Thứ ba 06/06/2023 13:13 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Khởi động tuyến du lịch vàng “Hai quốc gia - Sáu điểm đến”

Du lịch -
In bài viết

TTTĐ - Chiều tối 28/3, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch các tỉnh, TP: Lào Cai, Quảng Ninh, Hải Phòng cùng với châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tổ chức Hội nghị xúc tiến khởi động lại tuyến du lịch vàng “Hai quốc gia - Sáu điểm đến” của Trung Quốc và Việt Nam.

Hà Nội phát triển du lịch gắn vói văn hóa, di sản Tháng 3, lượng khách đến Hà Nội tăng cao Tháng 3/2023, Hà Nội đón 2,09 triệu lượt khách Hà Nội - điểm đến trong danh sách du khách tìm kiếm nhiều nhất dịp 30/4 - 1/5 Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh lần thứ 19 sẽ diễn ra từ ngày 6 - 9/4

Dự Hội nghị có Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam Bành Thế Đoàn; Tổng cục Trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh; Bí thư Châu ủy châu Hồng Hà - Trung Quốc Triệu Thụy Quân; Đại diện các Bộ: Ngoại giao; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Lãnh đạo các Sở Du lịch các tỉnh, TP Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lào Cai; Cùng gần 300 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch của Trung Quốc và Việt Nam.

Các đại biểu trao đổi bên hành lang hội nghị
Các đại biểu trao đổi bên hành lang hội nghị

Hội nghị nhằm xúc tiến quảng bá phát triển các tour, tuyến du lịch “Hai quốc gia - Sáu điểm đến” của Trung Quốc (Côn Minh - châu Hồng Hà) và Việt Nam (Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh).

Bí thư Châu ủy châu Hồng Hà - Trung Quốc Triệu Thụy Quân phát biểu tại hội nghị
Bí thư Châu ủy Hồng Hà - Trung Quốc Triệu Thụy Quân phát biểu tại hội nghị

Tại Hội nghị, Bí thư Châu ủy Hồng Hà - Trung Quốc Triệu Thụy Quân cho biết, tháng 11/2022, nhận lời mời của Tổng Bí thư Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Trung Quốc, hai bên cùng ra "Tuyên bố chung về tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc - Việt Nam", đã ký kết được bản ghi nhớ trên nhiều lĩnh vực, và quan hệ Trung Quốc - Việt Nam đã bước vào một kỷ nguyên mới bằng việc cải thiện và nâng cấp chất lượng.

Tháng 1 năm nay, nhân dịp đồng tổ chức Gala Lễ hội mùa xuân xuyên quốc gia Trung Quốc - Việt Nam 2023 và Gala của cư dân biên giới, chúng ta đã có cuộc hội đàm và giao lưu tại Hà Khẩu, Trung Quốc và Sapa Việt Nam. Cục Văn hóa và Du lịch đã ký kết được hơn 20 Bản ghi nhớ về hợp tác du lịch văn hóa với Sở Du lịch tỉnh Lào Cai, Cục Văn hóa và Du lịch châu Hồng Hà và Thỏa thuận hợp tác với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu và hơn 20 văn bản khác.

Khởi động tuyến du lịch vàng “Hai quốc gia - Sáu điểm đến”
Các đại biểu tham dự hội nghị thực hiện nghi thức khởi động tuyến du lịch vàng "Hai quốc gia - Sáu điểm đến"

Đây là các văn kiện hợp tác có ý nghĩa quan trọng nhằm triển khai tinh thần cuộc hội đàm giữa nguyên thủ quốc gia Trung Quốc và Việt Nam, cũng chính là các biện pháp đặt nền móng vững chắc cho việc xây dựng vòng du lịch vàng giữa Vân Nam, Trung Quốc và miền Bắc Việt Nam.

Giới thiệu về điểm đến châu Hồng Hà, ông Triệu Thụy Quân cho biết, Hồng Hà là hình ảnh thu nhỏ của Trung Quốc xinh đẹp và Vân Nam đầy màu sắc. Hồng Hà ngày nay có tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng, cải thiện sinh kế của người dân, môi trường sinh thái tuyệt vời, đoàn kết và hòa hợp quốc gia, mở cửa sâu rộng với thế giới bên ngoài, đã trở thành điểm nóng đầu tư và phát triển kinh doanh.

Ông Triệu Thụy Quân giới thiệu: "Đến với Hồng Hà, bạn có thể đến ga xe lửa Zhicun ở Mengzi, tỏ lòng thành kính với nơi đồng chí Nguyễn Ái Quốc, vị lãnh tụ vĩ đại của Nhân dân Việt Nam đã làm việc, theo dấu chân của người vĩ đại, hồi tưởng về sự phù du những năm tháng đỏ lửa.

