Thứ tư 18/05/2022 07:43 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Khởi tố, bắt tạm giam thầy giáo dâm ô 4 học sinh tiểu học

Tin tức ANTT -
In bài viết

TTTĐ - Những hành vi xâm hại, dâm ô học sinh đã và đang là thực trạng nhức nhối trong các cơ sở giáo dục.

Hà Tĩnh: Cần xử lý nghiêm vụ việc nữ sinh 16 tuổi bị xâm hại Giáo dục không bạo lực: Xây dựng những mái nhà an toàn, hạnh phúc cho trẻ em

Thực trạng dâm ô, xâm hại trẻ em trong cơ sở giáo dục

Công an huyện Đồng Hỷ (tỉnh Thái Nguyên) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Hà Hoàng Tú (sinh năm 1990) về tội dâm ô. Đối tượng Tú có hộ khẩu thường trú tại xóm Đồng Thịnh, xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên).

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, ngày 12/1/2022, Hà Hoàng Tú, giáo viên trường Tiểu học số 2 Văn Lăng, điểm trường Bản Tèn đã có hành vi dùng tay sờ vào bộ phận sinh dục của các cháu H.T.M; H.T.T; H.T.N; V.N.Y (cùng sinh năm 2013), là học sinh lớp 3C, trường Tiểu học số 2 Văn Lăng, điểm trường Bản Tèn do Tú làm chủ nhiệm.

Nhận được tin báo, Công an huyện Đồng Hỷ đã nhanh chóng điều tra, làm rõ và bắt đối tượng Hà Hoàng Tú.

Tại cơ quan điều tra, Tú đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hành vi của Hà Hoàng Tú đã cấu thành tội dâm ô với người dưới 16 tuổi theo quy định tại điểm Khoản 2, Điều 146, Bộ luật Hình sự.

Khởi tố, bắt tạm giam thầy giáo dâm ô 4 học sinh tiểu học
Hà Hoàng Tú nghe lệnh bắt

Không chỉ đối tượng Tú, thời gian qua, nhiều vụ việc dâm ô của giáo viên với học sinh đã bị phát hiện và xử lý.

Còn nhớ cuối năm 2021, Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) vừa bắt tạm giam một giáo viên tiểu học lâu năm để điều tra về hành vi dâm ô đối với 4 học sinh (10 tuổi). Theo đó, bị can Vừ Bá Phia (SN 1989, trú bản Trung Tâm, xã Mường Lống, Kỳ Sơn) bị bắt vì có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Trước đó không lâu, tháng 11/2021, Toà án Nhân dân tỉnh Tây Ninh tuyên phạt Nguyễn Hoàng Nhựt (39 tuổi, trú tại huyện Dương Minh Châu, giáo viên dạy môn Sinh học của trường THCS Phước Minh) 8 năm tù về tội thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi và tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi. Đối tượng Nhựt cũng đã có hành vi dâm ô và quan hệ tình dục với 3 nam sinh khác trong trường.

Trên đây chỉ là những trường hợp gần nhất liên quan đến tình trạng dâm ô, xâm hại tình dục trẻ em dưới 16 tuổi.

Thực tế, số liệu thống kê tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trong các cơ sở giáo dục vẫn chưa được đầy đủ. Thời gian gần đây, những vụ xâm hại tình dục học sinh đang xảy ra ngay trong chính trường học và xuất phát từ một số giáo viên gây tâm lý lo lắng cho các bậc phụ huynh học sinh.

Nhiều ý kiến cho rằng, dù xuất phát từ bất kỳ lý do nào đi chăng nữa, hiện tượng giáo viên dâm ô, xâm hại, gạ tình học sinh có thể xem như một sự sa sút nhân cách và làm ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần học sinh; Ảnh hướng xấu đến môi trường giáo dục và gây lo lắng, bức xúc trong dư luận xã hội.

Giải pháp đồng bộ để bảo vệ trẻ em

Giải pháp để phòng, chống tình trạng trên được “chia đều” cho gia đình, nhà trường và xã hội. Theo đó, các bậc phụ huynh cũng cần phải nuôi dưỡng, giáo dục và chăm sóc, tạo điều kiện cho con em được học tập, rèn luyện, tham gia các hoạt động lành mạnh của trường, cộng đồng và xã hội tổ chức; Không để con em bỏ học; Không phó mặc, ỷ lại việc giáo dục con em mình cho nhà trường.

Đồng thời, gia đình và nhà trường cần đẩy mạnh phối hợp giáo dục kỹ năng sống, tự rèn luyện, bảo vệ, ứng phó nhằm giúp học sinh hiểu biết, suy nghĩ, tư duy và có thái độ, hành vi tích cực để nhìn nhận vấn đề và giải quyết tình huống theo từng hoàn cảnh cụ thể; Có tinh thần tự chủ, thẳng thắn, trung thực; Cách suy nghĩ, thái độ và hành vi tích cực; Hình thành lối sống lành mạnh, có thói quen ứng xử văn hóa, giao tiếp hiệu quả với mọi đối tượng trong nhà trường, gia đình và cộng đồng.

Có thể nói, trước thực trạng dâm ô, xâm hại nêu trên thì việc bảo vệ trẻ em là nhiệm vụ vô cùng cấp bách, đòi hỏi sự vào cuộc khẩn trương, mạnh mẽ và phối hợp đồng bộ của toàn thể xã hội, bao gồm các cấp, ngành, đoàn thể, gia đình và chính bản thân trẻ em.

Pháp luật quy định rõ về tội dâm ô, xâm hại trẻ em dưới 16 tuổi

Luật Trẻ em năm 2016 quy định: Dâm ô trẻ em là hành vi xâm phạm đến quyền được bảo vệ thân thể, danh dự và nhân phẩm của người khác; Đồng thời, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bình thường về tâm, sinh lý của trẻ em.

Tội dâm ô trẻ em theo Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định rõ 3 khung hình phạt. Khung 1: Phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm đối với trường hợp có hành vi được mô tả trong Khoản 1 Điều 246 Bộ luật Hình sự: "có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác".

Khung 2: Phạt tù từ 3 năm đến 7 năm nếu người phạm tội có đầy đủ các hành vi được nêu trong Khoản 1 và thuộc một trong các trường hợp sau: Phạm tội có tổ chức; Phạm tội 2 lần trở lên; Đối với 2 người trở lên; Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 đến 60%; Tái phạm nguy hiểm.

Khung 3: Phạt tù từ 7 năm đến 12 năm nếu có các hành vi được nêu trong Khoản 1 và thuộc 1 trong các trường hợp: Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Làm nạn nhân tự sát.

Hoa Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Tuyên phạt tử hình đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

Bắc Giang: Tuyên phạt tử hình đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

TTTĐ - Ngày 17/5/2022, Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Giang đã đưa ra xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đèo Văn Xuân (24 tuổi) có địa chỉ ĐKHKTT tại Xã Nà Tòng, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" theo điểm h, khoản 4, Điều 125 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).
Khi nào xe ba bánh tự chế hết hoành hành?

Khi nào xe ba bánh tự chế hết hoành hành?

TTTĐ - Mặc dù có nhiều chỉ đạo, văn bản, lực lượng chức năng ra quân xử lý, nhưng tình trạng xe thô sơ, xe tự chế chở sắt thép, vật dụng cồng kềnh trên các đường phố của Hà Nội, gây ra nhiều vụ tai nạn, va chạm đáng tiếc vẫn diễn ra. Vậy đâu là "thời hạn chót" để loại phương tiện này hết hoành hành?
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động