Thứ hai 03/10/2022 08:18 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Khởi động giải đấu tranh biện dành cho học sinh, sinh viên

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Sau một mùa giải thành công được tổ chức năm 2021, giải đấu tranh biện Vietnam Women and Queer Open - đã chính thức trở lại với những thay đổi thú vị, mới lạ trong năm 2022.

16 đội vào vòng bán kết cuộc thi Tranh biện tiếng Anh toàn quốc

Giải đấu được tổ chức bởi Moji Debate, một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận, trực thuộc hệ sinh thái giáo dục của Moji Education được thành lập bởi học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thông qua giải đấu, Ban tổ chức mong muốn mang lại một sân chơi bổ ích cho các bạn trẻ có hứng thú với bộ môn tranh biện, từ đó giúp mở ra những góc nhìn mới với các vấn đề liên quan đến chủ đề nữ quyền hay về cộng đồng LGBTQIA+. Ngoài ra, nhằm mục đích phát triển cộng đồng, 70% lợi nhuận của giải đấu sẽ gửi tới các dự án, tổ chức, trung tâm đấu tranh cho quyền lợi, sự bình đẳng của phụ nữ và nhóm thiểu số giới/tính dục.

Giải đấu tranh biện
Giải đấu tranh biện Vietnam Women and Queer Open - đã chính thức mở đơn

Trong năm đầu tiên, giải đấu đã thu hút được rất nhiều bạn trẻ có niềm đam mê với tranh biện và hứng thú với chủ đề nữ quyền hay về cộng đồng LGBTQIA+. Thông qua chuỗi các bài viết mang lại một góc nhìn đa chiều cho bạn trẻ như: Khuôn mẫu Gia đình? hay về nạn phân biệt cộng đồng LGBTQ+ ở châu Á. Đặc biệt, sau mùa giải đầu tiên, các bạn trẻ đã trích ra 70% lợi nhuận để đóng góp cho The Anthurium Project, một dự án cũng về cộng đồng LGBTQ+ và được bảo trợ bởi UNESCO.

Tiếp nối những thành công có được từ mùa giải đầu tiên, Vietnam Women and Queer Open 2022 vẫn mang trong mình sứ mệnh nâng cao nhận thức của xã hội về đấu tranh chống lại sự bất bình đẳng giới và sự kì thị nhóm tính dục thiểu số. Để cụ thể hóa mục đích này, 70% lợi nhuận thu được từ giải đấu sẽ được dành cho các tổ chức, dự án, hay các trung tâm đấu tranh vì quyền bình đẳng và tiếng nói của các nhóm thiểu số.

Khác với mùa giải đầu tiên, Vietnam Women and Queer Open 2022 sẽ được tổ chức theo cả hình thức online và offline. Cụ thể, 40 đội thi trong độ tuổi từ 13-22 tuổi sẽ tham gia đấu các vòng bảng, tứ kết và bán kết bằng hình thức online trên nền tảng Zoom trong hai ngày từ 20 đến 21/ 8.

Chủ đề của giải đấu được nhiều bạn trẻ quan tâm (ảnh minh họa)
Chủ đề của giải đấu được nhiều bạn trẻ quan tâm (ảnh minh họa)

Vòng chung kết sẽ được diễn ra theo hình thức offline vào ngày 28/8/2022. Đặc biệt tại vòng chung kết được tổ chức trực tiếp, một triển lãm thuộc đề tài bình đẳng giới và nhóm thiểu số giới/tính dục sẽ được diễn ra song song.

Ngoài ra, luật thi đấu được sử dụng trong năm nay là luật Nghị viện Anh (British Parliamentary) và ngôn ngữ thi đấu là tiếng Việt với 4 đội thi, hai người trong một phòng đấu, được chia đều thành hai phe ủng hộ và phản đối. Ban tổ chức cũng sẽ tổ chức hai workshop trước thềm giải đấu nhằm nâng cao nhận thức xã hội về chủ đề giải đấu.

Trong năm hoạt động thứ hai này, Moji Debate vẫn sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh của mình, đó chính là đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng tranh biện tại Việt Nam và giúp lan tỏa tinh thần này tới nhiều bạn trẻ hơn nữa.

Moji Debate là một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận, trực thuộc hệ sinh thái giáo dục của Moji Education, được thành lập vào tháng 3 năm 2021. Với mục đích đem tranh biện đến gần hơn với các bạn trẻ nhằm thúc đẩy tư duy phản biện và tiếng nói cá nhân và nâng cao chất lượng của cộng đồng tranh biện Việt Nam, Moji Debate đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong năm 2021 vừa qua.

Chỉ trong vòng 1 năm hoạt động, tổ chức đã có những dự án hỗ trợ cộng đồng tranh biện như: Bộ Kiến nghị của các giải tranh biện hay tổng hợp lịch thi đấu của các giải tranh biện trong nước và quốc tế. Ngoài ra, các sự kiện khác cũng đã được tổ chức thành công bởi Moji Debate có thể kể đến như giải tranh biện Vietnam Women and Queer Open 2021, Disney BP Open 2021 hay trại định hướng quản lý Debut the Debate Camp dành cho các cá nhân đứng đầu các câu lạc bộ tranh biện nhỏ lẻ trên phạm vi cả nước.

Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - “chìa khóa” chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - “chìa khóa” chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế

TTTĐ - Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia năm 2022, với chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước phục hồi và phát triển sau đại dịch” do Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức ngày 1/10. Chương trình đã nhận được sự quan tâm của đông đảo thanh niên. Các bạn trẻ đã vỡ ra nhiều điều từ sự trao đổi, chia sẻ cùng đại diện lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ban, ngành.
Tin khác
[Xem thêm]
Gần 27.000 công trình thanh niên các cấp được thực hiện trong chiến dịch hè

Gần 27.000 công trình thanh niên các cấp được thực hiện trong chiến dịch hè

TTTĐ - Sau 3 tháng triển khai Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022, tuổi trẻ cả nước đã thực hiện gần 27.000 công trình thanh niên. Trong đó, 396 công trình thanh niên cấp tỉnh trị giá hơn 91,9 tỷ đồng; 2.286 công trình thanh niên cấp huyện trị giá hơn 152,2 tỷ đồng; 23.737 công trình thanh niên cấp cơ sở với tổng trị giá gần 200 tỷ đồng.
Hành trình mới đầy triển vọng của thanh niên Thủ đô

Hành trình mới đầy triển vọng của thanh niên Thủ đô

TTTĐ - Sau hai ngày làm việc (28,29/9), Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 -2027 đã thành công tốt đẹp. Một hành trình mới của tuổi trẻ Thủ đô, của Đoàn Thanh niên thành phố đã mở ra với quyết tâm góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Hơn 2.300 thanh niên quận Tây Hồ được tư vấn giới thiệu việc làm

Hơn 2.300 thanh niên quận Tây Hồ được tư vấn giới thiệu việc làm

TTTĐ - Chiều 30/9, Quận đoàn Tây Hồ, Hà Nội tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 9 tháng đầu năm; Tổng kết chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè; Tổng kết công tác Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Tây Hồ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Chùm ảnh ấn tượng "sắc xanh" Đại hội Đoàn Thanh niên TP lần thứ XVI

Chùm ảnh ấn tượng "sắc xanh" Đại hội Đoàn Thanh niên TP lần thứ XVI

TTTĐ - Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 - 2027 là ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô. Với tinh thần “Tuổi trẻ Thủ đô khát vọng, tiên phong, đoàn kết, sáng tạo, phát triển”, trong hai ngày 28 - 29/9, Đại hội đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Xem phiên bản di động