Khởi tố điều tra vụ tài xế xe bán tải đánh người nhắc nhở dừng xe gây ùn tắc giao thông

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Cơ quan điều tra Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án cố ý gây thương tích để điều tra việc nam thanh niên bị tài xế xe ô tô bán tải hành hung sau khi nhắc nhở dừng xe giữa đường gây ùn tắc giao thông. Nạn nhân được xác định tổn hại sức khỏe 12%.

Xử lý nghiêm tài xế điều khiển xe ô tô bán tải không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn Tin tức pháp luật ngày 5/1/2021: Triệu tập nam tài xế hành hung người nhắc nhở dừng đỗ xe gây ùn tắc Truy tìm tài xế đánh người sau khi bị nhắc nhở dừng xe giữa đường gây ùn tắc giao thông Xử lý 669 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong ngày đầu nghỉ Tết Dương lịch 2021

Ngày 22/1/2021, đại diện Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Cố ý gây thương tích để điều tra vụ việc tài xế điều khiển xe ô tô bán tải Vũ Ngọc Long (SN 1973, trú tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân) đánh người đi đường khi bị nhắc nhở dừng xe giữa đường quá lâu gây ùn tắc trên đường Khuất Duy Tiến. Quyết định này đã được Viện kiểm sát Nhân dân quận Thanh Xuân phê chuẩn.

Hình ảnh clip tài xế đấm đá người đi đường nhắc nhở việc dừng xe quá lâu gây ùn tắc giao thông
Hình ảnh clip tài xế đấm đá người đi đường nhắc nhở việc dừng xe quá lâu gây ùn tắc giao thông

Trước đó, hồi 21h25 ngày 31/12/2020, Công an phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân tiếp nhận tin trình báo của anh Phạm Thiên A (SN 1995, trú tại Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân) về việc bị một người đàn ông hành hung gây thương tích tại lối quay đầu xe đường Khuất Duy Tiến gần ngã tư Nguyễn Trãi vào tối cùng ngày. Lúc này, anh Thiên A đang bị chảy máu vùng mặt, sức khỏe không ổn định nên Công an phường Thanh Xuân Bắc đưa anh Thiên A vào Bệnh viện Bộ Xây Dựng để khám thương.

Đến 18 giờ ngày 1/1/2021, anh Phạm Thiên A tiếp tục đến trụ sở Công an phường Thanh Xuân Bắc để cung cấp thông tin. Theo đó, khoảng 20h15 ngày 31/12/2020, anh Thiên A điều khiển ô tô đến lối quay đầu xe trên đường Khuất Duy Tiến (đối diện khu tập thể C2, Thanh Xuân Bắc) thì bị xe ô tô BKS 29C-583.95 dừng chắn lối quay đầu nên phải dừng lại. Anh PhạmThiên A xuống xe yêu cầu lái xe di chuyển. Người đàn ông điều khiển xe ô tô bán tải đã chửi, tát vào mặt, đấm đá đánh anh Thiên A. Khi nạn nhân chặn xe, nói sẽ báo công an, nam tài xế xe bán tải đã cầm theo vật dài khoảng 10cm kề vào cổ anh A và đấm đá liên tiếp khiến nạn nhân chảy máu.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Thanh Xuân đã phối hợp Công an phường Thanh Xuân Bắc khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ đối tượng hành hung anh Thiên A. Đến 18 giờ ngày 3/1/2021, Công an quận Thanh Xuân đã xác định và triệu tập Vũ Ngọc Long (SN 1973, trú tại: Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân; Nghề nghiệp tự do) đến cơ quan Công an để làm rõ hành vi hành hung anh Phạm Thiên A vào tối 31/12/2020.

Tại cơ quan công an, Vũ Ngọc Long khai nhận, khoảng 20h30y 31/12, nam tài xế cùng gia đình đi trên xe ô tô nhãn hiệu Toyota BKS 29C - 583.95, di chuyển trên đường Khuất Duy Tiến. Khi đến đoạn lối rẽ quay đầu xe, ô tô của Long gặp sự cố nên Long dừng xe lại.

Lúc này, anh Phạm Thiên A điều khiển ô tô đi phía sau đã xuống xe và chửi với Long. Sau đó, cả hai bên xảy ra xô xát, chửi bới, ẩu đả dẫn đến việc Long dùng chân đánh anh A.

