Khơi dậy sức trẻ từ Luật Thanh niên 2020

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Với nhiểu điểm mới, Luật Thanh niên 2020 đang được các cơ sở Đoàn Thủ đô tích cực tuyên truyền, phổ biến, đưa vào cuộc sống với nhiều giải pháp; Từ đó, tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên phát triển, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Giúp thanh niên nâng cao “năng lực số” Gần 100.000 việc làm "giải cứu" thanh niên khỏi nỗi lo thất nghiệp Thanh niên Điện lực góp phần đẩy mạnh sản xuất, mang tiện ích đến khách hàng

Luật có nhiều điểm mới

Ngày 16/6/2020, tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV đã biểu quyết thông qua Luật Thanh niên năm 2020 với 7 chương, 41 điều đã sửa đổi toàn diện Luật Thanh niên năm 2005 nhằm đáp ứng tình hình mới, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật đối với thanh niên trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Luật Thanh niên 2020 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 và được tất cả các cơ sở Đoàn trên địa bàn Thủ đô tuyên truyền, phổ biến đến đoàn viên, thanh niên.

Luật Thanh niên năm 2020 ra đời nhằm tạo điều kiện cho thanh niên phát triển, phát huy vai trò xung kích
Luật Thanh niên năm 2020 ra đời nhằm tạo điều kiện cho thanh niên phát triển, phát huy vai trò xung kích (Ảnh minh họa)

“Luật Thanh niên năm 2020 không chỉ dừng ở các chính sách của Nhà nước; Trách nhiệm gia đình, nhà trường và xã hội đối với thanh niên mà còn quy định rõ trách nhiệm của thanh niên đối với sự tu dưỡng, rèn luyện và học tập, lập thân, lập nghiệp, đối với gia đình, xã hội và Tổ quốc. Đây chính là nền tảng để mỗi thanh niên luôn phấn đấu, rèn luyện nâng cao năng lực, trách nhiệm của bản thân”, chị Nguyễn Thu Phương, Bí thư Đoàn phường Nguyễn Trung Trực (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ.

Khác với Luật Thanh niên năm 2005, Luật Thanh niên năm 2020 không quy định quyền và nghĩa vụ của thanh niên trên các lĩnh vực cơ bản mà quy định thành 1 Điều chung về vai trò, quyền và nghĩa vụ của thanh niên. Luật cũng dành 1 chương quy định trách nhiệm của thanh niên đối với Tổ quốc, Nhà nước, xã hội, gia đình và bản thân; Nguồn lực thực hiện chính sách nhà nước đối với thanh niên, Tháng Thanh niên…

Các đại biểu tham gia tọa đàm
Các đại biểu tham gia tọa đàm "Tuyên truyền, phổ biến Luật Thanh niên 2020" do Thành đoàn Hà Nội tổ chức (Ảnh tư liệu)

Luật Thanh niên 2020 cũng quy định trách nhiệm của cơ quan Nhà nước, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình nhằm xây dựng thanh niên Việt Nam phát triển toàn diện, giàu lòng yêu nước, có đạo đức, ý thức công dân, sống có lý tưởng; Có học vấn, nghề nghiệp và việc làm; Có văn hóa, sức khỏe, kỹ năng sống và ý chí vươn lên; Xung kích, sáng tạo làm chủ khoa học, công nghệ tiên tiến. Từ đó, hình thành nguồn nhân lực trẻ có chất lượng cao đáp ứng yêu cầu thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế.

Đẩy mạnh tuyên truyền

Trước đó, Luật Thanh niên năm 2005 ra đời và đi vào cuộc sống nhưng quá trình thực hiện bộc lộ nhiều hạn chế. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, Luật Thanh niên có phạm vi, đối tượng liên quan đến hầu hết lĩnh vực với mục đích đòi hỏi sự vào cuộc với tinh thần nỗ lực, trách nhiệm cao từ không chỉ các cơ quan quản lý Nhà nước mà còn của toàn xã hội. Tuy nhiên, một số bộ, ngành, địa phương lại chưa nghiêm túc thực hiện trách nhiệm được giao, dẫn đến chậm trễ, thiếu sót trong ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện Luật.

Nhiều cấp ủy, chính quyền địa phương coi công tác thanh niên đơn thuần là hoạt động phong trào, thuộc trách nhiệm của riêng Ðoàn Thanh niên. Bên cạnh đó, thực tế cho thấy tình trạng chính các cấp bộ Đoàn cũng chưa đầu tư công sức, chất xám trong tuyên truyền, phổ biến Luật Thanh niên đến đoàn viên, thanh niên và các đối tượng liên quan.

