Khi trẻ em nói lên ý kiến của mình

Xã hội -

TTTĐ - “Người lớn cũng có ý kiến sai. Trẻ em có thể chia sẻ để người lớn có quyết định đúng hơn”. Đây là ý kiến góp ý của một nhóm trẻ em tại tỉnh Tiền Giang trong khảo sát thuộc dự án “Nâng cao năng lực cho các tổ chức xã hội về Quản trị quyền trẻ em” từ tháng 9/2019 đến tháng 2/2020.

khi tre em noi len y kien cua minh

Bài liên quan

Ngày 1/6, hơn 6 triệu trẻ em được uống vitamin A

Grab và Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam khánh thành cầu Út Ốm

Thăm, tặng quà trẻ em mồ côi tại Trung tâm Bảo trợ xã hội chùa Bồ Đề

Cùng trẻ em khám phá Đông Nam Á tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em: Gióng lên hồi chuông báo động

Nhà nhân ái của Đoàn tặng trẻ em nghèo

Ngày 2/6, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững (MSD) và Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tổ chức công bố trực tuyến Báo cáo Khảo sát Tiếng nói Trẻ em Việt Nam. Sự kiện thuộc khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực cho các tổ chức xã hội về Quản trị quyền trẻ em” do MSD và Tổ chức Cứu trợ Trẻ em thực hiện với sự hỗ trợ tài chính của Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Thụy Điển.

Quyền được lắng nghe của trẻ em là một nội dung quan trọng được đề cập trong Công ước của Liên hợp quốc về Quyền Trẻ em (Điều 12). Khảo sát Tiếng nói Trẻ em do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children) phát triển và thực hiện lần đầu tiên tại Thụy Điển vào năm 2014 và tiếp tục được thực hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới. Khảo sát tạo cơ hội cho trẻ em và thanh niên trên toàn thế giới có thể lên tiếng, phản ánh những vấn đề liên quan tới trẻ em.

Phát biểu về vấn đề này, bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng MSD cho biết: “Người lớn cũng đã từng là trẻ em nhưng chúng ta thường quên mất trẻ em cũng có những suy nghĩ độc lập, chín chắn, hiểu biết, có các giải pháp và quyết định rất hiệu quả. Chính vì thế, chúng ta dù đang mải mê bảo vệ chăm sóc trẻ em, nhân danh vì lợi ích của trẻ nhưng đôi khi quên lắng nghe và đáp ứng những nhu cầu, nguyện vọng vô cùng chính đáng của trẻ em.

Bên cạnh đó, đôi khi chúng ta quên mất trẻ em có thể khởi xướng và đưa ra các sáng kiến, giải pháp vô cùng hiệu quả. Đây là lúc chúng ta cần phải thay đổi. Tiếng nói trẻ em rất cần được ghi nhận và tôn trọng bằng hành động thực tiễn. Chúng ta cùng nhau chung tay xây dựng một môi trường, hệ sinh thái để trẻ em có thể phát triển toàn diện, phát huy được hết tố chất và tiềm năng của mình”.

khi tre em noi len y kien cua minh
Bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững (MSD)

Khảo sát Tiếng nói Trẻ em Việt Nam được MSD điều phối triển khai từ tháng 9/2019 đến tháng 2/2020, với sự tham gia của 1.692 trẻ em Việt Nam từ 11 - 16 tuổi ở 7 tỉnh, thành phố thuộc ba miền Bắc, Trung, Nam.

Một trong những phát hiện đáng chú ý của khảo sát là có tới 88.3% trẻ em cho rằng có ít cơ hội hoặc không có cơ hội để bày tỏ ý kiến với người có quyền ra quyết định. Một trẻ 16 tuổi chia sẻ: “Ở địa phương em, người lớn không nghe theo ý kiến của trẻ em và nói trẻ con không biết gì… Em ngại bày tỏ nhất là ở khu dân cư vì người lớn bảo mình nói linh tinh”. Điều này chứng tỏ việc thực hiện quyền tham gia và tôn trọng ý kiến của trẻ em còn chưa được hiệu quả, thực chất.

Ba vấn đề nổi bật mà trẻ em cho rằng Việt Nam cần hành động nhiều hơn để cải thiện và giải quyết là vấn đề xâm hại, bắt nạt qua mạng và trừng phạt thể chất tinh thần. Nhóm trẻ em tại Tiền Giang chia sẻ: “Khi người lớn trừng phạt có thể khiến cho trẻ em có những suy nghĩ tiêu cực, gây ra hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng về mặt tâm lý, sức khỏe, kinh tế, ảnh hưởng đến tình cảm, cảm xúc của mối quan hệ giữa người lớn và con trẻ”.

Tại chương trình, đại diện Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, bà Dragana Strinic phát biểu: “Chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể và tổ chức xã hội cần hỗ trợ những trẻ em dễ bị tổn thương nhất bao gồm trẻ khuyết tật, trẻ em ngoài nhà trường, sống ở vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số, trẻ em có giới tính khác… Điều này nhằm đảm bảo trẻ em có hiểu biết tốt hơn về quyền của mình và có khả năng tiếp cận các dịch vụ thân thiện, an toàn”.

Sau khi lắng nghe những kết quả và phát hiện của Khảo sát Tiếng nói Trẻ em Việt Nam, các khách mời của chương trình đã có buổi trò chuyện và tương tác trực tuyến với khán giả theo dõi chương trình về việc đánh giá, thực thi và đảm bảo sự tham gia của trẻ em.

Hoàng Châu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
vietnam airlines cam ket no luc bao ve suc khoe hanh khach

Vietnam Airlines cam kết nỗ lực bảo vệ sức khỏe hành khách

TTTĐ – Trước diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp, Vietnam Airlines cam kết tiếp tục thực hiện và bổ sung nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo những tiêu chuẩn mới nghiêm ngặt nhất để nỗ lực bảo vệ sức khỏe hành khách, người lao động và cộng đồng.
diana unicharm chung tay ho tro tuye n da u cung da nang pho ng cho ng covid 19

Diana Unicharm chung tay hỗ trợ tuyến đầu, cùng Đà Nẵng phòng, chống Covid-19

TTTĐ - Với tinh thần chung tay với cả nước hướng về Đà Nẵng cùng tiếp sức “chiến đấu” với dịch Covid-19, Công ty Cổ phần Diana Unicharm vừa ủng hộ hơn 326.500 miếng sản phẩm bao gồm tã giấy trẻ em Bobby, tã người lớn Caryn và khăn ướt Bobby tới 5 bệnh viện tuyến đầu: Bệnh viện Phụ sản Nhi, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Chỉnh hình Phục hồi chức năng Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng.
quang ninh quan triet cong tac chuan bi tai cac diem thi tot nghiep thpt nam 2020

Quảng Ninh: Quán triệt công tác chuẩn bị tại các điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020

TTTĐ - Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị trưởng điểm thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh để rà soát công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi diễn ra vào ngày 9, 10/8. Chủ trì hội nghị lần này là đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh.
Xem phiên bản di động