Thứ ba 28/06/2022 01:53 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoon[email protected] congan.hanoi.gov.vn

Khơi nguồn cảm hứng và sự tự tin từ các tác giả không chuyên

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - Là một hoạt động bên lề của cuộc thi sáng tác truyện đồng thoại ENEOS & Mogu “Đóa hoa đồng thoại”, các workshop “Bút kể ta nghe” đã giúp cho rất nhiều thí sinh cũng như những người yêu thích việc sáng tác có cơ hội được giao lưu, học hỏi và phát triển tiềm năng của mình.

Giao lưu với tác giả và dịch giả cuốn sách "Trái tim mù lòa"

Cuộc thi sáng tác truyện đồng thoại ENEOS & Mogu “Đóa hoa đồng thoại” bắt nguồn từ Cuộc thi viết truyện đồng thoại của Nhật Bản do ENEOS tổ chức. Đến Việt Nam từ năm 2018, “Đóa hoa đồng thoại” đến nay đã tổ chức đến lần thứ 5 và dần tạo được dấu ấn của mình, thu hút đông đảo các thí sinh ở mọi lứa tuổi trên toàn quốc.

Các thí sinh hào hứng với những buổi workshop có tên “Bút kể ta nghe”
Các thí sinh hào hứng với những buổi workshop có tên “Bút kể ta nghe”

Ngay từ năm đầu tổ chức, Ban Tổ chức cuộc thi nhận thấy có rất nhiều người quan tâm và yêu thích việc sáng tác nhưng lại không đủ tự tin, không biết phải bắt đầu như thế nào. Chính vì vậy mà những buổi workshop có tên “Bút kể ta nghe” đã được tổ chức miễn phí, không giới hạn độ tuổi tham gia tại Hà Nội.

Workshop tổ chức với hình thức giao lưu, chia sẻ, hướng dẫn và luyện tập sáng tác cùng các khách mời là nhà văn, nhà giáo dục của Việt Nam như nhà văn Lê Phương Liên, nhà báo Hoàng Anh Tú, nhà báo Trần Gia Bảo... các tác giả nổi tiếng của Nhật Bản như Gomi Taro, Hideko Nagano và Shinju Mariko. Từ đây, các tài năng cùng những tác phẩm đặc sắc đã được phát hiện và đóng góp lớn cho chất lượng bài thi của cuộc thi “Đóa hoa đồng thoại”.

Khơi nguồn cảm hứng và sự tự tin từ các tác giả không chuyên

Bắt đầu từ năm 2020, cùng với sự lan tỏa rộng rãi của cuộc thi “Đóa hoa đồng thoại”, các workshop “Bút kể ta nghe” không chỉ được tổ chức tại Hà Nội mà đã tới với các tỉnh thành trên toàn quốc, đặc biệt chú trọng vào các trường học - nơi những tài năng trẻ cần được chăm sóc và truyền cảm hứng. Đây là cơ hội để các em học sinh lắng nghe những chia sẻ, kinh nghiệm viết, đồng thời định hướng mong muốn của bản thân khi đến với việc sáng tác.

“Bút kể ta nghe” đã thực hiện các buổi giao lưu tại Phú Thọ, Nghệ An, Đà Lạt (Lâm Đồng), TP HCM trong năm 2020 - 2021. Năm 2022 này, hành trình của “Bút kể ta nghe” được nối dài với 5 buổi giao lưu được tổ chức trong tháng 3 và tháng 4, cụ thể: Trường THCS Mỹ Hưng (Nam Định) ngày 5/3; Trường THPT chuyên Quốc học Huế (Thừa Thiên - Huế) ngày 12/3; Trường liên cấp Skyline Đà Nẵng ngày 14/3; Trường THCS Hoa Lư (TP HCM) ngày 23/3; Trường Hội nhập Quốc tế iSchool (Quy Nhơn) ngày 1/4.

