Khởi nghiệp từ tình yêu hoa đất

Kinh tế -
In bài viết

TTTĐ – Xuất phát từ tình yêu với những bông hoa đất, chị Lê Thanh Trà (Hà Nội) đã mày mò, nghiên cứu phát triển dòng hoa 3D đất sét rất thành công hiện nay với thương hiệu Bee Clay.

Khởi nghiệp từ tình yêu hoa đất

Hoa đất sét 3D Bee Clay.
Hoa đất sét 3D Bee Clay.

Những bông hoa đất làm ra rất đẹp nhưng do điều kiện môi trường, khí hậu của Việt Nam dễ làm hoa bám bụi, ẩm mốc. Vì vậy, chị Lê Thanh Trà đã quyết định mày mò tìm hiểu và làm thử bức tranh hoa đất; với mục đích bảo quản màu sắc bền lâu hơn, sản phẩm làm ra giữ nguyên được độ đẹp như lúc mới làm.

Thương hiệu hoa 3D đất sét Bee Clay đã được ra đời từ đây. Các sản phẩm tại Bee Clay khá phong phú từ những lọ hoa nhỏ, lẵng hoa, chậu hoa đến các bức tranh treo tường,…

Chị Trà chia sẻ, hoa làm từ đất sét có nguồn gốc lâu đời từ Châu Âu. Sau đó lan sang các nhiều nước châu Á, đặc biệt phát triển mạnh thành một xu hướng mang phong cách của Nhật Bản: “Nguyên liệu để làm ra hoa đất sét ngoài thành phần chính được gọi là keo (giống đất sét nặn đồ chơi của trẻ em) còn gồm tinh bột, bột giấy, bột vải, tùy vào loại hình nặn”.

Tranh hoa đất sét Bee Clay.
Tranh hoa đất sét Bee Clay.

Để cho ra được sản phẩm tranh hoa đất Bee Clay thoạt nhìn tưởng đơn giản nhưng từ công đoạn làm cánh hoa sao cho có nét cong mềm mại tự nhiên, tạo gân lá, rồi độ đậm nhạt màu sắc khác nhau...hay cách sắp xếp vị trí những bông hoa sao cho cân đối cũng phải cần một quá trình nghiên cứu lâu dài..

Chia sẻ về những khó khan ban đầu, chị Trà cho biết mình vốn không phải là dân trong nghề, chưa được học về các nguyên lý mỹ thuật. Do vậy chị phải tự tham khảo sách hướng dẫn, tham gia các diễn đàn làm hoa đất của nước ngoài để có thêm kiến thức. Bên cạnh đó, chị cũng quan sát các tác phẩm của người đi trước rồi mày mò thử từng màu. Cốt lõi của mỗi bông hoa đất làm ra phải thể hiện đúng thần thái của từng loại hoa.Làm thành công hoa đất riêng lẻ; nhưng công đoạn dùng loại phụ liệu như thế nào để gắn những bông hoa vào bức tranh 2D; để cho hoa nổi lên thành hình 3D cũng là một thách thức không nhỏ. Sau hai năm đầu tiên thử nghiệm sản phẩm; và hầu như không bán hàng; chị mới tìm ra được cách làm những bức tranh hoa đất của riêng mình.

Hơn nữa, do đặc điểm là hàng thủ công nên tranh không thể sản xuất hàng loạt với số lượng lớn. Dù tay nghề điêu luyện đến mấy, thì cũng phải ít nhất một tháng mới hoàn thiện được một bức tranh. Bên cạnh đó, giá bán của mỗi bức tranh hiện nay đang ở mức từ 2 triệu đồng trở lên - là một mức giá khá cao so với dòng tranh khác. Chính hai lý do này khiến cho dòng sản phẩm nghệ thuật kén khách hàng. “Nếu không có đam mê với hoa đất chắc chắn tôi không thể trụ vững được đến ngày hôm nay”, chị Lê Thanh Trà cho biết.

Không chỉ dừng lại ở đó, chị Lê Thanh Trà còn lan tỏa tình yêu với hoa đất của mình đến cộng đồng. Cụ thể, cô thường xuyên dành thời gian để đào tạo nghề cho nhân viên, tổ chức các workshop để các bạn có sở thích có cơ hội trải nghiệm hoạt động này. Đây là những việc làm vô cùng ý nghĩa nhằm hỗ trợ và lan tỏa niềm đam mê của mình đến tất cả mọi người.

Hà Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sacombank và Bamboo Airways hợp tác toàn diện

Sacombank và Bamboo Airways hợp tác toàn diện

TTTĐ - Sacombank và hãng hàng không Bamboo Airways vừa tiến hành ký kết hợp tác toàn diện. Sự kiện này đánh dấu bước tiến mới trong mối quan hệ giữa hai bên, là động lực để nâng cao năng lực cạnh tranh, tối đa hóa hiệu quả kinh doanh và gia tăng tiện ích cho khách hàng.
Vĩnh Phúc: Xử phạt  38 triệu đồng đối với hai cơ sở có hành vi giả mạo nhãn hiệu thời trang BURBERRY

Vĩnh Phúc: Xử phạt 38 triệu đồng đối với hai cơ sở có hành vi giả mạo nhãn hiệu thời trang BURBERRY

TTTĐ - Cục trưởng Cục quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Phúc ban hành hai Quyết định xử phạt vi phạm hành chính xử phạt số tiền 38 triệu đồng đối với hai cơ sở kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu thời trang BURBERRY. Hình thức xử phạt buộc tiêu hủy toàn bộ hàng hóa vi phạm.
Tin khác
[Xem thêm]
Bài 2: Thu hút đầu tư qua hội thảo trực tuyến

Bài 2: Thu hút đầu tư qua hội thảo trực tuyến

TTTĐ - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tổ chức hội thảo trực tuyến xúc tiến đầu tư là giải pháp góp phần thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) hiệu quả được Becamex IDC phối hợp các địa phương thực hiện.
Xem phiên bản di động