Khơi dậy đam mê, tình yêu khoa học trong các bạn trẻ

Tuổi trẻ sống đẹp -
In bài viết

TTTĐ - Với nhiều hoạt động hấp dẫn, thiết thực Tổ chức Khoa học và Ứng dụng ASO, trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội đã ra tạo sân chơi thú vị. Qua các hoạt động này còn khơi dậy đam mê, tình yêu khoa học trong các bạn trẻ.

Khuyến khích, nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học của sinh viên Khơi nguồn lực nội sinh từ văn hóa, con người để phát triển Thủ đô xứng tầm vị thế TP HCM lần đầu ra mắt Phòng Nghiên cứu khoa học đô thị

Khoa học là một thế giới với vô vàn điều kì thú. Bằng tình yêu, cũng như mong muốn đem thế giới ấy đến gần hơn với các học sinh THPT Hà Nội nói chung và Chuyên Đại học Sư phạm nói riêng, tháng 10/2015, Tổ chức Khoa học và Ứng dụng ASO - Applied Science Organization đã được thành lập. ASO hoạt động dưới sự bảo trợ của Ban Chấp hành Đoàn trường.

Trong hành trình hơn 5 năm qua, ASO đã tổ chức thành công rất nhiều hoạt động độc đáo, bổ ích cho các bạn trẻ như: “Phủ xanh Chuyên Sư phạm”; Talkshow “Khoa học diệu kỳ - Magic of Science” (bàn luận về vấn đề dạy và học khoa học trong nhà trường); Hội chợ khoa học Mysterious…

Các bạn trẻ được trải nghiệm các thí nghiệm khoa học thú vị
Các bạn trẻ được trải nghiệm các thí nghiệm khoa học thú vị

Trong hành trình không ngừng nghỉ ấy, chuỗi sự kiện Cronus 2021 tiếp tục được các bạn trẻ của ASO tổ chức với hai nội dung: Hội chợ khoa học Reminisce Fair và ngày thiện nguyện Miracle.

Lấy tên gọi Cronus - tên của vị thần thời gian trong thần thoại Hy Lạp, các bạn trẻ mong muốn chuỗi sự kiện như một chuyến tàu tốc hành ngược thời gian đưa người tham gia về quá khứ để cùng tìm hiểu về lịch sử khoa học.

Cũng lấy cảm hứng từ sợi dây kết nối giữa quá khứ và hiện tại, hội chợ khoa học Reminisce Fair 2021 tập trung mô phỏng những thí nghiệm môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Công nghệ trong một thập kỷ trước.

Với các hoạt động đặc sắc như trưng bày sản phẩm, thực hiện thí nghiệm và tổ chức trò chơi... người tham gia không chỉ được đắm mình trong quá khứ mà còn có thể tự tay thực hiện các thí nghiệm thú vị. Không hề nhàm chán, khô khan, hội chợ mang tới hơi thở trẻ trung, năng động và đầy sáng tạo.

Tiếp thêm động lực cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở Làng trẻ
Tiếp thêm động lực cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở Làng trẻ Hữu nghị

Reminisce Fair chính là cầu nối giữa các bạn trẻ có cùng đam mê, sở thích. Đây cũng là cơ hội để họ góp phần kiến tạo cộng đồng tri thức trong tương lai. Qua những hoạt động đó, Ban Tổ chức cũng muốn truyền tải rộng rãi đến mọi người thông điệp: “Đừng chìm đắm trong quá khứ để rồi bỏ lỡ hiện tại và tương lai!”.

Kết thúc hội chợ khoa học, sự kiện thiện nguyện Miracle tiếp tục được mở ra tại Làng trẻ Hữu nghị (Hà Nội).

“Miracle có nghĩa là phép màu - điều làm nên kỳ tích. Thông qua tên gọi, chúng mình hy vọng mang đến cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn không chỉ những điều kỳ diệu, lý thú của khoa học mà cả giây phút tràn ngập tiếng cười. Đó sẽ là động lực để các em đạt được những kỳ tích trong tương lai”, Hòa An, thành viên của ASO chia sẻ.

