×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Khó khăn trong công tác quản lý người nghiện ma tuý

Pháp luật | Thứ năm, 29/11/2018 15:00 (GMT+7)
Khó khăn trong công tác quản lý người nghiện ma tuý

Người nghiện ma tuý điều trị tại cơ sở cai nghiện (Ảnh: Mạnh Phan)

TTTĐ - Phát biểu tại Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về công tác nhân quyền và thông tin đối ngoại tháng 8/2018, ông Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục Phòng chống Tệ nạn Xã hội (Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội) đánh giá công tác điều trị và quản lý người nghiện ma túy hiện nay còn gặp nhiều khó khăn.

Bài liên quan

 Ông Nguyễn Xuân Lập cho biết: “Hiện nay trên địa bàn cả nước có 222.852 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó trên 67,5% người đang sinh sống ngoài xã hội; 13,5% người trong cơ sở cai nghiện bắt buộc; 19% người trong trại tạm giam, tạm giữ, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng. Tỷ lệ người nghiện ma túy tổng hợp đang gia tăng và sẽ trở thành “xu thế” đòi hỏi sự quan tâm và chỉ đạo gắt gao hơn của các đơn vị chức năng”.

Ông Lập đánh giá, hệ lụy của việc sử dụng ma túy đá, ma túy tổng hợp, sử dụng kép chất ma túy là đặc biệt nghiêm trọng ở các tỉnh, thành phố trọng điểm… Đánh giá rõ sự nguy hại này, Quốc hội, Chính phủ, các ngành, các cấp đều quan tâm, chỉ đạo quyết liệt công tác cai nghiện. Bằng chứng cho thấy việc thực hiện cai nghiện được can thiệp bởi nhiều mặt, từ lĩnh vực y tế cho đến giải quyết tâm lý cho người nghiện và các vấn đề xã hội khác.

Hiện nay, các cơ sở cai nghiện được phân loại thành nhiều đơn vị đặc trưng, từ cơ sở cai nghiện bắt buộc (buộc đối tượng phải thực hiện cai nghiện tại đây) cho tới cơ sở cai nghiện tự nguyện, cơ sở xã hội, cơ sở điều trị thuốc thay thế, cơ sở đã chức năng, các điểm tư vấn tại công đồng…

Theo tiêu chí chung, thời gian tới, các cơ cở cai nghiện sẽ được quy hoạch và thực hiện nhằm giảm cơ sở bắt buộc, tăng cơ sở tự nguyện, giảm người cai nghiện bắt buộc, tăng người cai nghiện tự nguyện; phát triển dịch vụ điều trị, mạng lưới chăm sóc người nghiện tư nhân, gia đình và cộng đồng.

Tuy nhiên, Vị Cục trưởng Cục Phòng chống Tệ nạn Xã hội bày tỏ trăn trở, công tác điều trị và cai nghiện ma túy cũng gặp rất nhiều khó khăn và thách thức. Đầu tiên là những bất cập của các văn bản quản lý pháp luật, tiếp đến là nhiều phương pháp điều trị chưa được khoa học và hiệu quả. Thông tin kỹ thuật, chuyên gia và nghiên cứu điều trị còn hạn chế. Đặc biệt, nguồn lực tham gia của ta vừa thiếu, vừa yếu về số lượng và kỹ năng, kinh phí cai nghiện hạn hẹp, cơ sở vật chất chưa tương xứng…

“Cấp ủy, chính quyền ở một số địa phương chưa thật sự thống nhất về quan điểm quản lý đối với người nghiện ma túy. Có quan điểm cần phải đưa hết vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, trong khi Đề án đổi mới công tác cai nghiện đã được Thủ tướng phê duyệt là hướng tới chủ yếu cai nghiện tự nguyện và cai nghiện tại cộng đồng”, ông Lập nhấn mạnh.

Đặc biệt, nhiều địa phương không cân đối được ngân sách và không bố trí kinh phí cho công tác này, nhất là cấp huyện, xã. Ở hầu hết ở các địa phương thực hiện cai nghiện tại cộng đồng đều không có cơ sở dạy nghề để tổ chức truyền nghề, đào tạo việc làm, phục hồi và quản lý sau cai nghiện. Do đó, trên 90% đối tượng cai nghiện tại gia đình và cộng đồng đều tái nghiện.

Thời gian tới, để nâng cao công tác cai nghiện, quản lý người nghiện ma túy, công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy phải được các cấp ngành tiến hành một cách thường xuyên, liên tục, nội dung phong phú, hình thức phù hợp; tập trung tuyên truyền tại địa bàn dân cư, trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp. 

Các cơ quan chức năng cần nâng cao chất lượng hiệu quả công tác cai nghiện phục hồi, giáo dục; hoàn thiện các chương trình chữa trị, giáo dục cho học viên tại các Trung tâm cai nghiện.

Bên cạnh đó, việc vận động người nghiện cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng, cai nghiện bắt buộc tại cộng đồng cũng cần được quan tâm; tổ chức tốt công tác cai cắt cơn, giáo dục, tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ tạo việc làm và giúp đỡ người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng (như: phối hợp giữa Trung tâm Quản lý sau cai với cơ sở dạy nghề, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh để tạo điều kiện cho người sau cai nghiện ma tuý thuận lợi trong học nghề và lao động sản xuất, giải quyết việc làm sau cai; tổ chức tạo việc làm cho người sau cai nghiện dưới nhiều hình thức; duy trì và phát triển các mô hình quản lý sau cai nghiện, các câu lạc bộ; nhân rộng các mô hình quản lý sau cai nghiện có hiệu quả tại cộng đồng).

Ngoài ra, cần nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý và cán bộ trực tiếp làm công tác cai nghiện, quản lý sau cai; mở các lớp đào tạo cán bộ làm công tác quản lý, điều trị cai nghiện phục hồi và quản lý sau cai tại Trung tâm và cộng đồng; đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực quản lý và chuyên môn nghiệp vụ cho cho cán bộ lãnh đạo, cán bộ chuyên trách làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội….

“Đây là bài tuyên truyền về phát triển hệ thống dịch vụ hỗ trợ người cai nghiện ma túy, người bán dâm và nạn nhân bị mua bán” của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Phương Thu
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Bắt giữ lái xe taxi dùng tiền âm phủ lừa đảo khách nước ngoài
TTTĐ - Tại công an quận Hoàn Kiếm, lái xe taxi Trần Văn Phong thừa nhận đã lợi dụng việc bất đồng ngôn ngữ và việc khách du lịch nước...
Hôm nay (01/7), 9 luật có hiệu lực
TTTĐ - Từ 1/7, 9 luật sẽ có hiệu lực thi hành bao gồm: Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; Luật Chuyển giao công nghệ; Luật Thủy...