Khởi tố hai đối tượng nhiều lần bạo hành, xâm hại bé gái 12 tuổi ở Hà Đông

Tin tức ANTT -
In bài viết

TTTĐ - Cơ quan điều tra Công an quận Hà Đông, Hà Nội phối hợp cùng Viện KSND quận và các đơn vị chức năng đã thu thập đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội, mất nhân tính của 2 đối tượng trong vụ việc bé gái 12 tuổi bị mẹ đẻ và người tình của mẹ xâm hại, bạo hành nhiều lần như thời trung cổ.

Từ vụ việc mẹ ruột bạo hành bé gái 12 tuổi: Hãy nghĩ đến con trẻ trong cuộc hôn nhân Bé gái 12 tuổi sống sót sau 18 giờ bị chôn vùi trong trận lở tuyết Bắt khẩn cấp đối tượng giở trò đồi bại với bé gái 12 tuổi Khởi tố, bắt giam đối tượng xâm hại bé gái 12 tuổi bị thiểu năng trí tuệ

Bắt giam đối tượng nhiều lần xâm hại bé gái 12 tuổi

Liên quan vụ việc bé gái 12 tuổi ở Hà Cầu, Hà Đông, Hà Nội tố bị mẹ đẻ, và người tình của mẹ đánh đập, xâm hại nhiều lần, ngày 21/2, Viện KSND quận Hà Đông đã phê chuẩn quyết định khởi tố 2 bị can trong vụ án “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi và hành hạ con” xảy ra tại quận Hà Đông.

Khởi tố hai đối tượng nhiều lần bạo hành, xâm hại bé gái 12 tuổi ở Hà Đông
Nhưng hình ảnh cho thấy bé gái 12 tuổi bị xâm hại, bạo hành như thời trung cổ
Nhưng hình ảnh cho thấy bé gái 12 tuổi bị xâm hại, bạo hành như thời trung cổ

Danh tính hai bị can bị khởi tố trong vụ án này là: Phạm Thanh Tùng (sinh năm 1990, trú tại Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) bị khởi tố về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” theo quy định tại Điều 142, khoản 2 – Bộ luật Hình sự năm 2015; và Hoàng Thị Thu Huyền (sinh năm 1987, trú tại Hà Cầu, Hà Đông, Hà Nội) bị khởi tố về tội “Hành hạ con” theo quy định tại Điều 185, khoản 2, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngay trong buổi sáng cùng ngày, những biện pháp tố tụng quan trọng đã được Cơ quan điều tra Công an quận Hà Đông phối hợp với đơn vị chức năng thực hiện. Cùng với việc phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, VKSND quận Hà Đông cũng đã phê chuẩn Lệnh bắt bị can Phạm Thanh Tùng để tạm giam trong thời gian 4 tháng, kể từ ngày bị bắt (20/2/2021).

Bị can Hoàng Thị Thu Huyền được tại ngoại do đang nuôi con nhỏ. Ngoài ra, bị can Huyền còn đang bị xử lý trong một vụ án khác về tội danh liên quan đến ma túy. Tuy nhiên do mới sinh con (tháng 2/2021) nên đối tượng được tạm hoãn xét xử.

Theo thông tin ban đầu, cháu N.H.B (SN 2009) ở cùng mẹ đẻ là Hoàng Thị Thu Huyền (là bị can trong vụ án). Huyền có quan hệ tình cảm với Phạm Thanh Tùng. Tùng thường xuyên đến nhà Huyền chơi, ăn cơm và ngủ lại.

Phạm Thanh Tùng bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi Hiếp dâm người dưới 16 tuổi
Phạm Thanh Tùng bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi Hiếp dâm người dưới 16 tuổi

Từ tháng 5/2020 đến tháng 1/2021, lợi dụng lúc Huyền không có nhà, Tùng đã nhiều lần ép cháu B quan hệ tình dục. Khi cháu B không đồng ý, Tùng đe dọa sẽ đánh nên cháu B sợ và phải làm theo. Ngoài ra, Cơ quan điều tra còn xác định cháu B thường xuyên bị mẹ đẻ là Hoàng Thị Thu Huyền sử dụng ống nước, dây điện, gậy tre đánh vào chân, tay, lưng khi cháu không vâng lời.

Phát hiện thấy cháu B bị xây xát, thâm tím nhiều nơi trên cơ thể, bác của cháu B đã gặng hỏi và đưa cháu về nhà ở cùng thì sự việc trên mới được phát hiện và tố cáo ra cơ quan chức năng.

Hành vi xâm hại, bạo hành cháu bé sẽ bị xử phạt thế nào?

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc trên, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội nêu quan điểm: Khi biết thông tin về vụ việc này có lẽ bất cứ ai cũng sẽ thấy bức xúc, phẫn nộ về hành vi mất tính người của người đàn ông và người phụ nữ trong câu chuyện. Hai người này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự bởi vậy cơ quan điều tra sẽ sớm xem xét làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

Theo lời kể của cháu bé thì cháu thường xuyên bị mẹ đánh đập tàn nhẫn, cố ý gây thương tích nhiều lần, nghiêm trọng hơn là người tình của mẹ cháu bé còn có hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn với cháu khi cháu mới 12 tuổi. Đây là hành vi xâm hại tình dục trẻ em, hành vi này sẽ bị xử lý về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo quy định của bộ luật hình sự năm 2015.

