Thứ năm 06/10/2022 17:17 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Khởi động cuộc thi "Đóa hoa đồng thoại"

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - Cuộc thi viết truyện ENEOS & MOGU "Đóa hoa đồng thoại" lần thứ 5 - năm 2022 đã khởi động với mong muốn mong muốn lan tỏa kết nối trái tim, cất lên tiếng nói trẻ thơ trong tâm hồn mỗi người, đồng thời góp phần vào việc nuôi dưỡng tâm hồn trẻ em Việt Nam.

Phát động cuộc thi Go Finance 2022 - Wave of the future

Nỗ lực phát triển văn hóa đọc và sáng tác văn chương

Cuộc thi viết truyện đồng thoại của Nhật Bản do tập đoàn ENEOS tổ chức thường niên từ năm 1970 đến nay. Các tác phẩm đạt giải nhất, nhì, ba được tập hợp thành tuyển tập của năm và phát hành dưới dạng sách cứng.

Cuộc thi đến Việt Nam vào năm 2018 có tên Giải thưởng sáng tác truyện đồng thoại JXTG & MOGU "Đóa hoa đồng thoại". Năm 2020, cuộc thi đổi tên thành Giải thưởng sáng tác truyện đồng thoại ENEOS & MOGU "Đóa hoa đồng thoại".

Khởi động cuộc thi
Cuộc thi "Đóa hoa đồng thoại" với nỗ lực phát triển văn hóa đọc và sáng tác văn chương

Sau bốn năm tổ chức, Giải thưởng ngày càng thu hút đông đảo các tác giả ở mọi lứa tuổi, số bài tham dự, số thi sinh tham gia ngày càng tăng, chất lượng các bài thi cũng nâng lên rõ rệt qua từng năm. Năm 2018 có 251 bài với 207 thí sinh trên 10 tỉnh thành tham gia thì đến năm 2021 đã có 2.912 bài thi của 2.336 thí sinh từ 56 tỉnh thành gửi bài dự thi.

Kết quả trên cho thấy những nỗ lực trong việc lan toả văn hoá đọc và khuyến khích những tài năng sáng tác trên khắp Việt Nam. Cuộc thi "Đóa hoa đồng thoại" đang thật sự thu hút và đã có một chỗ đứng trong số các cuộc thi sáng tác uy tín tại Việt Nam.

“Trong bối cảnh mối quan hệ Nhật - Việt đang ngày càng trở nên mật thiết trên tất cả các lĩnh vực, hoạt động phổ cập văn hóa đọc sách và tranh truyện Ehon cũng như việc tổ chức Cuộc thi "Đóa hoa đồng thoại" có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc “nuôi dưỡng ước mơ và làm phong phú tâm hồn trẻ thơ”. Có thể nói, hoạt động này đang gieo “những hạt giống quan trọng” cho tương lai của quan hệ Nhật - Việt”- Cựu Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio nhận định về cuộc thi.

Cuộc thi "Đóa hoa đồng thoại" được chia thành 3 hạng mục cho các thí sinh có quốc tịch Việt Nam: Tự do (từ 16 tuổi trở lên); Trung học cơ sở (trong độ tuổi 11 - 15); Tiểu học (trong độ tuổi 6 - 10). Mỗi hạng mục đều có các giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích riêng. Giải Đặc biệt được chọn ra từ giải Nhất của mỗi hạng mục.

Cơ cấu giải thưởng: Giải Đặc biệt: 1 chuyến du lịch đến Nhật Bản; Giải Nhất: 5.000.000 đồng; Giải Nhì: 3.000.000 đồng; Giải Ba: 1.000.000 đồng; Giải Khuyến khích: 500.000 đồng. Thí sinh tham gia giải thưởng với các tác phẩm truyện ngắn (độ dài không quá 1.500 chữ) có nội dung dành cho thiếu nhi.

Ban tổ chức nhận bài thi đến hết tháng 5, công bố kết quả vào tháng 7 và trao giải tại Hà Nội dự kiến 20/10/2022. BGK của Cuộc thi gồm các nhà văn thiếu nhi có uy tín tại Việt Nam và Nhật Bản; Đại diện Nhà tài trợ, Ban tổ chức và Nhà xuất bản Kim Đồng (Việt Nam).

Đóng góp cho nền văn học thiếu nhi

Các tác phẩm đạt giải được dịch sang tiếng Nhật, biên tập, vẽ minh họa, in ấn và phát hành dưới dạng tuyển tập song ngữ Việt - Nhật. Cuốn tuyển tập được phát hành khắp cả nước thông qua hệ thống nhà sách. Toàn bộ lợi nhuận từ việc bán sách đều được trao tặng các quỹ khuyến học và khuyến đọc của Việt Nam.

Tác giả đạt giải Đặc biệt sẽ được khắc tên trên cúp “Đóa hoa đồng thoại”. Cúp được BTC lưu giữ để tiếp tục vinh danh các tác giả xuất sắc của những năm sau với mong muốn được đóng góp cho nền văn học thiếu nhi Việt Nam, giúp lan tỏa văn hóa đọc rộng khắp.

