Thứ ba 06/06/2023 19:10 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Khởi nghiệp cùng OCOP - nhiều cơ hội hơn với người trẻ

Đối thoại với Thanh niên -
In bài viết

TTTĐ - Trong tay chỉ có 44 triệu đồng nhưng với quyết tâm mang đến sản phẩm sạch cho gia đình và những người xung quanh, chị Chu Thị Thủy, chủ trang trại nấm Tâm An (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã khởi nghiệp thành công. Bên cạnh đam mê, quyết tâm, chị Thủy cho biết đã gặp nhiều thuận lợi, nhất là kết nối tiêu thụ sản phẩm khi tham gia chương trình OCOP.

Sao Việt livestream bán đặc sản hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp 33 dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn tranh tài Sao Thái Dương hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Những thông tin này được chị Thủy chia sẻ tới các bạn trẻ tại hội thảo “Thế mạnh và vai trò của người trẻ trong kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP”. Chương trình do báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với Quận đoàn Hoàn Kiếm tổ chức chiều 22/12.

Sạch từ nông trại đến bàn ăn

Chia sẻ về lý do quyết định thực hiện mô hình trồng rau sạch, đặc biệt là nấm, chị Thủy tâm sự: “Vài năm trước, tôi thấy vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm rất đáng lo ngại. Tôi luôn mong muốn đồ ăn cho gia đình và mọi người phải được an toàn để đảm bảo sức khoẻ, đặc biệt là khi tôi sinh đứa con đầu tiên”.

Năm 2017, trên thị trường Việt Nam có nhiều loại nấm nhưng khoảng 80% mặt hàng này là nhập từ Trung Quốc. Trong khi nguồn nguyên liệu chính để trồng nấm là rơm rạ thì lại đang bị lãng phí trên chính mảnh đất quê hương. Một ý tưởng nảy lên trong đầu chị Thủy lúc ấy: Sao mình không trồng nấm?

Chị Chu Thị Thủy chia sẻ tại hội thảo
Chị Chu Thị Thủy chia sẻ tại hội thảo “Thế mạnh và vai trò của người trẻ trong kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP

Nghĩ là làm, chị Thủy đã phác thảo mô hình kinh doanh từ trang trại đến bàn ăn, cùng với đó là công khai minh bạch quy trình nuôi trồng nấm, giúp người tiêu dùng yên tâm trong bữa cơm gia đình.

Tuy nhiên, chị Thuỷ phải trải qua nhiều lần thất bại như nấm bị mốc, hỏng, sâu hay nhiệt độ không phù hợp dẫn tới hỏng cả vườn ươm… Dù thế, chị không nản chí, vẫn quyết tâm theo đuổi ý tưởng của mình và niềm vui, hạnh phúc nhân lên khi chị Thuỷ nhìn thấy những cây nấm đầu tiên lớn lên.

Khởi nghiệp từ 44 triệu đồng, sau 4 năm, bằng sự quyết tâm và đam mê, chị Thuỷ đã cho ra thị trường những sản phẩm nấm chất lượng, lượng tiêu thụ lên đến hàng chục tấn nỗi năm. Đặc biệt, khi tham gia OCOP, chị Thủy càng có nhiều thuận lợi hơn trong kết nối tiêu thụ sản phẩm.

“Khởi nghiệp luôn có nhiều khó khăn nhưng mọi chuyện rồi sẽ qua nếu bạn có quyết tâm và theo đuổi đến cùng. Đặc biệt, khởi nghiệp sẽ thuận lợi hơn nếu bạn biết tận dụng các cơ hội”, chị Thủy tâm sự.

Hiểu mình đang ở đâu

Ngoài đam mê, quyết tâm, bạn cũng cần hiểu bạn đang đứng ở đâu. Đó là lời khuyên của anh Đỗ Ngọc Chung, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần CVV Việt Nam, Viện trưởng Viện nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ cao Smarttech.

Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học và muốn đưa những sản phẩm của mình đến gần hơn với xã hội, năm 2015, anh Chung - Tiến sĩ ngành Vật lý, vật liệu và linh kiện Nano đã quyết định tham gia sáng lập Công ty TNHH Giải pháp Năng lượng Toàn Diện với vai trò là Chủ tịch Hội đồng thành viên, cố vấn kỹ thuật.

Hội thảo thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ
Hội thảo thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ

Theo anh Chung, làm được sản phẩm đã khó, bán sản càng khó hơn. Vì thế, điều đầu tiên các bạn trẻ cần làm là thấu hiểu thị trường, sản phẩm đó hướng đến đối tượng nào, kết nối với người tiêu dùng ra sao?Anh cùng các cộng sự đã thực hiện sáng chế các sản phẩm nhằm đem những sản phẩm hữu ích, ứng dụng công nghệ xanh, thân thiện môi trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phục vụ cộng đồng người dân Việt, theo đúng chiến lược quốc gia tăng trưởng xanh của Viêt Nam: “Xanh hóa lối sống và thúc đẩy tiêu dùng bền vững”.

Những câu hỏi: Làm thế nào để tham gia thành công vào việc bán hàng OCOP; Hướng tiêu thụ những năm tới của thị trưởng sản phẩm OCOP là gì? Những chính sách của thành phố đối với việc phát triển sản phẩm OCOP trong đó có sự tham gia của người trẻ... đã được ông Ngọ Văn Ngôn, Phó Chánh văn phòng Chuyên trách Văn phòng điều phối xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội giải đáp.