Cuộc thi viết truyện đồng thoại ENEOS & Mogu “Đoá hoa đồng thoại” lần thứ 5 – năm 2022 đã khởi động vào đầu tháng 02/2022 và sẽ kết thúc nhận bài vào 31/5/2022.
Cuộc thi viết truyện đồng thoại ENEOS & Mogu “Đoá hoa đồng thoại” lần thứ 5 - năm 2022 đã khởi động vào đầu tháng 2/2022 và sẽ kết thúc nhận bài vào 31/5/2022.

Cách chia sẻ, hướng dẫn đa dạng, mới mẻ của các diễn giả và sự hào hứng học hỏi từ các bạn học sinh đã khiến không khí của các buổi “Bút kể ta nghe” luôn sôi nổi. Không những vậy, các bạn học sinh còn được học hỏi, được truyền cảm hứng từ cả những người bạn cùng tham gia, sáng tác nên những tác phẩm xuất sắc và đạt giải trong chính cuộc thi “Đóa hoa đồng thoại”. Các diễn giả tham gia cũng đều chia sẻ rằng mình đã học được rất nhiều từ các em học sinh về góc nhìn và cách triển khai tác phẩm.

"Tư duy truy tìm sự thật" giúp bạn hoàn thiện bản thân
Giúp trẻ giải trí và tiếp thu kiến thức mới với hộp quà Giúp trẻ giải trí và tiếp thu kiến thức mới với hộp quà "Hè rộn ràng"
Đi hội với những cuốn sách… thay đổi cuộc đời Đi hội với những cuốn sách… thay đổi cuộc đời
Cẩm Tú
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đất sẽ nở hoa…

Đất sẽ nở hoa…

TTTĐ - Lúa và hoa sẽ thắm rực mùa sau - một bài thơ chứa chan niềm hy vọng của tác giả Hồng Vinh gửi tới độc giả...
Hành trình thi ca của Ngọc Lê Ninh kết tinh nhiều giá trị trong "Hạt mưa thầm"

Hành trình thi ca của Ngọc Lê Ninh kết tinh nhiều giá trị trong "Hạt mưa thầm"

TTTĐ - "Hạt mưa thầm" (NXB Thanh niên) là tập thơ thứ ba của nhà thơ tài hoa Ngọc Lê Ninh sau "Vỡ cùng hi vọng" (NXB HNV), "Chưa thể đặt tên" (NXB HNV). Thi phẩm gồm 38 bài, hòa quyện giữa cảm hứng thế sự và cảm hứng tình yêu trộn lẫn với những nỗi niềm dành riêng cho thi ca. Cái tôi trong hạt mưa thầm vừa khẳng định, vừa bứt phá, bùng nổ và vượt thoát mình so với hai tập thơ trước. Hành trình thi ca của người thơ Ngọc Lê Ninh kết tinh nhiều giá trị trong tập thơ này.
Nhà báo Nguyễn Ái Quốc và 100 năm báo Người Cùng Khổ

Nhà báo Nguyễn Ái Quốc và 100 năm báo Người Cùng Khổ

TTTĐ - Triển lãm “Nhà báo Nguyễn Ái Quốc và 100 năm báo Người Cùng Khổ” trưng bày 36 sách và các hình ảnh liên quan đến Nhà báo Nguyễn Ái Quốc và báo Le Paria vừa khai mạc sáng nay (17/6) trên đường Đồng Khởi, Quận 1 (trước văn phòng Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh).
Phát hành tác phẩm "Fryderyk Chopin: Cuộc đời và thời đại"

Phát hành tác phẩm "Fryderyk Chopin: Cuộc đời và thời đại"

TTTĐ - Sau khi đã phát hành thành công hai tựa sách về hai nhà soạn nhạc vĩ đại của thế giới là Mozart và Beethoven, Omega Plus tiếp tục giới thiệu tác phẩm tiểu sử về nhà soạn nhạc và nghệ sĩ dương cầm người Ba Lan "Fryderyk Chopin: Cuộc đời và thời đại" của Giáo sư Alan Walker (tựa gốc là "Fryderyk Chopin: A Life and Times").
Những bức tranh trong thơ...

Những bức tranh trong thơ...