Tài xế điều khiển xe ô tô bán tải Vũ Ngọc Long dừng xe tại hiện trường vụ việc
Tài xế điều khiển xe ô tô bán tải Vũ Ngọc Long dừng xe tại hiện trường vụ việc

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc trên, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nhận định: Tình trạng sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn khi tham gia giao thông đang ngày càng diễn biến phức tạp, có dấu hiệu gia tăng trong thời gian gần đây.

"Trong vụ việc này, rõ ràng người lái xe ô tô đã gây cản trở giao thông, ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông của những người khác. Khi bị nhắc nhở thì người này không những không nghe theo mà còn hành hung người nhắc nhở mình.

Đây là hành vi rất thiếu văn hóa, côn đồ, thể hiện ý thức coi thường pháp luật và coi thường tính mạng, danh dự nhân phẩm của người khác. Hành vi của người đàn ông này là cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng, gây bức xúc trong dư luận", luật sư Cường nói.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, hành vi cố ý gây thương tích cho người khác tại nơi công cộng, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội. Bởi vậy việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Thanh Xuân khởi tố vụ án để điều tra về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 là hoàn toàn có cơ sở. Với tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là có tính chất côn đồ. Hình phạt sẽ là cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Luật sư Đặng Văn Cường phân tích vụ việc nam tài xế hành hung người nhắc nhở dừng xe giữa đường gây ùn tắc giao thông
Luật sư Đặng Văn Cường phân tích vụ việc nam tài xế hành hung người nhắc nhở dừng xe giữa đường gây ùn tắc giao thông

Luật sư Cường phân tích, theo thông tin ban đầu thì nạn nhân bị gãy một răng và thương tích phần mềm. Bởi vậy nếu giám định thương tích thì chắc chắn sẽ có kết quả giám định thương tích của nạn nhân ít nhất cũng một vài phần trăm. Bởi vậy, trong trường hợp nạn nhân có đơn đề nghị xử lý hình sự thì người đàn ông này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích.

Có thể nói, hành vi của người đàn ông trong sự việc không chỉ xâm hại đến sức khỏe của người khác mà còn vi phạm đến trật tự công cộng. Bởi vậy, trường hợp hai bên thỏa thuận hòa giải được với nhau và nạn nhân rút đơn trước khi mở phiên tòa thì vẫn có thể xử lý người đàn ông này về tội gây rối trật tự công cộng bởi hành vi diễn ra nơi công cộng gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội.

"Có lẽ sau rất nhiều vụ việc giải quyết va chạm giao thông bằng bạo lực thì cơ quan chức năng cần phải xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật; Ý thức tôn trọng tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác thì mới giảm thiểu những vụ việc như trên; Phải đảm bảo nâng cao văn hóa giao thông và văn hóa ứng xử trong đời sống xã hội.

Với những vụ việc côn đồ, thách thức pháp luật như thế này thì cần phải xử lý nhanh chóng, kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật để răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội", trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp nêu kiến nghị.

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác.

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 2 người trở lên; b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác; c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;… m) Có tính chất côn đồ; n) Tái phạm nguy hiểm; o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm.

3. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 4 năm đến 7 năm.

4. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 12 năm.

5. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

6. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: a) Làm chết 2 người trở lên; b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 2 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên; c) Gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

7. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Thành Long
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nguyên nhân vụ cuồng sát khiến 8 người thương vong ở Hòa Bình: “Ngáo đá” hay thù hận?

Nguyên nhân vụ cuồng sát khiến 8 người thương vong ở Hòa Bình: “Ngáo đá” hay thù hận?

