Khoảng 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh từ xa đã kết nối với hơn 20 BV tuyến trên

Sức khỏe -

TTTĐ - Ngày 24/9, Bộ Y tế tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Lễ khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám chữa bệnh từ xa diễn ra vào chiều 25/9/2020. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và chỉ đạo tại Lễ khánh thành.

Bệnh viện Nhi Trung ương khai trương hệ thống hỗ trợ tư vấn, hội chẩn, đào tạo, khám chữa bệnh từ xa Phát huy kinh nghiệm điều trị của các chuyên gia đầu ngành trong khám chữa bệnh từ xa Bộ Y tế yêu cầu đẩy mạnh khám chữa bệnh từ xa, tại nhà Nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa mang hiệu quả nhân ba

Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng của ngành y tế trong năm 2020. Theo Bộ Y tế, sau 2 tháng triển khai đồng loạt “Đề án Khám, Chữa bệnh từ xa”, đến nay đã có hơn 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh từ khắp các tỉnh thành trên cả nước được kết nối với hơn 20 bệnh viện tuyến Trung ương và các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, có những điểm cầu được kết nối từ vùng sâu, vùng xa như Trường Sa, Cô Tô, Mường Nhé… Qua đó, rất nhiều ca bệnh phức tạp đã được các bác sĩ tuyến trung ương trực tiếp hội chẩn thông qua hệ thống khám chữa bệnh từ xa Telehealth, không phải chuyển lên tuyến trên điều trị.

Bộ Y tế tổ chức họp báo thông tin về Lễ khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám chữa bệnh từ xa sẽ diễn ra vào 25/9.
Bộ Y tế tổ chức họp báo thông tin về Lễ khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám chữa bệnh từ xa sẽ diễn ra vào 25/9

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đã ngăn chặn kiểm soát tốt dịch Covid-19 trong khi diễn biến dịch thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp. Hơn 20 ngày qua, chúng ta không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng.

Theo PGS. Khuê, một trong những nhóm giải pháp chúng ta áp dụng đó là Telehealth - tư vấn khám chữa bệnh từ xa, bên cạnh việc điều trị tại chỗ, sự chi viện của đội ngũ các y bác sĩ, chuyên gia đầu ngành. Những nỗ lực đó đã mang lại hiệu quả tốt trong công tác phòng chống Covid-19, đem lại sự tin tưởng của người dân.

Trong giai đoạn hiện nay với mục tiêu vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phục hồi phát triển kinh tế theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để các bệnh viện có căn cứ hoạt động và có các hướng dẫn cụ thể, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế, Cục quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với các bên liên quan bước đầu xây dựng các văn bản hướng dẫn trong giai đoạn đầu của Đề án. Đó là Hướng dẫn Quy trình tổ chức hội chẩn khám, chữa bệnh từ xa; Quy chế hướng dẫn bảo mật thông tin trong tư vấn, hội chẩn khám, chữa bệnh từ xa; Danh mục các kỹ thuật khám, chữa bệnh từ xa; Sách vàng 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh từ xa…

Ngày 25/9 khánh thành 1.000 điểm cầu khám chữa bệnh từ xa trên cả nước ghi dấu ấn triển khai đồng bộ trên toàn hệ thống ngành y tế Việt Nam.

Theo nhận định, việc người dân được hưởng các dịch vụ và chăm sóc y tế ngay tại tuyến dưới giúp tiết kiệm chi phí, tăng cường sự hài lòng người bệnh. Người bệnh cũng hiểu rõ hơn những hoạt động chuyên môn đòi hỏi tập trung trí tuệ, sức lực của cán bộ y tế.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động