Khoảng 300.000 bệnh nhân Covid-19 tại Thụy Điển bị suy giảm khứu giác

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Hãng thông tấn TT News Agency cho biết có khoảng 300.000 người Thụy Điển đã bị suy giảm khứu giác do Covid-19.

Theo hãng thông tấn Thụy Điển TT News Agency, tình trạng xếp hàng dài chờ đến lượt các phòng khám để chữa trị mất khứu giác diễn ra phổ biến hơn ở quốc gia Bắc Âu này. Với khoảng 10 triệu dân, Thụy Điển chỉ có hai phòng khám chuyên điều trị chứng bệnh này; Trong đó, phòng khám mới nhất được mở vào tháng 9 tại Bệnh viện Đại học Karolinska ở Huddinge gần thủ đô Stockholm.

“Chúng tôi tiếp nhận bệnh nhân từ khắp nơi trên đất nước”, cô Charlotte Cervin-Hoberg làm việc tại một phòng khám chuyên điều trị chứng mất khứu giác cho biết.

Trước đây, phòng khám chủ yếu điều trị chứng mất khứu giác do các nguyên nhân như nhiễm trùng, chấn thương đầu hay bệnh về thần kinh… Hiện nay, hầu hết những người tìm kiếm sự giúp đỡ là bệnh nhân Covid-19.

Sau khi phục hồi Covid-19, nhiều người đang đối mặt với chứng giảm khứu giác. Một số cho biết họ không thể ngửi được, số khác thì không phân biệt được mùi hương.

Thụy Điển đã chứng kiến sự gia tăng nhẹ về số trường hợp Covid-19 mới kể từ khi các hạn chế được dỡ bỏ từ cuối tháng 9 (Ảnh: AFP)
Thụy Điển đã chứng kiến sự gia tăng nhẹ về số trường hợp Covid-19 mới kể từ khi các hạn chế được dỡ bỏ từ cuối tháng 9 (Ảnh: AFP)

Cô Eva Hoglund, người từng bị nhiễm virus SARS-CoV-2 vào tháng 4 năm ngoái cho biết, ngoài kem vani, hầu hết mọi thứ khác đối với cô đều có vị và mùi như tàn thuốc lá hoặc thịt hỏng. “Mùi của quả dâu tây tệ đến mức tôi gần như muốn bỏ đi”, cô chia sẻ.

Theo số liệu thống kê của Cơ quan Y tế Công cộng Thụy Điển, nước này ghi nhận gần 1,2 triệu trường hợp mắc Covid-19 kể từ khi đại dịch bùng phát. Trong đó, tổng số trường hợp tử vong vì Covid-19 đã gần đạt ngưỡng 15.000 ca.

Quốc gia này đã chứng kiến ​​sự gia tăng nhẹ về số ca mắc mới Covid-19 kể từ khi dỡ bỏ các hạn chế phòng chống dịch vào ngày 30/9 cùng với lời khuyên đeo khẩu trang và làm việc tại nhà nếu có thể.

Giới chức nước này chưa có kế hoạch thắt chặt các biện pháp trở lại. Các quy định về xét nghiệm sẽ được nới lỏng vào đầu tháng 11 tới. Người chưa tiêm chủng được khuyến cáo vẫn nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa như trước.

Phát hiện ra siêu kháng thể chống lại mọi virus gây bệnh Covid-19 Phát hiện ra siêu kháng thể chống lại mọi virus gây bệnh Covid-19
Vũ khí nào khiến số ca Covid-19 giảm mạnh tại Nhật Bản? Vũ khí nào khiến số ca Covid-19 giảm mạnh tại Nhật Bản?
New Zealand thực hiện tiêm vắc-xin Covid-19 trong khoang máy bay New Zealand thực hiện tiêm vắc-xin Covid-19 trong khoang máy bay
Ngọc Ly
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động