Hòa An cho biết thêm, khoa học là sự kết hợp của những điều tuyệt diệu trong cuộc sống, là chìa khóa giải mã những bí ẩn trong tự nhiên một cách hợp lý và rõ ràng. Sự kiện truyền tải vẻ đẹp đó tới tất cả mọi người, đặc biệt với những bạn chưa tìm được điều thú vị, còn e ngại trong các môn học tự nhiên.

Bằng những hoạt động cụ thể, ASO mang tới cái nhìn mới mẻ, thú vị về các môn khoa học, khơi gợi tình yêu khoa học và khuyến khích mọi người áp dụng nó trong đời sống thường nhật.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
“Hiến kế” phát triển tổ chức Đội trong tình hình mới

“Hiến kế” phát triển tổ chức Đội trong tình hình mới

TTTĐ - Hiện nay, tình hình kinh tế, chính trị của Thủ đô có nhiều chuyển biến, cách tiếp cận thông tin nhiều chiều, nhất là trong thời đại công nghệ 4.0, dịch bệnh Covid-19 kéo dài. Trước những khó khăn, thách thức, phương thức hoạt động Đội TNTP Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội phải đổi mới là một tất yếu.
Tuổi trẻ Thường Tín dốc sức cùng chính quyền và Nhân dân phòng chống dịch

Tuổi trẻ Thường Tín dốc sức cùng chính quyền và Nhân dân phòng chống dịch

TTTĐ - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban Thường vụ Huyện đoàn Thường Tín (Hà Nội) đã thành lập “Phòng tuyến áo xanh” tại các điểm chốt kiểm soát dịch bệnh ở xã Tô Hiệu. Huyện đoàn cũng chỉ đạo 100% cơ sở Đoàn ra quân tuyên truyền nâng cao ý thức phòng dịch của người dân.
Tin khác
[Xem thêm]
Tuổi trẻ Thủ đô thử thách nhảy “Bầu cử trách nhiệm - Chống dịch toàn diện”

Tuổi trẻ Thủ đô thử thách nhảy “Bầu cử trách nhiệm - Chống dịch toàn diện”

TTTĐ - Thách thức nhảy “Bầu cử trách nhiệm - Chống dịch toàn diện” nhằm lan tỏa những hình ảnh đẹp, cổ vũ thanh thiếu nhi, các tầng lớp Nhân dân Thủ đô hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng thời tham gia phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.
Thiếu nhi huyện Mỹ Đức thi đua “Nói lời hay, làm việc tốt"

Thiếu nhi huyện Mỹ Đức thi đua “Nói lời hay, làm việc tốt"

TTTĐ - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đội viên, thiếu nhi tạm dừng đến trường, các hoạt động, sự kiện tập trung đông người hạn chế tổ chức, Ban Thường vụ Huyện đoàn, Hội đồng Đội huyện Mỹ Đức, Hà Nội triển khai đợt thi đua cao điểm “Nói lời hay, làm việc tốt".
Huyện đoàn Sóc Sơn tổ chức đoàn công tác thăm, tặng quà các chốt kiểm soát dịch Covid-19

Huyện đoàn Sóc Sơn tổ chức đoàn công tác thăm, tặng quà các chốt kiểm soát dịch Covid-19

TTTĐ - Ngày 7/5, Huyện đoàn Sóc Sơn (Hà Nội) tổ chức các đoàn công tác đến thăm, tặng quà động viên lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở thôn Nội Phật (xã Mai Đình) và thôn Tăng Long (xã Việt Long). Đây là những địa bàn có trường hợp dương tính với Covid-19.
Cán bộ Đoàn gương mẫu, giàu sáng kiến

Cán bộ Đoàn gương mẫu, giàu sáng kiến

TTTĐ - Với sáng kiến tổ chức cuộc thi review sách trực tuyến “Mỗi cuốn sách là một người bạn” trong thời gian dịch Covid-19 của Hoàng Minh Hằng tạo sân chơi bổ ích thu hút đông đảo đoàn viên tham gia. Hằng hiện là Ủy viên Ban Thường vụ Huyện đoàn, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Thanh Trì (Hà Nội).
Xem phiên bản di động