×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Khoảng cách tuổi nghỉ hưu giữa nam và nữ cần phải giảm có lộ trình

Lao động - Việc làm | Thứ năm, 26/04/2018 17:11 (GMT+7)
Khoảng cách tuổi nghỉ hưu giữa nam và nữ cần phải giảm có lộ trình

TTTĐ - Đó là khẳng định của ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐVN) khi đánh giá về nội dung điều chỉnh tuổi hưu trong Dự thảo Báo cáo đánh giá tác động giới của các chính sách trong đề nghị xây dụng Bộ Luật Lao động (Sửa đổi).

Sáng 26.4, Bộ Lao động thương binh và xã hội, phối hợp với UN Women và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tham vấn đánh giá tác động giới trong đề nghị xây dựng Bộ Luật Lao động sửa đổi”.

Trong buổi hội thảo nêu rõ vấn đề giới cũng tồn tại hai quan điểm khác nhau liên quan đến tuổi nghỉ hưu. Theo đó, quy định tuổi nghỉ hưu khác nhau của nam và nữ thể hiện việc phân biệt đối xử trên cơ sở giới, trong khi điều kiện phát triển kinh tế và dịch vụ xã hội đã được cải thiện, dẫn đến sự bất bình đẳng giữa nam và nữ về cơ hội phát triển nghề nghiệp (đào tạo, thăng tiến nghề nghiệp) và điều kiện khả năng hưởng thụ quyền lợi (mức lương, lợi ích quỹ lương hưu).

Để đảm bảo bình đằng giới trong chính sách tăng tuổi hưu, nhiều chuyên gia cho rằng cần đề xuất tuổi hưu giữa nam và nữ bằng nhau. Tuy nhiên, tại Báo cáo đánh giá tác động giới này vẫn đề xuất tuổi hưu giữa nam và nữ có khoảng cách.

Trao đổi về vấn đề này, ông Quảng cho biết: “đến một thời điểm nào đó cần có lộ trình tuổi nghỉ hưu giữa nam và nữ phải bằng nhau. Tuy nhiên, thời điểm sửa đổi Luật Lao động hiện nay phải có tiếp cận dần, đề xuất tuổi hưu là 60 tuổi đối nữ và 62 tuổi nam thuyết phục hơn. Khoảng cách tuổi nghỉ hưu giữa nam và nữ cần phải giảm có lộ trình chứ không phải nâng tuổi hưu lên bằng nhau luôn”.

Cùng quan điểm, bà Dương Thị Thanh Mai - Trưởng nhóm Đánh giá tác động giới của bộ Luật Lao động cho biết, "đối với tuổi nghỉ hưu, chúng ta đang tiến tới xóa bỏ khoảng cách giới trong độ tuổi nghỉ hưu của nam và nữ. Có nhiều ý kiến ủng hộ việc đề xuất tuổi hưu nam nữ bằng nhau. Chính phủ sẽ có lộ trình để giảm khoảng cách giới giữa lao động nam và nữ".

Hồng Trịnh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Tập trung huy động nguồn lực thực hiện hai chương trình mục tiêu quốc gia
TTTĐ - Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong Chương trình công tác năm 2019 của Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...