Cùng với đó, thí sinh đạt giải Đặc biệt sẽ tham gia lễ trao giải “Đóa hoa đồng thoại” Nhật Bản. Chuyến đi kéo dài 4 ngày với các hoạt động tham quan, thăm nhà xuất bản “Đóa hoa đồng thoại” Nhật Bản, gặp gỡ và giao lưu với các tác giả tại đây.

Khởi động cuộc thi
Các tác giả nhận giải cuộc thi "Đóa hoa đồng thoại"

Bên cạnh đó, Cuộc thi cũng có nhiều hoạt động bên lề đặc sắc, tạo không gian giao lưu, tìm hiểu giữa các thí sinh với khách mời là các nhà văn, nhà giáo dục Việt Nam và Nhật Bản. Các workshop “Bút kể ta nghe” giúp các tác giả trẻ, tác giả không chuyên tìm nguồn cảm hứng, luyện tập, thực hành sáng tác với sự giúp đỡ của các nhà văn khách mời của Giải thưởng. Bắt đầu từ năm 2020, các workshop này được tổ chức ở các địa phương khác thay vì chỉ tổ chức tại Hà Nội.

Cụ thể, năm nay, các Workshop “Bút kể ta nghe” đã được tổ chức trong tháng 3 tại Nam Định, Huế, Đà Nẵng, Quy Nhơn, TP HCM với các khách mời: Giảng viên Phạm Quỳnh Liên (tác giả "Sách ơi mở ra"), Nhà văn Hoàng Anh Tú, Nhà báo Trần Gia Bảo.

Tài năng trẻ Nestlé thắng lớn tại cuộc thi Vietnam Young Lions 2022 Tài năng trẻ Nestlé thắng lớn tại cuộc thi Vietnam Young Lions 2022
Gần 65.000 học sinh tham dự cuộc thi Violympic năm thứ 14 Gần 65.000 học sinh tham dự cuộc thi Violympic năm thứ 14
Biên đạo Viết Thành tiết lộ tiêu chí chấm điểm chung kết Dalat Best Dance Crew 2022 Biên đạo Viết Thành tiết lộ tiêu chí chấm điểm chung kết Dalat Best Dance Crew 2022
Hương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ra mắt tập di cảo của nhà thơ Xuân Quỳnh

Ra mắt tập di cảo của nhà thơ Xuân Quỳnh

TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày sinh của Xuân Quỳnh (6/10/1942 - 6/10/2022), gia đình Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ cùng Nhã Nam cho ra mắt cuốn sách "Trong đáy mắt trời xanh là vĩnh viễn" nhằm tưởng nhớ và tri ân nữ thi sĩ tài hoa đã có những đóng góp lớn cho nền văn học Việt Nam hiện đại.
“Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” đoạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia 2022

“Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” đoạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia 2022

TTTĐ - Tác phẩm “Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” của tác giả Lê Quang Định (Thượng thư Bộ binh dưới triều Nguyễn), dịch và chú giải: Phan Đăng, Nhà xuất bản Thế giới liên kết với Công ty Cổ phần Thái Hà xuất bản đã đạt Giải A duy nhất của Giải thưởng Sách Quốc gia 2022 trị giá 100 triệu đồng.
Ra mắt tập “Truyện ngắn đặc sắc 2022”

Ra mắt tập “Truyện ngắn đặc sắc 2022”

TTTĐ - Công ty CP Sbooks cho ra mắt tập “Truyện ngắn đặc sắc 2022” được tuyển chọn từ nhiều tác giả trên khắp cả nước. Sự kiện ra mắt sách gắn liền với hoạt động chào mừng sinh nhật của Sbooks.
Những thông điệp nhân văn sâu sắc về tình yêu, tình đời

Những thông điệp nhân văn sâu sắc về tình yêu, tình đời

TTTĐ - Hạnh phúc của người làm thơ là được độc giả thẩm thấu, đồng cảm. “Giữa đồi thông ba lá” của thi sĩ Hồng Vinh đã khiến nhà phê bình Thanh Sơn rung động mà dạt dào cảm hứng, dành tặng những lời trân trọng, mê say. Gọi tên tinh thần của cả tác phẩm là “Trào dâng khát vọng yêu thương”, Thanh Sơn đã gợi đường, mở lối đưa người đọc đến những miền ngữ nghĩa của thơ ca. Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin trân trọng giới thiệu đến độc giả bài viết này.
Tin khác
[Xem thêm]
Nguyễn Hồng Vinh xao xuyến với “Gió bấc đầu đông”

Nguyễn Hồng Vinh xao xuyến với “Gió bấc đầu đông”

TTTĐ - Không phải vô cớ mà ngàn vặn năm nay, năm nào cũng lặp lại mà người ta vẫn mong chờ mùa mới về. Bởi lẽ, mùa về mang theo những mong đợi mới, cảm xúc mới. Bởi mùa về mang theo những điều mới mẻ theo vòng xoay của đất trời. Cũng là xuân hạ thu đông đấy mà năm nay đã khác năm sau nhiều lắm.
Tác giả trẻ Nguyễn Lê Sang trò chuyện về bộ tiểu thuyết đồ sộ "Cơn bão cuối cùng"