Ông Ngôn khẳng định: “Khi các bạn trẻ tham gia vào chương trình OCOP hoặc có sản phẩm hữu cơ, đạt chuẩn VietGAP…, Văn phòng điều phối xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ kết nối với các đơn vị để tiêu thụ, giúp các bạn trẻ thành công ngay từ chặng đầu tiên con đường khởi nghiệp đầy gian nan”.

"Các bạn trẻ có trách nhiệm phát huy thế mạnh với nhiều sản phẩm, sáng kiến. Chúng tôi rất ủng hộ sự sáng tạo của thanh niên và rất cần nhiều ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của các bạn trẻ. Văn phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ thanh niên trong các quy trình tìm kiếm ý tưởng, khởi nghiệp hoặc hỗ trợ về tài chính, quy trình sản xuất sản phẩm”, ông Ngọ Văn Ngôn - Phó Chánh văn phòng chuyên trách Văn phòng điều phối Nông thôn mới thành phố Hà Nội nhấn mạnh.
TikTok vinh danh 4 nhà sáng tạo nội dung giành ngôi vị quán quân TikTok Master 2021 TikTok vinh danh 4 nhà sáng tạo nội dung giành ngôi vị quán quân TikTok Master 2021
Tuyên Quang phát huy tinh thần tự lực, tự cường vươn lên, phát triển Tuyên Quang phát huy tinh thần tự lực, tự cường vươn lên, phát triển
Vinamilk và Vilico triển khai dự án siêu nhà máy sữa tầm cỡ của khu vực Đông Nam Á tại Hưng Yên Vinamilk và Vilico triển khai dự án siêu nhà máy sữa tầm cỡ của khu vực Đông Nam Á tại Hưng Yên
Kết luận về Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030 Kết luận về Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030
Dự báo nhu cầu điện, sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả Dự báo nhu cầu điện, sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả
Tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 42 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng, chống dịch COVID-19 Tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 42 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng, chống dịch COVID-19
Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Người trẻ và khát vọng trở thành đảng viên tuổi 18

Người trẻ và khát vọng trở thành đảng viên tuổi 18

TTTĐ - Tại chương trình đối thoại Thường trực Thành đoàn Hà Nội tổ chức chiều 15/5, bạn Dương Ngọc Ánh (đến từ Học viện Ngân hàng) đặt câu hỏi: Nhiều bạn trẻ không nhận thức được mối nguy tiềm ẩn trên không gian mạng và dễ bị lôi kéo, truyền bá những nội dung xấu, độc… làm thế nào để người trẻ có thể bảo vệ bản thân trên không gian mạng.
Tin khác
[Xem thêm]
Chuyển đổi số - Vấn đề bạn trẻ quan tâm và nhiệm vụ của Đoàn

Chuyển đổi số - Vấn đề bạn trẻ quan tâm và nhiệm vụ của Đoàn

TTTĐ - Chia sẻ mở đầu chương trình Thường trực Thành đoàn Hà Nội đối thoại cùng thanh thiếu nhi Thủ đô, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh nhấn mạnh: Chương trình đối thoại không chỉ là dịp để Thường trực Thành đoàn lắng nghe nguyện vọng của thanh niên mà còn tạo không gian để các bạn trao đổi thật cởi mở, thẳng thắn những băn khoăn, thắc mắc mong muốn được giải đáp.
Giúp sinh viên đáp ứng thị trường lao động, vượt qua khó khăn

Giúp sinh viên đáp ứng thị trường lao động, vượt qua khó khăn

TTTĐ - “Khát vọng sinh viên Việt Nam” là chủ đề chương trình “Đối thoại giữa Thường trực Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam với hội viên, sinh viên trong và ngoài nước năm 2023” diễn ra sáng 23/5. Tại chương trình, những tâm tư, nguyện vọng của sinh viên đã được Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết cùng Thường trực Trung ương Hội Sinh viên trực tiếp giải đáp.
Gần 8.000 câu hỏi gửi đến Thường trực Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam

Gần 8.000 câu hỏi gửi đến Thường trực Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam

TTTĐ - Sáng 23/5, tại Hà Nội, Thường trực Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Chương trình đối thoại với hội viên, sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước. Chương trình được tổ chức với mục đích lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, giải đáp thắc mắc, tiếp thu những đề xuất, kiến nghị, hiến kế của hội viên, sinh viên trong và ngoài nước.
Thường trực Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đối thoại với sinh viên

Thường trực Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đối thoại với sinh viên

TTTĐ - Sáng mai (23/5), chương trình “Đối thoại giữa Thường trực Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam với hội viên, sinh viên trong và ngoài nước năm 2023” sẽ được tổ chức. Tại đây, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết cùng Thường trực Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam sẽ trực tiếp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, hiến kế của cán bộ Hội, hội viên, sinh viên cho công tác Hội.
Phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) tổ chức hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND phường với thanh niên năm 2023

Phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) tổ chức hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND phường với thanh niên năm 2023

TTTĐ - Thực hiện Kế hoạch số 62/KH-UBND ngày 16/2/2023 của UBND quận Hoàng Mai về việc tổ chức đối thoại với Thanh niên trên địa bàn quận Hoàng Mai năm 2023, sáng 6/5/2023, UBND phường Hoàng Liệt long trọng tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp của Chủ tịch UBND phường với thanh niên trên địa bàn phường năm 2023.
Xem phiên bản di động