Không chỉ lễ Vu lan mới báo hiếu mẹ cha...

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Đó là suy nghĩ của nhiều bạn trẻ khi nói về lễ Vu lan. Họ đang cố gắng báo hiếu cha mẹ bằng sự quan tâm, sống tích cực mỗi ngày.

Vu lan báo hiếu và những dòng gửi mẹ của ca sĩ Du Thiên Thực phẩm chay "hút" khách mùa lễ Vu Lan Hành hương về Tây Bắc trong mùa Vu Lan báo hiếu

Theo chị Hiền Mai (ở quận Thanh Xuân, Hà Nội), Vu lan báo hiếu được xem là một trong những ngày lễ có sức sống mãnh liệt trong đời sống tinh thần của người Việt với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Mùa Vu lan năm nay có lẽ là một mùa lễ đặc biệt nhất khi dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Không đưa bố mẹ đi chơi xa, vợ chồng chị chọn cách tặng bố mẹ những món quà giản dị hay đơn giản đưa cả gia đình về cùng ăn cơm để gắn kết tình cảm.

Chị Hiền Mai chia sẻ: “Bố mẹ chồng mình tính rất cởi mở, hiện đại nên ngay sau khi cưới đã cho hai vợ chồng ra ở riêng. Nhiều khi thấy hai ông bà lủi thủi cùng nhau cảm thấy rất thương. May mắn, nhà mình gần ông bà nên cứ cuối tuần lại đưa nhau về chơi để ông bà gần con cháu”.

Không chỉ lễ Vu lan mới báo hiếu mẹ cha...

Chị Mai cho biết thêm, ngày thường, vợ chồng chị vẫn thường mua sữa cho người già biếu bố mẹ. Lễ Vu lan năm nay, vợ chồng chị tặng bố mẹ một chiếc nệm để chống đau lưng, mong ông bà sống vui khỏe bên con cháu. “Thời gian gần đây bố mẹ cứ kêu đau lưng nên mình nghĩ đây là món quà thiết thực nhất. Giá trị không lớn nhưng là tấm lòng, mình mong ông bà luôn khỏe mạnh”, chị Mai tâm sự.

Với anh Nguyễn Thành (ở huyện Gia Lâm, Hà Nội) biết bố thích tìm hiểu công nghệ nên vừa quyết định tặng ông một chiếc điện thoại smartphone để lướt mạng đọc báo.

“Tôi cũng đã lập tài khoản mạng xã hội để ông ngắm con cháu. Phải mất gần 2 tuần hướng dẫn nhưng cả tôi và bố đều rất vui với món quà này. Tôi nghĩ không phải cứ phải quà đắt tiền mới làm bố mẹ vui. Đôi khi chỉ là sự quan tâm nhỏ nhặt cũng khiến bố mẹ có niềm vui khi tuổi đã già. Điều này chúng ta nên làm ngày chứ không nên đợi đến Vu lan mới báo hiếu”, anh Thành chia sẻ.

Không cứ Vu lan, ngày nào cũng báo hiếu bố mẹ cũng là suy nghĩ của anh Trần Văn Kiên (ở quận Long Biên, Hà Nội). Anh Kiên kể: “Trước ngày rằm tháng Bảy, tôi và mẹ đã đi viếng mộ bố. Tôi cảm thấy hối hận vì khi bố còn sống đã không quan tâm, cũng không thực sự hiểu ông nên hai bố con đôi lúc cãi cự. Đến bây giờ, muốn bù đắp cho ông đã không kịp nữa…”.

Sau khi bố mất, mẹ anh rất buồn nên thường xuyên đau ốm. Vì thế, anh Kiên cho biết sẽ cố gắng để mẹ không phải buồn phiền vì anh như bố. “Ngoài sống tích cực hơn, tôi luôn nỗ lực trong cả công việc và cuộc sống. Tôi cũng cố gắng quan tâm nhiều hơn đến suy nghĩ của mẹ. Tôi hy vọng điều này sẽ mang đến cho mẹ nhiều niềm vui”, anh Kiên nói.

Cũng theo anh Kiên, mùa Vu lan, đi lễ chùa, dừng lại cài bông hồng lên ngực, những người được cài hoa hồng đỏ cảm thấy may mắn vì còn cha mẹ trên đời. Những người cài hoa màu hồng sẽ buồn khi đã vĩnh biệt một trong hai đấng sinh thành. Bông hồng trắng dành cho những người kém may mắn khi không còn cha và mẹ...

Những bông hồng như một sự nhắc nhở mỗi đứa con đang có hay đã lỡ mất những gì quý giá nhất, từ đó mà hành động sao cho phải với lương tâm. Làm cha mẹ vui lòng bằng chính việc làm thiết thực của bản thân mới là cách báo hiếu tốt nhất.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Mang nước lên bản Vân Kiều

Mang nước lên bản Vân Kiều

TTTĐ - Trong chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh” năm 2020, tuổi trẻ trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã hoàn thành công trình nước sinh hoạt tặng đồng bào Vân Kiều, tại bản Khe Cát, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.
Các địa điểm hấp dẫn mùa Trung thu không thể bỏ qua

Các địa điểm hấp dẫn mùa Trung thu không thể bỏ qua

TTTĐ - Từ những ngày tháng 7 Âm lịch, không khí Trung thu đã tràn về khắp mọi nẻo đường. Mọi con phố đều đặt nhiều sạp bánh Trung thu, báo hiệu một mùa trăng rằm tháng 8 nữa lại đến. Cùng Tuổi trẻ Thủ đô tìm hiểu một số điểm đi chơi Trung thu ở Hà Nội giúp bạn có những tấm ảnh “xịn sò”.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động