Luật sư Đăng Văn Cường nêu quan điểm về vụ việc bé gái 12 tuổi nhiều lần bị xâm hại, bạo hành như thời trung cổ
Luật sư Đăng Văn Cường nêu quan điểm về vụ việc bé gái 12 tuổi nhiều lần bị xâm hại, bạo hành như thời trung cổ

Theo luật sư Cường, cơ quan điều tra sẽ triệu tập mẹ của cháu bé và người đàn ông liên quan tới vụ án này để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật đồng thời sẽ đưa cháu đến cơ sở y tế để cứu chữa, giám định pháp y để xác định mức độ xâm hại tình dục đối với cháu bé.

Hình ảnh cháu bé thâm tím toàn thân, nhiều vết roi hằn trên cơ thể còn quá non nớt khiến nhiều người không khỏi xót xa. Đến hổ dữ cũng không ăn thịt con nhưng người mẹ này lại quá tàn nhẫn, đánh đập tra tấn con đẻ của mình không khác gì thời trung cổ. Hành vi xâm hại nghiêm trọng đến sức khỏe, danh dự nhân phẩm của cháu bé, vi phạm pháp luật về quyền trẻ em.

Với hành vi đánh đập cháu bé đến mức thương tích như vậy thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố người mẹ này về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 (nếu có kết quả giám định thương tích thể hiện cháu bé bị thương tích do mẹ đánh đập) hoặc tội hành hạ con theo quy định tại Điều 185 Bộ luật hình sự năm 2015 nếu trường hợp kết quả giám định thương tích không xác định được thương tích của nạn nhân.

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình thì cha mẹ có nghĩa vụ chăm sóc, bảo vệ, nuôi dưỡng, giáo dục con cái. Trong đó pháp luật nghiêm cấm hành vi đánh đập, hành hạ trẻ em. Luật Trẻ em, Công ước về Quyền trẻ em và các văn bản pháp luật có liên quan cũng có rất nhiều quy phạm để bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm và quyền trả em. Mọi hành vi xâm hại trái pháp luật đến tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của trẻ em đều sẽ bị xử lý nghiêm minh bằng các chế tài của pháp luật.

Pháp luật quy định cha mẹ có quyền dậy dỗ, giáo dục con cái nhưng nghiêm cấm việc “dạy dỗ” bằng roi vọt, bằng bạo lực, bằng cách đánh đập như trong vụ việc nêu trên. Hành vi đánh đập, hành hạ trẻ em tùy vào tính chất mức độ của hành vi, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà người đánh đập, hành hạ trẻ em sẽ bị xử lý hình sự về tội giết người, tội cố ý gây thương tích hoặc tội hành hạ người khác.

Trong quá trình xác minh vụ việc Cơ quan điều tra sẽ đưa cháu bé đi thăm khám, điều trị và giám định thương tích. Nếu cơ quan điều tra trưng cầu giám định mà kết quả là có tỷ lệ thương tích. Có căn cứ cho thấy người phụ nữ này đã gây ra thương tích cho cháu bé thì dù thương tích dưới 11% cũng sẽ khởi tố người mẹ đã đánh đập cháu bé này về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 1, Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 với tình tiết định khung hình phạt là: Hành vi có tính chất côn đồ, đối với người dưới 16 tuổi... Mức hình phạt sẽ là cải tạo không gian giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Trường hợp tỷ lệ thương tích từ 11 đến 30 % thì hình phạt đối với người phụ nữ này sẽ là phạt tù từ 2 năm đến 6 năm tù theo quy định tại khoản 2, Điều 134 Bộ luật Hình sự nêu trên.

Trong trường hợp không xác định được tỷ lệ thương tích hoặc không có cơ sở để xác định người phụ nữ này đã gây ra thương tích cho cháu bé nhưng có căn cứ cho thấy người này thường xuyên đánh đập, hành hạ cháu bé thì cũng sẽ xử lý về tội ngược đãi hoặc hành hạ con theo Điều 185 Bộ luật Hình sự năm 2015 với mức hình phạt cao nhất của tội danh này có thể lên đến 5 năm tù.

Bé gái 12 tuổi kể lại những lần bị mẹ đẻ và người tình của mẹ đánh đập, xâm hại
Bé gái 12 tuổi kể lại những lần bị mẹ đẻ và người tình của mẹ đánh đập, xâm hại

Cũng theo luật sự Cường, đối với hành vi xâm hại tình dục cháu bé. Cơ quan điều tra sẽ đưa cháu bé đi thăm khám và giám định pháp y. Trong trường hợp có căn cứ cho thấy cháu bé bị tổn thương, có dấu hiệu bị xâm hại tình dục… thì sẽ làm rõ thời điểm bị xâm hại, hành vi xâm hại và đối tượng đã xâm hại tình dục cháu bé.

