Thứ sáu 01/03/2024 22:20 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Khơi mạch ngầm dòng chảy văn học về người lao động

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - Tối 26/11, Lễ trao giải Cuộc thi sáng tác văn học về công nhân, công đoàn đã diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Trao giải cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn Trao giải cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn

Khắc họa rõ nét đời sống công nhân, người lao động

Tham dự Lễ trao giải có bà Bùi Thị Minh Hoài - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; ông Lê Quốc Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập báo Nhân Dân; ông Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông.

Về phía Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam có ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo Cuộc thi Sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn; ông Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam; bà Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam; ông Huỳnh Thanh Xuân, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam.

Khơi lại mạch ngầm dòng chảy văn học về người lao động
Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam phát biểu

Bên cạnh đó, lễ trao giải còn có sự tham gia của các tổ chức công đoàn, các nhà văn, các tác giả, tác phẩm tham gia dự thi.

Theo Ban Tổ chức, khởi động và nhận tác phẩm dự thi từ tháng 11/2021 đến ngày 31/8/2023, Cuộc thi sáng tác văn học về công nhân, công đoàn do Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam chủ trì, báo Lao Động phối hợp cùng Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức đã thu hút gần 300 tác giả tham gia. Họ là các nhà văn chuyên nghiệp, không chuyên, cán bộ công đoàn, công nhân, viên chức, học sinh, người cao tuổi và có cả Việt kiều.

Trong gần 2 năm kể từ khi khởi động, Ban Tổ chức và ban giám khảo đã nhận được 498 tác phẩm dự thi, trong đó có 412 truyện ngắn, 86 tiểu thuyết.

Khơi lại mạch ngầm dòng chảy văn học về người lao động
Các đại biểu tham dự lễ trao giải

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo Cuộc thi Sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn cho hay, hầu hết các tác phẩm đều bám sát chủ đề viết về công nhân, công đoàn với chất lượng được các thành viên Ban Giám khảo qua hai vòng đều đánh giá cao.

Phần lớn các tác phẩm đã vẽ lên được bức tranh sinh động về đời sống, việc làm, tâm tư, tình cảm, ước mơ, khát vọng của công nhân, người lao động và cán bộ công đoàn. Nhiều tác phẩm đề cập đến hoạt động công đoàn ở cơ sở đang trong quá trình đổi mới mạnh mẽ, với không ít khó khăn, vật cản, mà ở đó, người cán bộ công đoàn phải đương đầu, phải thể hiện bản lĩnh, trách nhiệm, tâm huyết và cả sự hy sinh để bảo vệ quyền lợi đoàn viên, người lao động.

Khơi lại mạch ngầm dòng chảy văn học về người lao động
Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô Nguyễn Mạnh Hưng (thứ 3 từ trái sang) cùng lãnh đạo báo Lao Động tham dự lễ trao giải

“Thông qua các tác phẩm văn học, xã hội nhìn nhận đầy đủ, chia sẻ và thấu hiểu đời sống, vai trò, vị trí của người công nhân và giai cấp công nhân trong bối cảnh tình hình mới; đánh giá đúng vai trò, đóng góp của tổ chức công đoàn đối với người lao động và đất nước hiện nay”, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đánh giá.

Nhiều tác phẩm xuất sắc

Trong số các tác phẩm đoạt giải, có những truyện ngắn khiến thành viên Ban Giám khảo ám ảnh. Đó là tác phẩm truyện ngắn “Thợ móc cống” của nhà văn Vũ Đảm. Truyện ngắn mở ra ngày thường của một thợ móc cống bỗng đảo lộn khi vớt được một cái bọc nilon nặng trịch từ dòng nước thải. Thợ Cai - nhân vật chính - bàng hoàng nhận ra đó là một xác thai nhi... Những tình tiết ấy khiến các thành viên Ban Giám khảo đều ám ảnh.

Khơi lại mạch ngầm dòng chảy văn học về người lao động
Bà Bùi Thị Minh Hoài - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương và ông Nguyễn Đình Khang - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam trao giải Nhất cho các tác giả (Ảnh: Hải Nguyễn)

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ - thành viên giám khảo Hội đồng chung khảo - cho rằng, trong khi đề tài về công nhân, người lao động đang thiếu vắng trên văn đàn Việt Nam nhiều năm trở lại đây thì cuộc thi này đóng vai trò như “đòn bẩy” thúc đẩy để mảng đề tài về công nhân, người lao động giữa biến động thời cuộc, đặc biệt sau đại dịch COVID-19 được tiếp thêm sức mạnh. Các tác giả có "đất" để cho ra đời những tác phẩm lớn.

