Không bố trí giáo viên đi nghỉ mát hoặc làm công việc khác trong thời gian tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2020

Giáo dục -

TTTĐ - Tại Hội nghị Hướng dẫn công tác thi tốt nghiệp THPT 2020 và tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức ngày 12/6, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, do số lượng thí sinh tăng so với năm ngoái nên cần số lượng lớn giám thị và giám khảo.

khong bo tri giao vien di nghi mat hoac lam cong viec khac trong thoi gian to chuc thi tot nghiep thpt 2020

Ảnh minh họa

Bài liên quan

Chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Nhiều giải pháp kiểm soát chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Hà Nội chuẩn bị hơn 3.300 phòng thi cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Bộ GD&ĐT họp trực tuyến bàn về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Vì thế, theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, các nhà trường không bố trí giáo viên nghỉ mát hoặc làm các công việc khác trong thời gian tổ chức kỳ thi.

Lãnh đạo ngành Giáo dục Hà Nội cũng cho biết, những người làm thi có các giáo viên THCS nên yêu cầu các đơn vị phải tập huấn kĩ cho đội ngũ này.

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng Phòng Quản lý thi & Kiểm định Chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, thời gian vừa qua, Sở đã tích cực tham mưu UBND TP các công việc chuẩn bị tổ chức kỳ thi về cơ sở vật chất và nhân lực, tổ chức học tập quy chế thi cho cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Qua rà soát, toàn TP có hơn 75.000 học sinh lớp 12 đang học tại các trường THPT, TTGDNN-GDTX, ngoài ra còn có một số thí sinh tự do. Ước tính, khoảng 80.000 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại Hà Nội.

Với số lượng thí sinh này, Sở dự kiến tổ chức 140 điểm thi. Các điểm thi được bố trí bảo đảm thí sinh không phải đi thi quá xa và thuận lợi trong quá trình di chuyển. Căn cứ kết quả rà soát, Sở GD&ĐT sẽ lựa chọn một số trường THPT, THCS, TTGDNN-GDTX làm điểm thi.

Các trường, trung tâm được chọn làm điểm thi có trách nhiệm tổ chức kiểm tra kỹ và toàn diện hiện trạng cơ sở vật chất nhà trường, kịp thời chỉnh trang, hoàn thiện các điều kiện để bảo đảm tổ chức kỳ thi an toàn như cổng, tường rào, phòng thi, phòng làm việc, bàn, ghế, bảng, tủ, hệ thống điện, máy tính kết nối internet, máy photocopy, máy phát điện dự phòng.

Riêng với việc lắp đặt camera an ninh giám sát phòng bảo quản bài thi, đề thi, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ có văn bản hướng dẫn sau.

Hà Nội đã triển khai việc học tập quy chế ở các điểm cầu từ ngày 5/6, sau đó triển khai học tập ở các cơ sở giáo dục nhà trường.

Cũng theo ông Toản, để tránh sai sót nảy sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội chú trọng đến hướng dẫn quy chế và công tác nghiệp vụ thi.

“Hiện Sở GD&ĐT Hà Nội đã rà soát cho thấy, đội ngũ cấp THPT có 8.000 cán bộ, giáo viên và 2.000 cấp THCS. Đây là nguồn nhân lực dùng để tổ chức các quy trình trong kỳ thi năm 2020. Ngoài ra, Sở cũng tăng cường các công tác khác như thanh tra và các mặt kĩ thuật của từng bộ phận rất chi tiết”, ông Toản nói.

Hà Nội dự kiến điều động khoảng 10.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia các khâu của kỳ thi. Hiện tại, Sở đã rà soát 8.000 cán bộ, giáo viên cấp THPT và 20.000 cán bộ, giáo viên cấp THCS. Đây là nguồn nhân lực để Hà Nội huy động tham gia các khâu của kỳ thi.

Những người tham gia nhiệm vụ phải bảo đảm các quy định của Bộ GD&ĐT, có phẩm chất đạo đức, tinh thần trách nhiệm, nắm vững nghiệp vụ làm thi... Những người chưa học quy chế thi, không nắm vững nghiệp vụ làm thi sẽ không được giao nhiệm vụ.

Ngoài ra, Sở cũng sẽ tăng cường công tác thanh tra, áp dụng các biện pháp kỹ thuật, quy định cụ thể trách nhiệm của từng bộ phận ở mọi khâu trong quy trình tổ chức kỳ thi để hạn chế thấp nhất các sai sót và bảo đảm tốt nhất quyền lợi của thí sinh.

Từ ngày 15/6, thí sinh sẽ bước vào khâu quan trọng đầu tiên của kỳ thi là đăng ký dự thi. Các thí sinh học xong chương trình THPT trong năm học 2019-2020 thì đăng ký dự thi tại trường nơi học lớp 12, không được đăng ký dự thi ở cơ sở giáo dục khác.

Những thí sinh đã tốt nghiệp THPT, tốt nghiệp trung cấp thì đăng ký dự thi tại các phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã nơi thí sinh cư trú. Thí sinh tự do đăng ký dự thi tại trường nơi thí sinh học lớp 12 hoặc tại trường phổ thông trên địa bàn quận, huyện, thị xã nơi cư trú.

Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức tập huấn cho các trường THPT, TTGDNN-GDTX về việc tổ chức cho học sinh khai phiếu và quy trình thu nhận phiếu. Nếu có bất cứ vấn đề gì băn khoăn, vướng mắc, các em sẽ được giải đáp kịp thời.

Ngọc Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
tuyen sinh truc tuyen tao thuan loi cho nguoi dan thu do truoc dien bien phuc tap cua dich covid 19

Tuyển sinh trực tuyến tạo thuận lợi cho người dân Thủ đô trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19

TTTĐ - Năm học 2020 - 2021 là năm thứ năm Hà Nội áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6; Lần thứ hai Hà Nội áp dụng hình thức xác nhận nhập học trực tuyến vào lớp 10 THPT. Việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) đã tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, cha mẹ học sinh và nhân dân Thủ đô, nhất là trước tình hình dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp.
ha noi tang cuong cac bien phap bao dam an toan ky thi tot nghiep thpt nam 2020

Hà Nội tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

TTTĐ - Ngày 5/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý ký ban hành Văn bản số 3648/UBND-KGVX gửi giám đốc các sở, ban, ngành thành phố; chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã về việc chỉ đạo tổ chức và tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.
Xem phiên bản di động