Tác giả trẻ Nguyễn Lê Sang trò chuyện về bộ tiểu thuyết đồ sộ "Cơn bão cuối cùng"

TTTĐ - Nhân dịp 5 tháng kể từ ngày phát hành "Cơn bão cuối cùng", nhận được không ít những ý kiến, chia sẻ tích cực từ cộng đồng các độc giả, Công ty TNHH Văn hoá và Truyền thông Chú Lửng Mật tổ chức sự kiện giao lưu giữa độc giả và tác giả Nguyễn Lê Sang của bộ tiểu thuyết.
NXB Kim Đồng bày tiệc sách “Vui Tết Trung thu”

NXB Kim Đồng bày tiệc sách “Vui Tết Trung thu”

TTTĐ - Đón Tết Trung thu năm nay, NXB Kim Đồng tái bản và ra mắt nhiều tựa sách mới, dành cho bạn đọc nhiều lứa tuổi, đa dạng thể loại: Sách văn học, sách tranh truyện, sách khoa học… hứa hẹn một bữa tiệc sách Trung thu đầy màu sắc.
Mỗi người đều đặt "Tổ quốc thiêng liêng" ở trong tim

Mỗi người đều đặt "Tổ quốc thiêng liêng" ở trong tim

TTTĐ - Thai nghén, suy nghĩ nung nấu cả năm trời nhưng đúng vào dịp cả nước mừng tết Độc lập 2/9 năm nay, nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh mới thấy chín muồi về cảm xúc và suy tư để viết bài thơ “Tổ quốc thiêng liêng”. Thời gian như tấm màng chưng cất rượu ngon, thời gian cũng là để ý tứ, ngôn từ chắt lọc tới mức cô đọng, ý nghĩa nhất. Với “Tổ quốc thiêng liêng”, Nguyễn Hồng Vinh khắc họa nên chân dung những con người từ vĩ đại đến bình dị nhất để tạo nên những mảng màu đa sắc, những mảnh ghép hoàn hảo cho đất nước chúng ta. Tôn vinh họ bởi ai ai cũng đặt Tổ quốc ở trong tim mình, với tình yêu, niềm tự hào và biến tất cả trách nhiệm, nghĩa vụ ấy thành hành động để làm động lực xây dựng, bảo vệ Việt Nam thân yêu. Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin trân trọng giới thiệu bài thơ này.
Hương tình ta đâu tắt...

Hương tình ta đâu tắt...

TTTĐ - Chiều 1/9, đúng ngày nghỉ đầu tiên mừng Tết Độc lập, thành phố Đà Lạt xuất hiện cơn mưa lớn kèm gió mạnh. Sau hơn một giờ mưa trút nước đã biến nước từ các đồi núi đổ dồn gây ngập khu dân cư, đường phố trũng thấp, tác động tiêu cực tới giao thông, du lịch và cuộc sống sinh hoạt của người dân ở nhiều đường phố. Nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh đã tức cảnh sinh tình, nảy ngay ra những vần thơ “Mưa thu bất chợt”. “Nhưng mưa nắng, bão giông/ Hương tình ta đâu tắt”. Câu thơ cuối vút bay như một niềm hi vọng, như một nốt ngân dài để bài thơ kết thúc vẫn đọng lại trong lòng người đọc những bâng khuâng, tha thiết về một tình yêu nở hoa giữa tình đời mênh mông. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bài thơ này.
Sống trọn đời mình cho Tổ quốc yêu thương

Sống trọn đời mình cho Tổ quốc yêu thương

TTTĐ - Tuổi xuân ai cũng có những cuộc lên đường nhưng lên đường như thế nào để xứng với lý tưởng, với mục đích sống của tuổi trẻ. Nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh đã kể về những cuộc lên đường ấy bằng một giọng thơ hào sảng nhưng cũng hết sức thủ thỉ, tâm tình. Chính vì thế, bài thơ có tác dụng như nhắc lại những chiến công của thế hệ cha anh, đồng thời cũng như lời động viên, khích lệ thế hệ trẻ ngày nay hãy noi gương tiếp bước, sống trọn đời mình cho Tổ quốc yêu thương. Vào dịp Quốc khánh như thế này, bài thơ càng trở nên có ý nghĩa đặc biệt để giáo dục truyền thống, nêu cao tinh thần tự hào dân tộc và khơi gợi lý tưởng sống cho các bạn trẻ. Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Xanh mãi trang đời

Xanh mãi trang đời

TTTĐ - Trang đời xanh thêm, thắm xanh trang sách. Đó là một trong những chủ đề thường xuyên được nhà báo, nhà thơ, PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh đề cập. Câu chuyện người nông dân ở miệt vườn Xuân Lập (thành phố Long Khánh, Đồng Nai) đang đua nhau xây dựng mô hình vườn sinh thái có hiệu quả kinh tế cao, đã và đang trở thành điểm du lịch hấp dẫn ở tỉnh Đồng Nai, là nguồn cảm hứng để tác giả sáng tác bài thơ “Xanh mãi trang đời”. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu đến bạn đọc tác phẩm của nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh!
Xem phiên bản di động