Trường hợp có căn cứ cho thấy lời khai của cháu bé là đúng, người tình của mẹ cháu nhiều lần xâm hại tình dục cháu bé khi cháu chưa đủ 13 tuổi thì sẽ khởi tố người đàn ông này về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 142 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Như vậy, với cháu bé chưa đủ 13 tuổi thì chỉ cần chứng minh có hành vi quan hệ tình dục, không cần chứng minh hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn thì cũng có căn cứ để xử lý đối tượng đã quan hệ tình dục với nạn nhân về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 142 Bộ luật Hình sự nêu trên.

Với hành vi phạm tội từ 2 lần trở lên thì đối tượng phạm tội sẽ phải đối mặt với mức hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm. Bởi vậy nếu lời khai của cháu bé là đúng sự thật, có chứng cứ để chứng minh về lời khai của cháu bé thì người đàn ông này phải đối mặt với mức hình phạt có thể lên đến 20 năm tù.

“Đây là một vụ việc nghiêm trọng, xâm hại đến sức khỏe, danh dự nhân phẩm của trẻ em khiến dư luận hết sức bức xúc phẫn nộ. Hành vi này không chỉ vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội mà còn vi phạm pháp luật hình sự.

Bởi vậy cơ quan điều tra sẽ sớm điều tra xác minh làm rõ đồng thời các cơ quan tổ chức bảo vệ trẻ em cũng sẽ có những can thiệp kịp thời để ngăn ngừa, hỗ trợ, bảo vệ cháu bé tránh việc cháu bé có thể bị tổn thương hơn nữa từ hành vi của những người mang danh làm cha, làm mẹ gây ra.

Qua vụ việc cho thấy các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt, không hạnh phúc, thường xuyên sử dụng trái phép chất ma túy thì rất dễ dẫn đến hành vi bạo lực, xâm hại tình dục, hành hạ trẻ em. Vụ việc cũng là một tiếng chuông cảnh tỉnh cho các bậc làm cha làm mẹ trong vấn đề duy trì đạo đức, lối sống lành mạnh.

Các cơ quan bảo vệ trẻ em, chính quyền địa phương, tổ chức xã hội cũng cần có sự quan tâm, giám sát chặt chẽ đối với những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt để tránh xảy ra những vụ việc tương tự”, luật sư Đặng Văn Cường kiến nghị.

Thành Long
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Triệt phá đường dây mua bán nhiều trẻ sơ sinh với quy mô rất lớn đưa sang Trung Quốc

Triệt phá đường dây mua bán nhiều trẻ sơ sinh với quy mô rất lớn đưa sang Trung Quốc

TTTĐ - Ngày 26/2, Cục Cảnh sát Hình sự (C02), Bộ Công an cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Công an TP Hà Nội và Công an tỉnh Cao Bằng triệt phát đường dây mua bán trẻ sơ sinh với quy mô rất lớn đưa sang Trung Quốc. Lực lượng chức năng đã tạm giữ một số đối tượng, đồng thời tổ chức bàn giao 4 trẻ sơ sinh vừa được giải cứu cho Trung tâm Bảo trợ xã hội (Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam).
Tin tức pháp luật ngày 26/2: Ế khách vì Covid-19, chủ cơ sở massage chuyển sang môi giới mại dâm

Tin tức pháp luật ngày 26/2: Ế khách vì Covid-19, chủ cơ sở massage chuyển sang môi giới mại dâm

TTTĐ - Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội đang tạm giữ hình sự đối tượng Phạm Thị Nga - chủ cơ sở massage để điều tra hành vi "Môi giới mại dâm"; Bắt hai đối tượng gây ra nhiều vụ cướp giật tài sản trên địa bàn huyện Mê Linh; Tạm giữ 7 đối tượng liên quan vụ chặn đường đánh nam thanh niên tử vong.
Cần điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc nam thanh niên bóp cổ nữ sinh lớp 10 tử vong

Cần điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc nam thanh niên bóp cổ nữ sinh lớp 10 tử vong

TTTĐ - Qua theo dõi thông tin vụ việc nam thanh niên bóp cổ nữ sinh lớp 10 ở Hà Nam tử vong, luật sư cho rằng, nếu cả 2 thống nhất tự sát sẽ cùng nhau sử dụng thuốc ngủ, thuốc độc hoặc cùng nhau nhảy lầu, nhảy sông… Trường hợp nữ sinh đồng ý cho nghi phạm bóp cổ đến chết là bất thường và cần phải xem xét, đánh giá cẩn trọng để xác định đúng động cơ mục đích của vụ án mạng.
Tin tức pháp luật ngày 25/2: Triệt phá đường dây vận chuyển ma túy qua đường chuyển phát nhanh

Tin tức pháp luật ngày 25/2: Triệt phá đường dây vận chuyển ma túy qua đường chuyển phát nhanh

TTTĐ - Khi đối tượng đến công ty chuyển phát nhanh đưa thùng hàng có chứa ma túy cần sa về tiêu thụ thì bị phát hiện bắt giữ; Truy bắt đối tượng chém bé 8 tháng tuổi và 3 người khác rồi bỏ trốn lên rừng; Xử phạt nhiều trường hợp không thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19
Xem phiên bản di động