Thanh niên quận Hà Đông tham gia hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu về Luật Thanh niên 2020 (ảnh tư liệu)
Thanh niên quận Hà Đông tham gia hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu về Luật Thanh niên 2020 (Ảnh tư liệu)

Vì vậy, để Luật Thanh niên năm 2020 nhanh chóng đi vào cuộc sống cần sự vào cuộc quyết liệt, cụ thể của cả hệ thống chính trị và đặc biệt là lực lượng cán bộ, đoàn viên, thanh niên. Trong đó, việc tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Luật Thanh niên đến các bạn trẻ rất quan trọng.

Các cơ sở Đoàn Thủ đô không chỉ tích cực tuyên truyền qua infograpic, mạng xã hội, hội thi… mà còn tham mưu nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác thanh niên và tổ chức triển khai các chính sách đã được quy định trong Luật Thanh niên.

Trong đó, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Đoàn Thanh niên trường Đại học Kinh tế quốc dân sớm tổ chức tọa đàm “Tuyên truyền, phổ biến Luật Thanh niên 2020” cho các cán bộ Đoàn chủ chốt.

Các cơ sở Đoàn Thủ đô cũng đẩy mạnh tuyên truyền với nhiều hình phong phú. Trong đó, Quận đoàn Hà Đông tổ chức hội thi Rung chuông vàng với chủ đề “Tìm hiểu Luật Thanh niên năm 2020”.

Thông qua hội thi đoàn viên, thanh niên trong quận có cơ hội tìm hiểu những nội dung mới của Luật Thanh niên năm 2020. Các bạn trẻ cũng được tiếp cận một số giải pháp để triển khai thực hiện Luật Thanh niên; Đồng thời tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi tới các tầng lớp thanh niên.

Từ đó, các bạn trẻ thấy rõ trách nhiệm trong việc thực hiện Luật Thanh niên, đặc biệt về vị trí, vai trò trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, đại diện Quận đoàn Hà Đông cho biết.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
“Cùng em học trực tuyến” - tặng máy tính thiếu nhi khó khăn tại huyện Thanh Trì

“Cùng em học trực tuyến” - tặng máy tính thiếu nhi khó khăn tại huyện Thanh Trì

TTTĐ - Trước tình hình nhiều em học sinh hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố không có đủ thiết bị học tập trực tuyến, ngày 19/10, Thành đoàn Hà Nội cùng các đơn vị đồng hành tiếp tục tổ chức thăm và trao tặng máy tính cho các em thiếu nhi tại huyện Thanh Trì.
Giới trẻ và những câu chuyện ý nghĩa ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Giới trẻ và những câu chuyện ý nghĩa ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

TTTĐ - Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là một trong những ngày lễ quan trọng tại Việt Nam. Năm nay, dù dịch bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và hoạt động của người dân nhưng không vì thế mà không khí của ngày này mất đi. Đâu đó giữa cuộc sống hối hả, những câu chuyện đầy ý nghĩa trong những ngày này vẫn đang được viết tiếp bởi những người dân Việt Nam nghĩa tình.
Tin khác
[Xem thêm]
Xây dựng giải pháp công tác Đoàn đột phá, phù hợp đặc điểm thanh niên thế hệ Z

Xây dựng giải pháp công tác Đoàn đột phá, phù hợp đặc điểm thanh niên thế hệ Z

TTTĐ - Sáng 17/10, Hội nghị Ban thường vụ Trung ương Đoàn lần thứ 17, khóa XI được tổ chức tại Hà Nội. Các đồng chí: Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn; Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn chủ trì hội nghị.
9X chế tạo máy chế biến thực phẩm dư thừa

9X chế tạo máy chế biến thực phẩm dư thừa

TTTĐ - Nhóm nghiên cứu gồm bốn chàng trai ở độ tuổi 9X, đến từ Đà Nẵng cùng nhau thiết kế máy chế biến thực phẩm dư thừa. Chiếc máy này có thể xử lý thức ăn và phế phẩm nông nghiệp thải ra môi trường, tạo nguồn thức ăn sạch cho lợn, giảm thiểu thiệt hại kinh tế cho người nông dân…
Đoàn viên EVNHCMC được trao giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc

Đoàn viên EVNHCMC được trao giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc

TTTĐ - Chiều 15/10, tại Tổng công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC), Ban Thường vụ Thành đoàn TP HCM đã tổ chức lễ tuyên dương và trao tặng bằng khen danh hiệu “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XII năm 2021 của Trung ương Đoàn và danh hiệu “Thủ lĩnh thanh niên công nhân TP HCM tiêu biểu năm 2021 của Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cho đoàn viên, thanh niên Tổng công ty.
Xem phiên bản di động