiến cảnh tượng không đẹp đó, em chỉ biết quay mặt đi, nhưng sau này em đã tìm mọi cách để bắt chuyện với những người đó. Có những người tỏ ra xấu hổ, vì “không còn cách nào khác” nên…làm liều, nhưng cũng có người coi là bình thường vì đã trở thành thói quen. Đối với những người dân thiếu ý thức như vậy, khuyên nhủ thôi là chưa đủ mà cần phải có biện pháp cứng rắn hơn, may ra mới thay đổi được hành vi”.


Anh Trần Trọng Bình (ở Hoàn Kiếm, Hà Nội) từng đứng ra hỏi chuyện và phê bình những người dân thiếu ý thức, ngang nhiên đi tiểu giữa đường, dưới gốc cây, chân cột điện… Nhưng anh lại nhận được cái nhìn khinh rẻ, những câu dọa nạt, giễu cợt.


“Tôi từng bị một thanh niên xô ngã khi phê bình cậu đái bậy. Tôi vẫn sẽ làm vậy nếu gặp hành động tương tự. Nhiều người bảo “Hâm à, hơi đâu mà “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, nhưng tôi thấy trách nhiệm của mình là phải giữ gìn vệ sinh môi trường, bất cứ hành vi nào xâm hại tới môi trường, tôi phải kiên quyết bảo vệ”, anh Bình nói.


Tạo thói quen xấu


TS Vũ Thu Hương, giảng viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết, người nước ngoài khi đến Việt Nam ngạc nhiên vô cùng khi giữa đường phố, một thanh niên điển trai hoặc một bác trai lớn tuổi có thể vạch quần ra tè ngay giữa phố, miễn là mặt quay về gốc cây hoặc bờ tường. Thậm chí, đã có người tổng kết: Tây hôn ngoài đường, tè trong nhà, còn ta lại hôn trong nhà, tè ngoài đường.


Tè bậy trên phố là một hành động phản cảm, gây mất vệ sinh môi trường.


Theo các chuyên gia tâm lý, con người có khả năng thích nghi rất cao. Nếu sống trong môi trường bẩn thỉu, lâu dần họ cảm thấy bình thường… và có thể sống ở những nơi thiếu vệ sinh như vậy một cách thoải mái. Cứ thế, tình trạng mất vệ sinh sẽ còn diễn ra khắp nơi, gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của họ và mọi người xung quanh.


“Một bộ phận người dân thiếu ý thức cần phải nghiêm túc nghĩ và làm lại. Nên chấm dứt hành vi thiếu văn hóa này. Không nên vin lý do “muốn” quá rồi… làm liều.


“ Nhiều người vin vào lý do thiếu nhà vệ sinh công cộng nên mới làm như thế. Tôi cho rằng, điều đó không được. Không phải ai ra đường, muốn “giải quyết nỗi buồn” là tìm gốc cây tè bậy.”
Đôi khi chỉ một hành động nhỏ cũng làm ảnh hưởng đến những người xung quanh, nhất là trẻ nhỏ. Nếu trẻ bắt gặp một hành động xấu của người lớn, chúng thấy bình thường và sẽ học theo. Việc “chữa trị” càng trở nên khó khăn và gian nan”, TS Hương nhấn mạnh.


Nam Trang

Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899