Thứ sáu 27/05/2022 21:50 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Khoảng 1/3 tổng dân số trên toàn cầu đang hít thở bầu không khí ô nhiễm

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Theo nghiên cứu vừa được đăng trên tạp chí y khoa The Lancet, khoảng 86% dân số thành thị trên thế giới, chiếm 1/3 tổng dân số trên toàn cầu, đang hít thở bầu không khí ô nhiễm.

Ô nhiễm không khí làm giảm 2,2 năm tuổi thọ của con người Tin tức thế giới 22/2: Phát hiện loại cây có khả năng hút không khí ô nhiễm Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến não người trẻ tương tự bệnh Alzheimer và Parkinson Ô nhiễm không khí do cháy rừng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm Covid-19

Theo nghiên cứu của The Lancet, ô nhiễm không khí tại các thành phố trên thế giới là nguyên nhân gây ra hơn 1,8 triệu ca tử vong vào năm 2019 và là tác nhân gây ra gần hai triệu trường hợp mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em.

Ô nhiễm không khí làm cho mọi người phải tiếp xúc và hít phải các hạt mịn trong không khí. Các hạt mịn này thâm nhập sâu vào phổi và hệ thống tim mạch, gây ra đột quỵ, bệnh tim, ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

Theo WHO ước tính có khoảng 30% các trường hợp tử vong do ung thư phổi có liên quan đến ô nhiễm không khí. Tương tự như vậy, tỷ lệ đột quỵ não cũng như các bệnh lý về tim mạch chiếm khoảng 25%. Riêng đối với bệnh lý hô hấp, các đối tượng bị ảnh hưởng sẽ cao hơn rất nhiều. Ước tính khoảng 43% các trường hợp tử vong do các bệnh lý hô hấp có liên quan đến ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí là mối đe dọa đối với sức khỏe con người (Ảnh: Ảnh: Damián Bakarcic)
Ô nhiễm không khí là mối đe dọa đối với sức khỏe con người (Ảnh: Ảnh: Damián Bakarcic)

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mức độ ô nhiễm bụi mịn PM2.5 tại hơn 13 nghìn thành phố trên thế giới trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2019. Họ phát hiện ra 86% dân số thành thị trên thế giới, chiếm 1/3 tổng dân số trên toàn cầu sống trong khu vực ô nhiễm vượt quá mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Theo đó, nồng độ bụi mịn PM2.5 ở tất cả các khu vực thành thị trên toàn thế giới là 35 microgam trên mét khối vào năm 2019, gấp 7 lần so với mức khuyến cáo của WHO.

Veronica Sutherland, nhà nghiên cứu đến từ Đại học George Washington (Mỹ) và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Phần lớn dân số thành thị trên thế giới vẫn sống trong những khu vực có mức PM2.5 không tốt cho sức khỏe. Để tránh gánh nặng lớn cho sức khỏe cộng đồng do ô nhiễm không khí đòi hỏi các chiến lược không chỉ giảm lượng khí thải mà còn phải cải thiện sức khỏe cộng đồng một cách tổng thể”.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng cho biết do ô nhiễm không khí mà mỗi năm gần 2 triệu trường hợp trẻ em bị mắc bệnh hen suyễn. Phần lớn tác nhân gây ra bệnh ở những đứa trẻ này do hít phải khí NO2 từ ô tô, sản xuất công nghiệp và nông nghiệp thải ra. Sự ô nhiễm này tồn tại rất phổ biến ở nhiều ở các thành phố và khu vực đô thị, những nơi tập trung 2/3 số ca viêm phổi ở trẻ em mà NO2 được coi là nguyên nhân.

Một công trình kiểm tra chéo của The Lancet cũng đã cho kết quả 1,85 triệu trẻ em bị hen suyễn vì NO2 vào năm 2019. Con số này tương đương với 8,5% trường hợp được quan sát ở trẻ nhỏ trong cùng năm này. Tuy nhiên, đây mới chỉ là mức trung bình. Tỷ lệ này cao gần gấp đôi ở khu vực thành thị, nơi số lượng trẻ bị ảnh hưởng đến sức khỏe vì ô nhiễm không khí đang tăng lên đáng kể.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
SEA Games 31: Kiếm thủ nhà nòi của đoàn thể thao Singapore

SEA Games 31: Kiếm thủ nhà nòi của đoàn thể thao Singapore

TTTĐ - Elle Koh, vận động viên đoàn thể thao Singapore tham dự SEA Games 31 diễn ta tại Hà Nội và một số tỉnh thành không thể nhớ có bao nhiêu thời gian không đấu kiếm, đến nỗi gia đình đùa rằng cô được sinh ra cùng chiếc mặt nạ. Elle năm nay 14 tuổi nhưng đã chơi đấu kiếm trong hơn một thập kỷ qua.
SEA Games 31: Một chủ nhà nồng hậu, chuyên nghiệp và tận tâm

SEA Games 31: Một chủ nhà nồng hậu, chuyên nghiệp và tận tâm

TTTĐ - SEA Games 31 tại Hà Nội không chỉ đơn thuần là một sự kiện thể thao mà còn là dịp thể hiện tinh thần đoàn kết, tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia trong khu vực; Đồng thời là cơ hội để quảng bá hình ảnh đất nước, đặc biệt là một chủ nhà nồng hậu, chuyên nghiệp và tận tâm.
Tin khác
[Xem thêm]
Những khu chợ đêm rực rỡ tại Châu Á

Những khu chợ đêm rực rỡ tại Châu Á

TTTĐ - Ngày nay, các chợ đêm trên khắp Châu Á và những nơi khác trên thế giới là những nền văn hóa đa dạng pha trộn giữa cũ và mới giữa ngoại lai và địa phương và trở thành một hiện tượng văn hóa toàn cầu thực sự.
Bức tranh lao động hậu COVID-19

Bức tranh lao động hậu COVID-19

TTTĐ - Các tác động hậu COVID-19 có thể trở thành nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng nhất trong lịch sử. Bên cạnh đó, COVID-19 cũng đẩy mạnh tiến độ của cách mạng công nghiệp 4.0 và làm thay đổi hoàn toàn thị trường lao động trong những năm tới.
Cách người dân Ấn Độ vượt qua bão giá

Cách người dân Ấn Độ vượt qua bão giá

TTTĐ - Chi phí thực phẩm và năng lượng tăng cao do chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn và cuộc chiến ở Ukraine đã tác động mạnh đến các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình ở Ấn Độ, khiến nhiều người thay đổi thói quen ăn uống cho phù hợp với túi tiền.
Gần một tỷ tấn thực phẩm đang bị lãng phí mỗi năm

Gần một tỷ tấn thực phẩm đang bị lãng phí mỗi năm

TTTĐ - Thực phẩm bị thải bỏ không chỉ phá hỏng nỗ lực giúp hàng tỷ người đang bị đói hoặc không đủ khả năng chi trả được hỗ trợ mà còn gây hại cho môi trường. Lãng phí và thất thoát lương thực gây ra khoảng 10% lượng khí thải, góp phần dẫn đến tình trạng khẩn cấp về khí hậu và thâm canh nông nghiệp là nguyên nhân chính gây ra cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học và ô nhiễm toàn cầu.
Xem phiên bản di động