Đến với Hồng Hà, bạn có thể gặp người dân Hà Nhì, người nổi tiếng khắp thế giới, ruộng bậc thang, trải nghiệm sự kế thừa sống động của văn hóa nông nghiệp và 11 nền văn hóa truyền thống dân tộc bao gồm Hà Nhì và dân tộc Yi.

Đến với Hồng Hà, bạn có thể tham quan thị trấn rừng hồ Taiping và trải nghiệm tầm nhìn cuộc sống tươi đẹp của “điểm đến sống lành mạnh”. Bạn có thể đến Jianshui để đi một chuyến tàu nhỏ của Pháp để đi ngược gió, khám phá cây cầu cổ Shuanglong và làng cổ Tuanshan cho hàng ngàn năm và mua một chiếc bình gốm màu tím Jianshui ở thành phố cổ Lin'an...".

Phát biểu tại Hội nghị, bà Giàng Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết, chương trình (Tour) du lịch vàng, kiểu mẫu “Hai quốc gia, sáu điểm đến” là sáng kiến do Ngành Du lịch tỉnh Lào Cai, Việt Nam và châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đề xuất ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác ngày 21/6/2019 tại thị xã Sa Pa, Lào Cai, Việt Nam; Được chính thức khai trương, vận hành ngày 14/1/2020. Đây được coi là một trong những sản phẩm du lịch mang dấu ấn đậm nét của tình hữu nghị, gắn kết hợp tác giữa tỉnh Lào Cai, các tỉnh trong tuyến hành lang kinh tế của Việt Nam và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

 Bà Giàng Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai phát biểu tại hội nghị
Bà Giàng Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai phát biểu tại hội nghị

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, khởi đầu hợp tác tốt đẹp này đã bị gián đoạn, và Hội nghị xúc tiến ngày hôm nay để tái khởi động chương trình này, góp phần minh chứng cho mối quan hệ hợp tác có trách nhiệm, bền chặt, mở ra triển vọng, cơ hội mới hợp tác mới cho ngành Du lịch 2 bên.

Theo bà Giàng Thị Dung, sau một thời gian củng cố, rà soát về nhân lực, điều kiện cơ sở vật chất kỹ thuật, nâng cấp các sản phẩm, dịch vụ du lịch, tái cấu trúc nhằm tăng tính hấp dẫn của các điểm đến (nhất là các điểm đến trong tour du lịch vàng, kiểu mẫu).

Đến thời điểm hiện tại, ngành Du lịch Lào Cai đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, với tâm thế sẵn sàng nhất, luôn nồng nhiệt chào đón các du khách đến từ Trung Quốc với những dịch vụ du lịch đảm bảo chất lượng, đáp ứng tối đa nhu cầu của du khách.

Năm 2023, Tỉnh Lào Cai tổ chức kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa (Lễ kỷ niệm sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 9/2023 tại Khu du lịch quốc gia Sa Pa). Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng của ngành du lịch Lào Cai, với chuỗi trên 50 sự kiện hấp dẫn, quy mô cấp tỉnh, cấp quốc gia và quốc tế, kéo dài xuyên suốt trong năm. Tỉnh Lào Cai hân hạnh chào đón du khách tới tham quan trải nghiệm và tham dự.

Bà Đặng Hương Giang - Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội phát biểu tại hội nghị
Bà Đặng Hương Giang - Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Về phát triển sản phẩm kết nối 6 địa phương của Việt Nam và Trung Quốc, đặc biệt là điểm nhấn các điểm đến mới của các địa phương Việt Nam và Hà Nội, bà Đặng Hương Giang - Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho rằng, từ nhiều năm qua, thành phố Hà Nội luôn là thành viên tích cực của Hội nghị Hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Lào Cai (Việt Nam) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và trong năm 2023, thành phố Hà Nội sẽ đăng cai Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố Việt - Trung lần thứ 10.

Theo bà Đặng Hương Giang, Hà Nội luôn xác định, Trung Quốc là thị trường khách du lịch quốc tế trọng điểm hàng đầu, đồng thời du khách Trung Quốc rất yêu thích các điểm đến của Việt Nam như: Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh… và các điểm đến tham quan du lịch giàu bản sắc văn hóa khác. Việt Nam là điểm đến lý tưởng của khách du lịch Trung Quốc ưa thích loại hình du lịch MICE, du lịch ẩm thực, du lịch golf…

Các công ty du lịch giới thiệu sản phẩm tour du lịch Việt Nam và Trung Quốc
Các công ty du lịch giới thiệu sản phẩm tour du lịch Việt Nam và Trung Quốc

Vì vậy, thời gian tới, Hà Nội sẽ tập trung làm tốt công tác đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc, nâng cấp điểm đến, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng dịch vụ, môi trường du lịch... làm nền tảng phát triển du lịch bền vững, thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế, trong đó có khách du lịch Trung Quốc theo tuyến du lịch: Côn Minh - châu Hồng Hà (Trung Quốc) - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh (Việt Nam) hướng đến mục tiêu phục hồi, phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội.

