×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Khởi nghiệp từ nuôi dê

Khởi nghiệp | Thứ tư, 30/05/2018 21:14 (GMT+7)
Khởi nghiệp từ nuôi dê

TTTĐ - Shweta Tomar – 1 cô gái người Ấn Độ đã quyết tâm từ bỏ nghề thiết kế thời trang danh giá để khởi nghiệp với nghề nuôi dê.

Shweta Tomar đã khá thành công khi lựa chọn khởi nghiệp với nghề nuôi dê. Ảnh: The Better India

Doanh thu năm ngoái của Shweta từ trang trại nuôi dê là hơn 400.000 USD. Ngoài ra, cô còn tổ chức các khóa bồi dưỡng, huấn luyện kỹ thuật nuôi dê cho những ai muốn khởi nghiệp từ nghề này. Hiện tại, Shweta mong muốn có thể lan rộng mô hình kinh doanh trên khắp Uttarakhand.

Hành trình khởi nghiệp của Shweta bắt đầu vào năm 2015 khi cô lập gia đình và chuyển đến Bengaluru (Ấn Độ) sinh sống. Ở thời điểm đó, Shweta đang khá thành công với nghề thiết kế thời trang. Sau khi chuyển tới Bengaluru, cô nhận ra mình không thích hợp để làm công việc ngồi một chỗ và bắt đầu nhen nhóm ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh.

Shweta từng đến thăm trang trại dê với chồng và cảm thấy có niềm yêu đặc biệt với những chú dê. Sau đó, cô bắt đầu nghiên cứu kỹ hơn về các kỹ thuật nuôi dê.

Sinh ra và lớn lên ở nông thôn, Shweta hiểu rằng thành phố không phải là nơi phù hợp để bắt đầu công việc này. Cô quyết định rời chỗ ở tiện nghi của mình tại Bengaluru, chuyển tới một khu làng nhỏ có tên Ranipokhri ở gần Dehradun, Uttarakhand. Shweta dốc hết tất cả khoản tiết kiệm có được từ trước đến nay để khởi nghiệp, cả vay vốn ngân hàng để bắt đầu sự nghiệp mới.

Shweta chia sẻ, bạn bè người thân khá bất ngờ về quyết định này. Với một tấm bằng tốt, mọi người hy vọng cô có thể kiếm được một công việc lương cao ở công ty lớn. Nhiều người cho rằng cô đã sai lầm khi rẽ sang hướng khác.

Một điều bất lợi là có rất nhiều động vật hoang dã sống ở khu vực khiến đàn dê có thể bị tấn công. Tuy nhiên, Shweta không để khó khăn ảnh hưởng đến quyết tâm của mình. Với số vốn ban đầu, Shweta bắt đầu trang trại với 250 con.

Shweta đảm bảo rằng đàn dê được cung cấp chế độ dinh dưỡng cần thiết và đầy đủ. Hiện tại, ngoài mua bán dê ngay tại chợ như phương thức truyền thống, cô còn thực hiện các giao dịch qua Internet.


Hà Linh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...