TTTĐ - Với thủ pháp nghệ thuật lồng ghép, bài thơ của Nguyễn Hồng Vinh đã vẽ nên những bức tranh trong những bức tranh. Để rồi từ đó, người đọc như được mở ra trước mắt nhiều bức tranh tường lộng lẫy bằng ngôn từ đầy trau chuốt của tác giả...
Tin khác
[Xem thêm]
Ra mắt bộ 4 cuốn tiểu thuyết của nhà văn Mỹ nổi tiếng Mario Puzo

Ra mắt bộ 4 cuốn tiểu thuyết của nhà văn Mỹ nổi tiếng Mario Puzo

TTTĐ - Tại Việt Nam, Đông A là đơn vị duy nhất giữ quyền dịch và in thương mại 9 tiểu thuyết nổi tiếng của Mario Puzo, trong đó 5 cuốn đã ra mắt trước đây và được bạn đọc yêu thích là "Bố già", "Luật im lặng", "Đất máu Sicily", "Cha con Giáo hoàng", "Ông trùm cuối cùng". 4 cuốn mới ra "Đấu trường u ám", "Đất tiền đất bạc", "Dại thì chết" và "Tổng thống K. thứ tư" sẽ góp phần đưa bạn đọc đến gần hơn với diện mạo văn học của nhà văn ăn khách Mario Puzo.
Nhà văn Võ Thu Hương gửi thông điệp ý nghĩa về yêu thương với con trẻ

Nhà văn Võ Thu Hương gửi thông điệp ý nghĩa về yêu thương với con trẻ

TTTĐ - Nhà văn Võ Thu Hương vừa gửi tới độc giả truyện dài "Về phía bình minh" (Sbooks - Nhà xuất bản Văn học). Tác phẩm bắt đầu từ những trang viết về cuộc sống ở biển, những ngày hè đầy nắng, gợi ra một không gian sống động, gần gũi cho độc giả dõi theo câu chuyện. Đây có thể xem là một thông điệp ý nghĩa về tình yêu gia đình, xã hội dành cho con trẻ.
Ra mắt tập thơ “Những ngọn đèn thơm” nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6

Ra mắt tập thơ “Những ngọn đèn thơm” nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6

TTTĐ - Đã ghi dấu ấn trong lòng độc giả bằng những tập truyện ngắn, thơ, tản văn, giờ đây, với “Những ngọn đèn thơm”, Hồ Huy Sơn tích lũy thêm vào gia tài của mình tác phẩm thuộc một mảng mới - thơ cho thiếu nhi. Cuốn sách do Sbooks và NXB Văn học ấn hành, như một món quà ý nghĩa dành cho các bạn nhỏ vào dịp 1/6 năm nay.
Muộn mằn hoa sấu

Muộn mằn hoa sấu

TTTĐ - “Muộn mằn hoa sấu” là tác phẩm bám sát thời sự, “gọi tên” trận mưa kỉ lục của Hà Nội những ngày qua. Vẫn là giọng thơ Hồng Vinh, tràn đầy cảm xúc với những kỉ niệm, những câu chuyện gợi nên bao niềm suy tưởng. Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
5 tác phẩm đoạt giải thiếu nhi Dế Mèn

5 tác phẩm đoạt giải thiếu nhi Dế Mèn

TTTĐ - Lễ trao Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 3 - 2022 và đấu giá nghệ thuật "Vì mái trường cho em" do báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức đã diễn ra tối 31/5 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
NXB Kim Đồng ra mắt 65 ấn phẩm kỉ niệm 65 năm ngày thành lập

NXB Kim Đồng ra mắt 65 ấn phẩm kỉ niệm 65 năm ngày thành lập

TTTĐ - Nhân dịp kỉ niệm 65 năm ngày thành lập (17/6/1957 - 17/6/2022), Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu đến bạn đọc loạt ấn phẩm kỉ niệm gồm những tác phẩm tiêu biểu trong các mảng đề tài: Văn học, nghệ thuật, lịch sử, khoa học, kiến thức, kĩ năng ở các hình thức sách chữ, sách tranh, sách nghệ thuật (artbook)...
Xem phiên bản di động