TTTĐ - Vụ việc Nguyễn Công Dũng dùng dao gây ra vụ cuồng sát khiến 8 người thương vong tại quán karaoke Luxury II (thôn Cố Thổ, xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) đang gây lo lắng dư luận xã hội. Nhiều người đặt câu hỏi nguyên nhân vụ cuồng sát do thù hận hay do sử dụng ma túy dẫn tới ảo giác “ngáo đá”? Hành vi của đối tượng gây án và những người liên quan sẽ bị xử lý thế nào?
Cần làm rõ động cơ, mục đích người phát tán clip học sinh tát cô giáo lên mạng xã hội

Cần làm rõ động cơ, mục đích người phát tán clip học sinh tát cô giáo lên mạng xã hội

TTTĐ - Clip học sinh lên bục giảng giật đồ rồi tát cô giáo đang gây “bão” mạng xã hội, gây bức xúc trong dư luận. Qua theo dõi sự việc, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng những hình ảnh như vậy là không phù hợp với đạo đức, tình thầy trò… cần làm rõ mục đích của người đăng tải clip mới có hướng xử lý phù hợp.
Nghi phạm lừa các nữ sinh đến chung cư phát tờ rơi rồi giam giữ, cưỡng bức sẽ bị xử lý thế nào?

Nghi phạm lừa các nữ sinh đến chung cư phát tờ rơi rồi giam giữ, cưỡng bức sẽ bị xử lý thế nào?

TTTĐ - Vụ việc Đào Văn Thắng (24 tuổi) lên mạng xã hội lừa nhiều nữ sinh cần tìm việc làm thêm đến chung cư phát tờ rơi rồi giam giữ tại cầu thang bộ, đánh đập, cưỡng bức các cô gái trẻ quan hệ tình dục nhiều lần khiến dư luận bức xúc, căm phẫn. Nhiều người đặt câu hỏi hành vi của đối tượng sẽ bị xử lý thế nào để tương xứng với tội ác hắn gây ra?
Khởi tố điều tra vụ tài xế xe bán tải đánh người nhắc nhở dừng xe gây ùn tắc giao thông

Khởi tố điều tra vụ tài xế xe bán tải đánh người nhắc nhở dừng xe gây ùn tắc giao thông

TTTĐ - Cơ quan điều tra Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án cố ý gây thương tích để điều tra việc nam thanh niên bị tài xế xe ô tô bán tải hành hung sau khi nhắc nhở dừng xe giữa đường gây ùn tắc giao thông. Nạn nhân được xác định tổn hại sức khỏe 12%.
Tin khác
[Xem thêm]
Dương Minh Tuyền nhiều lần lên mạng chửi bới thách thức kẻ nổ súng, có bị khởi tố?

Dương Minh Tuyền nhiều lần lên mạng chửi bới thách thức kẻ nổ súng, có bị khởi tố?

TTTĐ - Vụ nổ súng vào xe ô tô chở nhóm “Thánh chửi” Dương Minh Tuyền đang gây xôn xao dư luận trong những ngày qua. Cơ quan điều tra xác định Dương Minh Tuyền và Hồ Văn Khoa có mâu thuẫn với nhau từ trước, nhiều lần chửi, thách thức nhau trên mạng xã hội nên dẫn tới vụ nổ súng. Vậy hành vi chửi bới trên mạng xã hội, gây rối trật tự công cộng ngoài đời thực của các đối tượng trong đó có Dương Minh Tuyền sẽ bị xử lý thế nào?
Luật sư lý giải việc “giang hồ mạng” Phú Lê cùng đàn em được phóng thích

Luật sư lý giải việc “giang hồ mạng” Phú Lê cùng đàn em được phóng thích

TTTĐ - Hành vi cố ý gây thương tích của “giang hồ mạng” Phú Lê và đồng phạm gây bức xúc cho gia đình hại và dư luận xã hội. Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết vụ án, bị hại tự nguyện rút đơn nên vụ án bị đình chỉ… Quy định này thể hiện tính nhân văn trong việc áp dụng pháp luật hình sự, tạo cơ hội cho người phạm tội trong trường hợp ít nghiêm trọng và đã được người bị hại tha thứ.
Quảng Ngãi: Tài sản khoảng 7 tỷ đồng, đưa ra đấu giá thi hành án 2,2 tỷ

Quảng Ngãi: Tài sản khoảng 7 tỷ đồng, đưa ra đấu giá thi hành án 2,2 tỷ

TTTĐ - Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) ra Quyết định cưỡng chế thi hành án dân sự đối với ông Nguyễn Hữu Trí và bà Nguyễn Thị Mạnh và tiến hành đấu giá tài sản thế chấp vay vốn ngân hàng 2,2 tỷ đồng, trong khi tài sản này trên thị trường có giá khoảng 7 tỷ đồng.
Xem phiên bản di động