Tại lễ trao giải, Ban Tổ chức đã trao cho 2 tác giả đoạt giải cao nhất ở thể loại truyện ngắn là tác phẩm “Con đường của Hạ” tác giả Trịnh Thị Phương Trà và thể loại tiểu thuyết là tác phẩm “Hoa xương rồng” của tác giả Nguyễn Trí. Cùng với đó là 4 tác phẩm giải Nhì; 3 tác phẩm giải Ba và 12 tác phẩm đạt giải Khuyến khích.

Khơi lại mạch ngầm dòng chảy văn học về người lao động
Các tác giả nhận giải Nhì

Ở tuổi 84 nhưng nhà văn Đặng Huỳnh Thái - tác giả của tiểu thuyết “Bể than Đông Bắc” (tác phẩm đoạt giải Ba) phấn khởi đến dự lễ trao giải. Ông vui mừng chia sẻ: “Cảm ơn Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, báo Lao Động và Hội Nhà văn đã tạo ra một sân chơi trí tuệ cho mọi người, nhất là những người công nhân, lao động có nơi bày tỏ hết lòng mình, những niềm vui, nỗi khổ, cực nhọc trong cuộc đời”.

Khơi lại mạch ngầm dòng chảy văn học về người lao động
Các tác giả nhận giải Ba
Khơi lại mạch ngầm dòng chảy văn học về người lao động
Ông Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và ông Nguyễn Ngọc Hiển - Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Tổng Biên tập báo Lao Động, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi trao giải cho các tác giả

Thực tế, mảng đề tài về công nhân, người lao động và công đoàn đã từng đóng vai trò là một trong những dòng chảy chính trong nền văn học nước nhà sau Cách mạng tháng Tám và hòa bình lập lại ở miền Bắc với những tên tuổi lớn như các nhà văn: Võ Huy Tâm, Xuân Cang, Huy Phương, Lê Phương, Nguyễn Dậu, Nguyễn Hiểu Trường, Võ Khắc Nghiêm, Lý Biên Cương, Tô Ngọc Hiến… Nối tiếp dòng chảy ấy, cuộc thi sáng tác văn học về công nhân, công đoàn đã thực sự góp phần thúc đẩy phong trào sáng tác, khơi lại mạch ngầm văn học về công nhân, người lao động, công đoàn, đóng góp vào dòng chảy chung của văn học nghệ thuật nước nhà.

Thái Sơn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Làm thế nào để chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong?

Làm thế nào để chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong?

TTTĐ - “Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong” của Robert Jackman, là một cuốn sách chứa đựng những câu chuyện thực tế sinh động về những tổn thương đeo đuổi con người suốt cuộc đời và đưa ra thông điệp cùng quy trình tự chữa lành mà ai cũng có thể áp dụng.
Chờ em cất lời...

Chờ em cất lời...

TTTĐ - Nhiều lần đặt chân đến Lai Châu, trong đó có các huyện Mường Tè, Sìn Hồ, Than Uyên… PGS.TS, nhà thơ, nhà báo Nguyễn Hồng Vinh đã có những cảm tình đặc biệt với con người và mảnh đất nơi đây. Những ấn tượng tốt đẹp đó đi theo ông suốt cuộc đời làm báo để đến dịp đầu xuân Giáp Thìn 2024 này đã giúp ông “bật” ra những câu thơ trau chuốt, mượt mà, giàu ý nghĩa.
Tản mạn tháng Ba

Tản mạn tháng Ba

TTTĐ - Tháng Ba - mùa lễ hội, mùa của yêu thương và hy vọng. Những cuộc gặp gỡ giữa những con người, đã từ lạ thành quen. Những cuộc tâm tình nối dài tơ sen vương vấn, thắp lửa tin yêu... “Đến bây giờ mới thấy đây / Mà lòng đã chắc những ngày một hai” - như câu thơ Nguyễn Du nói thay tâm trạng bao người, nhất là các bạn trẻ đang bước vào ngưỡng cửa yêu đương.
Sâu lắng "Bản hòa âm đất nước" trong Đêm thơ Nguyên tiêu