Sở Du lịch Hà Nội cũng mong muốn tại Hội nghị này, các doanh nghiệp du lịch Trung Quốc và Việt Nam chủ động giao lưu, trao đổi thông tin, cơ hội hợp tác để có những hoạt động cụ thể hóa kết quả Hội nghị, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, sản phẩm, nguồn nhân lực… để sớm triển khai ngay chương trình đưa đón du khách hai chiều.

Các tiết mục văn nghệ hai nước Việt Nam - Trung Quốc biểu diễn tại hội nghị
Tiết mục văn nghệ hai nước Việt Nam - Trung Quốc biểu diễn tại hội nghị

Lãnh đạo Sở Du lịch của 4 tỉnh, thành phố Việt Nam: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lào Cai cùng phối hợp tổ chức các hoạt động thúc đẩy quảng bá, xúc tiến du lịch với tỉnh Vân Nam, châu Hồng Hà (Trung Quốc); Hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp hai bên tổ chức, khai thác hiệu quả tuyến du lịch “Hai quốc gia - Sáu điểm đến” và các tuyến du lịch mới tiếp theo.

Từ nhiều năm qua, Trung Quốc luôn là thị trường gửi khách hàng đầu của Du lịch Việt Nam, chiếm tỷ lệ cao (trung bình khoảng 30%) trong tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam.

Năm 2019, khách du lịch Trung Quốc đứng đầu trong các thị trường gửi khách đến Việt Nam, đạt 5,8 triệu lượt trong tổng số 18 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam.

Sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, từ ngày 15/3/2022, Việt Nam chính thức mở cửa trở lại toàn bộ hoạt động du lịch, kết quả năm 2022 lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt 3,5 triệu lượt, đạt tương đương mức 20% của năm 2019.

Năm 2023, du lịch Việt Nam kỳ vọng sẽ đón được trên 8 triệu lượt khách du lịch quốc tế, trong đó có dòng khách du lịch đặc biệt khi Trung Quốc đã mở cửa trở lại hoạt động du lịch quốc tế và từ ngày 15/3/2023, Chính phủ Trung Quốc đã đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch cho công dân Trung Quốc sang Việt Nam theo đoàn đợt 2.

Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên thúc đẩy, khôi phục lại hoạt động du lịch bình thường. Việt Nam, Thủ đô Hà Nội sẵn sàng chào đón khách du lịch Trung Quốc với các sản phẩm, dịch vụ du lịch mới, đặc sắc, hấp dẫn.

Hoa Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Không chỉ pháo hoa, sân khấu nghệ thuật đêm khai mạc DIFF 2023 cũng khiến khán giả phải “wow”

Không chỉ pháo hoa, sân khấu nghệ thuật đêm khai mạc DIFF 2023 cũng khiến khán giả phải “wow”

TTTĐ - Tối 2/6, khán giả đã thật sự mãn nhãn trước màn tranh tài của hai đội pháo Phần Lan và Việt Nam tại Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023. Họ cũng không ngừng kinh ngạc, trước sự biến đổi sắc màu vô cùng rực rỡ trên sân khấu nghệ thuật của đêm khai mạc.
Tin khác
[Xem thêm]
DIFF sẽ hoành tráng, mãn nhãn thu hút người xem nhưng luôn luôn phải an toàn

DIFF sẽ hoành tráng, mãn nhãn thu hút người xem nhưng luôn luôn phải an toàn

TTTĐ - “Sau 3 năm Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF mới quay lại, đây là cố gắng rất lớn của thành phố. Song song đó, sự đồng hành và hỗ trợ của các doanh nghiệp cũng góp phần quan trọng giúp Đà Nẵng có thể triển khai được DIFF 2023”, bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng chia sẻ với chúng tôi về DIFF 2023.
Vì sao đến Mỹ không thể không ghé Washington D.C?

Vì sao đến Mỹ không thể không ghé Washington D.C?

TTTĐ - Washington DC không chỉ là biểu tượng của nước Mỹ, mà còn mang những giá trị lịch sử, văn hóa, chính trị. Với điểm đến độc đáo và thú vị, du lịch Washington Dc sẽ giúp bạn tìm hiểu và khám phá lịch sử - văn hóa Hoa Kỳ với nhiều cung bậc cảm xúc tuyệt vời, khó tả.
Một số bí kíp săn vé máy bay giá rẻ

Một số bí kíp săn vé máy bay giá rẻ

TTTĐ - Nếu bạn đang lên kế hoạch cho chuyến du lịch hay công tác của mình và vẫn băn khoăn trong quá trình chọn lựa đơn vị cung cấp vé máy bay giá tốt, chất lượng? Vậy hãy cùng khám phá một số kinh nghiệm mà chúng mình "bật mí" dưới đây nhé.
Xem phiên bản di động