Khoa học, công nghệ là nguồn lực quan trọng cho Thủ đô phát triển nhanh và bền vững

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 5/3, Ban Chỉ đạo Chương trình số 07-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học xin ý kiến các chuyên gia, các đồng chí nguyên là lãnh đạo TP, các nhà khoa học cơ quan Trung ương vào dự thảo Chương trình.

Thủ tướng: Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là "chìa khóa" để Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực phòng chống thiên tai Đưa khoa học công nghệ thành động lực phát triển doanh nghiệp nhanh, mạnh và bền vững

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong - Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 07-CTr/TU chủ trì hội nghị.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu tại hội thảo
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu tại hội thảo

Phát biểu khai mạc, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, chương trình số 07-CTr/TU của Thành ủy về “Đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021-2025” là một trong 10 chương trình công tác lớn của Thành ủy Hà Nội. Đến nay, Chương trình đã hoàn thiện dự thảo lần thứ ba và là bản dự thảo được đưa ra xin ý kiến hôm nay.

Phó Bí thư Thành ủy mong muốn các đại biểu trên tinh thần thẳng thắn, tâm huyết, đóng góp ý kiến cho dự thảo để xây dựng Chương trình sát với tình hình thực tế và có tính khả thi để trình, xin ý kiến Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy.

Theo Dự thảo Chương trình số 07/CTr-TU của Thành ủy, TP Hà Nội phấn đấu đến năm 2025, một số chỉ tiêu về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo sẽ đứng đầu cả nước và trong nhóm đầu của Đông Nam Á.

Để đạt được các mục tiêu đó, TP sẽ đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo gắn với thực hiện đồng bộ 3 đột phá chiến lược phục vụ đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả, sức cạnh tranh của kinh tế Thủ đô.

TP đổi mới tư duy quản lý theo cách tiếp cận mở, xây dựng cơ chế quản lý, tạo thuận lợi và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, thích ứng nhanh với sự phát triển của khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, lấy doanh nghiệp làm trung tâm; Khai thác và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Cùng đó, TP Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ khoa học xã hội và nhân văn với khoa học công nghệ nhằm cung cấp luận cứ khoa học cho việc hoạch định cơ chế, chính sách, định hướng phát triển Thủ đô; Khơi dậy sức sáng tạo, nâng cao trách nhiệm và tôn trọng sự sáng tạo trong hoạt động nghiên cứu; Đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao và phát triển công nghệ phù hợp cơ chế thị trường, hình thành một số sản phẩm công nghệ cao của TP; Tạo diễn đàn để các nhà khoa học của Việt Nam ở nước ngoài trong nhiều lĩnh vực giới thiệu các nghiên cứu, thành tựu và xu hướng phát triển công nghệ của thế giới, đề xuất ứng dụng cho TP Hà Nội...

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học đánh giá, đây là một Chương trình lớn, có tính bao quát và hết sức cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, đánh giá cao TP Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước xây dựng một chương trình công tác của cả nhiệm kỳ về lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, đây sẽ là động lực phát triển cho không chỉ Hà Nội mà cho cả nước trong tương lai.

Các ý kiến đã tập trung đánh giá hiện trạng phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo của TP; Đưa ra các giải pháp mang tính khoa học lý luận, đề nghị TP nghiên cứu đưa vào Chương trình.

Tiếp thu các ý kiến đóng tại hội thảo, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, hiện nay, Hà Nội có nhiều lợi thế về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo như: Các cơ quan nghiên cứu, các trường đại học trên địa bàn chiếm 80% cả nước; Số lượng nhân lực từ tiến sĩ trở lên chiếm 65% cả nước; Chưa kể nguồn nhân lực là các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp khoa công nghệ của cả trong nước cũng như quốc tế đóng trên địa bàn thành phố.

Phó Bí thư Thành ủy cho rằng, Chương trình 07/CTr-TU không chỉ làm thay đổi nhận thức về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo mà sẽ là nguồn lực quan trọng cho Thủ đô Hà Nội trong việc phát triển nhanh và bền vững.

Cảm ơn các ý kiến đóng góp của chuyên gia, nhà khoa học, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, Ban Chỉ đạo Chương trình sẽ tiếp thu, hoàn thiện, báo cáo và xin ý kiến Thường trực Thành ủy trước khi đưa ra Ban Thường vụ Thành ủy để thông qua.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Từ Bí thư Đoàn thành Chủ tịch Mặt trận: Bước trưởng thành đáng tự hào

Từ Bí thư Đoàn thành Chủ tịch Mặt trận: Bước trưởng thành đáng tự hào

TTTĐ - Trưởng thành từ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên; được tín nhiệm giao nhiệm vụ Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Trung Liệt (quận Đống Đa, Hà Nội) ở độ tuổi vừa chín, anh Nguyễn Đức Phong (sinh năm 1980) đã kế thừa những kinh nghiệm từ hoạt động Đoàn, đưa hoạt động của Mặt trận Tổ quốc phường đạt nhiều kết quả tích cực, đóng góp vào thành tích chung của quận Đống Đa và Thủ đô Hà Nội.
Tin khác
[Xem thêm]
100% cử tri nơi cư trú tín nhiệm giới thiệu đồng chí Đinh Tiến Dũng ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

100% cử tri nơi cư trú tín nhiệm giới thiệu đồng chí Đinh Tiến Dũng ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

TTTĐ - Tối 8/4, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Định Công (quận Hoàng Mai, Hà Nội) tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội- người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV, nhiệm kỳ 2021-2026.
Hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao

Hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật, báo chí ở Trung ương và các Hội Văn học nghệ thuật địa phương; hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao ở các Hội Nhà báo địa phương giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình).
Quốc hội tin tưởng nhân sự mới nêu cao tinh thần năng động, sáng tạo, ý chí dám nghĩ, dám làm

Quốc hội tin tưởng nhân sự mới nêu cao tinh thần năng động, sáng tạo, ý chí dám nghĩ, dám làm

TTTĐ - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Quốc hội bày tỏ niềm tin các nhân sự mới được Quốc hội bầu, phê chuẩn tại kỳ họp này sẽ nêu cao tinh thần năng động, sáng tạo, ý chí dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước Quốc hội, cử tri và Nhân dân cả nước.
Xem phiên bản di động