Không chấp nhận đơn thôi việc của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

Chiều 3/8, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2017, trả lời câu hỏi của báo chí về hướng xử lý trước việc Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa nộp đơn xin nghỉ việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, tại phiên họp thứ 16 của Ban Chấp hành Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có đề xuất kiến nghị các cơ quan xem xét miễn nhiệm chức vụ hiện nay của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.

Tuy nhiên, về thẩm quyền quản lý cán bộ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa thuộc quản lý của Ban Bí thư. Do đó, nếu như Ban Bí thư đồng ý với đề xuất của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thì các cơ quan chức năng sẽ thực hiện kiến nghị này.


Chủ nhiệm, Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi họp báo

 
"Về phía Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đang giao cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Ban Cán sự đảng Bộ Công Thương đồng chủ trì việc xử lý kỷ luật với bà Thoa nếu như Ban Bí thư đồng ý với đề xuất của Ủy ban Kiểm tra Trung ương" - người phát ngôn của Chính phủ cho biết.
 
Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, ngày 31/7, Ban cán sự Đảng Chính phủ đã nhận được báo cáo của Ban cán sự đảng Bộ Công Thương về việc Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa có đơn xin thôi việc. Hiện Thủ tướng Chính phủ đang giao cho Bộ Nội vụ, Ban Cán sự đảng Bộ Nội vụ sẽ xem xét việc này để đề xuất với Ban cán sự đảng Chính phủ hướng xử lý.
 
"Tuy nhiên theo Luật Cán bộ công chức và Nghị định 46/NĐ-CP năm 2010 của Chính phủ hướng dẫn thực hiện Luật này thì khi một cán bộ đang trong quá trình bị điều tra hoặc xem xét kỷ luật thì không được chấp nhận cho thôi việc" - Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP khẳng định.
 
Liên quan khối tài sản "khủng" của gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, nếu tài sản đó chứng minh được tính hợp pháp, được hình thành một cách chính đáng, không vi phạm thì Nhà nước không đặt vấn đề về việc thu hồi tài sản. Các cơ quan điều tra sẽ có trách nhiệm xem xét việc này.
 
Trước đó, Cơ quan kiểm tra xác định các vi phạm, khuyết điểm của bà Thoa diễn ra trong thời gian bà giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ 1/2004-5/2010).
 
Theo cơ quan này, những vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật, trong đó có việc mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của Điều lệ Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang...
 
Năm 2016, các thành viên gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa sở hữu gần 35% vốn điều lệ tại Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (Mã CK: DQC), tương đương 700 tỷ đồng tính theo thị giá thời điểm này. Trong đó, riêng bà Thoa nắm gần 1,7 triệu cổ phiếu, tương đương gần 100 tỷ đồng.
Thanh Bình
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899