Sâu lắng "Bản hòa âm đất nước" trong Đêm thơ Nguyên tiêu

TTTĐ - Tối 24/2 (ngày Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024), Đêm thơ Nguyên tiêu đã diễn ra trang trọng, sâu lắng tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội). Đây là sự kiện quan trọng trong chuỗi hoạt động Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22, do Hội Nhà văn Việt Nam chủ trì, phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức.
Hải Phòng kỷ niệm 1.086 năm chiến thắng Bạch Đằng

Hải Phòng kỷ niệm 1.086 năm chiến thắng Bạch Đằng

TTTĐ - Sáng 24/2, tại Khu Di tích Quốc gia Từ Lương Xâm, quận Hải An, Hải Phòng, long trọng tổ chức Lễ hội Từ Lương Xâm - Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia kỷ niệm 1.086 năm chiến thắng Bạch Đằng và 1.080 năm Ngày mất của Đức Vương Ngô Quyền.
Tin khác
[Xem thêm]
“GÓC XUÂN” dệt hình hài Tổ quốc

“GÓC XUÂN” dệt hình hài Tổ quốc

TTTĐ - Bài thơ "Góc Xuân" của thi sĩ Nguyễn Hồng Vinh mở đầu bằng hình ảnh mơn mởn của chồi non, cây xanh và ánh nắng xuân lung linh, như một lời mời gọi đầy hấp dẫn.
Bộ truyện tranh giúp bé "bay bổng" cùng khoa học

Bộ truyện tranh giúp bé "bay bổng" cùng khoa học

TTTĐ - Bộ truyện tranh “World of Science - Làm bạn với khoa học” kết hợp giữa kiến thức khoa học từ giáo trình tiên tiến của Singapore với mảng màu truyện tranh rực rỡ, hấp dẫn. Bộ sách được thiết kế để khơi gợi sự hứng thú, tò mò của trẻ dành cho vạn vật quanh mình và tình yêu của trẻ dành cho khoa học.
Dù nắng, mưa đột biến, hãy vẹn tròn niềm tin (*)

Dù nắng, mưa đột biến, hãy vẹn tròn niềm tin (*)

TTTĐ - Đầu xuân, những cơn gió nhẹ thoảng qua mang theo hơi ấm của vụ mùa mới. Đồng ruộng rộn ràng bước vào vụ, những nông dân chăm chỉ chuẩn bị cho một mùa gieo mạ mới đầy hy vọng. Em xuống đồng, bước chân trên những thửa ruộng đầy niềm tin về một vụ mùa bội thu.
Tình yêu - những nốt nhạc đầy say đắm

Tình yêu - những nốt nhạc đầy say đắm

TTTĐ - Trong ngày lễ Valentine thiêng liêng, đóa hồng đỏ rực như biểu tượng của tình yêu mãnh liệt. Hương sô-cô-la ngọt ngào lan tỏa như những cung bậc cảm xúc đang trào dâng trong lòng hai người, tôn vinh tình yêu chung thủy và kiên định.
Nơi không có hoa đào

Nơi không có hoa đào

TTTĐ - Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu truyện ngắn "Nơi không có hoa đào" của nhà văn Vũ Thị Huyền Trang.
Về lại Vu Gia

Về lại Vu Gia

TTTĐ - Trong mùa xuân mới năm Giáp Thìn, thi sĩ Hồng Vinh đã khai bút bằng một tác phẩm đặc biệt - bài thơ "Về lại Vu Gia".
Giữ lửa tình đâu dễ!

Giữ lửa tình đâu dễ!

TTTĐ - Trong tình yêu, người ta cảm thấy như được bảo vệ, chia sẻ, và cùng nhau trải qua mọi khó khăn. Nó là nguồn động viên, sức mạnh để vượt qua mọi thử thách và khó khăn trong cuộc sống. Tình yêu không giới hạn bởi khoảng cách, thời gian hay bất kỳ trở ngại nào, mà nó tồn tại mãi mãi trong lòng mỗi người, tạo nên sự hạnh phúc và ý nghĩa đong đầy cho cuộc sống. Trân trọng giới thiệu đến độc giả bài thơ về tình yêu của thi sĩ Hồng Vinh!